Ministry of Railways
Redevelopment of Utran Station of Vadodara Division of Western Railway
TRANSFORMING GUJARAT'S RAILWAY LANDSCAPE: THE AMRIT BHARAT STATION SCHEME
21 MAY 2025 4:04PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways is known as the lifeline of the country. Railway stations play a crucial role in rail operations and also serve as the identity of their respective cities. Most railway stations are at the heart of the city, around which the city’s economic, social, and cultural activities revolve. Therefore, it is necessary to develop these stations in such a way that they not only function as transit points but also become symbols of the city’s identity. When beautiful and grand stations are developed based on the cultural, spiritual, and religious heritage of the city, they leave a lasting impression on both domestic and international tourists arriving by train.
India's global credibility has increased under the able leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. While laying the foundation stone for the redevelopment of various railway stations, the Prime Minister stated, “India, which is moving towards the goal of development, is at the beginning of its Amrit Kaal. There is new energy, new inspiration, new resolutions.” Inspired by the Hon’ble PM, Indian Railways initiated the rejuvenation of more than 1,300 railway stations. Now, in less than two years, 103 redeveloped railway stations are set to be inaugurated under the Amrit Bharat Station Scheme (ABSS). This pace of redevelopment is unprecedented. The Prime Minister has often said that the projects for which he lays the foundation stone are also inaugurated by him. This reflects the new culture of a developing India, where the speed of project completion has significantly increased. Indian Railways deserves appreciation for the remarkable pace at which this work has been accomplished.
Of the more than 1,300 stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme, the 103 completed stations feature grand entrance gates, attractive facades, high-mast lighting, modern waiting rooms, ticket counters, upgraded toilets, and accessible ramps for Divyangjan. Additionally, shelters, coach indication systems, and digital displays have been installed on the platforms. All facilities are Divyangjan-friendly. At the same time, a glimpse of Gujarat’s folk art, culture, and traditions can also be seen at every station.
Utran Railway Station: Bridging Heritage, Growth, and Accessibility
Located on the banks of the Tapti River, Utran Railway Station, established in 1860, has been an integral part of Western Railway’s legacy. The first railway line of BB&CI Railway (forerunner of Western Railway) was between Utran to Ankleshwar. Due to its proximity to the bustling city of Surat, there has been immense development in this area too. Under the Amrit Bharat Station Scheme, Utran has been redeveloped to meet the modern and futuristic needs while also acknowledging its rich heritage.
With an investment of almost Rs 8 crore, Utran station has seen significant enhancements aimed at comfort, safety, and universal accessibility. The Platform coversheds have been replaced with GI sheets, creating a more structured, weather-protected waiting area for passengers. Platform surfacing, along with tactile tiles and low-height water taps, ensures ease of navigation and inclusivity for Divyangjan passengers.
One of the most transformative upgradations is the provision of a Pedestrian Subway, connecting platforms and linking both east and west sides of the station. This improves access and integrates the station more deeply with its surrounding neighbourhoods. The station has been equipped with modern signages for easy navigation and structured parking zones, including designated areas for Divyangjan passengers. CCTV cameras have been installed for enhanced safety and surveillance.
9C2N.jpeg)
The other additional developments include provision of a new Booking Office and Waiting Hall on the east side, complete with an aesthetically designed porch for seamless drop-offs and pick-ups. The toilet blocks have been renovated, as well as additional ones have been constructed equipped with Divyangjan-friendly features.
The circulating area has been redesigned facilitating smooth flow of passengers and vehicles through defined lanes and pedestrian pathways, reducing congestion and improving travel efficiency.
Utran’s transformation reflects a commitment to an inclusive, passenger-first approach and urban integration, setting the tone for a future-ready railway experience, rooted in local history and modern progress.
The wheels of the train symbolize the wheels of the country’s development. Railway stations are key centres driving the nation’s progress. Every Indian has a role to play in the advancement of Indian Railways and its stations. This participation must be further strengthened. It is also our collective responsibility to protect and maintain these stations with cleanliness and care.

રેલવે મંત્રાલય
પશ્ચિમ રેલવેના વડોદરા વિભાગના ઉત્રાણ સ્ટેશનનો પુનર્વિકાસ
ગુજરાતના રેલવે પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન: અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
21 MAY 2025 4:04PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેને દેશની જીવાદોરી કહેવામાં આવે છે. રેલવે કામગીરીમાં રેલવે સ્ટેશનોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે અને આ રેલવે સ્ટેશનો શહેરની ઓળખ પણ છે. મોટાભાગના રેલવે સ્ટેશનો શહેરનું હૃદય છે, જેની આસપાસ શહેરની બધી આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ કેન્દ્રિત છે. તેથી, રેલવે સ્ટેશનોને એવી રીતે વિકસાવવા જરૂરી છે કે તે ફક્ત ટ્રેનો માટે રોકાવાના સ્થળો જ નહીં, પણ શહેરની ઓળખ પણ બને. જ્યારે શહેરના સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક વારસાના આધારે સુંદર અને ભવ્ય સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રેન દ્વારા આવતા સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓ શહેર સાથેના તેમના પ્રથમ પરિચયને યાદગાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વમાં ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા વધી છે. દેશના વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકાસના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહેલું ભારત તેના અમૃત કાળની શરૂઆતમાં છે.' નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા, નવા સંકલ્પો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી ભારતીય રેલવેએ દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને કાયાકલ્પ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને હવે 2 વર્ષથી ઓછા સમયગાળામાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 103 પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે. રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસની આ ગતિ અનોખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યક્રમોમાં કહ્યું છે કે તેઓ જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરે છે તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે. હકીકતમાં, આ વિકાસશીલ ભારતની નવી સંસ્કૃતિ છે, જેના હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવાની ગતિ ઘણી વધી છે. ભારતીય રેલવેએ જે ઝડપે આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે તેના માટે તેની પ્રશંસા થવી જોઈએ.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા 1300થી વધુ સ્ટેશનોમાંથી, 103 સ્ટેશનો જે હાલમાં પૂર્ણ થઈ ગયા છે. તેમાં ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર, આકર્ષક રવેશ, હાઇ માસ્ટ લાઇટિંગ, આધુનિક વેઇટિંગ રૂમ, ટિકિટ કાઉન્ટર, આધુનિક શૌચાલય અને દિવ્યાંગજન માટે સુલભ રેમ્પ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્લેટફોર્મ પર આશ્રયસ્થાનો, કોચ સૂચક સિસ્ટમ્સ અને માહિતી માટે ડિજિટલ ડિસ્પ્લે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. દિવ્યાંગો માટે અનુકૂળ બધી સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયે, દરેક સ્ટેશન પર ગુજરાતની લોક કલા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક પણ દેખાય છે.
ઉત્રાણ રેલવે સ્ટેશન: વારસો, વિકાસ અને સુલભતાનો પુલ
તાપી નદીના કિનારે 1860માં સ્થાપિત ઉત્રાણ રેલવે સ્ટેશન પશ્ચિમ રેલવેના વારસાનો અભિન્ન ભાગ રહ્યું છે. પશ્ચિમ રેલવેના પુરોગામી બીબી એન્ડ સીઆઈ રેલવેની પ્રથમ રેલવે લાઇન ઉત્રાણ અને અંકલેશ્વર વચ્ચે હતી. સુરત શહેરના સૌથી વ્યસ્ત વિસ્તારોની નજીક હોવાને કારણે, આ વિસ્તારમાં ઘણો વિકાસ પણ થયો છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, ઉત્રાણને આધુનિક અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે પુનઃવિકાસ કરવામાં આવ્યો છે, સાથે સાથે તેના સમૃદ્ધ વારસાને પણ ઓળખવામાં આવ્યો છે.
લગભગ 8 કરોડ રૂપિયાના રોકાણ સાથે, ઉત્રાણ સ્ટેશન પર આરામ, સલામતી અને સાર્વત્રિક સુલભતા માટે નોંધપાત્ર સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. પ્લેટફોર્મ કવરશેડને GI શીટ્સથી બદલવામાં આવ્યો છે, જે મુસાફરો માટે વધુ સંરચિત, હવામાન-સુરક્ષિત રાહ જોવાની જગ્યા બનાવે છે. ટેક્ટાઇલ ટાઇલ્સ અને ઓછી ઊંચાઈવાળા પાણીના નળ સાથે પ્લેટફોર્મ સરફેસિંગ, દિવ્યાંગ મુસાફરો માટે નેવિગેશનની સરળતા અને સમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
4R2L.jpeg)
સૌથી પરિવર્તનશીલ સુધારાઓમાંનું એક પદયાત્રી સબવેની જોગવાઈ છે, જે પ્લેટફોર્મ અને સ્ટેશનની પૂર્વ અને પશ્ચિમ બંને બાજુઓને જોડે છે. આ સુલભતામાં સુધારો કરે છે અને સ્ટેશનને તેની આસપાસના વિસ્તારો સાથે વધુ નજીકથી જોડે છે. આ સ્ટેશન સરળ નેવિગેશન માટે આધુનિક સાઇનબોર્ડ અને માળખાગત પાર્કિંગ વિસ્તારોથી સજ્જ છે, જેમાં દિવ્યાંગ મુસાફરો માટે નિયુક્ત વિસ્તારોનો સમાવેશ થાય છે. સારી સુરક્ષા અને દેખરેખ માટે સીસીટીવી કેમેરા લગાવવામાં આવ્યા છે.
અન્ય વધારાના વિકાસમાં પૂર્વ બાજુએ એક નવી બુકિંગ ઓફિસ અને વેઇટિંગ રૂમની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં સીમલેસ ડ્રોપ-ઓફ અને પિક-અપ માટે સુંદર ડિઝાઇન કરેલો મંડપ પણ છે. શૌચાલય બ્લોક્સનું નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે અને દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓથી સજ્જ વધારાના શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
મુસાફરો અને વાહનોને નિયુક્ત લેન અને રાહદારી માર્ગો પર સરળતાથી અવરજવર કરવા, ભીડ ઘટાડવા અને મુસાફરી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે પરિભ્રમણ વિસ્તારને ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે.
ઉત્રાણનું પરિવર્તન એક સમાવિષ્ટ, મુસાફરો-પ્રથમ અભિગમ અને શહેરી એકીકરણ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જે સ્થાનિક ઇતિહાસ અને આધુનિક પ્રગતિના આધારે ભવિષ્ય માટે તૈયાર રેલવે અનુભવ તરફની સફરને આકાર આપે છે.
રેલવેનું પૈડું દેશના વિકાસનું પૈડું છે. વિકાસના રથ પર સવારી કરતા રેલવે સ્ટેશનો દેશના મુખ્ય કેન્દ્રો છે. ભારતીય રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોની પ્રગતિમાં દરેક ભારતીયનો ફાળો છે. આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમનું રક્ષણ કરવું અને તેમને સ્વચ્છ રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.