ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਫਾਊਂਡਰਜ਼ ਫੋਰਮ 2025 ਵਿਖੇ ਐਗਰੀ-ਏਆਈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਪੋਰਟ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
20 MAY 2025 5:29PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਗਤੀ ਫਾਊਂਡਰਜ਼ ਫੋਰਮ 2025 ਦਾ ਆਯੋਜਨ IIT Ropar iHub AWaDH ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਜ਼ (NM-ICPS), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੁਰੀ ਆਇਲ ਮਿੱਲਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ MeitY GENESIS ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਐਕਸਲੇਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਰਾਧਿਕਾ ਤ੍ਰਿਖਾ, ਸੀਈਓ, ਆਈਹਬ ਅਵਾਧ, ਨੇ ਡੂੰਘੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਕੇਸਟਵਾਲ, ਸੀਆਈਓ, ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਡੂੰਘੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੂਝ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਸਵਾਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਪੀ. ਸਿੰਘ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਹਬ ਅਵਾਧ ਅਤੇ ਅੰਨਾਮ.ਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜੀਵ ਆਹੂਜਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੈਰੀ ਸੂਦ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਾਨਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਈ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪ੍ਰਿੰਟ - ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਆਈਪੀ ਅਤੇ ਟੈਕ ਵਪਾਰਕਕਰਨ (ਓਆਈਟੀਸੀ) ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ 98 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ "ਅਚੀਵਰ" ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਅਭੈ ਕਰਾਂਦੀਕਰ (ਡੀਐਸਟੀ ਸਕੱਤਰ), ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਕੰਵਲ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਡਾ. ਪਨੀਰਸੇਲਵਮ ਮਦਨਗੋਪਾਲ (ਮੀਟਵਾਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੱਬ ਸੀਈਓ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਤੇਜਸਵਿਨੀ ਪੁਰੀ (ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪੁਰੀ ਆਇਲ ਮਿੱਲਜ਼) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਸ ਖਾਨ (ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਟੂਡੇ) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
“ਇਨੇਬਲਿੰਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮਜ਼” ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ IFFCO ਕਿਸਾਨ, IBM, E2E ਨੈੱਟਵਰਕ, ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, FITT ਦਿੱਲੀ, ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ, ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Science & Technology
Hon’ble Minister Dr. Jitendra Singh Launches Agri-AI and Startup Support Initiatives, Commends IIT Ropar at PRAGATI Founders Forum 2025
20 MAY 2025 5:29PM by PIB Chandigarh
The PRAGATI Founders Forum 2025 was successfully organized by IIT Ropar iHub AWaDH under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS), Department of Science and Technology (DST), in collaboration with Puri Oil Mills Ltd. and MeitY GENESIS. The event marked the conclusion of the PRAGATI Micro Accelerator Program.
Dr. Radhika Trikha, CEO, iHub AWaDH, shared the vision for enabling tech-led entrepreneurship in deep-tech and agriculture, while Dr. Mukesh Kestwal, CIO, presented insights on accelerating deep-tech startups under the PRAGATI initiative. The welcome address was delivered by Prof. Pushpendra P. Singh, Project Director, iHub AWaDH and ANNAM.AI. The event was held under the leadership of Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar, and coordinated by Program Manager, Mrs. Parry Sood.
Guest of Honour, Smt. Rekha Sharma, Member of Parliament, Rajya Sabha, emphasized inclusive innovation and women’s participation in startups.
The event featured addresses by senior government and industry leaders, including Prof. Abhay Karandikar (DST Secretary), Padma Shri Kanwal Singh Chauhan, Dr. Panneerselvam Madanagopal (MeitY Startup Hub CEO), Ms. Tejasvini Puri (Director, Puri Oil Mills) and Mr. Haris Khan (Agriculture Today)
A panel on “Enabling Innovation Ecosystems” featured experts from IFFCO Kisan, IBM, E2E Networks, Wadhwani Foundation, FITT Delhi, and others, who discussed the role of policy, partnerships, and platforms in supporting startups.