યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
અખાડાથી દીવના દરિયાકિનારા સુધી - મલ્લખંભે ખૂબ લાંબી મજલ કાપી છે
દીવમાં ચાલી રહેલા 2025 ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સમાં મલ્લખંભનો ડેમો ગેમ તરીકે સમાવેશ
19 MAY 2025 3:34PM by PIB Ahmedabad
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ 2025 (KIBG)ની પ્રથમ આવૃત્તિમાં ડેમો ગેમ તરીકે સમાવેશ થયા પછી, મલ્લખંભના આયોજકો સ્વદેશી રમતને તેની પહોંચમાં મોટો વધારો મળવાની શક્યતાથી ઉત્સાહિત છે. વાસ્તવમાં, મલ્લખંભ સ્પર્ધાને ડેમો ગેમ તરીકે આયોજિત કરતી વખતે તેનામાં એક અલગ પ્રકારનું વાતાવરણ હોય છે.
મલ્લખંભ સામાન્ય રીતે અખાડા સાથે સંકળાયેલ છે અને ખાસ કરીને મધ્યપ્રદેશ અને મહારાષ્ટ્રમાં તેનો અભ્યાસ કરવામાં આવે છે. પરંતુ હાલમાં તે દીવના ઘોઘલા બીચ પર યોજાઈ રહ્યો છે અને આયોજકોને તેની પાસેથી ઘણી આશાઓ છે.
1980માં ભારતીય મલ્લખંભ ફેડરેશનના સ્થાપક સભ્ય કે.એસ. શ્રીવાસ્તવને ગર્વ છે કે આ રમત ખૂબ આગળ વધી છે અને આજે તેને જે પ્રકારની માન્યતા મળી રહી છે તેની તેમણે ક્યારેય કલ્પના પણ કરી ન હતી.
"મેં ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું કે મલ્લખંભ દરિયા કિનારે આયોજિત થશે. તે મૂળભૂત રીતે એક અખાડાની રમત છે. આ ખૂબ જ ગર્વની ક્ષણ છે. હું તેને એક વ્યક્તિગત સિદ્ધિ માનું છું કારણ કે મેં આખી જિંદગી મલ્લખંભને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે," શ્રીવાસ્તવે કહ્યું હતું, જેમણે 1980માં વિક્રમ એવોર્ડ જીત્યો હતો (આ એવોર્ડ મધ્યપ્રદેશના રમતવીરોને તેમની રમતગમતની શ્રેષ્ઠતા માટે આપવામાં આવે છે).
ભારતમાં મલ્લખંભના પ્રથમ દ્રોણાચાર્ય પુરસ્કાર વિજેતા યોગેશ માલવિયાને પણ ઘણી આશાઓ છે. તેમણે કહ્યું, "મલ્લખંભ માટે આ આગળ વધવાનો માર્ગ છે. જો આપણે આ રમતને લોકપ્રિય બનાવવા માંગીએ છીએ, તો આપણે તેને વધુને વધુ લોકો સુધી પહોંચાડવી પડશે. આપણે નવા રસ્તાઓ શોધવા પડશે અને પરંપરાગત જગ્યાએ નહીં, પણ દરિયા કિનારે તેનું આયોજન કરવું તેમાંથી એક છે. આપણે યોગ્ય દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ."
શુભમ બાળાસાહેબ અહિર (જે નાસિકના છે પણ હવે દાદરા નગર હવેલી અને દમણ દીવમાં મલ્લખંભ શીખવે છે) ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સની વ્યવસ્થાનું નિરીક્ષણ કરનારા મુખ્ય વ્યક્તિઓમાંના એક છે. તેમનું માનવું છે કે યોગ, જિમ્નેસ્ટિક્સ અને કુસ્તીનું મિશ્રણ – મલ્લખંભમાં છે. જ્રનો કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં પણ વિકાસ થવાની સંભાવના છે.
"શરૂઆતમાં મને બહુ સારો પ્રતિસાદ મળ્યો ન હતો, પરંતુ ધીમે ધીમે વસ્તુઓ બદલાઈ રહી છે. હું આદિવાસી બાળકોને ભણાવું છું. તેઓ એવા વિસ્તારોમાં રહે છે જ્યાં કોઈ ફોન કૉલ કરી શકાતો નથી. કારણ કે ત્યાં કોઈ કનેક્ટિવિટી નથી. પરંતુ આ બાળકો શારીરિક રીતે મજબૂત છે અને તે જ એક કારણ છે કે તેઓએ આ રમત અપનાવી છે," તેમણે કહ્યું હતું.
KIBGમાં, મલ્લખંભનો ડેમો ગેમ તરીકે સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. આમાં, છોકરાઓ અને છોકરીઓ ટીમ અને પિરામિડ ચેમ્પિયનશિપમાં પ્રદર્શન કરવા માટે તૈયાર હતા. પરંતુ હવે આયોજકોએ તેને સ્પર્ધાત્મક બનાવવાનું નક્કી કર્યું છે.
આ અંગે વિગતવાર જણાવતા માલવિયા કહે છે, "શરૂઆતમાં અમારી પાસે એક અલગ યોજના હતી. પરંતુ તેને વધુ રોમાંચક બનાવવા માટે અમે હવે તેને સ્પર્ધાત્મક બનાવી છે. પરંતુ તે માટે કોઈ મેડલ દાવ પર રહેશે નહીં."
માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની વિનંતી પર ભારત સરકાર પાંચ સ્વદેશી રમતોને દેશમાં લોકપ્રિય બનાવવા માંગે છે. જેમાં મલ્લખંભ, યોગાસન, થંગ-તા, ગટકા અને કાલરિપયટ્ટુ છે. મલ્લખંભને પ્રોત્સાહન આપવાની બીજી એક વિશિષ્ટ બાબત એ છે કે તે KIBG 2025માં સમાવવામાં આવેલ એકમાત્ર સ્વદેશી રમત છે.
માલવિયા ઉમેરે છે કે, "આ અમારા માટે ખૂબ મોટી વાત છે. કેટલાક બાળકોએ પહેલાં ક્યારેય દરિયો જોયો પણ નહોતો. મને યાદ છે કે ગઈકાલે એક નાના બાળકે કહ્યું હતું, અરે ઇતના સારા પાણી (અરે, આટલું બધું પાણી). તે ચોંકી ગયો. મને ખરેખર આશા છે કે KIBG પછી, મલ્લખંભ નવા સીમાચિહ્નો સ્થાપિત કરવાનું ચાલુ રાખશે."
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ 205 વિશે વધુ માહિતી માટે: https://beach.kheloindia.gov.in/
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ 2025 મેડલ ટેલી માટે: https://beach.kheloindia.gov.in/medal-tally
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ વિશે
ખેલો ઇન્ડિયાના બેનર હેઠળ આયોજિત આ પ્રથમ બીચ ગેમ્સ છે. ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાની રમતગમત સ્પર્ધા અને પ્રતિભા વિકાસ હેઠળ આ રમતો 19 મેથી 24 મે, 2025 દરમિયાન દીવ, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણમાં યોજાઈ રહી છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય બીચ સ્પોર્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને બીચ સ્પોર્ટ્સની પહોંચ અને લોકપ્રિયતા વધારવાનો છે. આ આવૃત્તિમાં છ મેડલ રમતોનો સમાવેશ થાય છે: બીચ સોકર, બીચ વોલીબોલ, બીચ સેપક ટકરા, બીચ કબડ્ડી, પેનકાક સિલાટ અને ઓપન વોટર સ્વિમિંગ. દીવ ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સમાં બે (બિન-મેડલ) ડેમો ગેમ્સ - મલ્લખંભ અને દોરડા ખેંચનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
From Akhadas to the Diu Beach, how mallakhamb has come a long way
Mallakhamb is being staged as a demonstration (non medal) sport at the 2025 Khelo India Beach Games in Diu
19 MAY 2025 3:34PM by PIB Ahmedabad
The Mallakhamb organisers are excited at the prospect of seeing the indigenous sport unfold at the inaugural Khelo India Beach Games 2025 (KIBG). It’s a setting that’s alien to them, if truth be told.
Mallakhamb is normally associated with the Akhadas and is especially practised in Madhya Pradesh and Maharashtra but presently it’s being staged at the Ghoghla beach in Diu. And that gives the organisers plenty of hope.
KS Shrivastava, founding member of the Mallakhamb Federation of India in 1980, is proud of how far the sport has come and it’s something he had never envisaged.
“In my wildest imagination, I had never imagined that mallakhamb will be staged on a beach. It’s basically an Akhada sport. It’s a moment of great pride. I consider it a personal achievement since all my life I have tried to promote mallakhamb,” says the 1980 Vikram Award winner. The award is given to the athletes from Madhya Pradesh for their sporting excellence.
Yogesh Malviya, first Dronacharya awardee in India in mallakhamb, is also high on hopes. “This is the way going forward for mallakhamb. If we want to popularise the sport, we need to take it to more and more people, we need to find newer ways, and hosting it on a beach, not a traditional setting, is one of them. We are heading in the right direction,” he says.
Shubham Balasaheb Ahir, who comes from Nasik but is now teaching mallakhamb in Dadra Nagar Haveli and Daman Diu, is one of the important persons overseeing the arrangements at the KIBG. He believes mallakhamb, a combination of yoga, gymnastics and wrestling, has the potential to grow in the union territory too.
“Initially I didn’t get a great response but slowly things are changing. I teach tribal kids. They live in areas where you can’t make any phone calls because there is no connectivity. But these kids are strong physically and that’s one of the reasons why they have taken to the sport,” he enthuses.
At the KIBG, mallakhamb was included as a demonstration sport with boys and girls to perform across Team and Pyramid Championships but the organisers have now decided to make the event competitive. Malviya elaborates, “Initially we had a different plan but to make it more exciting we have now made it competitive but there will be no medals at stake.”
There are five indigenous sports that the Government of India, at the behest of the honourable Prime Minister Narendra Modi, is looking to popularise in the country. These are mallakhamb, yogasana, thang-ta, gatka and kalarippayattu. In an additional boost to mallakhamb, it’s the only native sport that’s on display at KIBG 2025.
Malviya says, “It’s a big thing for us. Some of the kids had not even seen a sea before. I remember one little kid said yesterday, arre itna saara paani (oh my God, so much water). He was amazed. I really hope mallakhamb keeps on creating new milestones.”
For more on Khelo India Beach Games 205 : https://beach.kheloindia.gov.in/
For Khelo India Beach Games medal 2025 tally: https://beach.kheloindia.gov.in/medal-tally
ON KHELO INDIA BEACH GAMES
This is the first Beach Games conducted under the Khelo India banner. The Games are being held under the vertical of sports competition and talent development of Khelo India Scheme from May 19 to May 24, 2025 in Diu, UT of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu. This initiative aims to promote beach sports and to enhance the reach and popularity of the Beach Games. In this edition, there are six medal sports: Beach Soccer, Beach Volleyball, Beach Sepak Takraw, Beach Kabaddi, Pencak Silat and Open water swimming. Two (non-medal) demonstration sports: Mallakhamb and Tug of war have also been included in Diu.