ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಜೈಪುರಿಯಾ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ನ ವಾರ್ಷಿಕ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ (ಆಯ್ದ ಭಾಗಗಳು)
17 MAY 2025 6:04PM by PIB Bengaluru
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭೋದಯ, ನಾನು ಮೊದಲು 180 ಡಿಗ್ರಿ ತಿರುವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು,
ಜೈಪುರಿಯಾ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ನ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಶರದ್ ಜೈಪುರಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಜೈಪುರಿಯಾ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ನ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಪತ್ನಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಂಜಲಿ ಜೈಪುರಿಯಾ ಮತ್ತು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿರುವ ಜೈಪುರಿಯಾ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ನ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀವತ್ಸ ಜೈಪುರಿಯಾ.
ನವನೀತ್ ಸೆಹಗಲ್ ಜೀ, ನಾನು ವೈಸ್ ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಬಳಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗರೂಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ನಾನು ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು. ಆದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಸಂಪರ್ಕವು ತುಂಬಾ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿ ದೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ರಾಜಕೀಯ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಕಡೆಯಿಂದಲೂ ನೋಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಸುಧಾಂಶು ಜೀ, ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದು ಸರಿಯೇ? ನಿಮ್ಮ ತವರು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಇದು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಅವರು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಂತಿಮ ಶಕ್ತಿ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಅತ್ಯಂತ ವಿಶಿಷ್ಟ ಬೋಧಕವರ್ಗ, ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸದಸ್ಯರು, ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪೋಷಕರು, ಪ್ರೀತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು. ಈ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೀಡಲು ನನಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದ ಅನೇಕರು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರನ್ನು ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ, ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶು ತ್ರಿವೇದಿ, ಹಿರಿಯ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು. ನಾನು ಅವರನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ರಾಜನೀತಿಜ್ಞ ಎಂದು ಕರೆದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಯಾರೂ ವಿರೋಧಿಸಿಲ್ಲ.
ಸ್ಟೀಲ್ ಅಥಾರಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಮಾಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸುಶೀಲ್ ನೊಂಗ್ಟಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಪತ್ನಿಯೂ ಇದ್ದಾರೆ. ಲೋಹ ಉದ್ಯಮದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಆರು ದಶಕಗಳ ಸ್ನೇಹಿತ. ಅವರ ವಿವೇಕಯುತ ಸಲಹೆ ಯಾವಾಗಲೂ ನನಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ನಾನು ನವನೀತ್ ಸೆಹಗಲ್ ಜೀ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಅವರ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಅವರ ಸಂಗಾತಿ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಅಂತಹ ಉತ್ತಮ ಸಂದರ್ಭವಿತ್ತು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರೇ, ನನಗೆ ಸವಾಲುಗಳು ಇಷ್ಟ - ಅವರ ಪುಸ್ತಕ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಯಿತು, ಅವರು ಅಲ್ಲಿದ್ದರು. ಅವರು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲಳಾಗಿದ್ದರು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾಗಿ ನನ್ನ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದ ಶ್ರೀ ಸುಧೀರ್ ಜಲಂಜಿ ಅವರಿಂದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತರಾಗಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದಿದ್ದನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನಾನು 1990 ರಲ್ಲಿ ಕಿರಿಯ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವನಾಗದಿದ್ದರೆ ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ತಪ್ಪು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮಂತ್ರಿಮಂಡಲದಲ್ಲಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದ ಅವರ ಸಹೋದರ ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್ ಶಾಸ್ತ್ರೀಜಿ, ಅವರ ಕರುಣಾಮಯಿ ಪತ್ನಿಯೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಈ ಲೋಪಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ವಿವರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಿದಾಗ ಇಂದಿಗೂ ಇವುಗಳಿಗೆ ಬಲಿಪಶುವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಕ್ಷಮಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಜೈಪುರ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ನ ಜಂಟಿ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದ ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುವುದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೌರವವಾಗಿದೆ.
ಪದವಿ ಪಡೆಯುವ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಅವರ ಬೋಧಕರು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು, ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ವಂದನೆಗಳು. ಘಟಿಕೋತ್ಸವಗಳು, ಅವು ತುಂಬಾ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ. ಘಟಿಕೋತ್ಸವಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಜೀವನ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಾಗಿವೆ, ಈ ಕ್ಷಣವು ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಅಚ್ಚಳಿಯದೆ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಇದು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯಾಗಿದೆ.
ಆದರೆ ಪ್ರಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೇ, ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಿ ಘಟಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಧರ್ಮ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೌದು, ದಯವಿಟ್ಟು ನೋಡಿ. ನಿಮ್ಮ ಕಲಿಕೆಯು ಜೀವನಪರ್ಯಂತ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಇದು ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಾಕ್ರಟೀಸ್ ಪೂರ್ವ ಯುಗದ ಮಹಾನ್ ಗ್ರೀಕ್ ತತ್ವಜ್ಞಾನಿ ಹೆರಾಕ್ಲಿಟಸ್ ನೆನಪಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಏನನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯೊಂದೇ ಸ್ಥಿರ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕಲಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಬದಲಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ ಯಾವಾಗಲೂ ಉತ್ತಮ ಕಲಿಯುವವರಾಗಿರಿ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಂದ, ನೀವು ಸ್ವಯಂ ಕಲಿಕೆಯ ಉತ್ತಮ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಪ್ರಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೇ, ಘಟಿಕೋತ್ಸವವು ಔಪಚಾರಿಕ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಇದು ಧಾರ್ಮಿಕವಲ್ಲ.
ನೀವು ದೊಡ್ಡ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕಪ್ಪೆಯಾಗುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ತುಂಬಾ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಿಮಗೆ ಸವಾಲು ಎದುರಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಏರಿಳಿತಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಅದಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು. ಆದರೆ ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ನನ್ನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜನರಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯ ವಾತಾವರಣವಿದೆ. ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೋಷಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತಹ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ದೃಢವಾದ ಸರ್ಕಾರಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ನೀವು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ.
ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಹುದು. ನೀವು ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಬೇಕು. ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಉಪಸಭಾಪತಿಗಳ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿದ ನಂತರ, ಈ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪದ್ಮಭೂಷಣ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದ ಮಹಾನ್ ದಾರ್ಶನಿಕ ಶ್ರೀ ಎಂ.ಆರ್. ಜೈಪುರಿಯಾ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವೆಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯು ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಈಗ ನಿಂತಿರುವ ದೃಢವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ. ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಅಡಿಪಾಯವು ಈಗ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀವತ್ಸ್ ಅವರ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ನನ್ನನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸಿ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಎಂದು ಕರೆದೆ.
ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ, ಬಾಲಕರೇ ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರೇ, ಇದು ನಾಲಿಗೆಯ ಜಾರುವಿಕೆಯಲ್ಲ ಮತ್ತು ಈ ತಡೆರಹಿತ ಪರಿವರ್ತನೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ, ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಾಲಕರೇ ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಶ್ರೀ ಎಂ.ಆರ್. ಜೈಪುರಿಯಾ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ನಾನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲೇಬೇಕು. ಒಂದರ್ಥದಲ್ಲಿ, ಅವರು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕ ನೀತಿಗಳ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದರು.
ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು. ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರ ಶಿಕ್ಷಣವು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ತರಲು, ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಪರಿವರ್ತಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಉತ್ತಮ ಲೆವೆಲ್ಲರ್.
ನಾವು ವಾಸಿಸುವ ಕಾಲ, ನಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮಟ್ಟವು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅದನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಿ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಿಂಧೂರ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ನನ್ನ ನಮನಗಳು.
ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ 22, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅನಾಗರಿಕತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ನೆಮ್ಮದಿಯ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರತೀಕಾರವಾಗಿತ್ತು. 2008 ರ ಮುಂಬೈ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ಭೀಕರ ದಾಳಿ.
ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಭಾರತದ ಹೃದಯಭಾಗವಾದ ಬಿಹಾರದಿಂದ ಇಡೀ ಜಾಗತಿಕ ಭ್ರಾತೃತ್ವಕ್ಕೆ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಅವು ಖಾಲಿ ಪದಗಳಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದು ನಿಜ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ಈಗ ಅರಿತುಕೊಂಡಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ಧ ಮತ್ತು ಹೋರಾಟದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಭೂಪ್ರದೇಶದ ಆಳದಲ್ಲಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯ ಆಚೆಗೆ, ಲಷ್ಕರ್-ಎ-ತೈಬಾದ ನೆಲೆಯಾದ ಜೈಷೆ-ಎ-ಮೊಹಮ್ಮದ್ ನ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಾದ ಜೈಷೆ-ಎ-ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಅನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ದಾಳಿ ನಡೆಸಿದವು. ಈಗ ಯಾರೂ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ. ಯಾರೂ ಅದನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಶವಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋದಾಗ ಆ ದೇಶವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಮುಳುಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡಿದೆ, ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ಸಿಂಧೂರಿಗೆ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರು, ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ, ನೀವು ಎರಡು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ ಇದು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಆಳವಾದ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ದಾಳಿಯಾಗಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಯಾವುದೇ ಹಾನಿಯಾಗದಂತೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ, ನಿಖರವಾಗಿ ಮಾಪನಾಂಕ ಮಾಡಲಾದ ದಾಳಿ. 2001ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11ರ ದಾಳಿಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಿ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಿ, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ ಜಾಗತಿಕ ಭಯೋತ್ಪಾದಕನನ್ನು 2011ರ ಮೇ 2ರಂದು ಅಮೆರಿಕ ಇದೇ ರೀತಿ ಎದುರಿಸಿತ್ತು. ಭಾರತವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಅರಿವಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.
ನನ್ನ ಪತ್ನಿಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ನಾನು ಇಂದು ಏನಾಗಿದ್ದೇನೆಯೋ ಅದು ಶಿಕ್ಷಣ ಎಂದು ವಿರೋಧಾಭಾಸದ ಭಯವಿಲ್ಲದೆ ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಅರಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಪೋಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಶಿಕ್ಷಣವು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವಾಗಿರಬೇಕು. ಆ ಶಿಕ್ಷಣವು ಪದವಿಗಳ ರುಜುವಾತುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಮೀರಿರಬೇಕು, ಆದ್ದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮೂರು ದಶಕಗಳ ಅಂತರದ ನಂತರ ರೂಪಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಕಾರನಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಸಂದೇಶ, ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿ. ನೀವು ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದರೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ.
ನಿಮ್ಮ ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿಯೂ ನೀವು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಆ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಜೈಪುರ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಗ್ರೀನ್ಫೀಲ್ಡ್ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಸವಾಲಿನದು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಆದರೆ ನೀವು ಹಸಿರು ಕ್ಷೇತ್ರ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಹೇಳಿದೆ, ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಆ ಪೂರ್ವಪ್ರತ್ಯಯ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಅಲ್ಲಾಡಿಸಬೇಕು.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಬರುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಬ್ರಾಂಡ್ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಆದರೆ ಆತಂಕಕಾರಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾಳಜಿಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಈ ದೇಶವು ಶಿಕ್ಷಣದ ವ್ಯಾಪಾರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನವನ್ನು ಭರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ಅಲ್ಲಗಳೆಯಲಾಗದು, ಅದು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಆರೋಗ್ಯದಿಂದಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ನೀತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಹಣ ಗಳಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲ, ಇವು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಬೇಕಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ನಾವು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಬಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದವರಿಗೆ ನೀವು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೀರಾ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಚಿತ್ತೋರ್ಗಢದ ಸೈನಿಕ್ ಶಾಲೆಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಸಿಗದಿದ್ದರೆ, ನನಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಾಪಕ ವಿಧಾನಗಳಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ, ಹೌದು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವಿಲ್ಲ, ಸಂವಹನವಿಲ್ಲ, ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಸೇವೆ ಮಾತ್ರ.
ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿ. ಇಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇದ್ದಾರೆ. ಈ ಕ್ಷಣವು ನಮ್ಮ ಭವ್ಯವಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಭೂತಕಾಲದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು. ನಾನು ಸುಮಾರು 1300 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅಥವಾ 1400 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸುಧಾಂಶು ತ್ರಿವೇದಿ ಇದ್ದಾಗ, ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕನಾಗಿರುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಇದು ನಳಂದ, ವಿಕ್ರಮಶಿಲಾ, ತಕ್ಷಿಲಾ, ವಲಭಿ, ಉದಾಂತಪುರಿ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶ. ಅವು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಅಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದ ಜನರು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದರು ಆದರೆ 1190 ರಲ್ಲಿ ನಳಂದವನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಗ್ರಂಥಾಲಯವು ಹಲವಾರು ದಿನಗಳವರೆಗೆ, ಹಲವಾರು ವಾರಗಳವರೆಗೆ ಉರಿಯುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು. ದರೋಡೆಕೋರರು ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದರು.
ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರೇ, ನೀವು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನೀವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಪಥವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು, ಆದ್ದರಿಂದ ಈಗ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ನೋಡುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮರ ಭಾಗವಾಗೋಣ, ನಾವು ಏಷ್ಯಾದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದವುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ದಿಕ್ಕಿನತ್ತ ಸಾಗೋಣ.
ಯುವ ಬಾಲಕರೇ ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರೇ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವು ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸುಮಾರು 85% ಅತ್ಯುತ್ತಮ, ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಯೋಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅದರಾಚೆಗೆ ಅಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅವಕಾಶದ ಬುಟ್ಟಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
ಇದು ದಪ್ಪವಾಗಿದೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೈದ್ಯರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಕೋಪಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ, ಅದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಸುಲಭವಲ್ಲ. ವೈದ್ಯರು ಕೂಡ ಇದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶದ ಬುಟ್ಟಿ ದಪ್ಪ ಮತ್ತು ದಪ್ಪವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇದೆಲ್ಲವೂ ಒಳ್ಳೆಯ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್. ಮತ್ತು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಇರುವುದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ, ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು. ಈ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು, ಭಾರತವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಲ್ಲ. ನಮ್ಮದು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ.
ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಪಥವು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಡಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದೀಗ ನಾವು ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ನಿಮ್ಮ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಗೆ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದೀರಿ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ. ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇದು ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ. ನೀವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಅವರು ಅವಕಾಶಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಇದ್ದೀರಿ. ದಯವಿಟ್ಟು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿ. ಭಾರತ, ಯುವ ಮನಸುಗಳು ಈ ಪದವಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ ನೀವು ಹೊರಬರುತ್ತೀರಿ, ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ತಡೆಯಲಾಗದವರಾಗಿರುತ್ತೀರಿ.
ಭಾರತವು ಒಂದು ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅಸೂಯೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಕರೆಯುವಂತೆ ಸರಾಸರಿ ವಯಸ್ಸು, ಸರಾಸರಿ ವಯಸ್ಸು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 28, ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲಿ 38 ಮತ್ತು ಚೀನಾದಲ್ಲಿ 39 ಆಗಿದೆ. ಈಗ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕ ಏರಿಕೆ, ಅಸಾಧಾರಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಆಳವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ನುಗ್ಗುವಿಕೆ, ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ನೀತಿಗಳು ಕೊನೆಯ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿರುವ ಪುರುಷರಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯ, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕ, ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಇತರವುಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಜನರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನೆಲದ ಮೇಲಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ರುಚಿ ನೋಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ.
ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ, ಯುವಕರು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧರಾಗಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಯುವಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡುವುದು ನಿಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಿ, ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾನು ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಇವು ನಿಮ್ಮ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಂದಿವೆ. ನಾನು ಮುದುಕ.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್, ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ, ಬ್ಲಾಕ್ ಚೈನ್. ಇವು ಸವಾಲುಗಳು, ಆದರೆ ಅವಕಾಶಗಳು. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು. ನೀವು ಇತಿಹಾಸದ ಪುಸ್ತಕಗಳಲ್ಲಿ ಓದಿರಬಹುದು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿ. ಅದು ಎಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ ಒಂದು ತುದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆ ಇದೆ. ಇದನ್ನು ಆಕ್ರಮಣ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಎಂದು ಕರೆಯಿರಿ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿವೆ. ನಾವು ಅವರಿಂದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು. ಮತ್ತು ಇದು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ. ನೀವು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಹೇಳಲು ಒಂದು ವಿಷಯವಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಸಂಶೋಧನೆಯು ನಿಜವಾದ ಸಂಶೋಧನೆಯಾಗಿರಬೇಕು.
ಸಂಶೋಧನೆಯು ಒಂದು ಪರಿಹಾರವಾಗಿರಬೇಕು. ಸಂಶೋಧನೆಯು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಬೇಕು. ಸಂಶೋಧನೆಯು ಸ್ವಾರ್ಥಪರವಾಗಿರಬಾರದು. ಸಂಶೋಧನೆಯು ಗ್ರಂಥಾಲಯದಲ್ಲಿ ತನಗಾಗಿ ಇರಬಾರದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಹೆದರದವರಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯ ಸೇರಿದೆ. ಮತ್ತು ದಯವಿಟ್ಟು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬೇಡಿ. ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಎಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂಶೋಧನೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ಯುದ್ಧವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರಲಿ. ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದೆ. ಅದರ ಶಕ್ತಿ, ಅದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ. ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮ ಬ್ರಹ್ಮೋಸ್ ಅನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಬಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆಯಬೇಕು. ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಫಂಡ್ ಇದನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಏಕೆಂದರೆ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಇತರರಿಗಾಗಿ ಕಾಯುವ ದಿನಗಳು ಕಳೆದುಹೋಗಿವೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ನಾವು ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಅಂಗವಿಕಲರಾಗುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಒಂದು ಸವಾಲೆಂದರೆ ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಸವಾಲು. ಆದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಅದರಲ್ಲಿಯೂ ಬಹಳ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರೇ, ಇದು ಸ್ವಲ್ಪ ಅತಿಕ್ರಮಣವೆಂದು ತೋರಬಹುದು. ಅದು ಅಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಾವು ಅನನ್ಯರು. ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು 5000 ವರ್ಷಗಳ ನಾಗರಿಕ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ.
ನಾವು ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಸಂಭಾಷಣೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಓರಿಯಂಟ್ ನ ವಿಕೃತ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವಿರೋಧಿ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಅಥವಾ ಕಡೆಗಣಿಸಬಹುದು? ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮತ್ತು ಈಗ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಹುಡುಗ ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿ ಅಂಗೈಯಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ದೊಡ್ಡ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ದಯವಿಟ್ಟು ಮೌನ ಆಚರಿಸಬೇಡಿ. ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೂ ಅನುರಣಿಸುವ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೇಳಿ. ಸುಧಾಂಶು ತ್ರಿವೇದಿ ಗಮನಿಸಬಹುದಾದ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ಮಾತು. ವಿದೇಶಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ಬರುವುದು ಸೋಸುವಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಇದಕ್ಕೆ ಆಳವಾದ ಚಿಂತನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದು ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ಇದು ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳೊಂದಿಗೆ ಗರ್ಭಿಣಿಯಾಗಿರುವ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ, ಅದು ಆತಂಕಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಬಹುದು. ಕೆಲವು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ.
ನಾನು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ ಆದರೆ ನಾನು ಒಂದು ಅಂಶದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ, ವ್ಯವಹಾರ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವು ಭದ್ರತಾ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾದ ದೇಶಗಳನ್ನು ನಾವು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬಹುದೇ? ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕಾದ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. ನಾವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಪ್ರಯಾಣ ಅಥವಾ ಆಮದು ಮೂಲಕ ಭರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ನಮ್ಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಆ ದೇಶಗಳ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆ ದೇಶಗಳು ನಮ್ಮ ವಿರುದ್ಧ ನಿಂತಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಮತ್ತು ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಆಳವಾದ ಬದ್ಧತೆ, ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಗೆ ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ಬೇರೆ ದಾರಿಯೇ ಇಲ್ಲ.
ಮತ್ತು ಆ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಂಬೆಗಾಲಿಡುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೇ ಕಲಿಸಬೇಕು. ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರೇ ನಾನು ತೀರ್ಮಾನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ದಣಿದಿರಬೇಕು ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನೀವು ಇದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಭಾಷಣಕಾರರೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನೀವು ನಗುತ್ತೀರಿ. ವೈಫಲ್ಯಕ್ಕೆ ಎಂದಿಗೂ ಹೆದರಬೇಡಿ. ವೈಫಲ್ಯದ ಭಯ ಒಂದು ಮಿಥ್ಯೆ. ವೈಫಲ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾದುದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ. ವೈಫಲ್ಯವು ನಿಜವಾದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಂತವಾಗಿದೆ.
ವೈಫಲ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾದುದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ. ಇದು ಯಶಸ್ಸು, ಬಹುಶಃ ಪೂರ್ಣವಾಗಿ, ಭಾಗಶಃ ಅಲ್ಲ. ಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಲು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂಜರಿಯಬೇಡಿ. ನೀವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಅಥವಾ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಏನಾದರೂ ಬರಬಹುದು. ಇದು ಈ ಮನಸ್ಸಿನ ಅತ್ಯಂತ ಕಳಪೆ ಬದಲಿಯಾಗಿದೆ.
ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಆಲೋಚನೆಗಳಿಗೆ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸ್ಥಳವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಡಿ. ಇದು ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸ್ಥಳವಲ್ಲ. ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆ ಸಿಕ್ಕರೆ, ನವೀನ ಮೋಡ್ ಗೆ ಹೋಗಿ, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ. ಮತ್ತು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದು ಕನಿಷ್ಠ ತಪ್ಪಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಿರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ನಿಮ್ಮ ತಾಳ್ಮೆಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Vice President's Secretariat
Text of Vice-President's address at the Annual Convocation of Jaipuria Institute of Management (Excerpts)
17 MAY 2025 6:04PM by PIB Delhi
Good morning, all of you. Let me first take 180 degree turn. Congratulations to you,
Shri Sharad Jaipuria, Chairman Board of Governors, Jaipuria Institute of Management, and slightly more important, Shrimati Anjali Jaipuria, Spouse of Chairman Board of Governors, Jaipuria Institute of Management, and the one who will carry the baton forward, Shri Srivatsa Jaipuria, Vice-Chairman, Jaipuria Institute of Management. Navneet Sehgal ji, whenever I use the word Vice, I am a little more careful. He is Vice-chairman, I am Vice-president. So our connect is very different. I am sure an illustrious person like you, with such a massive background, having seen total political landscape of the country from all sides. Am I right, Sudhanshu Ji? Your home state better knows it.
I must recognise the very distinguished presence of the Board of Governors. They are the final strength of an institution, the very distinguished faculty that defines Institutions, members of the staff, proud parents, dear students. There are many in the audience who qualify much better than I do to render this convocation address. I would make reference to some of them, Shri Sudhanshu Trivedi, A senior member of Parliament. I have called him, political statesman, and no one has contradicted so far.
Shri Susheel Nongta, who is accompanied by his wife, a former chairman of Steel Authority of India Limited. In the world of metal industry, a global authority, and a friend of six decades standing. His wise counsel has always been useful to me. I made a reference to Navneet Sehgal ji. His spouse is making impact by her absence. We had such a great occasion at Lucknow. Honourable Governor Anandiben Patel, चुनौतियाँ मुझे पसंद हैं – उनकी किताब का विमोचन था, वह वहाँ पर थीं। वह सक्रिय थीं।
I remember my tenure as governor of the state of West Bengal for getting culturally enriched, economically well-informed by one who has been president of FICCI also, Shri Sudhir Jalanji. I would have made a big blunder of my life if I had not been a junior Parliamentary Affairs minister in 1990. Whose brother was with me in Council of Ministers is here, Shri Sunil Shastriji, accompanied by his gracious wife. Sometimes these omissions are never explainable. I am a victim of these even today when I look around. I wish to be excused. It is an absolute honour and a privilege to address this unique august gathering of joint convocation of the Jaipur Institute of Management.
My warmest congratulations, best wishes, and greetings to all the graduating students, their faculty, and families.Convocations, they are very different. Convocations are milestones in a student's life journey, a moment that is ever etched in history and memory. Most importantly, it is culmination of the hard work, learning, and growth in celebration.
But dear students, always bear in mind a convocation is, in Hindi, known as दीक्षांत समारोह. Yes, दीक्षांत समारोह, यह शिक्षान्त समारोह नहीं है। Your learning has to continue lifelong. It doesn't end with this momentous occasion. I'm reminded on this occasion a great Greek philosopher in pre-Socrates era, Heraclitus, and he reflected what is commonly all over these days.
The only constant in life is change. And you keep pace with the change with your learning. So always be a good learner, and from here on, you would have got a great skill of self-learning as well. A convocation, dear students, is much beyond a formal occasion. It is not ritualistic.
You will frogleap in the larger world, you will face humanity in very severe conditions. You will be challenged. You will have highs and lows. You must be ready for that. But fortunately for you, unlike people of my generation, in the country there is an environment of hope and possibility. You have an enabling ecosystem, affirmative government policies that facilitate your fullest exploitation of talent and potential.
You can realise your dreams and aspirations. You only have to look around. Having heard the chairperson and the Vice-Chairperson, I find it expedient to pay my tribute to the great visionary Shri M. R. Jaipuria, who was accorded Padma Bhushan by this government.
His foresight and commitment established firm foundations and bedrock on which this institution now stands. This visionary foundation now flourishes under dynamic leadership of Chairman Srivats. I'm sorry. I called him Chairman.
Ladies and gentlemen, boys and girls, it is no slip of the tongue, and I'm sure this seamless transition will take place. It will impart greater excellence, dynamism, and will be more futuristic in line with young boys and girls. But I must applaud the vision of Shri M. R. Jaipuria Ji. He exemplified, in a sense, the spirit of our civilisational ethos, the mechanism to give back to the society.
And the best way to give back to the society is by way of making education available. Education, boys and girls, is the most impactful, transformative mechanism to bring about equality, to cut into inequities. It's a great leveller.
The times in which we live, our educational level will define the growth trajectory of Bharat. So bear that in mind. I must on this occasion, since I'm addressing youth of the country in particular, my salutations to our armed forces and visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi for remarkable success of ongoing Sindoor operation.
It was a remarkable retaliation befitting our ethos of peace and tranquility to the barbarity that happened on April 22, Pahalgam. Deadliest attack on our civilians since 2008 Mumbai attacks. The Prime Minister of the country, Shri Narendra Modi, sent a message from India's heartland, Bihar, to the entire global fraternity.
Those were not empty words. The world has now realised what he said is a reality. In the mechanism of war and fight against terrorism, a new benchmark has been set.
Indian armed forces targeted Jaish-e-Mohammed at Bahawalpur, deep inside Pakistan territory, beyond International border, headquarter of Jaish-e-Mohammed, also Lashkar-e-Taiba's base, No one is asking for proof now. No one is asking for it. The world has seen, acknowledged, and we have seen the saga how that country is deeply engrossed in terrorism when coffins are taken with armed forces and military power and political power accompanying them. Justice done by Bharat to Sindoor in sublimity.
Boys and girls, historically, you need to know two things. One, it is India's deepest ever cross-border strikes. A strike that was carefully, precisely calibrated to cause no damage except to the terrorists. This happened on May 2, 2011 when a global terrorist who planned, supervised, executed September 11 attack inside the U.S. in 2001, he was dealt with by the U.S. similarly. Bharat has done it and done it to the knowledge of the global community.
I can say without fear of contradiction that all that I am today, beyond the contribution of my wife, is education. So accessibility and affordability of education for all in democracy is fundamental. Democracy cannot blossom, cannot be nurtured if there is no education available but that education has to be quality education. That education has to be beyond getting credentials of degrees, and therefore national education policy was evolved by Prime Minister Modi after a gap of more than three decades. Getting inputs from all stakeholders and this is turning out to be a game changer. On this occasion, my message to corporates, invest in education. If you invest in education, you are investing in your future.
You are investing also for growth of your industry. You are investing for skill. You are investing for national gain. And on that account, I would expect that Jaipur Institute of Management should have greenfield footprints. I know it is challenging but time has come When you have green field footprints and with respect to emerging technologies and that is why I said, The vice chairman needs to shake off that prefix voice.
In last few decades we have seen good Institutions are come. there has been investment in education. We have brand schools but what is alarmingly worrisome and a matter of great concern this country cannot afford commercialisation and commodification of Education. It is undeniable, it is present. We have to change our mind because educational health. As per our civilizational ethos are not areas of making money, these are areas to give back to the society. We have to discharge our obligation to the society. Institutions will be judged on whether you are making education quality education To one who otherwise cannot avail it. if I have not got scholarship for Sainik School Chittorgarh, I would not have got quality education. And therefore this can happen only when all pervasive approach is there that yes no commercialisation, no commodification, only service to humanity.
Good enough make it self-sustaining by getting adequate assistance from Alumni. Distinguished people are here. We will have to reflect on this moment is occasion our glorious historical past. I Think about 1300 years ago or 1400 years ago When Sudhanshu Trivedi is present, I am always careful about statistics. but it's a country where we had Nalanda, Vikramshila, Takshila, Valabhi, Udantpuri and many more. They were institutes of global excellence.People thronged there became there but Nalanda was destroyed in 1190. The library kept on burning for several days, several weeks. Books were destroyed by marauders.
Boys and girls you need to know about it because you are the most vital stakeholders in governance, In future and you have to pilot the trajectory of Viksit Bharat therefore time has come now to look higher up. Let us be part of the Global best at the moment, We have to find place among the best in Asia. Let us march towards the direction.
To young boys and girls, your placement is fine. I'm told it's about 85%, excellent, amazing. But let me address in general the youth of the country.
The youth of the country at the moment is in silos. It thinks only of government jobs, not beyond. Whereas the opportunity basket is ever increasing.
It is fattening, of a nature where medical doctors don't take offence at it, not easy to notice it. Even doctors don't take notice of it. The opportunity basket for our young minds is fattening, fattening, and fattening.
Because all that is good cholesterol. And what we have is space exploration, digital governance, disruptive technologies. These are issues in which India is dominating. We are in the front league of nations. Bharat, boys and girls, is no longer a nation with a potential. We are a nation on the rise.
Our growth is incremental. The trajectory is sustainable. And our march is known to one and all in the world. Right now we are the fourth largest global economy. I think in a matter of a year or two, we will be the third largest. And therefore, boys and girls have to bear one thing in mind.
I salute your intelligence. You are well informed. You would be aware that the International Monetary Fund has applauded India, accoladed India, that India, Bharat, is a global centre, important centre of investment and opportunity. Surely it is not for government jobs. You have to think about it. They are coming here for opportunities. You are very much in this country. Please do that. The India, boys and girls, you will be stepping out after getting these degrees, is bold, confident, and unstoppable.
India is the envy of the world on one count. And that is our youth demographic dividend. The average age, the median age, as they call it in statistics, for India is 28, for the U.S., 38, and China, 39. Now, in the last 10 years, India has seen economic upsurge, phenomenal infrastructure growth, deep technological penetration, people-centric policies have rewarded the men in the last row, with a toilet, with a gas connection, with Internet connection, with road connectivity, and what not. So people have tasted for the first time development on the ground. This has converted Bharat into the most aspirational nation in the world today.
And when a nation is aspirational, the youth can be restive and restless. And therefore, I appeal to the youth, it is your obligation to look around. Look for opportunities, and I have no doubt you'll find it. Let me take, for instance, disruptive technologies. These have come during your times. I'm an old man.
Artificial intelligence, Internet of Things, machine learning, blockchain. These are challenges, but opportunities. These challenges have to be converted into opportunities. You would have read in history books, Industrial Revolution. What a big change it was. We are at the cusp of something which is much beyond Industrial Revolution.
There's a paradigm shift. Call it incursion, invasion, inclusion. Artificial intelligence, disruptive technologies are with us. We have to get opportunity out of them. And this can be only through young minds. You can handle situations by research. But on research, I have one thing to say. And I appeal to one and all. The research must be real research.
The research must be a solution. The research must make a difference on the ground. The research should not be for self. The research should not be for self in the library. And therefore, those who engage in research need to know about it. The future belongs to those who do not fear change.
And please do not do that. Research will define where India will be in the global comity of nations. Whether it is with respect to war or development. The world has come to know our Akash. Its potency, its efficacy. The world has also come to recognise our Brahmos.
And there is much more to that. And therefore, educational institutions must get fully funded by corporates. CSR fund must take it as a priority.
Because investment in research is fundamental. Gone are the days when we can wait for others for technology. If we do that, we are handicapped right from the beginning. We must avoid that. One challenge which, of course, this institute is well handling is the challenge of faculty. But technology can greatly help in that also.
Boys and girls, it may seem slightly a transgression. It is not. Because we as a nation are unique. No nation in the world can take pride in having 5000 years of civilisational ethos. We need to bridge. I am not saying breach.
We need to bridge the divide between the East and the West. Without such a dialogue, a distorted version of the Orient is portrayed and perpetrated. How can we countenance or overlook narratives that are anti-national? We have to bear in mind. And now every young boy and girl has power in the palm because of smartphones. You can make a big difference. Please don't observe silence. Say something which will resonate for the future also. A word of caution which Sudhanshu Trivedi can take note. Foreign universities coming to this country is something which requires filtration.
It requires deep thinking. It is something we have to be extremely careful. It is a path pregnant with several situations that may turn out to be worrisome. We have already seen in this country with respect to some educational institutions.
I think I have taken time but I will focus on one aspect. Every individual is empowered to help the nation in security. And trade, business, commerce and industry in particular can play a pivotal role in security issues. Can we afford to empower countries that are inimical to our interests? Time has come when each one of us must deeply think about economic nationalism. We no longer can afford by travel or import.
Economy of those countries get improved because of our participation. And those countries in times of crisis are positioned against us. And therefore I firmly believe that we must always keep one thing in mind.
And that is nation first. Everything has to be reckoned on the fulcrum of deep commitment, unflinching commitment, dedication to nationalism. Because there is no other way out.
And that mindset we must teach our toddlers right from day one. Boys and girls, I am concluding. I am sure you must be tired. I am sure you are. Because you smile only when you agree with the speaker. Never fear failure. Fear of failure is a myth. There is nothing like failure. Failure is a success step to real success.
There is nothing like failure. It is success, maybe not fully, partly. Never hesitate to ideate. You have to ideate. Because artificial intelligence or something may come in the future also. It will be a very poor substitute of this mind.
Don't make your mind a parking place for ideas. It is not meant to be a parking place. If you get an idea, get into innovative mode, try to execute. And I am sure you will find what I said was at least not wrong.
Thank you so much for your patience.
Thank you so much.