નાણા મંત્રાલય
હાઇ-એન્ડ લક્ઝરી કારની આયાતમાં ઓછા મૂલ્યાંકન પર DRIએ કડક કાર્યવાહી કરી
13 MAY 2025 8:38PM by PIB Ahmedabad
ડીઆરઆઈ દ્વારા ચોક્કસ ગુપ્ત માહિતીથી જણાયું કે લાગુ કસ્ટમ્સ ડ્યુટીથી બચવા માટે ભારતીય આયાત બંદરો પર આયાત મૂલ્ય ખોટી રીતે જાહેર કરીને 50% સુધી ઓછું મૂલ્યાંકન કરીને હાઇ-એન્ડ લક્ઝરી કારની આયાત કરવામાં આવી રહી હતી. આ લક્ઝરી કારોને પહેલા યુએસએ/જાપાનથી દુબઈ/શ્રીલંકા લઈ જવામાં આવશે, જેથી તેમને ડાબા હાથથી જમણા હાથની ડ્રાઈવ (RHD)માં રૂપાંતરિત કરી શકાય અને અન્ય સુધારા કરી શકાય. ત્યારબાદ બનાવટી દસ્તાવેજોનો ઉપયોગ કરીને આયાત મૂલ્ય ખોટી રીતે જાહેર કરીને ભારતમાં આયાત કરવામાં આવશે.
તપાસમાં, એવું જાણવા મળ્યું કે ઉપરોક્ત મોડસ ઓપરેન્ડીનો ઉપયોગ કરીને 30થી વધુ લક્ઝરી કાર જેમ કે હમર EV, કેડિલેક એસ્કેલેડ, રોલ્સ રોયસ, લેક્સસ, ટોયોટા લેન્ડ ક્રુઝર અને લિંકન નેવિગેટર જેવા મોડેલોની આયાત કરવામાં આવી છે. સામેલ આયાતકારો હૈદરાબાદ, મુંબઈ, પુણે, અમદાવાદ, બેંગ્લોર અને દિલ્હી સ્થિત છે અને અંદાજિત INR 25.0 કરોડથી વધુની ડ્યુટી ચોરી કરે છે.
DRIએ આ કોમર્શિયલ છેતરપિંડીમાં સંડોવાયેલા હૈદરાબાદ સ્થિત એક સૌથી મોટા આયાતકારની ધરપકડ કરી છે, જેમણે 7.0 કરોડ રૂપિયાથી વધુની કસ્ટમ ડ્યુટી ચોરી કરતી 8 હાઇ-એન્ડ લક્ઝરી કાર આયાત કરી છે. અમદાવાદની માનનીય CJM કોર્ટે તેમને ન્યાયિક કસ્ટડીમાં મોકલી દીધા છે.
આયાતી કારના અન્ય આયાતકારો અને વાસ્તવિક વપરાશકર્તાઓ જેમના વતી આ કાર આયાત કરવામાં આવી હતી તેઓ ડીઆરઆઈની તપાસ હેઠળ છે.
રોલ્સ રોયસ અને કેડિલેક એસ્કેલેડ
હમર ઇવી અને લેક્સસ

Ministry of Finance
DRI Cracks down on Undervaluation in the import of High-End Luxury Cars
13 MAY 2025 8:38PM by PIB Ahmedabad
Specific intelligence developed by DRI indicated that High-end Luxury Cars were being imported by resorting to undervaluation to the extent of 50% by mis-declaring the import value at the Indian ports of Import to evade the applicable Customs Duties. These Luxury Cars would first be transported to Dubai/Sri Lanka from USA/Japan, for the purpose of conversion from left to right hand drive (RHD) and other modification before being imported into India by mis-declaring the import value by using fabricated documents.
In the investigation, it was ascertained that more than 30 Luxury Cars viz models like Hummer EV, Cadillac Escallade, Rolls Royce, Lexus, Toyota Land Cruiser & Lincoln Navigator have been imported by using the above modus operandi. The importers involved are based in Hyderabad, Mumbai, Pune, Ahmedabad, Bangalore & Delhi with estimated duty evasion of more than INR 25.0 Crores.
DRI has arrested one of the biggest importers involved in this commercial fraud, based in Hyderabad, who has imported 8 such high-end luxury cars involving customs duty evasion of more than Rs. 7.0 Crores. The Hon’ble CJM Court, Ahmedabad has sent him to judicial custody.
Other importers & actual users of the imported cars on whose behalf these cars were imported are under the scanner of DRI.
Rolls Royce & Cadillac Escallade
Hummer EV & Lexus