രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിലൂടെ, സ്വന്തം മണ്ണിൽ നടന്ന ആക്രമണത്തോട് 'പ്രതികരിക്കാനുള്ള അവകാശം' ഇന്ത്യ വിനിയോഗിച്ചു: രാജ്യ രക്ഷാ മന്ത്രി
പാകിസ്ഥാനിലെയും പാക് അധീന കാശ്‌മീരിലേയും ഭീകര ക്യാമ്പുകൾ തകർക്കുന്നതിൽ കൃത്യതയോടെയും മുൻകരുതലോടെയും സഹാനുഭൂതിയോടെയും പ്രവർത്തിച്ചുകൊണ്ട് സായുധ സേന ചരിത്രം രചിച്ചു”
07 MAY 2025 5:50PM by PIB Thiruvananthpuram
“ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിലൂടെ, സ്വന്തം മണ്ണിൽ നടന്ന ആക്രമണത്തോട് 'പ്രതികരിക്കാനുള്ള അവകാശം' ഇന്ത്യ വിനിയോഗിച്ചു. പാകിസ്ഥാനിലെയും പാക് അധീന കാശ്‌മീരിലെയും ഭീകരരെ പരിശീലിപ്പിക്കാൻ സജ്ജമാക്കിയ ക്യാമ്പുകൾ തകർക്കാൻ കൃത്യതയോടെയും മുൻകരുതലോടെയും സഹാനുഭൂതിയോടെയും പ്രവർത്തിച്ചുകൊണ്ട് സായുധ സേന ചരിത്രം രചിച്ചതായി,” 2025 മെയ് 07 ന് ഡൽഹി കന്റോണ്മെന്റിലെ മനേക്ഷാ സെന്ററിൽ സംഘടിപ്പിച്ച ബോർഡർ റോഡ്സ് ഓർഗനൈസേഷന്റെ (BRO) 66-ാമത് സ്ഥാപക ദിന പരിപാടിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവേ രാജ്യ രക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് പറഞ്ഞു. മുൻനിശ്ചയ പ്രകാരമുള്ള ലക്ഷ്യങ്ങൾ തകർക്കപ്പെട്ടതായും ഒരു സാധാരണക്കാരൻ പോലും ഉപദ്രവിക്കപ്പെട്ടിട്ടില്ലെന്നും രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രി അറിയിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഉചിതമായ മറുപടി നൽകിയ സൈന്യത്തെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
"നമ്മുടെ സൈന്യം ഇന്ന് ചെയ്ത കാര്യങ്ങൾ ലോകം കണ്ടു കഴിഞ്ഞു. ബുദ്ധിപൂർവ്വവും കൃത്യതയോടെയും ആണ് നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചത്. ഭീകരരുടെ മനോവീര്യം തകർക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ അവരെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്ന ക്യാമ്പുകളിലും മറ്റ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും മാത്രമായി ആക്രമണം പരിമിതപ്പെടുത്തി. മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും വേണ്ടി ഞാൻ സൈന്യത്തെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. സായുധ സേനയ്ക്ക് പൂർണ്ണ പിന്തുണ നൽകിയ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു," ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
BRO യുടെ തന്ത്രപ്രധാനമായ 50 അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ - 30 പാലങ്ങൾ, 17 റോഡുകൾ, മറ്റ് മൂന്ന് പ്രവൃത്തികൾ - ചടങ്ങിൽ രാജ്യ രക്ഷാ മന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചു. ആകെ 1,879 കോടി രൂപ ചെലവ് വരുന്ന ഈ പദ്ധതികൾ ആറ് അതിർത്തി സംസ്ഥാനങ്ങളിലും രണ്ട് കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുമായി - ജമ്മു കശ്മീർ, ലഡാക്ക്, അരുണാചൽ പ്രദേശ്, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, സിക്കിം, മിസോറം, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, രാജസ്ഥാൻ എന്നിവിടങ്ങളിലായി - വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു. രാജ്യ സുരക്ഷ, കണക്റ്റിവിറ്റി, വിദൂര പ്രദേശങ്ങളുടെ വികസനം എന്നിവ ഇ പദ്ധതികൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നു . കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ മാത്രം, BRO 5,600 കോടി രൂപയുടെ 161 അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയാക്കി റെക്കോർഡിട്ടു. കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ 111 പദ്ധതികളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. കഴിഞ്ഞ നാല് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, BRO 456 അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയാക്കി. ആകെ 13,743 കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു.
ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത പദ്ധതികൾ ഈ മേഖലകളുടെ കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ദേശ സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും സാമ്പത്തിക അഭിവൃദ്ധി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. “ഈ പദ്ധതികൾ പ്രതിരോധ തയ്യാറെടുപ്പ് ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ഈ മേഖലകളിലെ ഗതാഗതം, വിനോദസഞ്ചാരം, സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇവ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ആസ്തികൾ മാത്രമല്ല; ശോഭനമായ ഭാവിയിലേക്കുള്ള മാർഗ്ഗങ്ങൾ കൂടിയാണ്,” അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ആധുനിക പ്രതിരോധ ശേഷി ആയുധങ്ങളെ മാത്രമല്ല, അതിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെയും ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് BRO യുടെ പ്രവർത്തനത്തിന്റെ തന്ത്രപരമായ പ്രാധാന്യം വിശദീകരിക്കവേ രാജ്യ രക്ഷാ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. “നിങ്ങൾക്ക് ഏറ്റവും വേഗതയേറിയ ടാങ്കോ ഏറ്റവും നൂതനമായ വിമാനമോ ഉണ്ടായിരിക്കാം, പക്ഷേ അവ ആവശ്യമുള്ളിടത്ത് കൃത്യസമയത്ത് എത്തിക്കാൻ കഴിയുന്നില്ലെങ്കിൽ, ഒരു ലക്ഷ്യവും പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടില്ല. നമ്മുടെ സൈന്യം സർവ്വഥാ സജ്ജമാണെന്നും തന്ത്രപ്രധാനമായ സ്ഥാനങ്ങളിൽ എത്തിച്ചേരുന്നുണ്ടെന്നും ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ BRO നിർണ്ണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നതായും,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. തിരശ്ശീലയ്ക്ക് പിന്നിൽ പ്രവർത്തിക്കുകയും ദേശ സുരക്ഷയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യുന്ന BRO കർമ്മയോഗികളെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു.
നിലവിലെ ഭൗമരാഷ്ട്രീയ സാഹചര്യം കണക്കിലെടുത്ത് സായുധ സേനകൾക്കായി പുതു തലമുറ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. തയ്യാറെടുപ്പുകൾ യുദ്ധ-തലത്തിലാണെന്ന കാര്യം BRO ഉറപ്പാക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു.
അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളുടെ വികസനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള സർക്കാരിന്റെ പ്രതിബദ്ധത രാജ്യ രക്ഷാ മന്ത്രി ആവർത്തിച്ചു. തന്ത്രപ്രധാനമായ മേഖലകളിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ പ്രതീകമായി മാറിയ സേല ടണൽ അദ്ദേഹം പ്രത്യേകം പരാമർശിച്ചു. അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ദർശനം രാജ്യ രക്ഷാ മന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. വൈബ്രന്റ് വില്ലേജസ് പ്രോഗ്രാം പോലുള്ള സംരംഭങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ പ്രതിദിനം 35 കിലോമീറ്റർ റോഡുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിലൂടെ ഗതാഗത സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തി വരുന്നതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
BRO യുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ദേശീയ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിക്കവേ, അത്യന്തം വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ ഭൂപ്രദേശങ്ങളിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി പ്രധാന കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങളെല്ലാം ആശ്രയിക്കുന്ന ഏജൻസിയായി BRO ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് ബോർഡർ റോഡ്‌സ് (DGBR) ഡയറക്ടർ ജനറൽ ലെഫ്റ്റനന്റ് ജനറൽ രഘു ശ്രീനിവാസൻ തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ വ്യക്തമാക്കി. GREF ജീവനക്കാരും താൽക്കാലിക ശമ്പളം ലഭിക്കുന്ന തൊഴിലാളികളും ഉൾപ്പെടെയുള്ളവരുടെ ക്ഷേമവും അന്തസ്സും കാത്തു സൂക്ഷിക്കാൻ BRO പുലർത്തുന്ന പ്രതിബദ്ധത അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു.
പാർലമെന്ററി കാര്യ, ന്യൂനപക്ഷ കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീ കിരൺ റിജിജു; ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വകുപ്പ് (സ്വതന്ത്ര ചുമതല), ഭൗമശാസ്ത്ര വകുപ്പ് (സ്വതന്ത്ര ചുമതല), പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്, ആണവോർജ്ജ വകുപ്പ്, ബഹിരാകാശ വകുപ്പ്, ഉദ്യോഗസ്ഥ, പൊതുജന പരാതി പരിഹാര, പെൻഷൻ വകുപ്പുകളുടെ ചുമതലയുള്ള സഹമന്ത്രി ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ്; കരസേനാ മേധാവി ജനറൽ ഉപേന്ദ്ര ദ്വിവേദി, പ്രതിരോധ സെക്രട്ടറി ശ്രീ രാജേഷ് കുമാർ സിംഗ്, പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയത്തിലെ മറ്റ് മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ തുടങ്ങിയവർ പങ്കെടുത്തു.
ഹിമാചൽ പ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീ ശിവ് പ്രതാപ് ശുക്ല, അരുണാചൽ പ്രദേശ് ഗവർണർ ലഫ്റ്റനൻ്റ് ജനറൽ കൈവല്യ ത്രിവിക്രം പർണായിക്, രാജസ്ഥാൻ ഗവർണർ ശ്രീ ഹരിഭാവു കിസൻറാവു ബാഗ്‌ഡെ, അരുണാചൽ പ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ പേമ ഖണ്ഡു, മിസോറാം മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ലാൽഡുഹോമ, ജമ്മു കശ്മീർ ലഫ്റ്റനൻ്റ് ഗവർണർ ശ്രീ മനോജ് സിൻഹ, ലഡാക്ക് ലഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണർ ബ്രിഗേഡിയർ (ഡോ) ബി ഡി മിശ്ര (റിട്ട.) തുടങ്ങിയവർ പരിപാടിയിൽ വിർച്വലായി പങ്കെടുത്തു.

Ministry of Defence
Through Operation Sindoor, India used its ‘Right to Respond’ to the attack on its soil: Raksha Mantri
“Armed Forces scripted history by acting with precision, precaution and compassion to destroy terror camps in Pakistan & PoK”
Shri Rajnath Singh virtually dedicates 50 infrastructure projects of BRO to the nation
The projects in eight border States/UTs, constructed at a total cost of Rs 1,879 crore, to enhance connectivity, strengthen national security & promote economic prosperity
07 MAY 2025 5:50PM by PIB Delhi
“Through Operation Sindoor, India has used its ‘Right to Respond’ to the attack on its soil, and the Armed Forces scripted history by acting with precision, precaution & compassion to destroy the camps used to train terrorists in Pakistan and PoK,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while addressing the 66th Raising Day event of Border Roads Organisation (BRO) at Manekshaw Centre, Delhi Cantt on May 07, 2025. Raksha Mantri asserted that, as per the plan, the targets were destroyed and no civilian population was harmed. He commended the Armed Forces by giving a befitting reply under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
“The whole world has witnessed what our Armed Forces have done today. The action was carried out very thoughtfully and in a measured manner. It was limited only to the camps and other infrastructure used for training terrorists, with the aim of breaking their morale. I congratulate the Armed Forces on behalf of the whole country. I also congratulate Prime Minister Shri Narendra Modi for providing complete support to the forces,” added Shri Rajnath Singh.
The event also witnessed the virtual dedication of 50 strategically-significant infrastructure projects of BRO – 30 bridges, 17 roads and three other works - to the nation by Raksha Mantri. These projects, constructed at a total cost of Rs 1,879 crore, are spread across six border States and two Union Territories – Jammu & Kashmir, Ladakh, Arunachal Pradesh, Himachal Pradesh, Sikkim, Mizoram, West Bengal & Rajasthan - reinforcing India’s security, connectivity and development in remote regions. In the last two years alone, BRO has completed a record 161 infrastructure projects worth Rs 5,600 crore, including 111 projects last year. In the last four years, BRO has completed 456 infrastructure projects with a total expenditure of Rs 13,743 crore.
Shri Rajnath Singh exuded confidence that the projects e-inaugurated today will enhance connectivity, strengthen national security and promote economic prosperity of all these regions. “These projects will enhance defence preparedness and boost transportation, tourism & economic activity in these areas. These are not just infrastructure assets; they are pathways to a brighter future,” he added.
Underlining the strategic importance of BRO’s work, Raksha Mantri stated that modern defence capability depends not just on weaponry but also on the infrastructure that supports it. “You can have the fastest tank or the most advanced aircraft, but if they can’t reach where they are needed on time, they serve no purpose. BRO plays a critical role in making sure our military is always ready and well-positioned,” he said, commending BRO Karmayogis who work behind the scenes and contribute to national security.
Shri Rajnath Singh emphasised on the need to build new generation infrastructure for the Armed Forces in view of the current geopolitical scenario. BRO must ensure that the preparations are at war-level, he said.
Raksha Mantri reiterated the Government’s commitment to ensure border area development, making special mention of Sela Tunnel which has become a symbol of this resolve to enhance connectivity in strategically-important areas. He highlighted the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to revitalise border villages, stating that initiatives like the Vibrant Villages Programme under which the Government is increasing connectivity by building about 35 kilometers of roads every day.
In his address, Director General Border Roads (DGBR) Lt Gen Raghu Srinivasan highlighted the growing national importance of BRO, stating that the organisation has emerged as the agency of choice for key central ministries for executing infrastructure projects in the most challenging terrains. He reaffirmed the BRO’s commitment to the well-being and dignity of its workforce, including GREF personnel and Casual Paid Labourers.
Minister of Parliamentary Affairs and Minister of Minority Affairs Shri Kiran Rijiju, Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Earth Sciences, MoS PMO, PP/DoPT, Atomic Energy and Space Dr Jitendra Singh, Chief of the Army Staff Gen Upendra Dwivedi, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh and other senior officials of Ministry of Defence were present at the venue.
Himachal Pradesh Governor Shri Shiv Pratap Shukla, Arunachal Pradesh Governor Lt Gen Kaiwalya Trivikram Parnaik, Rajasthan Governor Shri Haribhau Kisanrao Bagde, Arunachal Pradesh Chief Minister Shri Pema Khandu, Mizoram Chief Minister Shri Lalduhoma, Jammu & Kashmir Lt Governor Shri Manoj Sinha, Lt Governor Ladakh Brig. (Dr) BD Mishra (Retd) joined the event virtually.