संरक्षण मंत्रालय
आयओएस सागर जहाजाच्या मॉरिशसमधल्या पोर्ट लुईस भेटीचा समारोप
29 APR 2025 7:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 एप्रिल 2025
भारत आणि मॉरिशस यांच्यातील चिरस्थायी संबंध मजबूत करण्यासाठी,हिंद महासागरातील तैनातीच्या कार्यवाहीचा भाग म्हणून 26 ते 28 एप्रिल 25 या कालावधीत,आयओएस सागरने मॉरिशस येथील पोर्ट लुईस, बंदराला वैशिष्ट्यपूर्ण भेट दिली.
या बंदरभेटीदरम्यान, जहाजाच्या भारतीय कमांडिंग अधिकाऱ्याने मॉरिशस तटरक्षक दलाच्या कमांडंट अधिकाऱ्याची भेट घेतली आणि दोन्ही सागरी सैन्यांमधील सहकार्य मजबूत करण्याच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. बहुराष्ट्रीय दलातील निवडक कर्मचाऱ्यांनी मॉरिशस पोलीस दलातील विशेष मोबाईल फोर्स स्क्वॉड्रन, मेरीटाइम एअर स्क्वाड्रन, कोस्ट गार्ड ट्रेनिंग स्कूल आणि पोलीस हेलिकॉप्टर स्क्वाड्रन या प्रमुख प्रशिक्षण सुविधांना भेट दिली आणि त्यांच्या समकक्ष अधिकाऱ्यांसोबत संवाद साधला. या भेटीने ज्ञान आणि अनुभवाची देवाणघेवाण करण्याची आणि सागरी सुरक्षेतील परस्पर हिताच्या क्षेत्रांवर चर्चा करण्याची अनोखी संधी उपलब्ध करून दिली.
(1)550C.jpeg)
सामाजिक उपक्रमांचा एक भाग म्हणून, बहुराष्ट्रीय कर्मचारी आणि मॉरिशस पोलीस दलातील कर्मचाऱ्यांच्या सहभागासह वर एक विशेष संयुक्त योगाभ्यास सत्र आयोजित करण्यात आले.राष्ट्रीय तटरक्षक दलाचे कमांडंटही या कार्यक्रमाला उपस्थित होते. आयओएस सागर आणि मॉरिशस पोलीस दलाचे कर्मचारी यांच्यात एक मैत्रीपूर्ण व्हॉलीबॉल सामना देखील खेळला गेला. आयओएस सागरने अभ्यागतांसाठी आपले डेक उघडून, मॉरिशस पोलीस दलाचे सदस्य, अनिवासी भारतीय आणि इतर उत्साही अभ्यागतांचे स्वागत केले. अभ्यागतांना जहाजाचा फेरफटका घडविण्यात आला आणि तिच्या ऑपरेशनल क्षमता, नेव्हिगेशन सिस्टम आणि जहाजावरील जीवनाबद्दल माहिती दिली गेली.
ESDG.jpeg)
पोर्ट लुईस येथून निघाल्यानंतर,आयओएस सागर मॉरिशस तटरक्षक दला सह विशेष आर्थिक क्षेत्रावर संयुक्त गस्त घालणार आहे.निर्धारित कार्यक्रमानंतर , जहाज सागरी सुरक्षा, प्रादेशिक सहकार्य आणि हिंद महासागर क्षेत्रामध्ये सागर सद्भावना वाढवण्याचे आपले ध्येय पुढे चालू ठेवत पुढच्या प्रवासात सेशेल्स येथील पोर्ट ऑफ व्हिक्टोरियाला भेट देण्यासाठी जाईल.

Ministry of Defence
IOS SAGAR CONCLUDES PORT CALL AT PORT LOUIS, MAURITIUS
29 APR 2025 5:12PM by PIB Delhi
Reinforcing the enduring bond between India and Mauritius, IOS SAGAR made a significant and engaging port call at Port Louis, Mauritius, from 26 to 28 Apr 25, as part of its operational deployment in the Indian Ocean.
During her harbour visit, the ship’s Commanding Officer called on the Commandant of the Mauritius Coast Guard, reaffirming the commitment to strengthen cooperation between the two maritime forces. Select personnel of the multinational crew visited several key training facilities of the Mauritius Police Force (MPF) , namely the Special Mobile Force Squadron, Maritime Air Squadron, Coast Guard Training School and the Police Helicopter Squadron and interacted with their counterparts. The visit provided a unique opportunity to exchange knowledge and experience and discuss areas of mutual interest in maritime security.
As part of social activities, an invigorating joint yoga session was organised onboard IOS SAGAR, with participation from the multinational crew and MPF personnel. The Commandant of the National Coast Guard also attended the event. The crew of IOS SAGAR and the MPF also played a friendly volleyball match. IOS SAGAR opened its decks to visitors, welcoming members of the MPF, the Indian diaspora, and other enthusiastic groups. Visitors were given a tour of the ship and briefed on her operational capabilities, navigation systems, and life onboard. In addition, a trek to the iconic Signal Mountain was conducted for the ship's crew, including the multinational crew.
On departure from Port Louis, IOS SAGAR is scheduled to undertake a joint Exclusive Economic Zone (EEZ) surveillance with the Mauritius Coast Guard. Upon completion, the ship will proceed towards its next port of call, Port Victoria, Seychelles, continuing its mission of enhancing maritime security, regional cooperation , and goodwill in the Indian Ocean Region (IOR).
(1)B1SW.jpeg)
(1)550C.jpeg)
ESDG.jpeg)