संरक्षण मंत्रालय
नागपूरमध्ये 23 व 24 एप्रिल रोजी मेन्टेनन्स कमांड कमांडर्स परिषद 2025 संपन्न
24 APR 2025 9:30PM by PIB Mumbai
नागपूर, 24 एप्रिल 2025
नागपूरमध्ये वायुसेना नगर इथे 23 व 24 एप्रिल 2025 रोजी मेन्टेनन्स कमांडच्या कमांडर्सची परिषद पार पडली. हवाईदल प्रमुख एअर चीफ मार्शल ए पी सिंग 24 एप्रिल 2025 रोजी प्रत्यक्ष आणि दूरस्थ उपस्थितीत झालेल्या परिषदेच्या अध्यक्षस्थानी होते. मेन्टेनन्स कमांडचे कमांडिंग इन चीफ एअर मार्शल विजय कुमार गर्ग यांनी त्यांचे स्वागत केले.
भारतीय हवाई दलाच्या देखभाल दुरुस्ती क्षमतेत वाढ व कार्यकारी क्षमता सर्वाधिक करणे या संकल्पनेवर आधारित या परिषदेत आत्मनिर्भरतेत वाढ, स्वदेशी उत्पादन आणि महत्त्वाच्या मालमत्तेची दीर्घकालिन शाश्वतता या मुद्द्यांवर भर देण्यात आला.
मूळ परदेशी उत्पादकांवरील अवलंबित्व कमी करण्याच्या उद्देशाने मेन्टेनन्स कमांडने सुरू केलेले उपक्रम, यंत्रणेची विश्वासार्हता वृद्धिंगत करणे, आयुर्मर्यादा वाढविण्याचा अभ्यास व नवकल्पना यांची माहिती हवाईदल प्रमुखांना या परिषदेत देण्यात आली. मेन्टेनन्स कमांडच्या कर्मचाऱ्यांनी भारतीय हवाई दलाच्या सुसज्जतेसाठी दिलेले उल्लेखनीय योगदान आणि आत्मनिर्भर भारत संकल्पनेशी सुसंगत काम याची त्यांनी प्रशंसा केली.
सर्वसमावेशक विकास व परिवर्तनकारी सुधारणा यावर भर देत हवाई दल प्रमुखांनी मेन्टेनन्स कमांडअंतर्गत येणाऱ्या युनिट कमांडर्सना स्वतः पुढाकार घेऊन मूळ परदेशी उत्पादकांवरचे अवलंबित्व कमी करण्यासाठी व भारतीय हवाई दलाचे कार्यकारी सामर्थ्य सर्वाधिक करण्याची देशांतर्गत क्षमता वाढविण्यासाठी प्रोत्साहन दिले.
आपापल्या क्षेत्रात सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या मेन्टेनन्स कमांड युनिटना मेन्टेनन्स कमांडचे प्रमुख कमांडर एअर मार्शल गर्ग यांच्या हस्ते करंडक प्रदान करण्यात आले.

Ministry of Defence
MAINTENANCE COMMAND COMMANDERS’ CONFERENCE 2025 HELD IN NAGPUR ON 23 & 24th APRIL
24 APR 2025 7:01PM by PIB Mumbai
Nagpur, 24 April 2025
Maintenance Command Commanders’ Conference was held at Vayusena Nagar, Nagpur, on 23 and 24 April 2025. Chief of the Air Staff, Air Chief Marshal AP Singh, presided over the conference on 24 April 2025 through hybrid mode. He was welcomed by Air Marshal Vijay Kumar Garg, Air Officer Commanding-in-Chief, Maintenance Command.
Centred on the theme ‘Enhancement of Maintenance Capability and Capacity to Maximise Operational Potential of the Indian Air Force’, the conference focused on bolstering self-reliance, indigenisation and long-term sustainment of critical assets.
The CAS was apprised of Maintenance Command’s initiatives, aimed at reducing dependency on foreign OEMs, enhancing system reliability, life extension studies and innovations. He commended the personnel of Maintenance Command for their significant contribution towards operational readiness of the IAF and alignment with the vision of Aatmanirbhar Bharat.
Emphasising on inclusive growth and transformational reforms, the CAS encouraged commanders of units under Maintenance Command to proactively reduce dependence on foreign OEMs and enhance indigenous capability to maximise operational potential of the IAF.
During the proceedings, trophies were presented by the AOC-in-C Maintenance Command to units adjudged best in their respective domains of excellence.