Ministry of Education
Rashtriya Raksha University and Meghalaya Police Sign MoU to Enhance Training and Research Collaboration
24 APR 2025 5:30PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) enters into an agreement with Meghalaya Police after signing a Memorandum of Understanding with them. This pact was signed by Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor, RRU, and Smt. Idashisha Nongrang, IPS (DG Meghalaya Police), in the kind presence of Dr. Jasbirkaur Thadhani, Dean Academics, RRU; Mr. Bhawani Singh Rathod, Director I/c, SISSP, RRU; Shri Dalton P. Marak, IPS (IGP SB); Shri Davis NR Marak, IPS (DIG Eastern Range); Smt. Jubi Momin, IPS (DIG Admin); Shri Vivek Syiem, IPS (SP, East Khasi Hills); and Shri Lakador Syiem, IPS (Principal Meghalaya Police Academy).
Under this pact, both institutions will mutually provide all kinds of support for the officials from their respective institutions. Under this, the university will provide teaching, research, education, and consultancy to the Meghalaya Police as per their requirements, whereas the students from the university will get the opportunity for their internship and workshop at the Meghalaya Police.
Meghalaya Police will also provide an opportunity for the teaching and non-teaching staff of RRU to visit their places to learn their training pattern and classroom activities live. This Memorandum of Understanding will open avenues for both institutions where they can broaden the avenue for learning.
This collaboration aims to enhance the capabilities of law enforcement personnel through advanced educational methodologies and practical experiences. By leveraging each other's strengths, RRU and Meghalaya Police are committed to fostering a culture of continuous improvement in internal security practices. The partnership reflects a commitment to fostering academic excellence while addressing contemporary challenges in public safety and security.
The partnership is expected to yield significant benefits not only for the participating institutions but also for community safety and security in Meghalaya. Both institutions are enthusiastic about this new chapter in their relationship and look forward to fruitful engagements that will contribute positively to society.
The MoU outlines several key initiatives designed to enhance the educational framework for students pursuing careers in law enforcement. Among these initiatives are structured internship programs that will provide students with real-time experience in policing environments, allowing them to apply theoretical knowledge in practical settings.
Furthermore, the partnership seeks to enrich the existing course curriculum by integrating insights from field practices and addressing contemporary policing challenges. This approach ensures that students are well-prepared to meet the demands of modern law enforcement.
Joint efforts will also focus on developing and implementing SMART policing training modules, which align with the broader objectives of Mission Karmayogi capacity-building initiatives. These training programs will specifically address newly introduced criminal laws, equipping future police officers with the necessary skills and knowledge to navigate evolving legal landscapes.
This strategic partnership aspires to build a more skilled, informed, and future-ready police force in India. By emphasizing professionalization and technology integration within policing practices, RRU and Meghalaya Police are committed to advancing the standards of law enforcement across the region.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel emphasized that this agreement is a significant step towards integrating modern policing techniques with local practices, thereby ensuring that law enforcement agencies are better equipped to handle contemporary challenges in security.
Smt. Idashisha Nongrang expressed her optimism regarding the partnership, highlighting the importance of such collaborations in strengthening police operations and community relations in Meghalaya. She reiterated her commitment to ensuring that the Meghalaya Police receive comprehensive support from RRU.
Both institutions are optimistic about the future outcomes of this partnership and are committed to implementing various initiatives that will benefit not only their respective organizations but also the communities they serve.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને મેઘાલય પોલીસે તાલીમ અને સંશોધનમાં સહયોગ વધારવા માટે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા
24 APR 2025 5:30PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ)એ મેઘાલય પોલીસ સાથે સમજૂતી કરાર કર્યા છે. આ સમજૂતી કરાર પર આરઆરયુના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર (ડો.) બિમલ એન. પટેલ અને આઈપીએસ (ડીજી મેઘાલય પોલીસ) શ્રીમતી ઇદાશીશા નોંગરંગે એ હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ પ્રસંગે આરઆરયુના ડીન એકેડેમિક્સ ડો. જસબીરકૌર થધાણી, શ્રી ભવાનીસિંહ રાઠોડ, ડાયરેક્ટર આઈ/સી, એસ.આઈ.એસ.એસ.પી., આર.આર.યુ. શ્રી ડાલ્ટન પી. મરાક, આઈપીએસ (આઈજીપી એસબી); શ્રી ડેવિસ એનઆર મરાક, આઈપીએસ (ડીઆઈજી ઇસ્ટર્ન રેન્જ); શ્રીમતી જુબી મોમીન, આઈપીએસ (ડીઆઈજી એડમિન); શ્રી વિવેક સાયમ, આઈપીએસ (એસપી, પૂર્વ ખાસી હિલ્સ); અને આઈપીએસ (પ્રિન્સિપાલ મેઘાલય પોલીસ એકેડેમી) શ્રી લાકાડોર સીયમ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ સમજૂતી હેઠળ, બંને સંસ્થાઓ તેમની સંબંધિત સંસ્થાઓના અધિકારીઓને પરસ્પર તમામ પ્રકારની સહાય પૂરી પાડશે. આ અંતર્ગત, યુનિવર્સિટી મેઘાલય પોલીસને તેમની જરૂરિયાતો અનુસાર શિક્ષણ, સંશોધન, શિક્ષણ અને પરામર્શ પ્રદાન કરશે, જ્યારે યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓને મેઘાલય પોલીસમાં તેમની ઇન્ટર્નશિપ અને વર્કશોપની તક મળશે.
મેઘાલય પોલીસ આરઆરયુના ટીચિંગ અને નોન-ટીચિંગ સ્ટાફને તેમની તાલીમ પદ્ધતિ અને વર્ગખંડની પ્રવૃત્તિઓને જીવંત શીખવા માટે તેમના સ્થળોની મુલાકાત લેવાની તક પણ પૂરી પાડશે. આ સમજૂતી કરાર બંને સંસ્થાઓ માટે માર્ગો ખોલશે, જ્યાં તેઓ શીખવાના માર્ગને વિસ્તૃત કરી શકે છે.
આ સહયોગનો હેતુ અદ્યતન શૈક્ષણિક પદ્ધતિઓ અને વ્યવહારિક અનુભવો દ્વારા કાયદા અમલીકરણ કર્મચારીઓની ક્ષમતાઓને વધારવાનો છે. એકબીજાની શક્તિઓનો ઉપયોગ કરીને, આરઆરયુ અને મેઘાલય પોલીસ આંતરિક સુરક્ષા પદ્ધતિઓમાં સતત સુધારણાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ ભાગીદારી જાહેર સલામતી અને સુરક્ષામાં સમકાલીન પડકારોનો સામનો કરતી વખતે શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ ભાગીદારીથી માત્ર સહભાગી સંસ્થાઓ માટે જ નહીં, પરંતુ મેઘાલયમાં સમુદાયની સલામતી અને સુરક્ષા માટે પણ નોંધપાત્ર લાભ મળશે તેવી અપેક્ષા છે. બંને સંસ્થાઓ તેમના સંબંધોના આ નવા પ્રકરણ વિશે ઉત્સાહિત છે અને ફળદાયી જોડાણો માટે આતુર છે જે સમાજમાં સકારાત્મક ફાળો આપશે.
આ એમઓયુમાં કેટલીક ચાવીરૂપ પહેલોની રૂપરેખા રજૂ કરવામાં આવી છે, જે કાયદાનાં અમલીકરણમાં કારકિર્દી બનાવવા ઇચ્છતા વિદ્યાર્થીઓ માટે શૈક્ષણિક માળખું વધારવા માટે રચાયેલ છે. આ પહેલોમાં સ્ટ્રક્ચર્ડ ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે વિદ્યાર્થીઓને પોલીસિંગ વાતાવરણમાં વાસ્તવિક સમયનો અનુભવ પૂરો પાડશે, જે તેમને પ્રાયોગિક સેટિંગ્સમાં સૈદ્ધાંતિક જ્ઞાનનો ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપશે.
તદુપરાંત, આ ભાગીદારી ક્ષેત્રની પદ્ધતિઓમાંથી આંતરદૃષ્ટિને સંકલિત કરીને અને સમકાલીન પોલીસિંગ પડકારોને હાથ ધરીને વર્તમાન અભ્યાસક્રમને સમૃદ્ધ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ અભિગમ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિદ્યાર્થીઓ આધુનિક કાયદાના અમલીકરણની માંગને પહોંચી વળવા માટે સારી રીતે તૈયાર છે.
સંયુક્ત પ્રયાસો સ્માર્ટ પોલીસિંગ તાલીમ મોડ્યુલો વિકસાવવા અને તેનો અમલ કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જે મિશન કર્મયોગી ક્ષમતા નિર્માણની પહેલોના વ્યાપક ઉદ્દેશો સાથે સુસંગત છે. આ તાલીમ કાર્યક્રમો ખાસ કરીને નવા દાખલ કરવામાં આવેલા ફોજદારી કાયદાઓને સંબોધિત કરશે, જે ભવિષ્યના પોલીસ અધિકારીઓને વિકસતા કાનૂની લેન્ડસ્કેપ્સને નેવિગેટ કરવા માટે જરૂરી કૌશલ્યો અને જ્ઞાનથી સજ્જ કરશે.
આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી ભારતમાં વધુ કુશળ, માહિતગાર અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર પોલીસ દળનું નિર્માણ કરવાની આકાંક્ષા ધરાવે છે. પોલીસની પદ્ધતિઓની અંદર વ્યાવસાયિકરણ અને ટેકનોલોજીના સંકલન પર ભાર મૂકીને, આરઆરયુ અને મેઘાલય પોલીસ સમગ્ર વિસ્તારમાં કાયદાના અમલીકરણના ધોરણોને આગળ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
પ્રોફેસર (ડો.) બિમલ એન. પટેલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સમજૂતી આધુનિક પોલીસિંગ ટેકનિકને સ્થાનિક પદ્ધતિઓ સાથે સંકલિત કરવાની દિશામાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત થાય છે કે કાયદાનું અમલીકરણ કરતી એજન્સીઓ સુરક્ષામાં સમકાલીન પડકારોને પહોંચી વળવા માટે વધુ સારી રીતે સજ્જ છે.
શ્રીમતી ઇદાશીશા નોંગરંગે ભાગીદારી અંગે આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને મેઘાલયમાં પોલીસ કામગીરીઓ અને સામુદાયિક સંબંધોને મજબૂત કરવા આ પ્રકારનાં જોડાણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે મેઘાલય પોલીસને આર.આર.યુ. તરફથી વ્યાપક ટેકો મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરી.
બંને સંસ્થાઓ આ ભાગીદારીના ભાવિ પરિણામો અંગે આશાવાદી છે અને વિવિધ પહેલોના અમલીકરણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જેનાથી માત્ર તેમની સંબંધિત સંસ્થાઓને જ નહીં, પરંતુ તેઓ જે સમુદાયોને સેવા આપે છે તેમને પણ લાભ થશે.