Ministry of Cooperation
National Conference on “Building a Viksit Bharat” through Cooperatives inaugurated at RICM, Chandigarh
“Meri Samiti Mera Patal” digital portal for Cooperatives Launched by Union Minister Krishan Pal Gurjar and Haryana Cooperation Minister Arvind Kumar Sharma
“Cooperative Societies to contribute 1 trillion dollars to the country’s GDP in the next 5 years”: Union Minister of State for Cooperation Krishan Pal Gurjar
24 APR 2025 3:12PM by PIB Chandigarh
As we celebrate the International Year of Cooperatives 2025, a two-day National Conference on the theme "Building a Viksit Bharat: Transforming Rural Economies through Cooperation, Farmer Empowerment and Growth" is being organized at the Regional Institute of Cooperative Management (RICM), Chandigarh, during April 24 – 25, 2025. The conference, which has been inaugurated today by Union Minister of State for Cooperation, Shri Krishan Pal Gurjar and Haryana Cooperation Minister Shri Arvind Kumar Sharma, seeks to leverage global insights to strengthen India’s cooperative movement. It aims to foster innovative practices, strategies and collaboration to empower rural communities and advance sustainable growth.
AMB7.jpeg)
EAFC.jpeg)
Launch of “Meri Samiti Mera Patal”
During the inaugural session of the conference, the Union Minister of State, Ministry of Cooperation, Shri Krishan Pal Gurjar and Cooperation Minister, Govt. of Haryana Shri Arvind Kumar Sharma, launched “Meri Samiti Mera Patal”, a digital portal for cooperative societies. The portal will play an important role in social and economic development of cooperative societies of Haryana, Punjab, Himachal, Delhi, Chandigarh and Jammu & Kashmir. It is aimed at promoting digitization, skill mobilization, and socialization of cooperative societies, and will serve as a key strategic step for future planning in the cooperative sector. It will help to solve the challenges such as recognition of the cooperative committees, lack of communication and other problems faced by them in adopting latest technology.
QLZ6.jpeg)
“Cooperative Societies should benefit from latest technologies”
Addressing the participants during the inaugural session of the National Conference, the Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar said that “Meri Samiti Mera Patal” portal will help address the challenges of the cooperative committees which have been empowering lakhs of youth. He said that the government has been taking historic steps to empower nearly 8.5 Lakh Cooperative Societies, such as providing them online platforms for various purposes. “In the era of digitalization, the Cooperative Societies should also leverage the benefits of the latest technologies”, he said. The minister reiterated the government’s commitment towards the holistic development of rural India through cooperatives.
“Every Indian should be aware about the contribution made by Cooperative Societies”
Minister for Cooperation, Government of Haryana, Shri Arvind Kumar Sharma, also addressed the conference as the Guest of Honour and shared insights on various initiatives undertaken at the state level to strengthen cooperative institutions. He said that the government wants to empower the Indian youth through these multi-purpose and multi-state Cooperative Societies. He urged all the participants of the conference to encourage people around them to join cooperative societies / SHGs or any such institution and contribute towards nation building. “Every person in the country should at least know about the immense contributions made by the Cooperative Societies in the development of the country”, he said.
Several other officers from Government of India, and State governments of Haryana and Punjab also graced the conference. Members of many cooperative societies and SHGs and farmers associated with the societies from both the states and UT of Chandigarh were present in the audience.
Launch of RICM’s Post Graduate Diploma in Management – Agri Business Management (PGDM-ABM)
During the conference, RICM launched its AICTE-approved Post Graduate Diploma in Management – Agri Business Management (PGDM-ABM) program, aimed at promoting professional higher education in cooperation and agriculture. This program will eventually be conducted under the proposed Tribhuvan Cooperative University.
The institute's national research journal "Sahkarita Anusandhan" was also unveiled. This journal aims to provide new direction to research in the areas of cooperation, agriculture, and rural development.
As part of the conference, the institute also released its Annual Report "Samvet" and the Training Calendar for 2025–26, offering a comprehensive overview of the training programs scheduled for the upcoming year.
“Conference will provide a Golden Opportunity for communication & innovation”
Dr. Rajiv Kumar, Director of the Institute, expressed heartfelt gratitude to all the invited dignitaries, distinguished participants, cooperative personnel, and the institute’s team. He said that the goal of this conference is not only discussions but to find out real solutions and policies through which we can empower Cooperatives and help them contribute to India’s development. “This platform provides a golden opportunity to exchange the ideas, assessing the innovations and learning through the experiences”, he said. He called upon everyone to collectively contribute toward building a strong, self-reliant, and developed India through the medium of cooperation.
The inaugural session of the conference can be watched here.
Also read: National Conference on Transforming Rural Economies through Cooperatives to be held in Chandigarh during 24th-25th April

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਹੀਂ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਰਆਈਸੀਐੱਮ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਵਲੋਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਈ "ਮੇਰੀ ਸਮਿਤੀ ਮੇਰਾ ਪਟਲ" ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
"ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੀਆਂ": ​​ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ
24 APR 2025 3:12PM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਾਲ 2025 ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, 24-25 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਦੌਰਾਨ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਰਆਈਸੀਐੱਮ), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਸਹਿਕਾਰਤਾ, ਕਿਸਾਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
“ਮੇਰੀ ਸਮਿਤੀ ਮੇਰਾ ਪਟਲ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ “ਮੇਰੀ ਸਮਿਤੀ ਮੇਰਾ ਪਟਲ” ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਹਿਮਾਚਲ, ਦਿੱਲੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਹੁਨਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤਕ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ, ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
“ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਮੇਰੀ ਸਮਿਤੀ ਮੇਰਾ ਪਟਲ” ਪੋਰਟਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਲਗਭਗ 8.5 ਲੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
“ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”
ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਵੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ/ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਪਾਏ ਗਏ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਕਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀਆਂ ਸਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਆਰਆਈਸੀਐੱਮ ਦੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਪਲੋਮਾ ਇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ - ਐਗਰੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਪੀਜੀਡੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ, ਆਰਆਈਸੀਐੱਮ ਨੇ ਆਪਣਾ ਏਆਈਸੀਟੀਈ-ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਪਲੋਮਾ ਇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ - ਐਗਰੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਪੀਜੀਡੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਮ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਜਰਨਲ "ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਨੁਸੰਧਾਨ" ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਜਰਨਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ "ਸੰਵੇਤ" ਅਤੇ 2025-26 ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਲੰਡਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲ ਲਈ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
"ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ"
ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੱਦੇ ਗਏ ਪਤਵੰਤਿਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਟੀਮ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਿਰਫ਼ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਸਲ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਖੋਜਣਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: National Conference on Transforming Rural Economies through Cooperatives to be held in Chandigarh during 24th-25th April