Ministry of Electronics & IT
Mega Training Program for Aadhaar Enrollment and Update Organized by UIDAI in Ahmedabad.
22 APR 2025 7:18PM by PIB Ahmedabad
In a significant step toward enhancing Aadhaar enrollment and update processes in Gujarat, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) Headquarters, in coordination with the UIDAI State Office, Ahmedabad, and the Gujarat Education Department, organized a Mega Training Program on April 22, 2025. The training was held at Ahmedabad and focused on strengthening the Aadhaar ecosystem for the Gujarat Education Department.
The program was led by Shri Hitesh Gujjar, Master Trainer from UIDAI Headquarters, along with Shri Kumar Anand, Section Officer (SO), and Shri Ashwin Desai, Assistant Manager (AM), from the UIDAI State Office, Ahmedabad. Approximately 150 participants, including operators, supervisors, master trainers, and district nodal officers from 15 districts of Gujarat, attended the training.
The training covered a comprehensive agenda to equip participants with the latest knowledge and skills for Aadhaar enrollment and updates.
The key topics included:
1. Introduction to the Aadhaar Ecosystem
2. Aadhaar Enrollment and Update Processes
3. List of Acceptable Documents for Aadhaar Enrollment and Update
4. Penalties under the Aadhaar Act
5. UIDAI’s New Instant Policy v.5.0 for Aadhaar Enrollment and Update
6. Behavioral Guidelines for Operators and Supervisors
7. Technical Aspects of Aadhaar Operations
8. Learning Management System (LMS) Processes
9. Interactive Question-and-Answer Session
Shri Hitesh Gujjar emphasized the importance of adhering to UIDAI guidelines to ensure seamless and secure Aadhaar services. He highlighted the role of Aadhaar in advancing the Digital India vision and urged participants to leverage tools like the mAadhaar app to enhance service delivery. Shri Kumar Anand and Shri Ashwin Desai addressed technical and operational queries, ensuring participants were well-equipped to implement the training outcomes.
The training also underscored the significance of compliance with the Aadhaar Act and the adoption of UIDAI’s latest policies to streamline enrollment and update processes across Gujarat.
Shri Ashwin Desai, Assistant Manager, UIDAI State Office, Ahmedabad, expressed gratitude to the Gujarat Education Department for their support in organizing the event.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
અમદાવાદમાં UIDAI દ્વારા આધાર નોંધણી અને અપડેટ માટે મેગા તાલીમ કાર્યક્રમનું આયોજન.
22 APR 2025 7:18PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતમાં આધાર નોંધણી અને અપડેટ પ્રક્રિયાઓને વધારવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI) મુખ્યાલયે, UIDAI રાજ્ય કાર્યાલય, અમદાવાદ અને ગુજરાત શિક્ષણ વિભાગ સાથે સંકલનમાં, 22 એપ્રિલ, 2025 ના રોજ એક મેગા તાલીમ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ તાલીમ અમદાવાદ ખાતે યોજાઈ હતી અને ગુજરાત શિક્ષણ વિભાગ માટે આધાર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમનું નેતૃત્વ UIDAI મુખ્યાલયના માસ્ટર ટ્રેનર શ્રી હિતેશ ગુર્જર, સેક્શન ઓફિસર (SO) શ્રી કુમાર આનંદ અને UIDAI રાજ્ય કાર્યાલય, અમદાવાદના આસિસ્ટન્ટ મેનેજર (AM) શ્રી અશ્વિન દેસાઈ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ગુજરાતના 15 જિલ્લાઓમાંથી ઓપરેટરો, સુપરવાઇઝર, માસ્ટર ટ્રેનર્સ અને જિલ્લા નોડલ અધિકારીઓ સહિત આશરે 150 સહભાગીઓએ તાલીમમાં હાજરી આપી હતી.
તાલીમમાં સહભાગીઓને આધાર નોંધણી અને અપડેટ્સ માટે નવીનતમ જ્ઞાન અને કુશળતાથી સજ્જ કરવા માટે એક વ્યાપક કાર્યસૂચિનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
મુખ્ય વિષયોમાં સામેલ હતા:
1. આધાર ઇકોસિસ્ટમનો પરિચય
2. આધાર નોંધણી અને અપડેટ પ્રક્રિયાઓ
3. આધાર નોંધણી અને અપડેટ માટે સ્વીકાર્ય દસ્તાવેજોની સૂચિ
4. આધાર કાયદા હેઠળ દંડ
5. આધાર નોંધણી અને અપડેટ માટે UIDAIની નવી તાત્કાલિક નીતિ v.5.0
6. ઓપરેટરો અને સુપરવાઇઝર માટે વર્તણૂકીય માર્ગદર્શિકા
7. આધાર કામગીરીના ટેકનિકલ પાસાઓ
8. લર્નિંગ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (LMS) પ્રક્રિયાઓ
9. ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રશ્ન-અને-જવાબ સત્ર
શ્રી હિતેશ ગુર્જરે સરળ અને સુરક્ષિત આધાર સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે UIDAI માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ડિજિટલ ઇન્ડિયા વિઝનને આગળ વધારવામાં આધારની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો અને સહભાગીઓને સેવા વિતરણ વધારવા માટે mAadhaar એપ્લિકેશન જેવા સાધનોનો લાભ લેવા વિનંતી કરી. શ્રી કુમાર આનંદ અને શ્રી અશ્વિન દેસાઈએ ટેકનિકલ અને ઓપરેશનલ પ્રશ્નોને સંબોધિત કર્યા, ખાતરી કરી કે સહભાગીઓ તાલીમ પરિણામોને અમલમાં મૂકવા માટે સારી રીતે સજ્જ છે.
આ તાલીમમાં આધાર કાયદાના પાલનના મહત્વ અને સમગ્ર ગુજરાતમાં નોંધણી અને અપડેટ પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે UIDAI ની નવીનતમ નીતિઓ અપનાવવા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
UIDAI રાજ્ય કાર્યાલય, અમદાવાદના આસિસ્ટન્ટ મેનેજર શ્રી અશ્વિન દેસાઈએ આ કાર્યક્રમના આયોજનમાં ગુજરાત શિક્ષણ વિભાગના સહયોગ બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.