ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਾਲ ਦਾ ਜਸ਼ਨ: ਐਫਪੀਓ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ HARVEST ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਵਿਖੇ 5 ਰੋਜ਼ਾ ਹਾਰਵੈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੇਫਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਸ਼ੁਰੂ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਵਿੱਚ ਹਾਰਵੈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੇਫਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ 5 ਦਿਨਾਂ ਸਮਾਗਮ ਸ਼ੁਰੂ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ 'ਚ ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਬਾਰੇ ਹਾਰਵੈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੇਫਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਸ਼ੁਰੂ
22 APR 2025 4:07PM by PIB Chandigarh
HARVEST (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮੁੱਲ-ਚੇਨ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਹਿਲ) ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਮੇਲਨ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ, ਪੰਜਾਬ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐਫਪੀਓ) ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। 10 ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 7 ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਐਫਪੀਓ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੰਮੇਲਨ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ NEDAC (ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਦ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵਜ਼ ਇਨ ਏਸ਼ੀਆ ਐਂਡ ਦ ਪੈਸੀਫਿਕ), PI-RAHI (ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ-IIT ਰੋਪੜ ਰੀਜਨਲ ਐਕਸਲੇਟਰ ਫਾਰ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ), ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ O/o PSA ਅਧੀਨ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕਲੱਸਟਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਉਨਤੀ ਕੋ-ਆਪ. ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ-ਕਮ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਟੀਚਾ ਪੇਂਡੂ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ S&T ਕਲੱਸਟਰ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਜਤਿੰਦਰ ਕੌਰ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਉਨਤੀ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਸਫਲ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। iHub-AWaDH ਦੀ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਰਾਧਿਕਾ ਤ੍ਰਿਖਾ ਨੇ ਡੇਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਾਈਬਰ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ANNAM.AI (AI-CoE ਇਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰ) 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ S&T ਕਲੱਸਟਰ ਦੀ ਸੀਓਓ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੇਹਾ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਘ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੈਲੇਂਦਰ ਕੌਰ (ਆਈਐਫਐਸ) ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨ-ਪਹਿਲੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੀਏਯੂ ਤੋਂ ਡਾ. ਮਨਮੋਹਨਜੀਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਐਨਈਡੀਏਸੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਰਜੀਲੀਓ ਰੌਡਰਿਗਜ਼ ਲਾਜ਼ਾਗਾ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਐਨਈਡੀਏਸੀ ਅਤੇ ਪੀਆਈ-ਰਾਹੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤੇ ਸੀ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤੀ ਸਰੂਪ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਉੱਨਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ, ਦੁਆਰਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਵੋਟ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਆਈਹੱਬ-ਅਵਾਧ ਵਿਖੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਪ੍ਰਬੀਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਨੀਲਕੰਠ ਨਿਰਮਲਕਰ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਵਿੱਚ ਲੈਬ ਟੂਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 2025 ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, HARVEST "ਸਹਿਕਾਰੀ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਦੁਨੀਆ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ" ਥੀਮ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ CSIR-IHBT ਪਾਲਮਪੁਰ, ਉੱਨਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ, ਅਤੇ NABI ਮੋਹਾਲੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦੌਰਿਆਂ ਅਤੇ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।

Ministry of Education
Celebrating the Year of Cooperatives: HARVEST Asia Pacific Summit on Smart & Sustainable Agriculture to Empower FPOs and Cooperatives Begins at IIT Ropar
HARVEST Asia Pacific Summit on Smart and Sustainable Agriculture begins at IIT Ropar
IIT ropar hosts 5-Day HARVEST Asia Pacific Summit
5-Day HARVEST Asia Pacific Summit commenced at IIT Ropar
22 APR 2025 4:07PM by PIB Chandigarh
The HARVEST (Holistic Agri-tech Initiative for Rural Value-chain Enhancement & Sustainable Transformation) Asia Pacific Summit on Smart & Sustainable Agriculture officially began on April 21, 2025, with Day 1 hosted at IIT Ropar, Punjab. This marks the start of a transformative week dedicated to empowering Farmer Producer Organizations (FPOs) and agricultural cooperatives through curated sessions focused on innovation, best practices, and collaboration. With participation from FPOs and cooperatives across 10 Indian states and 7 Asia-Pacific countries, the summit fosters a global dialogue on sustainable agriculture.
Jointly organized by NEDAC (Network for the Development of Agricultural Cooperatives in Asia and the Pacific), PI-RAHI (Panjab University–IIT Ropar Regional Accelerator for Holistic Innovation Foundation), and the Northern Region Science & Technology Cluster under the O/o PSA, Government of India, the summit is held in collaboration with Unati Co-op. Marketing-cum-Processing Society Ltd. The goal is to enhance rural value chains and drive grassroots transformation through technology.
Dr. Jatinder Kaur Arora, Advisor to the Northern Region S&T Cluster, delivered the opening address, spotlighting Unati Cooperative as a successful model of cooperative-led entrepreneurship. Dr. Radhika Trikha, CEO of iHub-AWaDH, highlighted agritech innovations developed under the National Mission on Interdisciplinary Cyber Physical Systems and ANNAM.AI (AI- CoE in Agriculture) in data driven agriculture.
Ms. Neha Arora, COO of the Northern Region S&T Cluster, discussed the impact of collaborative consortia in accelerating agricultural entrepreneurship. Mrs. Shailender Kaur (IFS), Director of Horticulture, Government of Punjab, appreciated the summit’s farmer-first approach. The session also featured addresses by Dr. Manmohanjit Singh from PAU and Mr. Virgilio Rodriguez Lazaga, Vice Chairman of NEDAC. A key highlight was the MoU signed between NEDAC and PI-RAHI for joint capacity-building and tech deployment.
The inaugural session concluded with a heartfelt Vote of Thanks by Mr. Jyoti Saroop, Founder & Director, Unnati Cooperative, whose grassroots leadership has created inclusive economic opportunities for farmers.Delegates later participated in interactive sessions at iHub-AWaDH, featuring agri-tech talks by Dr. Prabir Sarkar and Dr. Neelkanth Nirmalkar, and lab tours across IIT Ropar.
In alignment with the United Nations' 2025 International Year of Cooperatives, HARVEST celebrates the theme “Cooperatives Build a Better World.” The summit will continue with a week of field visits and thematic sessions at CSIR–IHBT Palampur, Unnati Cooperative, and NABI Mohali, furthering its mission to scale tech-powered cooperative solutions.
Agenda of the HARVEST Asia Pacific Summit on Smart & Sustainable Agriculture – For Your Information and Reference.
Please click here for Hindi Press Release