માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને ભારતીય તટરક્ષક દળે દરિયાઈ કાયદા અમલીકરણ તાલીમને મજબૂત કરવા તથા રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક સુરક્ષા વધારવા માટે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપ્યું
19 APR 2025 4:40PM by PIB Ahmedabad
ગાંધીનગર ગુજરાત સ્થિત સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરિટાઇમ સિક્યુરિટી સ્ટડીઝ (એસઆઇસીએમએસએસ), રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ), રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) એ દરિયાઇ કાયદાના અમલીકરણ અને દરિયાઇ સુરક્ષામાં શિક્ષણ, તાલીમ અને વ્યૂહાત્મક સંશોધનમાં સહયોગને આગળ વધારવા માટે ભારતીય તટરક્ષક દળ (આઇસીજી) સાથે નોંધપાત્ર સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
આ એમઓયુ પર નવી દિલ્હીમાં આરઆરયુના લાઇફટાઇમ પ્રોફેસર ડો. પ્રભાકરન પાલેરી અને ભારતીય તટરક્ષક દળના ડીઆઈજી ઇન્દ્રજિત સિંઘે, આઈજી જ્યોતિન્દ્ર સિંહ, કમાન્ડન્ટ એન. આર. સિંહ અને ભારતીય તટરક્ષક દળના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. તેમની સાથે એસઆઈસીએમએસએસનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા જુનિયર રિસર્ચ ઓફિસર સુશ્રી જાગૃતિ સારસ્વત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ડૉ. પ્રભાકરન પાલેરીએ જણાવ્યું હતું કે, "આરઆરયુ અને ભારતીય તટરક્ષક દળ વચ્ચેના વિકસતા સંબંધોમાં આ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. તે ગતિશીલ અને શક્તિશાળી દરિયાઇ કાયદા અમલીકરણ દળ સાથે રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થાનું એકીકરણ સૂચવે છે, જેણે 48 વર્ષથી વધુ સમયથી ભારતને દરિયાઇ સેવાઓ અને સમુદ્રમાંથી સુરક્ષામાં એક વિશિષ્ટ ધાર આપી છે."
RRUના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડો.) બિમલ એન. પટેલે નોંધ્યું છે કે, "આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને સમુદ્રના કાયદાના પ્રાધ્યાપક તરીકે, ભારતીય તટરક્ષક - આપણા દેશના સમુદ્રના ચોકીદાર - સાથેની આ ભાગીદારી વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "મારા મતે, આ સમજૂતી કરાર માનનીય પ્રધાનમંત્રીના એક્રોસ રિજન (મહાસાગર) માટે સુરક્ષા અને વિકાસ માટે પારસ્પરિક અને સર્વગ્રાહી પ્રગતિના દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવાની અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને મૂર્તિમંત કરે છે તથા ભારતના દરિયાકિનારાની સુરક્ષાનું માળખું મજબૂત કરવા માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીની આગેવાની હેઠળના મિશનની પૂર્તિ પણ કરે છે. આ એમઓયુના માધ્યમથી હું સંકલિત પારસ્પરિક સહાયતાના યુગની કલ્પના કરું છું, જેમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સશસ્ત્ર દળો રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક દરિયાઇ સુરક્ષા માટે સમાધાનો અને જ્ઞાનનું સહ-નિર્માણ કરશે."
એસઆઈસીએમએસએસના નિદેશક (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી અંકુર શર્માએ આ સમજૂતી કરારને દૂરંદેશીપૂર્ણ સમજૂતી અને મજબૂત પાયાનો પુરાવો ગણાવ્યો હતો. તત્કાલીન નિયામક શ્રી સુશીલ ગોસ્વામીના નેતૃત્વ હેઠળ તટરક્ષક દળના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ માટે 'ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરિટાઇમ સિક્યુરિટી એન્ડ ઓશન ગવર્નન્સ' પર વર્ષ 2024માં પ્રસ્તુત વિશિષ્ટ રીતે ક્યુરિફાઇડ ત્રણ અઠવાડિયાના સર્ટિફાઇડ ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામના સફળ સંચાલનને યાદ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ પ્રકારના પ્રદાનનો સકારાત્મક પ્રતિસાદ અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સતત જોડાણ છે, જેણે અમને લાંબા ગાળાના સંસ્થાકીય સંબંધોને ઔપચારિક બનાવવાની આ ક્ષણ તરફ દોરી ગયા છે."
આ એમઓયુ સંયુક્ત સંશોધન, ફેકલ્ટી અને નિષ્ણાતોનાં આદાન-પ્રદાન, અભ્યાસક્રમનાં વિકાસ અને વિશિષ્ટ તાલીમ પહેલો માટેનો માર્ગ મોકળો કરશે, જે ભારતીય તટરક્ષક દળ અને આનુષંગિક દરિયાઈ દળોની સજ્જતા અને વ્યૂહાત્મક ઊંડાણને વધારવાની સાથે પ્રેક્ટિસ-સંચાલિત સંશોધન અને કાર્યકારી જોડાણ મારફતે આરઆરયુની શૈક્ષણિક ઇકોસિસ્ટમને પણ સમૃદ્ધ કરશે.
આ ભાગીદારી ભારતીય તટરક્ષક દળનાં સૂત્ર 'વયમ રક્ષામહ' (અમે રક્ષા કરીએ છીએ) અને આરઆરયુનાં માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત 'રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સર્વોપરી' દ્વારા સંચાલિત પારસ્પરિક જ્ઞાન અને જોડાણ મારફતે બંને સંસ્થાઓને મજબૂત કરશે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University and Indian Coast Guard Formalise Strategic Partnership to Strengthen Maritime Law Enforcement Training and Enhance National and Regional Security
19 APR 2025 4:40PM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar Gujarat based School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS), Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance, signed a significant Memorandum of Understanding (MoU) with the Indian Coast Guard (ICG) to advance collaboration in education, training, and strategic research in maritime law enforcement and coastal security.
The MoU was signed in New Delhi by Dr. Prabhakaran Paleri, Lifetime Professor at RRU, and DIG Inderjit Singh of the Indian Coast Guard, in the presence of IG Jyotindra Singh, Commandant N.R. Singh, and other senior officials of the Indian Coast Guard, along with Ms. Jagrati Saraswat, Junior Research Officer representing SICMSS.
Speaking on the occasion, Dr. Prabhakaran Paleri remarked, “This is a milestone in the evolving relationship between RRU and the Indian Coast Guard. It marks a unification of an Institution of National Importance with a dynamic and powerful maritime law enforcement force that, over 48 years, has given India a unique edge in maritime services and security from the sea.”
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor of RRU, noted, “As a professor of international law and the law of the sea, this partnership with the Indian Coast Guard—our nation’s sentinel of the seas—holds special significance.” He further added, “...this MoU, according to me, embodies our shared commitment to realise the Hon’ble Prime Minister’s vision of Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions (MAHASAGAR), and also supplements the mission led by the Hon’ble Union Home Minister to strengthen India's coastal security architecture. Through this MoU, I envision an era of integrated mutual assistance, where academia and the armed forces co-create solutions and knowledge for national and regional maritime security.”
Mr. Ankur Sharma, Director (I/c) of SICMSS, described the MoU as both a forward-looking pact and a testament to a strong foundation. Recalling the successful conduct of a uniquely curated three-week Certified Training Programme offered in 2024 on ‘Integrated Coastal and Maritime Security and Ocean Governance’ for senior Coast Guard officers under the leadership of then Director Mr. Sushil Goswami, he said, “It is the positive feedback of our such contribution and continued engagement on various domains that led us to this moment of formalising a long-term institutional relationship.”
The MoU paves the way for joint research, faculty and expert exchanges, curriculum development, and specialised training initiatives that will not only enhance the preparedness and strategic depth of the Indian Coast Guard and allied maritime forces, but also enrich RRU’s academic ecosystem through practice-led research and operational collaboration.
This partnership will strengthen both institutions through shared knowledge and collaboration, guided by the Indian Coast Guard’s motto ‘Vayam Rakshamah’ (We Protect) and RRU’s guiding principle ‘Rashtriya Suraksha Sarvopari’ (National Security is Supreme).