માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ખાનગી અને કોર્પોરેટ સુરક્ષા ઉદ્યોગને લાભ થાય અને વિસ્તૃત સુરક્ષા માટે સીઆઈએસએફ-આરઆરયુ સહયોગ
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલિસિંગના ક્ષેત્રમાં સરકાર-શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ-ઉદ્યોગ ભાગીદારી માટે એક નવો અધ્યાય
17 APR 2025 8:47PM by PIB Ahmedabad
"ખાનગી ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રો માટે સુરક્ષાનાં પગલાં વધારવા માટે ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓ અને કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ (સીઆઈએસએફ) વચ્ચે જોડાણ" સીઆઈએસએફના 53માં સ્થાપના દિવસ દરમિયાન માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. "જ્યારે સીઆઈએસએફ જેવી સરકારી સુરક્ષા એજન્સીઓ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, ત્યારે તેઓ એકલા આખા દેશમાં સુરક્ષાનું સંચાલન કરી શકતા નથી" તે ધ્યાનમાં લેતા, તેમણે "ધીમે ધીમે સંક્રમણનું સૂચન કર્યું હતું જ્યાં વ્યાપક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખાનગી સુરક્ષા કંપનીઓ સાથે જવાબદારીઓ વહેંચી શકાય છે".
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને ભારત સરકારનાં અભિયાનને ધ્યાનમાં રાખીને તથા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસનાં ક્ષેત્રમાં મિશન કર્મયોગી સાથે સમન્વય સ્થાપિત કરવા માટે આરઆરયુ અને સીઆઈએસએફ સાથે મળીને સીઆઈએસએફનાં જવાનોની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે એકજૂથ થયાં છે, જેથી તેઓ તેમની વિશિષ્ટ જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરે અને ખાનગીને લાભ થાય તે માટે સીઆઈએસએફની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાન-પ્રદાન કરી શકાય.
O135.jpeg)
કોર્પોરેટ અને ઉદ્યોગ સુરક્ષા ઉદ્યોગ.
સીઆઈએસએફ, વિશ્વનું સૌથી મોટું ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ છે, જેમાં 188,000 જવાનોનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતના સૌથી મહત્વપૂર્ણ માળખાના 359થી વધુ મથકોને ગૌરવપૂર્ણ સુરક્ષા સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, જેમાં પરમાણુ મથકો, અવકાશ મથકો, એરપોર્ટ્સ, દરિયાઈ બંદરો, પાવર પ્લાન્ટ્સ વગેરે જેવી સુવિધાઓ શામેલ છે, તેણે 1969 માં તેની સ્થાપનાથી લઈને અત્યાર સુધીમાં તેના "સંરક્ષણ અને સુરક્ષા" સૂત્રને સમર્થન આપ્યું છે. વ્યાવસાયિકતા અને સમર્પણના સીઆઈએસએફ સુરક્ષા અને સુરક્ષા માપદંડો એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે મહત્વપૂર્ણ સરકારી ઇમારતો, આઇકોનિક હેરિટેજ સ્મારકો, દિલ્હી મેટ્રો, સંસદ ભવન સંકુલ, વીઆઇપી ભારતના વધતા કૌશલ્યમાં યોગદાન આપવા સક્ષમ છે.
આરઆરયુ, રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા, જે હવે તાલીમ, સંશોધન, શિક્ષણ, વિસ્તરણ વરસાદ, વિસ્તરણ, પરામર્શ અને નવીનતાનું ઘર બની ગઈ છે, ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ સંસ્થાઓ - રાજ્ય પોલીસ સંસ્થાઓ, કેન્દ્રીય પોલીસ સંસ્થાઓ, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો અને સશસ્ત્ર દળો માટેનું ઘર, સીઆઈએસએફ સાથે મળીને કામ કરશે અને ખાનગી ક્ષેત્રમાં વ્યાવસાયીકરણના ઉચ્ચ ધોરણોમાં ફાળો આપશે.
દેશને દૂરંદેશી લાભો આપવા માટે આરઆરયુના વાઇસ ચાન્સેલર ડો. બિમલ એન. પટેલે આ નવા પ્રકરણનો મુસદ્દો તૈયાર કરવા બદલ કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય અને સીઆઇએસએફના નેતૃત્વનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો, જેને માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ "આત્મસુરક્ષિત અને સક્ષમ ભારત" માં આર.આર.યુ.ના યોગદાન તરીકે બિરદાવ્યું હતું.
આરઆરયુ-સીઆઈએસએફ જોડાણ હેઠળ, આરયુ સંશોધન, શિક્ષણ અને વિસ્તરણ સેવાઓ પર કેન્દ્રિત વિવિધ કાર્યક્રમો મારફતે સીઆઈએસએફની ચોક્કસ તાલીમ અને કાર્યકારી જરૂરિયાતોનું મૂલ્યાંકન કરશે અને તેનું સમાધાન કરશે. આ ભાગીદારી બંને સંસ્થાઓને ખાસ કરીને સીઆઈએસએફના કર્મચારીઓ માટે શૈક્ષણિક અને સંશોધન કાર્યક્રમોની ડિઝાઇન તૈયાર કરવા અને ઓફર કરવા સક્ષમ બનાવશે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી કેટલીક મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરશેઃ
1. તાલીમ અકાદમીઓને મજબૂત બનાવવીઃ સીઆરયુ સીઆઈએસએફ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી તાલીમ એકેડેમી અને કેન્દ્રોની કાર્યકારી કાર્યદક્ષતા અને અસરકારકતામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરવા માટે તેનું વિશેષ જ્ઞાન પ્રદાન કરશે.
2. સંયુક્ત શૈક્ષણિક પહેલોઃ બંને સંસ્થાઓ વિવિધ ઓનલાઇન અને ઓફલાઇન પ્રવૃત્તિઓની ડિઝાઇન અને અમલીકરણ માટે જોડાણ કરશે. તેમાં વ્યાખ્યાનો, કાર્યશાળાઓ, સેમિનારો અને ટૂંકા ગાળાના તાલીમ કાર્યક્રમો સામેલ હશે, જે સીઆઇએસએફના જવાનોની ચોક્કસ જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા તૈયાર કરવામાં આવશે.
ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમોઃ આ ભાગીદારીમાં આઇજીઓટી પ્લેટફોર્મ મારફતે ક્ષમતા નિર્માણ તાલીમ કાર્યક્રમો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે, જેથી સીઆઈએસએફના જવાનોને તેમની ભૂમિકાને અનુરૂપ અદ્યતન તાલીમ મળી રહે તે સુનિશ્ચિત થશે.
4. આ સહિયારા પ્રયાસથી સીઆઈએસએફના જવાનોના કૌશલ્ય સેટ અને નોલેજ બેઝમાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે, જે ભારતમાં ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોમાં સુરક્ષા જાળવવામાં તેમની અસરકારકતામાં પ્રદાન કરશે.
5. તેમની સંયુક્ત કુશળતા અને સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને, આરઆરયુ અને સીઆઈએસએફનો ઉદ્દેશ કઠોર સંશોધન દ્વારા સમર્થિત નવીન સમાધાનો મારફતે સુરક્ષા ક્ષેત્ર દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોનો સામનો કરવાનો છે.
6. ઇન્ટર્નશિપ્સ અને ફિલ્ડવર્ક : સીઆઇએસએફ આરઆરયુના વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો, સંશોધકો અને ફેકલ્ટીને ઇન્ટર્નશિપ અને ફિલ્ડવર્કમાં જોડાવાની તક પ્રદાન કરશે. આ પ્રાયોગિક શિક્ષણ પરસ્પર સંમત સંદર્ભની શરતોની આસપાસ રચાયેલ હશે જે સુરક્ષા કામગીરીની વ્યાપક સમજની ખાતરી આપે છે.
7. વ્યાખ્યાનો અને અભ્યાસક્રમો : ઇન્ટર્નશિપ ઉપરાંત, સીઆઈએસએફ આરઆરયુ સહભાગીઓ માટે વ્યાખ્યાનો અને અભ્યાસક્રમોની સુવિધા પણ આપશે. આ શૈક્ષણિક સત્રો સૈદ્ધાંતિક જ્ઞાનને વધારવા માટે બનાવવામાં આવ્યા છે જ્યારે સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં વાસ્તવિક-વિશ્વની એપ્લિકેશનોની આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
8. શૈક્ષણિક સહાય ઉપરાંત આરઆરયુ સમર્પિત સંશોધન અને ડિઝાઇનનાં પ્રયાસો મારફતે સીઆઇએસએફ દ્વારા ઓળખ કરવામાં આવેલી ચોક્કસ સમસ્યાનું સમાધાન કરવામાં પ્રદાન કરશે. આ પહેલ નવીનતા અને સ્વદેશીકરણ પ્રક્રિયાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જે વિચારધારાથી વ્યવહારિક એપ્લિકેશન સુધી ફેલાયેલી છે. આ સહયોગથી અસરકારક ઉકેલો મળવાની અપેક્ષા છે જે સીઆઈએસએફની ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓમાં વધારો કરે છે જ્યારે આરઆરયુમાં શૈક્ષણિક વાતાવરણમાં પણ ફાળો આપે છે.
આ ભાગીદારીથી ખાનગી, ઔદ્યોગિક અને કોર્પોરેટ સુરક્ષાને નોંધપાત્ર લાભ થશે. આરઆરયુ 53માં સ્થાપના દિવસ પર માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન દ્વારા નિર્ધારિત સીઆઈએસએફના વિઝન અને મિશનને સાકાર કરવા માટે ત્રિપક્ષીય રાઉન્ડ-ટેબલનું આયોજન કરવાની યોજના ધરાવે છે. આર.આર.યુ.એ સહકારની અનુભૂતિ માટે એક સમર્પિત એકમ નિયુક્ત કર્યું છે.
RRU અને CISF વચ્ચેના MoU દ્વારા પરિકલ્પિત સહયોગ પર RRUના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ અને CISFના ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ (તાલીમ) શ્રી દિનેશ પ્રતાપ પરિહાર દ્વારા શ્રી આદિત્ય આર. પુરોહિત, RRU અને શ્રી બિરેન કુમાર સેઠી, કમાન્ડન્ટ (તાલીમ), CISF, સહિત અન્ય લોકોની હાજરીમાં બુધવાર, 16 એપ્રિલ 2025ના રોજ CISF મુખ્યાલય ખાતે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. CISFના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી રાજવિંદર સિંહ ભટ્ટીએ તેમની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી અને ભવિષ્યમાં RRUની મુલાકાત લેવા આતુરતા દર્શાવી હતી.

Ministry of Education
CISF-RRU Collaboration for benefits to private and corporate security industry and comprehensive protection: A New Chapter for the Government-Academia-Industry Partnership in the Field of National Security and Policing
17 APR 2025 8:47PM by PIB Ahmedabad
“Collaboration between private security agencies and the Central Industrial Security Force (CISF) to enhance security measures for private industrial and manufacturing sectors”, emphasised Shri Amit Shah, Hon’ble Union Home Minister during the 53rd CISF Raising Day. Considering that “while government security agencies like the CISF play a crucial role, they cannot manage security across the entire country alone”, he suggested “a gradual transition where responsibilities could be shared with private security firms to ensure comprehensive protection”.
Pursuant to the mission of the Union Home Minister and the Government of India, and in sync with Mission Karmayogi in the field of national security and police, RRU and CISF have come together to bolster the capabilities of CISF personnel by providing tailored education, research and training programs that meet their unique requirements and exchanging best practices of the CISF to benefit the private, corporate and industry security industry.
1GV6.jpeg)
CISF, the largest industrial security force in the world, comprising 188,000 personnel, providing proud security services to more than 359 establishments of India’s most critical infrastructure including facilities like nuclear installations, space establishments, airports, seaports, power plants etc., has upheld its Motto “Protection and Security” since its establishment in 1969. CISF Protection and Security standards of professionalism and dedication ensure that important government buildings, iconic heritage monuments, Delhi Metro, Parliament House Complex, VIP are able to contribute to the Rising Bharat prowess.
RRU, an Institution of National Importance, which has now become Training, Research, Education, Extension raining, extension, consultancy and innovation Home for India’s national security and police organisations – State Police Organisations, Central Police Organisations, Central Armed Police Forces and Armed Forces, will work together with the CISF and contribute to the high standards of professionalism in the field of private, industrial and corporate security industry. Effusing enthusiasm and far-sighted benefits to the nation, RRU Vice-Chancellor Dr. Bimal N. Patel, expressed gratitude to the Union Home Minister, Union Home Ministry and the leadership of the CISF for drafting this new chapter which as Hon’ble Prime Minister hailed as RRU contribution towards “Atmasurakshit and Saksham Bharat”.
Under the RRU-CISF collaboration, RRU will assess and address specific training and operational needs of the CISF through various programs focused on research, education, and extension services. This partnership will enable both institutions to design and offer academic and research programs specifically for CISF personnel.
Rashtriya Raksha University will undertake several key activities:
1. Strengthening Training Academies: RRU will provide its specialized knowledge to help improve the operational efficiency and effectiveness of training academies and centers utilized by CISF.
2. Joint Educational Initiatives: Both institutions will collaborate to design and execute a range of online and offline activities. These will include lectures, workshops, seminars, and short-term training programs tailored to meet the specific needs of CISF personnel.
3. Capacity-Building Programs: The partnership will also focus on capacity-building training programs delivered through the iGoT platform, ensuring that CISF personnel receive up-to-date training relevant to their roles.
4. This collaborative effort is expected to enhance the skill sets and knowledge base of CISF personnel, thereby contributing to their effectiveness in maintaining security across industrial sectors in India.
5. By leveraging their combined expertise and resources, RRU and CISF aim to tackle pressing challenges faced by the security sector through innovative solutions backed by rigorous research.
6. Internships and Fieldwork: CISF will provide opportunities for students, innovators, researchers, and faculty from RRU to engage in internships and fieldwork. This experiential learning will be structured around mutually agreed terms of reference that ensure a comprehensive understanding of security operations.
7. Lectures and Courses: In addition to internships, CISF will also facilitate lectures and courses for RRU participants. These educational sessions are designed to enhance theoretical knowledge while providing insights into real-world applications within the security sector.
8. In addition to educational support, RRU will contribute in addressing specific problem statements identified by CISF through dedicated research and design efforts. This initiative will focus on innovation and indigenization processes that span from ideation to practical application. The collaboration is expected to yield effective solutions that enhance the operational capabilities of CISF while also contributing to the academic environment at RRU.
This partnership will significantly benefit to the private, industrial and corporate security. RRU plans to organise a tripartite round-table to realise the vision and mission of the CISF as outlined by the Honble Union Home Minister on the 53rd Raising Day. RRU has designated a Dedicated Unit to realise the cooperation.
The collaboration envisaged through an MoU between RRU and CISF was signed by Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor of RRU, and Shri Dinesh Pratap Parihar, Inspector General (Training) of CISF, in the presence of Shri. Aditya R. Purohit, RRU and Shri Biren Kumar Sethy, Commandant (Training), CISF, among others, at the CISF HQs on Wednesday, 16 April 2025, New Delhi. Shri Rajwinder Singh Bhatti, CISF Director-General, expressed his appreciation and is looking forward to visit the RRU in the future.