સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
નવોદય વિદ્યાલય સ્થાપના દિનનું પીએમ શ્રી શાળા જવાહર નવોદય વિદ્યાલય, અમદાવાદમાં આયોજન, પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવે કર્યો શુભારંભ
'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ' અને 'શિક્ષણ માટે આવો, સેવા માટે જાઓ' ની ભાવનાથી પ્રેરિત, નવોદય વિદ્યાલય દરરોજ નવા પરિમાણો બનાવી રહ્યા છે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
નવોદય વિદ્યાલયો ભારતીય શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ, કલા અને વારસા સાથે જોડીને 'વિકસિત ભારત' માટે શ્રેષ્ઠ નાગરિકોનું કરી રહ્યા છે નિર્માણ - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
14 APR 2025 4:03PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદના હાથીજણ સ્થિત પીએમ શ્રી શાળા જવાહર નવોદય વિદ્યાલય ખાતે ‘નવોદય વિદ્યાલય સ્થાપના દિવસ’ની ઉજવણીનું આયોજન કરવામાં આવ્યું. કાર્યક્રમના મુખ્ય અતિથિ ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે પ્રિન્સિપલ શ્રી આર. કે. દીક્ષિત સાથે દીપ પ્રજ્વલન કરીને કાર્યક્રમનો શુભારંભ કર્યો. સ્વાગત ગીત પછી, વિદ્યાર્થીઓએ ગરબા જેવા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોની સુંદર રજૂઆત કરી, જેમાં આસામી, મણિપુરી અને છત્તીસગઢી લોકનૃત્ય, એરોબિક્સ, સંગીત વાદ્ય પ્રદર્શન અને નાટકનો સમાવેશ થાય છે. નવોદય વિદ્યાલયની પ્રગતિના વિવિધ પાસાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી, જ્યારે ઘણા વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોએ તેમના અનુભવો વર્ણવ્યા. તેમાં નવોદયના 350 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો. પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે પણ વિદ્યાર્થીઓને વાર્ષિક રમતગમત પુરસ્કારોથી સન્માનિત કર્યા.
મુખ્ય અતિથિ પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું કે 13 એપ્રિલ, 1986ના રોજ બે નવોદય વિદ્યાલયોથી શરૂ થયેલી આ યાત્રા આજે 661 પર પહોંચી ગઈ છે. સરકારી સંસ્થા હોવા છતાં, નવોદય વિદ્યાલય આજે ઉત્તમ શિક્ષણ અને સારા પરીક્ષા પરિણામોને કારણે ટોચ પર છે. 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ' અને 'શિક્ષણ માટે આવો, સેવા માટે જાઓ' ની ભાવનાથી પ્રેરિત, નવોદયમાં જાતિ, સંપ્રદાય અને પ્રદેશથી આગળ ફક્ત રાષ્ટ્રવાદની ભાવના છે. દેશભરમાં નવોદય વિદ્યાલયના 19 લાખથી વધુ ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓનું નેટવર્ક સમાજને નવી દિશા આપવા માટે તૈયાર છે. રાજકારણ, વહીવટ, દવા, એન્જિનિયરિંગ, લશ્કરી સેવાઓથી લઈને વિવિધ વ્યાવસાયિક સેવાઓ, વ્યવસાય અને સામાજિક સેવાઓ સુધી, નવોદય માત્ર ભારતમાં જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં પોતાની ઓળખ બનાવી રહ્યા છે. 'ચાલો આપણે નવોદય બનીએ' ની ભાવના સાથે, આજે નવોદય એક બ્રાન્ડ બની ગયું છે.
નવોદયના વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરતી વખતે, પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે અભ્યાસની સાથે સાથે રમતગમતમાં રસ અને સર્જનાત્મક કુશળતા પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. નવોદય શિક્ષકો, સેવાની ભાવના સાથે કામ કરવાની સાથે, ભારતના સુવર્ણ ભવિષ્યને આકાર આપવાનું કામ કરી રહ્યા છે. યુવાનો આવતીકાલનું ભવિષ્ય છે. શરૂઆતથી જ તેમનામાં તેમની સંસ્કૃતિ, કલા, વારસો અને નૈતિક મૂલ્યો પ્રત્યે રસ પેદા કરીને એક સારા નાગરિકનું નિર્માણ કરી શકાય છે. સોશિયલ મીડિયાના આ અનિયંત્રિત યુગમાં, અભ્યાસ, ચિંતન, સર્જનાત્મક લેખન અને કલાત્મક વૃત્તિની આદત તેમને નકારાત્મકતાથી દૂર રાખશે એટલું જ નહીં પરંતુ તેમના મનમાં સકારાત્મક વિચારો પણ ઉત્પન્ન કરશે. યોગ્ય દિશા અને સારા પ્રયાસો સાથે જેટલી મજબૂત ઇચ્છાશક્તિ હશે, તેટલી જ ઝડપથી સફળતા તમારા માર્ગે આવશે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે નવોદયે આપણા વ્યક્તિત્વ અને કારકિર્દીને ઘડવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. જો હું નવોદય વિદ્યાલયમાં ન હોત, તો હું ભાગ્યે જ અહીં સુધી પહોંચી શક્યો હોત. નવોદયે આપણને શીખવ્યું કે સપના ફક્ત જોવામાં આવતા નથી, તેમને જીવવામાં પણ આવે છે સંઘર્ષ, શિસ્ત અને સમર્પણ સાથે. નવોદય વિદ્યાલય છોડ્યાને લગભગ 31 વર્ષ થઈ ગયા છે, પરંતુ એ જ લગાવ અને નિકટતા હજુ પણ અકબંધ છે. નવોદયે આપણા બધાને ઘણું આપ્યું છે, હવે 'સમાજને પાછું ચૂકવવાની' જરૂર છે. ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યના નિર્માણમાં નવોદયની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. નવોદય પરિવાર હજુ પણ ખૂબ જ સંયુક્ત છે અને લોકો એકબીજા સાથે હૃદયથી જોડાયેલા છે. સુખ અને દુ:ખમાં તેઓ જે રીતે એકબીજાની સાથે ઉભા રહે છે તે માત્ર આશ્ચર્યચકિત જ નથી કરતું પણ મનમાં ગર્વ પણ પેદા કરે છે
પીએમ શ્રી શાળા જવાહર નવોદય વિદ્યાલય, હાથીજણ, અમદાવાદના આચાર્ય શ્રી આર. કે. દીક્ષિતે જણાવ્યું કે નવોદય વિદ્યાલયનું વિઝન મુખ્યત્વે ગ્રામીણ વિસ્તારોના પ્રતિભાશાળી બાળકોને તેમના પરિવારની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના ગુણાત્મક આધુનિક શિક્ષણ પૂરું પાડવાનું છે, જેમાં સામાજિક મૂલ્યો, પર્યાવરણીય જાગૃતિ, સાહસિક પ્રવૃત્તિઓ અને શારીરિક શિક્ષણ જેવા મહત્વપૂર્ણ ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે આઝમગઢના જીયનપુરમાં આવેલ જવાહર નવોદય વિદ્યાલયના વિદ્યાર્થી શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ દેશના પ્રથમ નવોદય વિદ્યાર્થીઓમાંના એક હતા જેમને યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન દ્વારા આયોજિત પ્રતિષ્ઠિત સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષામાં પ્રથમ પ્રયાસમાં જ પસંદગી મળી, જેનાથી નવોદયના વિદ્યાર્થીઓ આઈ.એ.એસ. અને અન્ય સિવિલ સેવાઓ તરફ પ્રેરિત થયા.
કાર્યક્રમનું સંચાલન ધોરણ 12ની વિદ્યાર્થિનીઓ સૌમ્યા ઠાકુર અને શ્રેયા ધંધુકિયાએ, સ્વાગત ભાષણ પ્રિન્સિપાલ શ્રી આર. કે. દીક્ષિતે અને આભાર વિધાન વરિષ્ઠ શિક્ષક શ્રી એ. એન. ચૌધરીએ કર્યું. આ પ્રસંગે તમામ વિદ્યાર્થીગણ અને શિક્ષકમંડળ હાજર રહ્યા.

Ministry of Communications
Navodaya Foundation Day celebrated at PM SHRI School, Jawahar Navodaya Vidyalaya, Ahmedabad; inaugurated by Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Navodaya Vidyalaya upholds the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ and ‘Shiksharth Aaiye, Sevarth Jaiye’-Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Navodaya Vidyalayas are creating the golden future of India for Viksit Bharat-Postmaster General Krishna Kumar Yadav
14 APR 2025 4:03PM by PIB Ahmedabad
‘Navodaya Foundation Day’ was celebrated at PM SHRI School Jawahar Navodaya Vidyalaya, Hathijan, Ahmedabad. The event was inaugurated by the Chief Guest, Shri Krishna Kumar Yadav, Postmaster General, North Gujarat Region, along with the JNV Principal, Shri R. K. Dixit, by lighting the ceremonial lamp. Following the welcome song, students presented a series of vibrant cultural performances, including Garba, Assamese, Manipuri, and Chhattisgarhi folk dances, aerobics, instrumental music, and theatrical acts. Progress and achievements of Navodaya Vidyalayas were discussed during the event, and students and teachers shared their enriching experiences. More than 350 students participated in the celebration. On this occasion, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav also distributed Annual Sports Awards.
In his address, the Chief Guest, Shri Krishan Kumar Yadav, Postmaster General, stated that the journey of Navodaya, which began on April 13, 1986, with two schools, has now expanded to 661 Navodaya Vidyalaya. Despite being a government institution, Navodaya Vidyalayas have reached the top due to their excellence in education and outstanding results. Inspired by the principles of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ and ‘Shiksharth Aaiye, Sevarth Jaiye,’ (Come to learn, Go for serve) instills a sense of nationalism that transcends caste, religion, and region. With a network of over 19 million JNV alumni across the India, Navodaya is committed to steering society in a new direction. Navodaya students are making their mark not only in India but around the world, in all fields such as politics, administration, medicine, engineering, military services, professional services, business, and social services. Today, Navodaya has become a brand with the spirit of ‘Hamin Navodaya Ho.’
While interacting with students, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav emphasized that along with academics, an interest in games & sports, creative hobbies are equally important. He highlighted that Navodayan teachers, with a spirit of service, are shaping the bright future of India with Viksit Bharat. The youth represent the future, and it is crucial to instill a sense of culture, art, heritage and moral values in them from the very beginning to build them into exemplary citizens. In the era of social media, cultivating habits of reading, creative writing, skill development and artistic pursuits will not only keep students away from negative thoughts but will also nurture innovative thoughts in their mind. With the right direction and persistent effort, the stronger the will, the faster success will follow.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav stated that Navodaya Vidyalaya has played a pivotal role in shaping both his personality and career. He remarked that had he not been a part of the Navodaya system, reaching his current position might not have been possible. Navodaya taught him that dreams are not only to be envisioned but also to be lived—through struggle, discipline and dedication. Even after more than 32 years since completing his education at Navodaya Vidyalaya, Azamgarh the deep emotional bond and enduring sense of belonging continue to resonate just as strongly with him. He emphasized that Navodaya has given a great deal to all its alumni, and it is now imperative to “pay back to society.” Navodayans have a vital role to play in building a brighter future for the nation. The Navodaya community remains highly cohesive, with deep emotional bonds among its members. The way they stand for each other in times of joy and adversity not only evokes admiration but also a profound sense of pride.
The Principal of PM Shri School, Jawahar Navodaya Vidyalaya, Hathijan, Ahmedabad, Shri R.K. Dixit, said that the vision of Navodaya Vidyalaya is to provide good quality modern education-including a strong component of culture, inculcation of values, awareness of the environment, adventure activities and physical education- to the talented children predominantly from the rural areas without regard to their family's socio-economic conditions. He expressed his happiness that Shri Krishna Kumar Yadav, an alumnus of Jawahar Navodaya Vidyalaya, Jiynpur, Azamgarh, is one of the early Navodaya students who successfully cleared the prestigious Civil Services Examination conducted by the Union Public Service Commission in his first attempt, has been always an inspiration for Navodaya students, encouraging them to pursue careers in IAS and other civil services.
The event was anchored by Class 12 students, Soumya Thakur and Shreya Dhandukiya. welcome address was delivered by Principal Shri R.K. Dixit and vote of thanks was given by Senior Teacher Shri A.N. Chaudhary. The event was attended by all students and faculty members with a zeal.