अर्थ मंत्रालय
नागपूरच्या राष्ट्रीय प्रत्यक्ष कर अकादमी- एनएडीटीमध्ये आयआरएसच्या 77 व्या तुकडीतील प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांचा सेवापुर्व प्रशिक्षणाचा समारोप केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री पंकज चौधरी यांच्या प्रमुख उपस्थितीमध्ये होणार
13 APR 2025 6:31PM by PIB Mumbai
नागपूर 13 एप्रिल 2025
नागपूर येथील राष्ट्रीय प्रत्यक्ष कर अकादमी एनएडीटीमध्ये भारतीय महसूल सेवा - आय आर एस च्या 77 व्या तुकडीतील प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांचा सेवापुर्व प्रशिक्षणाचा समारोप केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री पंकज चौधरी यांच्या प्रमुख उपस्थितीमध्ये उद्या १४ एप्रिल सोमवार रोजी सकाळी १० वाजता अकादमीच्या रंगशाला सभागृहात होणार आहे. या प्रसंगी केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळ सीबीडीटीचे सदस्य प्रबोध सेठ, प्रधान महासंचालक संजय बहादूर हे सन्माननीय अतिथी म्हणून उपस्थित राहतील. रॉयल भूतान सेवेच्या 2 अधिकाऱ्यांसह 84 आयआरएस अधिकारी प्रशिक्षणार्थींनी 16 महिन्यांचे सेवा पूर्व प्रशिक्षण यशस्वीरित्या पूर्ण केले आहे.
नागपूर येथील राष्ट्रीय प्रत्यक्ष कर अकादमी ही केंद्र शासनाच्या भारतीय महसूल सेवा (आयकर) अधिकाऱ्यांसाठी सर्वोच्च प्रशिक्षण संस्था आहे. आयआरएस अधिकाऱ्यांची भरती केंद्रीय लोकसेवा आयोग द्वारे आयोजित नागरी सेवा परीक्षा द्वारे केली जाते. प्रशिक्षण यशस्वीरित्या पूर्ण केल्यानंतर, अधिकारी प्रशिक्षणार्थींना प्राप्तिकर सहाय्यक आयुक्त म्हणून नियुक्त केले जाते.
तब्बल 16 महिने चालणारे हे सेवापूर्व प्रशिक्षण नियोजित अभ्यासक्रमाद्वारे, या प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांना त्यांच्या भूमिकांमध्ये उत्कृष्ट कामगिरी करण्यासाठी आणि राष्ट्राच्या विकासात प्रभावीपणे योगदान देण्यासाठी आवश्यक असलेले ज्ञान, कौशल्ये आणि मानसिकता प्रदान करतो.सदर प्रशिक्षण "विकसित भारत" या संकल्पनेवर आधारित आहे, जी भारताच्या माननीय पंतप्रधानांच्या दृष्टिकोनाशी सुसंगत आहे, जी अधिकाऱ्यांमध्ये उत्कृष्टता, जबाबदारी आणि नाविन्यपूर्णतेची संस्कृती वाढवण्यावर लक्ष केंद्रित करते. या कार्यक्रमात अभ्यास सत्र, केस स्टडीज आणि परस्परसंवादी चर्चा यांचा समावेश होता, ज्यामध्ये कर प्रशासन, नेतृत्व आणि सार्वजनिक सेवेच्या विविध पैलूंचा समावेश होता.

Ministry of Finance
Valediction Ceremony of the 77th Batch of Indian Revenue Service in National Academy of Direct Taxes, Nagpur on 14th April ; MoS Finance Panakaj Chaudhari to address the IRS officer Trainees
13 APR 2025 6:31PM by PIB Mumbai
Nagpur, 13 April 2025
The Valediction Ceremony of the Induction Training for the 77th batch of IRS will beheld on 14th April, 2025 at 10 am in the Rangshala Auditorium of National Academy of Direct Taxes, Nagpur. Sh. Pankaj Chaudhary, Minister of State for Finance will be the Chief Guest on the occasion. Sh. Prabodh Seth, Member (Admin), CBDT, Sh. Sanjay Bahadur, Pr. DGIT (Training), New Delhi will be the guests of honour on the occasion. 84 Officer Trainees including 02 officers of the Royal Bhutan Service have successfully completed the training.
The National Academy of Direct Taxes (NADT), Nagpur is the apex training institute for the Indian Revenue Service Officers (Income Tax) of the Government of India. The IRS Officers are recruited through the Civil Services Examination (CSE) conducted by the Union Public Service Commission (UPSC). The direct recruit IRS Officers undergo Induction Training of about 16 months at NADT, Nagpur before being posted to field offices.
Through a meticulously planned curriculum, the Induction Programme ensures to equip the participants with the knowledge, skills, and mind-set required to excel in their roles and contribute effectively to the development of the nation.
The training methodology of the Induction Training is grounded in the concept of "Viksit Bharat," in line with the vision of Hon’ble Prime Minister of India focusing on fostering a culture of excellence, accountability, and innovation among the officers. The programme included a mix of classroom sessions, practical exercises, case studies, and interactive discussions, covering various aspects of tax administration, leadership, and public service ensuring “PRUDENT” approach as envisaged by Chairman, CBDT.
The training equips the Officer Trainees with the knowledge and skills required to function as citizen centric tax authorities and contribute towards revenue augmentation. On the successful completion of the induction training, the Officer Trainees are posted as Assistant Commissioners of Income-tax in field formation and are entrusted with governing revenue collection and being an important part in nation-building.