આયુષ
વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ 2025નું નવી વૈશ્વિક દ્રષ્ટિ સાથે સમાપન
હોમિયોપેથીએ સમગ્ર વિશ્વમાં એક સર્વગ્રાહી, વૈકલ્પિક ચિકિત્સા પદ્ધતિ તરીકે લોકપ્રિયતા મેળવી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
11 APR 2025 3:34PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ 2025ની બે દિવસીય ઉજવણીને શાનદાર સફળતા સાથે સંપન્ન કરવામાં આવી હતી. જેમાં નીતિ ઘડવૈયાઓ, સંશોધકો, વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષણવિદો, ઉદ્યોગ વ્યાવસાયિકો અને હોમિયોપેથીક બિરાદરીના વૈશ્વિક પ્રેક્ટિશનર્સ સહિત 8,000થી વધુ ઉપસ્થિતોએ ભાગ લીધો હતો. સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (સીસીઆરએચ) દ્વારા ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી (એનસીએચ) અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોમિયોપેથી (એનઆઇએચ) ના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમે સંવાદ, જોડાણ અને જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાન માટે એક વાઇબ્રન્ટ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કર્યું હતું. જેથી સંકલિત હેલ્થકેરમાં હોમિયોપેથીના ભવિષ્યના અભ્યાસક્રમને આલેખી શકાય.
બીજા દિવસે બાર ઊંડાણપૂર્વકના સત્રોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. જેમાં ન્યૂરોલોજીકલ અને ન્યૂરો-ડિજનરેટિવ ડિસઓર્ડર્સમાં હોમિયોપેથી, સંકલિત ઓન્કોલોજી, ડર્મેટોલોજી, વેટરનરી મેડિસિનમાં હોમિયોપેથી જેવા મુખ્ય વિષયોને સંબોધિત કરતા 48 જેટલા ઉદ્દઘાટન સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ, પુરાવા નિર્માણ, ક્લિનિકલ કેસ ડોક્યુમેન્ટેશન, બાયોમેડિકલ રિસર્ચ અને શિક્ષણમાં એઆઇ એપ્લિકેશન્સ, હોમિયોપેથીક પ્રોડક્ટ્સનું સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન, શૈક્ષણિક સંશોધન અને સીસીઆરએચની સિદ્ધિઓનો સમાવેશ થાય છે.
આ દિવસને સીસીઆરએચના મહાનિદેશક ડૉ. સુભાષ કૌશિકે આપેલા સમાપન પ્રવચન દ્વારા પણ ઉજવવામાં આવ્યો હતો, જેમણે હોમિયોપેથીમાં કેટલીક અગ્રણી હસ્તીઓને આ ક્ષેત્રમાં તેમના અનુકરણીય યોગદાન માટે સન્માનિત પણ કરી હતી. ડો.કૌશિકે વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો, શિક્ષણવિદો અને અન્ય હિતધારકોને તેમની ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારી બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે સીસીઆરએચ, એનસીએચ અને એનઆઇએચની ટીમોને આ ઇવેન્ટને સફળ બનાવવામાં અમૂલ્ય સાથસહકાર આપવા બદલ તેમની પ્રશંસા પણ કરી હતી.
હોમિયોપેથીના ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને શૈક્ષણિક સહયોગને મજબૂત બનાવવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાના ભાગરૂપે, સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (સીસીઆરએચ)એ દેશભરની અગ્રણી હોમિયોપેથી કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓ સાથે કેટલાક મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. તેમાં અનુરાધા હોમિયોપેથીક મેડિકલ કોલેજ એન્ડ હોસ્પિટલ, બેંગાલુરુ, ડો. ડી. વાય. પાટીલ હોમિયોપેથીક મેડિકલ કોલેજ એન્ડ રિસર્ચ સેન્ટર, પિંપરી, પુણે, સરકારી હોમિયોપેથીક મેડિકલ કોલેજ એન્ડ હોસ્પિટલ, બેંગાલુરુ, કર્ણાટક, એસ.એન.જે.બી.ની શ્રીમતી કે.બી. આબાદ હોમિયોપેથીક મેડિકલ કોલેજ, શ્રી આર. પી. ચોરડિયા હોસ્પિટલ અને ભામાશા શ્રી વી. ડી. મહેતા, દેવ-વિજય પી.જી. ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોમિયોપેથી એન્ડ રિસર્ચ સેન્ટર, ચાંદવડ, લક્ષ્મીબેન હોમિયોપેથી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ એન્ડ રિસર્ચ સેન્ટર, ભાંડુ, જિલ્લો મહેસાણા, રાજસ્થાન વિદ્યાપીઠ હોમિયોપેથીક મેડિકલ કોલેજ એન્ડ હોસ્પિટલ, ડાબોક, ઉદયપુર, રાજસ્થાન અને પારૂલ યુનિવર્સિટી, વડોદરા, ગુજરાત સામેલ છે. આ ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ શૈક્ષણિક આદાનપ્રદાન, સંયુક્ત સંશોધન પહેલો અને હોમિયોપેથીક શિક્ષણ અને પુરાવા-આધારિત પ્રેક્ટિસની ગુણવત્તા અને પહોંચ વધારવા ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
હોમિયોપેથીક ઉદ્યોગ દ્વારા શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને નવીનતાઓ દર્શાવતું એક પ્રદર્શન બંને દિવસ દરમિયાન ચાલુ રહ્યું હતું. જેમાં ઉપસ્થિતોએ વ્યાપક રસ દાખવ્યો હતો.
વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસના પ્રસંગે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હોમિયોપેથી બંધુઓને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી અને એક પ્રેરણાદાયી સંદેશ શેર કર્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, "આ દિવસ ચિકિત્સાના ક્ષેત્રમાં હોમિયોપેથીના કાયમી યોગદાનની યાદ અપાવે છે. તે વૈકલ્પિક હેલ્થકેર સિસ્ટમ્સના મહત્વને પણ દર્શાવે છે. જે સારા સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપે છે." આ સમારંભના ઉદઘાટન પ્રસંગે ગુજરાતનાં માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, આયુષ મંત્રાલયનાં રાજ્ય કક્ષાનાં મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ તથા ગુજરાત સરકારનાં રાજ્ય કક્ષાનાં આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં મંત્રી શ્રી ઋષિકેશ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ, વ્યૂહાત્મક સહયોગ અને પુરાવા-આધારિત પ્રેક્ટિસ પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે, વિશ્વ હોમિયોપેથી ડે 2025 એ એક પ્રેરણાદાયી નોંધ સાથે સમાપન કર્યું હતું. જેણે આ ક્ષેત્રમાં સતત પ્રગતિ અને નવીનતા માટે સૂર સ્થાપિત કર્યો હતો.

AYUSH
World Homoeopathy Day 2025 Concludes with Renewed Global Vision
Homoeopathy has gained popularity across the globe as a holistic, alternative system of medicine; PM Shri Narendra Modi
11 APR 2025 3:34PM by PIB Ahmedabad
The two-day celebration of World Homoeopathy Day 2025 concluded with resounding success, witnessing the participation of over 8,000 attendees including policymakers, researchers, students, academicians, industry professionals, and global practitioners from the homoeopathic fraternity. Organised by the Central Council for Research in Homoeopath (CCRH) in association with National Commission for Homoeopathy (NCH) and National Institute of Homoeopathy (NIH), under the aegis of Ministry of Ayush, Government of India. The event served as a vibrant platform for dialogue, collaboration, and knowledge exchange to chart the future course of homoeopathy in integrative healthcare.
Day 2 featured a diverse set of twelve in-depth sessions with forty-eight eminent speakers addressing key themes such as homoeopathy in neurological and neuro-degenerative disorders, integrative oncology, dermatology, Homoeopathy in veterinary medicine as a tool to mitigate anti-microbial resistance, evidence building, clinical case documentation, AI applications in biomedical research and education, standardisation of homoeopathic products, academic research, and CCRH’s achievements.
The day was also marked by the valedictory address delivered by Dr Subhas Kaushik, Director General, CCRH, who also felicitated several leading personalities in homoeopathy for their exemplary contributions to the field. Dr. Kaushik congratulated the students, researchers, academicians, and other stakeholders for their enthusiastic participation. He also extended his appreciation to the teams at CCRH, NCH, and NIH for their invaluable support in making the event a success.
As part of its commitment to strengthening research and academic collaboration in the field of homoeopathy, the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) signed several Memoranda of Understanding (MoUs) with prominent homoeopathic colleges and universities across the country. These include Anuradha Homoeopathic Medical College & Hospital, Bengaluru; Dr. D.Y. Patil Homoeopathic Medical College and Research Centre, Pimpri, Pune; Government Homoeopathic Medical College & Hospital, Bengaluru, Karnataka; SNJB’s Smt. K.B. Abad Homoeopathic Medical College, Shri R.P. Chordiya Hospital & Bhamasha Shri V.D. Mehta, Dev-Vijay P.G. Institute of Homoeopathy & Research Centre, Chandwad; Laxmiben Homoeopathy Institute and Research Centre, Bhandu, District Mehsana, Gujarat; Rajasthan Vidyapeeth Homoeopathic Medical College & Hospital, Dabok, Udaipur, Rajasthan; and Parul University, Vadodara, Gujarat. These partnerships aim to foster academic exchange, joint research initiatives, and capacity building to enhance the quality and reach of homoeopathic education and evidence-based practice.
An exhibition showcasing best practices and innovations by the homoeopathic industry continued through both days, drawing wide interest from attendees.
On the occasion of World Homoeopathy Day, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi extended his warm greetings to the homoeopathy fraternity and shared an inspiring message, stating, “The day serves as a reminder of the abiding contribution of homeopathy to the field of medicine. It also showcases the importance of alternative healthcare systems that promote good health and well-being.” The inaugural day of the event was graced by the presence of Hon’ble Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, along with Shri Prataprao Jadhav, Minister of State (Independent Charge), Ministry of AYUSH and Minister of State, Ministry of Health & Family Welfare, and Shri Rushikesh Patel, Hon’ble Health & Family Welfare Minister, Government of Gujarat.
With meaningful discussions, strategic collaborations, and a shared commitment to evidence-based practice, World Homoeopathy Day 2025 concluded on an inspiring note, setting the tone for continued progress and innovation in the field.