માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી ખાતે નવનિયુક્ત કુલપતિઓ માટે બે દિવસીય ગોળમેજી પરિષદનું સફળ સમાપન, ઉચ્ચ શિક્ષણમાં પરિવર્તન લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું
11 APR 2025 2:29PM by PIB Ahmedabad
એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયન યુનિવર્સિટીઝ (એઆઇયુ) અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત નવનિયુક્ત વાઇસ ચાન્સેલર્સની બે દિવસીય ગોળમેજી પરિષદનું સમાપન 9 એપ્રિલ, 2025ના રોજ થયું હતું. જેમાં ભારતમાં ઉચ્ચ શિક્ષણમાં પરિવર્તન લાવવા માટે સહયોગી નેતૃત્વ અને નવીનતાના પ્રચંડ સંદેશ સાથે સમાપન કરવામાં આવ્યું હતું. "ટ્રાન્સફોર્મિંગ હાયર એજ્યુકેશનઃ ઇનોવેશન્સ, કોલાબોરેશન્સ એન્ડ સ્ટ્રેટેજીઝ ફોર અ ફ્યુચર-રેડી ઇન્ડિયા" થીમ પર આધારિત આ ઇવેન્ટમાં સમગ્ર દેશમાંથી વાઇસ ચાન્સેલર્સને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં વિકસતા પડકારો અને તકો પર અર્થપૂર્ણ સંવાદ માટે એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા. રાજીવ ગાંધી નેશનલ યુનિવર્સિટી ઓફ લો, રવીન્દ્રનાથ ટાગોર યુનિવર્સિટી, વિવેકાનંદ ગ્લોબલ યુનિવર્સિટી, હેમચંદ્રાચાર્ય ઉત્તર ગુજરાત યુનિવર્સિટી, ક્રિષ્ના યુનિવર્સિટી, દેશ ભગત યુનિવર્સિટી, મહારાજા સુહેલ દેવ સ્ટેટ યુનિવર્સિટી, ક્રાંતિસૂર્ય તંત્યા ભીલ યુનિવર્સિટી, આઇટીએમ સ્કિલ્સ યુનિવર્સિટી, ડો.સી.વી.રમન યુનિવર્સિટી, ચૈતન્ય (ડીમ્ડ ટુ બી યુનિવર્સિટી), ક્રિષ્ના યુનિવર્સિટી, ચિલ્ડ્રન્સ રિસર્ચ યુનિવર્સિટી, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટીચર્સ યુનિવર્સિટી સહિત 20થી વધુ પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓના વાઇસ ચાન્સેલર્સ, ચિલ્ડ્રન્સ રિસર્ચ યુનિવર્સિટી, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટીચર્સ યુનિવર્સિટી, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટીચર્સ યુનિવર્સિટી, ઇ.ટી.એમ. શિક્ષણ (રાજ્ય સરકાર યુનિવર્સિટી), બિરસા મુંડા આદિવાસી યુનિવર્સિટી અને સૌરાષ્ટ્ર યુનિવર્સિટીએ રાઉન્ડટેબલમાં ભાગ લીધો હતો.
7ZDD.jpg)
આ કાર્યક્રમની શરૂઆત આર.આર.યુ.ના પ્રો.વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો.(ડો.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રાએ ઉષ્માભર્યા સ્વાગત સાથે કરી હતી, જેમણે ચેન્જમેકર તરીકે વાઇસ ચાન્સેલર્સની સ્વપ્નદ્રષ્ટા ભૂમિકા પર ભાર મૂકીને સત્રોનો સૂર નક્કી કર્યો હતો. આર.આર.યુ.ના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડો.) બિમલ એન. પટેલના ઉદ્ઘાટન પ્રવચનમાં સાહસિક નેતૃત્વ, નવીન વિચારસરણી અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે ઊંડા જોડાણના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. યુનાઇટેડ નેશન્સ લો કમિશનમાં તેમના સમયનો વ્યક્તિગત પ્રસંગ શેર કરતા પ્રો. પટેલે વાઇસ ચાન્સેલરોએ તેમની સંસ્થાઓને હેતુ-સંચાલિત નેતૃત્વ અને રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો સાથે વ્યૂહાત્મક જોડાણ દ્વારા આકાર આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
00YN.jpg)
મુખ્ય સત્ર પછી એઆઈયુના સેક્રેટરી જનરલ ડો. (શ્રીમતી) પંકજ મિત્તલે એક શક્તિશાળી સંબોધન કર્યું હતું, જેમણે નીતિ હિમાયત, આંતરરાષ્ટ્રીયકરણના પ્રયત્નો અને સહાયક કાર્યક્રમો દ્વારા યુનિવર્સિટીઓને સશક્ત બનાવવામાં એઆઈયુની મુખ્ય ભૂમિકાની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે સંપૂર્ણ સંસ્થાકીય વિકાસની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષક તાલીમ અને વૈશ્વિક શૈક્ષણિક ભાગીદારી જેવા વિષયો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
3KS0.jpg)
આ ગોળમેજી પરિષદની એક વિશેષ વિશેષતા એ હતી કે એઆઈયુના પ્રમુખ અને પ્રશંસનીય શૈક્ષણિક સ્વપ્નદ્રષ્ટા પ્રોફેસર વિનયકુમાર પાઠકની અસરકારક ભાગીદારી હતી. તેમના બહુવિધ હસ્તક્ષેપોમાં, પ્રા. પાઠકે ઉત્સાહપૂર્વક યુનિવર્સિટી ગવર્નન્સમાં કસ્ટમાઇઝ્ડ વ્યૂહરચનાઓ માટે હાકલ કરી હતી અને વાઇસ ચાન્સેલરોને યાદ અપાવ્યું હતું કે "દરેક ઉકેલ અંદર જ રહેલો છે." આઠ યુનિવર્સિટીઓમાં તેમના નેતૃત્વના અનુભવોમાંથી બહાર આવીને પ્રાધ્યાપક પાઠકે નાણાકીય અને વ્યૂહાત્મક આયોજન માટે ડેટા-માહિતગાર, હિસ્સેદાર-સંચાલિત અભિગમની હિમાયત કરી હતી. ડિજિટલ શાસન માટેના સમર્થ પ્લેટફોર્મ અને ફેસલેસ વિદ્યાર્થી સપોર્ટ મોડેલ પરના તેમના ભારને સફળતાની પ્રથા તરીકે ટાંકવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, "નેતૃત્વ એ નિર્ણાયક પગલાં અને લાંબા ગાળાના પરિવર્તન વિશે છે."
P5TX.jpg)
આ દિવસે પ્રખ્યાત શિક્ષણવિદો દ્વારા સમૃદ્ધ તકનીકી સત્રો દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. પ્રો. રાજન વેલુકરે વિદ્યાર્થીઓની સુખાકારી અને માનસિક સ્વાસ્થ્યને પ્રાધાન્ય આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, અને સર્વગ્રાહી અને મૂલ્ય-આધારિત શિક્ષણની હિમાયત કરી હતી. સત્રોમાં યુનિવર્સિટી ગવર્નન્સ (પ્રોફેસર રાજન સક્સેના, ભૂતપૂર્વ વીસી, એસવીકેએમની એનએમઆઇએમએસ), ક્વોલિટી એશ્યોરન્સ (ડો. સંજીત સિંઘ, પ્રો-વીસી, મારવાડી યુનિવર્સિટી) અને ઇન્ડિયન નોલેજ સિસ્ટમ્સના સંકલન (પ્રોફેસર એડીએન બાજપાઇ, વીસી, અટલ બિહારી વાજપેયી વિશ્વવિદ્યાલય (અગાઉ બિલાસપુર વિશ્વવિદ્યાલય)) ને પણ સંબોધિત કરવામાં આવ્યા હતા. જેમાં આધુનિક અભ્યાસક્રમના માળખા સાથે પરંપરાનું મિશ્રણ કરવામાં આવ્યું હતું.
બીજા દિવસની શરૂઆત પ્રોફેસર (ડો.) પ્રિયંકા શર્મા (ડીન, ઇડીએલડી, આરઆરયુ) દ્વારા સીઆરઆઈ એડવાઇઝરી એન્ડ રિસર્ચના ડિરેક્ટર પ્રો. પિયુષ કુમાર સિન્હાના સન્માન સાથે કરવામાં આવી હતી. જેમણે નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા પરના તેમના સત્રમાં શૈક્ષણિક નેતાઓને અનુકૂળ ઇન્ક્યુબેશન મોડેલો અને ઉદ્યોગસાહસિક માનસિકતાને અપનાવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે યુનિવર્સિટીઓમાં એક મજબૂત ઉદ્યોગસાહસિક સંસ્કૃતિના નિર્માણ માટે જ્ઞાન, અભિગમ, કૌશલ્ય, ટેવ - કેશ મોડેલનો પરિચય કરાવ્યો.
ગુજકોસ્ટના સલાહકાર શ્રી નરોત્તમ સાહુએ વૈશ્વિક પ્રવાહો અને ભારત-વિશિષ્ટ વ્યૂહરચનાઓને ટાંકીને શૈક્ષણિક ઉત્કૃષ્ટતામાં એઆઇ અને ડિજિટલ સંકલનની ભૂમિકા પર આકર્ષક સત્ર પ્રદાન કર્યું હતું. તેમણે ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ફેકલ્ટી તાલીમ અને ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સહયોગમાં પ્રણાલીગત રોકાણ માટે અપીલ કરી હતી.
પ્રા. (ડો.) બિમલ પટેલના અંતિમ સત્રમાં કુલપતિઓને રાષ્ટ્રીય અગ્રતાક્રમો સાથે યુનિવર્સિટીના આદેશોને સુસંગત કરવા વિનંતી કરીને કાર્યવાહી કરવા માટે એક શક્તિશાળી હાકલ કરવામાં આવી હતી. આરઆરયુની પોતાની પરિવર્તન યાત્રાને વહેંચતા તેમણે દીર્ઘદૃષ્ટા, પારદર્શક અને ચપળ સંસ્થાકીય નેતૃત્વની હિમાયત કરી હતી. તેમના મંત્ર, "એક રાષ્ટ્ર, એક મિશન" એ ઘટનાની ભાવનાને આકર્ષિત કરે છે.
કાર્યક્રમનું સમાપન એઆઈયુના જોઈન્ટ ડાયરેક્ટર (રિસર્ચ) ડો. અમરેન્દ્ર પાનીની ટિપ્પણી સાથે થયું હતું, જેમણે તમામ વક્તાઓ, પ્રતિનિધિઓ અને ખાસ કરીને પ્રો. પટેલ અને આરઆરયુ ટીમનો તેમના ભવ્ય આયોજન બદલ આભાર માન્યો હતો. જેમાં 15થી વધુ કુલપતિઓએ ભાગ લીધો હતો. આ રાઉન્ડટેબલે ભારતીય ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે સહયોગી, સર્વસમાવેશક અને નવીન ભવિષ્યનાં બીજ સફળતાપૂર્વક રોપ્યાં હતાં.

Ministry of Education
Successful Conclusion of Two-Day Roundtable for Newly Appointed Vice-Chancellors at Rashtriya Raksha University Focuses on Transforming Higher Education
11 APR 2025 2:29PM by PIB Ahmedabad
The two-day Roundtable Conference of Newly Appointed Vice-Chancellors, jointly organized by the Association of Indian Universities (AIU) and Rashtriya Raksha University (RRU), concluded on 9th April 2025 with a resounding message of collaborative leadership and innovation for transforming higher education in India. Themed “Transforming Higher Education: Innovations, Collaborations and Strategies for a Future-Ready India”, the event brought together Vice-Chancellors from across the Nation for meaningful dialogue on the evolving challenges and opportunities in academia. Vice-Chancellors from over 20 prestigious institutions including Rajiv Gandhi National University of Law, Rabindranath Tagore University, Vivekanand Global University, Hemchandracharya North Gujarat University, Krishna University, Desh Bhagat University, Maharaja Suhel Dev State University, Krantisurya Tantya Bhil University, ITM Skills University, Dr. C.V. Raman University, Chaitanya (Deemed to be University), Krishna University, Children's Research University, Indian Institute of Teacher Education (A State Govt. University), Birsa Munda Tribal University and Saurashtra University participated in the roundtable.
XJ7L.jpg)
The event commenced with a warm welcome by Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro Vice-Chancellor, RRU, who set the tone for the sessions by emphasizing the visionary role of Vice-Chancellors as changemakers. The inaugural address by Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor of RRU, underscored the importance of bold leadership, innovative thinking, and deep engagement with national priorities. Sharing a personal anecdote from his time at the United Nations Law Commission, Prof. Patel emphasized the need for Vice-Chancellors to shape their institutions through purpose-driven leadership and strategic alignment with national goals.
KI5U.jpg)
The keynote session was followed by a powerful address by Dr. (Mrs.) Pankaj Mittal, Secretary General, AIU, who outlined the pivotal role AIU plays in empowering universities through policy advocacy, internationalization efforts, and support programs. She emphasized the need for holistic institutional development, touching on themes such as mental health, teacher training, and global academic partnerships.
75UX.jpg)
A special highlight of the Roundtable was the impactful participation of Prof. Vinay Kumar Pathak, President, AIU and an acclaimed academic visionary. In his multiple interventions, Prof. Pathak passionately called for customized strategies in university governance, reminding Vice-Chancellors that “every solution lies within.” Drawing from his leadership experiences across eight universities, Prof. Pathak advocated a data-informed, stakeholder-driven approach to financial and strategic planning. His emphasis on the SAMARTH platform for digital governance and the faceless student support model were cited as breakthrough practices. “Leadership,” he said, “is about decisive action and long-term transformation.”
N9DQ.jpg)
The day featured enriching technical sessions by renowned educationists. Prof. Rajan Welukar stressed the need for prioritizing student well-being and mental health, advocating for holistic and value-based education. Sessions also addressed university governance (Prof. Rajan Saxena, Former VC, SVKM's NMIMS), Quality Assurance (Dr. Sanjeet Singh, Pro-VC, Marwadi University), and integration of Indian Knowledge Systems (Prof. ADN Bajpai, VC, Atal Bihari Vajpayee Vishwavidyalaya (formerly Bilaspur Vishwavidyalaya)), blending tradition with modern curriculum frameworks.
Day 2 began with the felicitation of Prof. Piyush Kumar Sinha, Director, CRI Advisory & Research by Prof. (Dr.) Priyanka Sharma (Dean, EDLD, RRU), who in his session on innovation and entrepreneurship, urged academic leaders to embrace tailored incubation models and an entrepreneurial mindset. He introduced the KASH model—Knowledge, Attitude, Skill, Habit—for building a strong entrepreneurial culture in universities.
Shri Narottam Sahoo, Advisor at GUJCOST, delivered a compelling session on the role of AI and digital integration in academic excellence, citing global trends and India-specific strategies. He called for systemic investment in digital infrastructure, faculty training, and industry-academia collaboration.
The final session by Prof. (Dr.) Bimal Patel offered a powerful call to action, urging Vice-Chancellors to align university mandates with national priorities. Sharing RRU’s own transformation journey, he advocated for visionary, transparent, and agile institutional leadership. His mantra, “One Nation, One Mission,” captured the spirit of the event.
The event concluded with remarks from Dr. Amrendra Pani, Joint Director (Research), AIU, who thanked all speakers, delegates, and especially Prof. Patel and the RRU team for their gracious hosting. With over 15 Vice-Chancellors participating, the Roundtable successfully sowed the seeds of a collaborative, inclusive, and innovative future for Indian higher education.