Ministry of Education
IITGN Signs Landmark MoU with CPWD
09 APR 2025 9:12PM by PIB Ahmedabad
In a significant step, the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Central Public Works Department (CPWD), marking a new chapter in the advancement of construction technology and human resource development. The agreement was formally signed by Shri Sanjeev Rastogi, Deputy Director General (Works), CPWD, and Prof Amit Prashant, Dean of Research and Development (R&D), IITGN, in the presence of Prof Rajat Moona, Director, IITGN, Ms D Thara, Additional Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, Government of India, and Shri Mohd Kamal Ahmad, Special Director General (Civil), CPWD, on April 7, 2025, in New Delhi.
Noting the significance of this collaboration, Prof Rajat Moona, Director, IITGN, remarked: “This partnership comes at a time when the nation is witnessing unprecedented growth in infrastructure and enables IITGN and CPWD to join hands to develop transformative construction technologies. This MoU offers an exciting opportunity to bridge the gap between academia and industry, allowing us to make meaningful contributions to the future of construction technology.”
Ms Thara welcomed this move, adding that CPWD shall benefit out of such collaboration with IIT Gandhinagar wherein the advances in construction technology out of world-class research can be implemented by CPWD to provide better, greener and more efficient contemporary infrastructure.
Shri Mohd Kamal Ahmad, Special Director General (Civil), CPWD, added: “This MoU is a step towards making public infrastructure more efficient and sustainable. With the help of expert researchers, we aim to produce solutions which are modern, viable, and eco-friendly.”
“This collaboration represents our commitment to addressing the pressing challenges in construction technology. Through this MoU, we aim to foster sustainable practices, innovative solutions, and significant skill development across the sector.” said Prof Amit Prashant, Dean of R&D, IITGN.
The focus of the collaboration is on joint research and innovation in Building Construction Technology, with the goal of enhancing the quality, efficiency, and sustainability of public infrastructure. The partnership will explore the application of emerging technologies such as Artificial Intelligence (AI), Internet of Things (IoT), Building Information Modelling (BIM), and green construction methods. Some of the key highlights include: joint R&D initiatives in construction technology and sustainability, development of technical guidelines and best practices for the sector, capacity-building programs for engineers and architects, internships and joint projects offering practical exposure for students, and promotion of joint publications and patents in the field of construction innovation.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
આઇઆઇટીજીએનએ સીપીડબલ્યુડી સાથે સીમાચિહ્નરૂપ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
09 APR 2025 9:12PM by PIB Ahmedabad
એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) એ સેન્ટ્રલ પબ્લિક વર્ક્સ ડિપાર્ટમેન્ટ (CPWD) સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જે બાંધકામ ટેકનોલોજી અને માનવ સંસાધન વિકાસના વિકાસમાં એક નવો અધ્યાય છે. CPWD ના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ (વર્ક્સ) શ્રી સંજીવ રસ્તોગી અને IITGN ના સંશોધન અને વિકાસ (R&D) ડીન પ્રોફેસર અમિત પ્રશાંત દ્વારા 7 એપ્રિલ, 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં IITGNના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર રજત મૂના, ભારત સરકારના ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રીમતી ડી થારા અને CPWD ના સ્પેશિયલ ડાયરેક્ટર જનરલ (સિવિલ) શ્રી મોહમ્મદ કમલ અહમદની હાજરીમાં આ કરાર પર ઔપચારિક હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ સહયોગના મહત્ત્વની નોંધ લેતાં, આઈઆઈટીજીએનના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર રજત મૂનાએ જણાવ્યું હતું કે, "આ ભાગીદારી એવા સમયે થઈ છે જ્યારે દેશ આંતરમાળખામાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ જોઈ રહ્યું છે અને આઈઆઈટીજીએન અને સીપીડબલ્યુડીને પરિવર્તનકારી બાંધકામ તકનીકો વિકસાવવા માટે હાથ મિલાવવા સક્ષમ બનાવે છે. આ એમઓયુ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાની રોમાંચક તક પૂરી પાડે છે, જે આપણને નિર્માણ ટેકનોલોજીના ભવિષ્યમાં અર્થપૂર્ણ પ્રદાન કરવાની મંજૂરી આપે છે."
સુશ્રી થારાએ આ પગલાંને આવકારતાં ઉમેર્યું હતું કે, સીપીડબલ્યુડીને આઇઆઇટી ગાંધીનગર સાથે આ પ્રકારનાં જોડાણનો લાભ મળશે, જેમાં વૈશ્વિક કક્ષાનાં સંશોધનમાંથી નિર્માણ ટેકનોલોજીમાં થયેલી પ્રગતિનો અમલ સીપીડબલ્યુડી દ્વારા શ્રેષ્ઠ, હરિયાળો અને વધારે અસરકારક સમકાલીન માળખું પ્રદાન કરવા માટે થઈ શકે છે.
સીપીડબલ્યુડીનાં સ્પેશ્યલ ડાયરેક્ટર જનરલ (સિવિલ) શ્રી મોહમ્મદ કમલ અહમદે ઉમેર્યું હતું કે, "આ એમઓયુ સરકારી માળખાગત સુવિધાને વધારે કાર્યક્ષમ અને સ્થાયી બનાવવાની દિશામાં એક પગલું છે. નિષ્ણાત સંશોધકોની મદદથી, અમે એવા ઉકેલો તૈયાર કરવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ જે આધુનિક, વ્યવહારુ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ હોય."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ જોડાણ નિર્માણ ટેકનોલોજીમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પડકારોનું સમાધાન કરવાની અમારી કટિબદ્ધતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ એમઓયુ મારફતે, અમે તમામ ક્ષેત્રમાં ટકાઉ પદ્ધતિઓ, નવીન ઉકેલો અને નોંધપાત્ર કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ, એમ આઇઆઇટીજીએનના સંશોધન અને વિકાસના ડીન પ્રોફેસર અમિત પ્રશાંતે જણાવ્યું હતું.
જોડાણનું ધ્યાન બિલ્ડિંગ કન્સ્ટ્રક્શન ટેકનોલોજીમાં સંયુક્ત સંશોધન અને નવીનતા પર કેન્દ્રિત છે, જેનો ઉદ્દેશ જાહેર માળખાની ગુણવત્તા, કાર્યદક્ષતા અને સ્થિરતાને વધારવાનો છે. આ ભાગીદારી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ), ઇન્ટરનેટ ઑફ થિંગ્સ (આઇઓટી), બિલ્ડિંગ ઇન્ફોર્મેશન મોડલિંગ (બીઆઇએમ) અને ગ્રીન કન્સ્ટ્રક્શન પદ્ધતિઓ જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજીના ઉપયોગની શોધ કરશે. તેની કેટલીક મુખ્ય વિશેષતાઓમાં નિર્માણ ટેકનોલોજી અને ટકાઉપણામાં સંશોધન અને વિકાસની સંયુક્ત પહેલો, ટેકનિકલ માર્ગદર્શિકાઓ અને આ ક્ષેત્ર માટે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો વિકાસ, એન્જિનીયરો અને આર્કિટેક્ટ્સ માટે ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો, ઇન્ટર્નશિપ્સ અને વિદ્યાર્થીઓને વ્યવહારિક એક્સપોઝર ઓફર કરતા સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સ અને બાંધકામના નવીનતાના ક્ષેત્રમાં સંયુક્ત પ્રકાશનો અને પેટન્ટને પ્રોત્સાહન આપવું સામેલ છે.