Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
CSIR-CMERI Unveils E-Tractor and E-Tiller, Driving the Future of Sustainable Agricultural Innovation
09 APR 2025 5:41PM by PIB Chandigarh
In a significant stride towards promoting sustainable and energy-efficient solutions in agriculture, the Council of Scientific & Industrial Research – Central Mechanical Engineering Research Institute, Durgapur, West Bengal (CSIR-CMERI), unveiled its E-Tractor and E-Tiller technology at Ludhiana today, 9th April 2025. This initiative marks a crucial milestone in India’s clean energy movement, focusing on transforming agriculture through innovation and sustainability.
Prof. Adarsh Pal Vij, Chairman, Punjab Pollution Control Board, graced the event as the Chief Guest, along with Dr. Nachiket Kotwaliwale, Director, ICAR-CIPHET, Ludhiana, and Dr. Manjeet Singh, Dean, College of Agricultural Engineering, Punjab Agricultural University, Ludhiana, as the Guests of Honour. Dr. Naresh Chandra Murmu, Director, CSIR-CMERI, hosted the event.
Originally flagged off by Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Union Minister of Science and Technology and Earth Sciences, Govt. of India, on 28th February 2025 (National Science Day) from Vigyan Bhawan, New Delhi, the Ludhiana stop via Jammu and Palampur marks a major highlight at the CSIR – CMERI Centre of Excellence for Farm Machinery (CSIR – CMERI CoEFM), reaffirming India's commitment to green energy and sustainable agriculture.
Speaking during the event, Hon'ble Chief Guest Prof. Adarsh Pal Vij, Chairman, Punjab Pollution Control Board, said, “I am happy to be part of this agricultural revolution that is opening new avenues for farmers to connect with industry and adopt modern, sustainable practices. As we look to the future, embracing sustainability is essential, and electric vehicles mark a significant step in reducing air pollution and transforming agricultural operations. With technological advancements happening every day, it becomes our collective responsibility to ensure their optimum use. Unscientific disposal of batteries must be avoided, and proper knowledge is crucial for safe waste management. While our scientists are working on effective disposal methods, collaborative action from all stakeholders is equally important to ensure long-term environmental well-being.”
At the core of the event, are the E-Tractor, CSIR PRIMA ET11, and E-Tiller, cutting-edge electric farming solutions developed by CSIR-CMERI. Designed for small and marginal farmers, the developed technologies feature low vibration, easy maintenance, women-friendly ergonomics, and zero emissions, delivering long-term economic and environmental benefits.
These innovations are designed to revolutionise traditional agricultural practices by integrating eco-friendly, cost-effective, and high-performance electric vehicle (EV) technology. This aligns with the Government of India’s broader vision of achieving self-reliance in green technologies and advancing renewable energy goals.
Other than the technology showcase, the event included:
• Interactive Sessions with CSIR-CMERI scientists, agricultural experts, and government dignitaries
• Live demonstrations of the E-Tractor and E-Tiller, showcasing a green and clean revolution in smart and sustainable agriculture; Field trial by the Farmers; interaction and feedback
• Stakeholder Engagement with MSMEs, manufacturers, and agri-tech companies to promote technology transfer and commercialisation
Speaking at the Ludhiana event, Dr. Naresh Chandra Murmu, Director, CSIR-CMERI, emphasised the transformative potential of these electric machines, presenting them as viable alternatives to traditional diesel-powered tractors. He said, “The E-Tractor and E-Tiller represent a significant leap towards sustainable agriculture and the broader electrification of conventional farm technologies. These electric machines are not only environmentally friendly but are also engineered to match the capabilities of traditional diesel-powered tractors. Our aim is not just to showcase innovation but to drive a shift toward cleaner, cost-effective, and high-performance solutions that support farmers and promote sustainable agricultural practices across the country.”
During his address, Dr. Nachiket Kotwaliwale, Director, ICAR-CIPHET, Ludhiana, stated, “The technologies developed by CSIR-CMERI hold great promise for transforming Indian agriculture. We encourage feedback from farmers and industry to help our scientists develop innovations that are practical and impactful, as they are committed to supporting and working with you every step of the way.”
Speaking during the event, Dr. Manjeet Singh, Dean, College of Agricultural Engineering, Punjab Agricultural Engineering, Ludhiana, said, “Innovations like electric farm machinery are reshaping the future of agriculture with cleaner, smarter solutions. It is essential that we pair these advancements with awareness and responsibility to ensure their long-term impact and sustainability.”
Given Punjab’s status as a leading agricultural state in the country, this technology demonstration highlighted the importance of sustainable innovations in enhancing farm productivity while minimising environmental impact. The event generated significant interest among farmers, policymakers, and industry stakeholders.
CSIR-CMERI invites farmers, manufacturers, policymakers, and stakeholders to actively participate in this transformative journey. With clean energy and innovation at the forefront, India is on the path to creating a more sustainable, efficient, and prosperous agricultural ecosystem.
About CSIR-CMERI Nationwide Technology Demonstration Schedule
The technology demonstration spans the length of the country, demonstrating the capabilities of CSIR-CMERI’s electric farming machinery. The campaign commenced with a grand inauguration at Vigyan Bhavan, New Delhi, on 28th February 2025, features a series of interactive sessions and live demonstrations across 11 key cities in India namely Jammu, Palampur, Ludhiana, Roorkee, Lucknow, Bhopal, Nagpur, Hyderabad, Mysore, Karaikudi, and Thiruvananthapuram. It will culminate in Kanyakumari, completing its journey across India’s diverse agricultural heartlands.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਈ-ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਈ-ਟਿੱਲਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ
09 APR 2025 5:41PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਊਰਜਾ-ਬੱਚਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ - ਕੇਂਦਰੀ ਮਕੈਨਿਕਲ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ) ਨੇ ਅੱਜ, 9 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਲੁਧਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਆਪਣੀ ਈ-ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਈ-ਟਿੱਲਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਫ ਊਰਜਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ-ਪੱਥਰ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ: ਆਦਰਸ਼ ਪਾਲ ਵਿਜ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਡਾ: ਨਚੀਕੇਤ ਕੋਤਵਾਲੀਵਾਲੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ICAR-CIPHET, ਲੁਧਿਆਣਾ ਅਤੇ ਡਾ: ਮਨਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਡੀਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ, ਪੰਜਾਬ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਲੁਧਿਆਣਾ ਬਤੌਰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਨਰੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਮੁਰਮੂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, CSIR-CMERI, ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।
ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 28 ਫਰਵਰੀ 2025 (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ) ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਸੰਘੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਪਾਲਮਪੁਰ ਰਾਹੀਂ ਲੁਧਿਆਣਾ ਸਟਾਪ ਸੀਐਸਆਈਆਰ - ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਕਸਿਲੈਂਸ ਇਨ ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ - ਸੀਓਈਐਫਐਮ) ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੈ, ਜੋ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਨਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਪ੍ਰੋ: ਆਦਰਸ਼ ਪਾਲ ਵਿਜ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪੰਜਾਬ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ, ਨੇ ਕਿਹਾ,ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੇ ਗੈਰ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾਵੇ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਈ-ਟ੍ਰੈਕਟਰ, ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਾਈਮਾ ਈਟੀ11, ਅਤੇ ਈ-ਟਿੱਲਰ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਹਨ। ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਵਿਕਸਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਵਾਈਬ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਅਸਾਨ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਰਗੋਨੋਮਿਕਸ, ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਇਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ (ਈਵੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ:
• ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵੱਡੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ
• -ਟਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਈ-ਟਿਲਰ ਦੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਹਰੇ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ; ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਫੀਲਡ ਟਰਾਇਲ; ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ
• ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਐਮਐਸਐਮਈ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ
ਲੁਧਿਆਣਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ: ਨਰੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਮੁਰਮੂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀ.ਐਸ.ਆਈ.ਆਰ.-ਸੀ.ਐਮ..ਆਰ.ਆਈ. ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਰਵਾਇਤੀ ਡੀਜ਼ਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਹਾਰਕ ਵਿਕਲਪ। ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ,-ਟਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਈ-ਟਿਲਰ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਛਾਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ. ਇਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ ਡੀਜ਼ਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਹੱਲ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਸ।"
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ ICAR-CIPHET ਲੁਧਿਆਣਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ: ਨਚੀਕੇਤ ਕੋਤਵਾਲੀ ਵਾਲੇ ਡਾ. ਨੇ ਕਿਹਾ, “CSIR-CMERI ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ agriculture.ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਜੋ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਨਬੱਧ ਹਨ ਹਰ ਕਦਮ ਤੇਰੇ ਨਾਲ''
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਡੀਨ ਡਾ. ਪੰਜਾਬ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ, ਲੁਧਿਆਣਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ, ਚੁਸਤ ਹੱਲਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹਨਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਤਰੱਕੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜੋ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ।"
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਵਜੋਂ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਾਲਿਸੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਪਾਲਿਸੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ, ਕੁਸ਼ਲ, ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਰਾਹ ਤੇ ਹੈ।
ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਵਿਆਪੀ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਅਨੁਸੂਚੀ ਬਾਰੇ
ਇਹ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ 28 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 11 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਜੰਮੂ, ਪਾਲਮਪੁਰ, ਲੁਧਿਆਣਾ, ਰੁੜਕੀ, ਲਖਨਊ, ਭੋਪਾਲ, ਨਾਗਪੁਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਮੈਸੂਰ, ਕਰਾਈਕੁਡੀ, ਅਤੇ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।