સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલે 'વિશ્વ નવકાર મહામંત્ર દિવસ' પર વિશેષ ડાક આવરણ અને વિરુપણ બહાર પાડ્યું
'વિશ્વ નવકાર મહામંત્ર દિવસ' પર પ્રકાશિત વિશેષ આવરણ દ્વારા તેનો દેશ- વિદેશમાં થશે વ્યાપક પ્રચાર-પ્રસાર - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવ
09 APR 2025 5:01PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદના GMDC ગ્રાઉન્ડ ખાતે 9 એપ્રિલ, 2025ના રોજ આયોજિત "વિશ્વ નવકાર મહામંત્ર દિવસ" નિમિત્તે, ભારતીય ડાક વિભાગ દ્વારા જૈન ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (JITO) વતી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ દ્વારા એક વિશેષ આવરણ અને વિરુપણનું વિમોચન કરવામાં આવ્યું. ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે મુખ્યમંત્રીને વિશેષ આવરણની પ્રથમ નકલ ભેટ આપી. આ વિશેષ આવરણ પર 'ભગવાન પાર્શ્વનાથના 2800મા નિર્વાણ કલ્યાણક' વિષય પર બહાર પડેલ ડાક ટિકિટ ચોંટાડીને અનોખી રીતે વિરૂપણ કરવામાં આવ્યું. આ કાર્યક્રમનું આયોજન જૈન સમુદાય દ્વારા વિશ્વ શાંતિ અને અહિંસાનો સંદેશ ફેલાવવાના ઉદ્દેશ્યથી કરવામાં આવ્યું. આ દરમિયાન સવારે 8:01 થી 9:36 વાગ્યા સુધી 25 હજારથી વધુ લોકોએ સામૂહિક રીતે નવકાર મંત્રનો જાપ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે આયોજિત કાર્યક્રમમાંથી સમગ્ર ભારતને વર્ચ્યુઅલી સંબોધિત કર્યું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ નવકાર મંત્રનો પોતાનો ઊંડો આધ્યાત્મિક અનુભવ શેર કર્યો અને મનમાં શાંતિ અને સ્થિરતા લાવવાની તેની ક્ષમતા વિશે ચર્ચા કરી. તેમણે કહ્યું, “નવકાર મહામંત્ર માત્ર એક મંત્ર નથી. આ આપણી શ્રદ્ધાનું કેન્દ્ર છે. આપણા જીવનનો મૂળ સ્વર અને તેનું મહત્વ ફક્ત આધ્યાત્મિક નથી. "આ સ્વયં થી લઈને સમાજ સુધી સૌને માર્ગ દર્શાવે છે, તે જન થી જગ સુધીની યાત્રા છે. આ મંત્રનો દરેક શબ્દ જ નહીં, પરંતુ દરેક અક્ષર પોતે જ એક મંત્ર છે." પ્રધાનમંત્રીએ સામૂહિક નવકાર મંત્રના જાપ પછી સૌને નવ સંકલ્પ લેવાની અપીલ પણ કરી. ગુજરાતના ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી પણ અમદાવાદમાં આયોજિત કાર્યક્રમમાં વર્ચ્યુઅલી જોડાયા હતા.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે 'વિશ્વ નવકાર મહામંત્ર દિવસ' પર વિશેષ આવરણને એક વિશિષ્ટ પ્રતીક રૂપે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં નવકાર મંત્ર "નમો અરીહંતાણં, નમો સિદ્ધાણં, નમો આયરિયાણં, નમો ઉવજ્ઝાયાણં, નમો લોએ સવ્વસાહૂણં, એશો પંચ નમુક્કારો, સવ્વ પાવપ્પણાસણો, મંગલાણં ચ સવ્વેસિ, પઢમં હવઈ મંગલ" દર્શાવવામાં આવ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં, યુવા પેઢી એક પ્રતિષ્ઠિત સાંસ્કૃતિક પ્રતીક તરીકે પ્રકાશિત થયેલા આ વિશેષ આવરણ દ્વારા તેમની સંસ્કૃતિ અને વારસાથી વાકેફ થઈ શકશે. આ વિશેષ આવરણ ફિલેટલીનો એક અદ્ભુત હિસ્સો બની ડાક ટિકિટ સાથે દેશ-વિદેશમાં પણ પહોંચશે, જ્યાં નવકાર મહામંત્રની ગાથાને લોકો સુધી ફેલાવશે અને તેનું દેશ-વિદેશમાં વ્યાપક પ્રચાર-પ્રસાર શક્ય બનાવશે.
આ પ્રસંગે ટોરેન્ટ ગ્રુપના ચેરમેન શ્રી સુધીર મહેતા, JITO - અમદાવાદ યુનિટના પ્રમુખ શ્રી ઋષભ પટેલ, JITO ના ચીફ સેક્રેટરી શ્રી મનીષ શાહ, કન્વીનર શ્રી આસિત શાહ, વાઇસ ચેરમેન શ્રી વૈભવ શાહ, શ્રી પ્રકાશભાઈ સંઘવી, શ્રી ગણપતરાજ ચૌધરી, અમદાવાદ જીપીઓના ડેપ્યુટી ચીફ પોસ્ટ માસ્તર શ્રી અલ્પેશ શાહ તેમજ જૈન સમાજના વિવિધ પંથો જેમ કે શ્વેતાંબર, દિગંબર, તેરાપંથી, સ્થાણકવાસી વગેરેના સાધુ-સાધ્વી, આચાર્ય અને ગચ્છાધિપતિઓએ આ ભવ્ય આયોજનમાં હાજરી આપી.

Ministry of Communications
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel released a Special Cover with Cancellation by India Post, on 'Vishwa Navkar Mahamantra Diwas'
India Post Special Cover on 'Vishwa Navkar Mahamantra Diwas' will give it wide publicity in India and abroad - Postmaster General Sh. Krishna Kumar Yadav
09 APR 2025 5:01PM by PIB Ahmedabad
On the occasion of 'Vishwa Navkar Mahamantra Diwas’ organized by the Jain International Trade Organization (JITO) at the GMDC Ground in Ahmedabad on 9th April 2025, a Special Cover with Cancellation was released by the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel. Postmaster General of North Gujarat Region, Shri Krishna Kumar Yadav presented the first copy of the Special Cover to the Chief Minister. This special cover features a unique cancellation with a stamp depicting the 2800th Nirvan Kalyanak of Bhagwan Parshvanath. The event was organized by the Jain community to spread the message of world peace and non-violence. During this event, more than 25,000 people gathered and collectively chanted the Navkar Mantra from 8:01 AM to 9:36 AM.
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the function virtually from the Science Bhavan, New Delhi. In his address, the Prime Minister shared his deep spiritual experiences with the Navkar Mantra and discussed its ability to bring peace and stability to the mind. He stated, "Navkar Mantra is not just a mantra, it is the center of our faith, the essence of our life. It’s importance is not only spiritual. It guides everyone, from the individual to society, from the common man to the entire world. Every word, every letter of this mantra is itself a mantra." After the collective chanting of the mantra, the Prime Minister urged everyone to take nine vows also. The Home Minister of Gujarat, Shri Harsh Sanghvi, also joined the event virtually at Ahmedabad.
Postmaster General, Shri Krishna Kumar Yadav told that the special cover on 'Vishwa Navkar Mantra Diwas' is designed as a unique symbol. It prominently features the Navkar Mantra: "Namo Arihantanam, Namo Siddhanam, Namo Aayariyanam, Namo Uvajjayanam, Namo Loe Savvasahunam, Eso Panch Namukaaro, Savva Paavappanaassano, Mangalaanam Cha Savvesim, Padhmam Havai Mangalam". This special cover has been designed as a distinguished cultural symbol and will help the younger generation connect with their culture and heritage. It will become a remarkable part of philately, with stamp affixed to it, and will move across the world thereby spreading the importance of the Navkar Mantra far and wide.
On this Occasion, Chairman of Torrent Group, Shri Sudhir Mehta, Chairman of JITO Ahmedabad, Shri Rishabh Patel, Chief Secretary of JITO, Shri Manish Shah, Convener, Shri Aasit Shah, Vice- Chairman, Shri Vaibhav Shah, Shri Prakashbhai Sanghvi, Shri Ganpatraj Chaudhary, Deputy Chief Postmaster, Ahmedabad GPO, Shri Alpesh Shah as well as Saints, Sadhvis, Acharyas, Gachchadhipatis from various sects of Jain community such as Shvetambara, Digambar, Terapanthi, Sthanakvasi etc. were also remained present