માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
આઈઆઈટી ગાંધીનગર દ્વારા સ્ટાફ માટે ક્ષય રોગ જાગૃતિ સત્રનું આયોજન
08 APR 2025 4:00PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (આઇઆઇટીજીએન)ના મેડિકલ સેન્ટર દ્વારા 7 એપ્રિલ, 2025ના રોજ ઇન્સ્ટિટ્યૂટમાં ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી) જાગૃતિ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ જીબાબેન પટેલ (કનિસા) મેમોરિયલ ઓડિટોરિયમ ખાતે યોજાયો હતો અને ભારત સરકારના ટીબી નાબૂદી માટેના 100 દિવસના સઘન અભિયાનના ભાગરૂપે તેનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
O3AB.JPG)
નેશનલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી) નાબૂદી કાર્યક્રમ સાથે સુસંગત આ પહેલમાં ક્ષય રોગ, તેના નિવારણ અને સારવારના વિકલ્પો વિશે જાગૃતિ લાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. ગાંધીનગર મહાનગરપાલિકાના ટીબી-એચઆઈવી કો-ઓર્ડિનેટર, જિલ્લા ડીઆર-ટીબી મોનિકા શુક્લાએ વિવિધ પ્રકારના ટીબી, તેના પ્રાથમિક લક્ષણો, નિદાનની પદ્ધતિઓ, સારવાર અને સંક્રમણની પદ્ધતિઓ સહિતના આવશ્યક વિષયોને આવરી લઈને એક સત્રને સંબોધન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં હાઉસકીપિંગ સ્ટાફના 150થી વધુ સભ્યોએ ભાગ લીધો હતો અને શ્રીમતી શુક્લાની પ્રસ્તુતિ પછી પ્રશ્નોત્તરી સત્ર યોજાયું હતું. આ સત્ર દરમિયાન સ્ટાફના સભ્યોએ ટીબી સામે સાવચેતીના પગલાંને લગતા પ્રશ્નો ઉઠાવ્યા હતા. પોતાના પ્રતિભાવોમાં સુશ્રી શુક્લાએ નેશનલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (એનટીઇપી) મારફતે ટીબીની નિઃશુલ્ક સારવાર પ્રદાન કરવાની ભારત સરકારની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જેમાં નિઃશુલ્ક દવાઓ, નિદાન સેવાઓ અને અસરગ્રસ્ત વ્યક્તિઓ માટે વિસ્તૃત સહકાર સામેલ છે. પ્રોગ્રામ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ટીબીની સારવાર લેતી વખતે કોઈ પણ વ્યક્તિને નાણાકીય અવરોધોનો સામનો કરવો ન પડે.

Ministry of Education
IIT Gandhinagar Hosts Tuberculosis Awareness Session for Staff
08 APR 2025 4:00PM by PIB Ahmedabad
The Medical Centre of the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) organised a Tuberculosis (TB) awareness session at the Institute on April 7, 2025. The event was held at the Jibaben Patel (Kanisa) Memorial Auditorium and was conducted as part of the Government of India’s 100-day Intensified Campaign for TB Elimination.
Y7SU.JPG)
This initiative, aligned with the National Tuberculosis (TB) Eradication Program, sought to raise awareness about tuberculosis, its prevention, and treatment options. Monika Shukla, District DR-TB, TB-HIV Coordinator at the Gandhinagar Municipal Corporation, delivered an insightful session covering essential topics, including the different types of TB, its primary symptoms, methods of diagnosis, treatment, and modes of transmission.
More than 150 housekeeping staff members participated in the program, and an interactive question-and-answer session followed Ms Shukla’s presentation. During this session, staff members raised queries related to precautionary measures against TB. In her responses, Ms Shukla highlighted the Government of India’s commitment to providing free TB treatment through the National Tuberculosis Elimination Program (NTEP), which includes access to free medicines, diagnostic services, and comprehensive support for affected individuals. The program ensures that no person faces financial barriers when seeking TB treatment.