Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CEE Hosts International Zero Waste Day 2025 - Towards Zero Waste in Fashion and Textiles.
07 APR 2025 9:23PM by PIB Ahmedabad
ZERO WASTE FEST organized by the Centre for Environment Education (CEE) under its project AmdaVadmA, in collaboration with The Planet Discovery Centre and sustainability partner India Recyclers, the event commemorated the International Day of Zero Waste on 6th April 2025 at the CEE Campus in Ahmedabad. Centred around the theme "Towards Zero Waste in Fashion and Textiles," the initiative was designed to highlight the pressing need to address waste generation in the fashion and textile sector and to promote sustainable, circular practices. The event brought together more than 300 citizens in a collective effort to reimagine waste as a resource and promote sustainable lifestyles.
Participants actively engaged in donating and swapping gently used clothing and accessories, enabling reuse and redistribution. The collected items were carefully sorted into categories to cater to diverse community needs. In doing so, the initiative reinforced the circular economy model while supporting the needs of underserved sections of society.
Aligned with the United Nations’ call to action for zero-waste societies, the event emphasized collective responsibility in addressing the global waste crisis. Through hands-on experiences and community engagement, CEE continues to advance its mission of promoting environmental sustainability and responsible living.
Together, we can redefine waste—not as a burden, but as a shared opportunity to build a healthier, more sustainable planet.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
ફેશન અને ટેક્સટાઇલ્સમાં ઝીરો વેસ્ટ તરફ - ઇન્ટરનેશનલ ઝીરો વેસ્ટ ડે 2025નું CEEએ દ્વારા આયોજન
07 APR 2025 9:23PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટર ફોર એન્વાયરમેન્ટ એજ્યુકેશન (સીઇઇ) દ્વારા તેના પ્રોજેક્ટ ‘અમદાવાદમાં’ હેઠળ આયોજિત ઝીરો વેસ્ટ ફેસ્ટ, પ્લેનેટ ડિસ્કવરી સેન્ટર અને સસ્ટેઇનેબિલિટી પાર્ટનર ઇન્ડિયા રિસાઇકલર્સના સહયોગથી અમદાવાદના પોતાના કેમ્પસમાં 6 એપ્રિલ, 2025ના રોજ ઇન્ટરનેશનલ ડે ઓફ ઝીરો વેસ્ટની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. "ફેશન એન્ડ ટેક્સટાઇલ્સમાં ઝીરો વેસ્ટ તરફ" થીમ પર કેન્દ્રિત આ પહેલ ફેશન અને ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં કચરાના ઉત્પાદનને પહોંચી વળવાની તાતી જરૂરિયાત પર ધ્યાન દોરવા અને સાતત્યપૂર્ણ, પરિપત્ર પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં કચરાને સંસાધન તરીકે ફરીથી કલ્પના કરવા અને ટકાઉ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવાના સામૂહિક પ્રયત્નોમાં ૩૦૦ થી વધુ નાગરિકોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા.
સહભાગીઓ હળવા હાથે ઉપયોગમાં લેવાતા વસ્ત્રો અને એસેસરીઝનું દાન અને અદલા-બદલી કરવામાં સક્રિયપણે સંકળાયેલા હતા. જે પુનઃઉપયોગ અને પુનઃવિતરણને સક્ષમ બનાવે છે. વિવિધ સમુદાયની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે એકત્રિત કરેલી વસ્તુઓને કાળજીપૂર્વક કેટેગરીમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવી હતી. આમ કરીને, આ પહેલે સમાજના વંચિત વર્ગોની જરૂરિયાતોને ટેકો આપવાની સાથે સાથે સર્ક્યુલર ઇકોનોમી મોડેલને મજબૂત બનાવ્યું હતું.
શૂન્ય-કચરાવાળા સમાજ માટે પગલાં ભરવાના યુનાઇટેડ નેશન્સના આહ્વાન સાથે સુસંગત આ કાર્યક્રમમાં વૈશ્વિક કચરાની કટોકટીને પહોંચી વળવા સામૂહિક જવાબદારી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. હેન્ડ્સ-ઓન અનુભવો અને સામુદાયિક જોડાણ દ્વારા, સીઇઇ (CEE) પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને જવાબદાર જીવનને પ્રોત્સાહન આપવાના તેના મિશનને આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખે છે.
આપણે કચરાને એક બોજ તરીકે નહીં, પરંતુ સંયુક્તપણે, એક તંદુરસ્ત, વધારે ટકાઉ ગ્રહના નિર્માણની સહિયારી તક તરીકે ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરી શકીએ છીએ.