માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
અસ્મિતા ખેલો ઇન્ડિયા વુશુ લીગ 2025નું રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીમાં સફળ સમાપન
ભારતમાં મહિલાઓનો કોમ્બેટ રમતગમત માટે માર્ગ પ્રશસ્ત કરે છે
07 APR 2025 4:47PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) દ્વારા આયોજિત અસ્મિતા ખેલો ઇન્ડિયા રાષ્ટ્રીય વુશુ લીગ 2025નું ભવ્ય અને સફળ સમાપન થયો. આ ઇવેન્ટએ ભારતમાં મહિલાઓ માટેના કોમ્બેટ રમતગમતના વિકાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ માઈલસ્ટોન નિશાન બનાવ્યું. શારીરિક શિક્ષણ અને રમતગમત શાળાની આગેવાની હેઠળ આયોજિત આ ઐતિહાસિક લીગમાં વિવિધ રાજ્યોમાંથી જુનિયર અને સબ-જૂનિયર કેટેગરીના 400થી વધુ ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો અને તેમને કાર્યક્ષમતા, વિકાસ અને સશક્તીકરણ માટે એક રૂપાંતરક મંચ પ્રાપ્ત થયો.
આ છ દિવસોની અવધિ દરમ્યાન યુનિવર્સિટીએ કુશળતા, શક્તિ અને રમતગમતની ભાવનાનું ભવ્ય ઉજવણી નોંધાવ્યું. દરેક ખેલાડીએ અડગ પ્રતિબદ્ધતા, અનુશાસન અને સહાનુભૂતિ દર્શાવી, જે યુનિવર્સિટીના મૂળમૂલ્યને પ્રતિબિંબિત કરે છે. શિક્ષકો, વિદ્યાર્થી સ્વયંસેવકો અને આયોજક સમિતિઓ વચ્ચેના સુમેળભર્યા સહયોગથી આ લીગ ભવિષ્યના ખેલોત્સવો માટે આદર્શ બની રહી હતી.
આ લીગ માત્ર એક સ્પર્ધા નથી રહી, પણ ખેલાડીઓના સર્વાંગી વિકાસ માટે એક વિશાળ અનુભવ બની. ખેલાડીઓના વિવિધ વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યાંકનો કરવામાં આવ્યા જેમ કે માનવશાસ્ત્ર ડેટા સંગ્રહ, શરીર રચના વિશ્લેષણ, પ્રોપ્રિઓસેપ્ટિવ કન્ટ્રોલ એનાલિસિસ (PCA), લોઅર બોડી એક્સપ્લોસિવ સ્ટ્રેન્થ ટેસ્ટિંગ અને પ્રતિક્રિયા સમય મૂલ્યાંકન. આ તમામ પરીક્ષણો ખેલાડીઓના પ્રદર્શન સુધારવા અને તેમને સંપૂર્ણ ટેક્નિકલ સપોર્ટ આપવા માટે યોજાયા.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ એ પોતાના સંબોધનમાં યુનિવર્સિટીની વિશ્વસ્તરીય રમતગમત માળખા વિકસાવવા અને આત્મરક્ષા આધારિત કૌશલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી. તેમણે આ પણ જાહેરાત કરી કે ટૂંક સમયમાં RRU ખાતે એક અત્યાધુનિક ઇન્ડોર રમતગમત સુવિધાની રચના થવાની છે. ઉપરાંત, યુનિવર્સિટી અરૂણાચલ પ્રદેશ અને પુડુચેરીમાં બનનારા બે નવા એન્ટી-ડોપિંગ સેન્ટર્સને પણ ટેકો આપશે, જે રાષ્ટ્રીય રમતગમત નૈતિકતાના મુલ્યોને અનુરૂપ છે.
આ ઇવેન્ટની દૃષ્ટિ અને હેતુ વધુ સચોટ રીતે સમજવા માટે શારીરિક શિક્ષણ અને રમતગમત શાળાના ડિરેક્ટર શ્રી યશ શર્મા સાથે સંક્ષિપ્ત મુલાકાત લેવામાં આવી, જેમના નેતૃત્વ હેઠળ લીગનું સફળ આયોજન શક્ય બન્યું. અહીં કેટલીક મુખ્ય વાતો છે:
પ્રશ્ન: વુશુ શું છે અને તેનો વિકાસ કેવી રીતે થયો?
ઉત્તર: વુશુ એ એક શક્તિશાળી માર્શલ આર્ટ છે, જેનો ઉદ્ભવ ભારતમાં થયો હતો પરંતુ તેનું પ્રસાર અને વિકાસ મુખ્યત્વે ચીનમાં થયું. તે માત્ર એક રમત નથી, પણ આત્મરક્ષા, શારીરિક સ્વાસ્થ્ય અને માનસિક શિસ્તનો સાધન પણ છે.
પ્રશ્ન: રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ આ લીગ કેમ હોસ્ટ કરી?
ઉત્તર: આ પહેલ માત્ર એક રમતગમત ઇવેન્ટના આયોજન વિશે નથી, પરંતુ ભારતમાં મહિલા સશક્તીકરણ અને કોમ્બેટ રમતગમતના પ્રચાર પ્રસાર માટેની વ્યાપક પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
RRU દ્વારા આ લીગ આયોજિત કરવાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ મહિલાઓની કોમ્બેટ રમતોમાં ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ લીગ મહિલા ખેલાડીઓને તેમની કુશળતા અને સંઘર્ષશક્તિ દર્શાવવાનો ઐતિહાસિક મંચ પૂરું પાડવાનો હતો. મહિલા રમતગમત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને RRU રાષ્ટ્રીય સ્તરે જાતિ-સમતાના લક્ષ્યોને સમર્થન આપે છે.
અસ્મિતા ખેલો ઇન્ડિયા વુશુ લીગ, ખેલો ઇન્ડિયા પહેલનો ભાગ છે, જે દેશભરમાં યુવાન ખેલ પ્રતિભાને પોષવાનું ધ્યેય ધરાવે છે. આ લીગના આયોજનથી RRU ભારત સરકારના ખેલ વિકાસ દૃષ્ટિકોણને મજબૂતી આપે છે, ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે. આ નીતિગત સમન્વયથી RRUની મૂલ્યવાન સંસ્થા તરીકેની ભૂમિકા વધુ મજબૂત થાય છે.
આ લીગ ભાગ લેનાર ખેલાડીઓને રોકડ ઇનામ અને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઑફ ઇન્ડિયા (SAI) દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી વિશ્વસ્તરીય તાલીમ સુવિધાઓ જેવી ઉત્તમ તક આપે છે. આ પ્રકારનો વ્યાવસાયિક અનુભવ તે યુવતીઓ માટે અગત્યનો છે, જેઓ રમતમાં આગળ વધવાનું સપનું જુએ છે. આવી તકો પૂરી પાડી RRU માત્ર પ્રતિભાની ઓળખ નહીં પણ તેને પોષવાનું પણ કામ કરે છે.
લીગનું આયોજન ભારતની યુવતીઓમાં રમતગમતના સંસ્કારને વાવેતર કરવા માટે પણ ફાળો આપે છે. તે ધૈર્ય, શિસ્ત અને ઉત્કૃષ્ટતા જેવા ગુણો વિકસાવે છે – જે જીવન અને રમત બંને માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ ઈવેન્ટ ભવિષ્યના ચેમ્પિયન્સને પ્રેરણા આપે છે, જે વૈશ્વિક મંચ પર ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરી શકે અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવ વધારી શકે.
પ્રશ્ન: લીગના સફળ આયોજન માટે કયા પગલાં લેવામાં આવ્યા?
ઉત્તર: આયોજન માટે વિવિધ સમર્પિત સમિતિઓ રચવામાં આવી હતી જેમ કે લોજિસ્ટિક્સ, હૉસ્પિટાલિટી, ટેક્નિકલ સપોહાય અને મીડિયા સંયોજન. અમે દાતાશ્રીઓનો સહયોગ મેળવ્યો અને ખેલાડીઓને ઉત્તમ નિવાસ, પોષણ અને સહાયતા સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી.
પ્રશ્ન: આ ઇવેન્ટ મહિલા સશક્તીકરણની વ્યાપક દૃષ્ટિમાં કેવી રીતે ફાળો આપે છે?
ઉત્તર: આ લીગ એ એવો મંચ છે જ્યાં યુવતીઓ માત્ર સ્પર્ધા જ નહીં પણ આત્મવિશ્વાસ, અનુભવ અને વ્યાવસાયિક રમતગમતના માર્ગ સુધી પહોંચે છે. તે દર્શાવે છે કે યોગ્ય વાતાવરણ હોય તો મહિલાઓ કોમ્બેટ રમતોમાં પણ ઉજળું ભવિષ્ય બનાવી શકે છે – એ રમતો જ્યાં પુરુષોનો પરંપરાગત વચસ્વો રહ્યો છે.
પ્રશ્ન: આ ઇવેન્ટ ભારતીય રમતગમત પરિપ્રેક્ષ્યમાં કેવી રીતે અનન્ય છે?
ઉત્તર: પહેલી વાર ભારતમાં એવું ઇવેન્ટ યોજાયું છે જેમાં રમતગમત અને વૈજ્ઞાનિક આધારનો સંપૂર્ણ સમન્વય જોવા મળ્યો છે. ફિઝિકલ એસેસમેન્ટથી લઈને સ્ટ્રક્ચર્ડ કાઉન્સેલિંગ સુધીની પદ્ધતિથી ખેલાડીઓની આખી પર્સનાલિટી અને કામગીરી પર કામ કરાયું – જે ગ્રાસરૂટ રમતગમતના આયોજન માટે એક નવો ધોરણ સ્થાપે છે.
અસ્મિતા ખેલો ઇન્ડિયા વુશુ લીગ 2025નો સફળતાપૂર્વક અમલ, રાષ્ટ્રીય સ્તરના આવનારા ખેલોત્સવો માટે પ્રેરણાસ્ત્રોત બને છે અને રમતગમત દ્વારા ઉત્કૃષ્ટતા, શિસ્ત અને સશક્તીકરણ પ્રત્યે RRUની પ્રતિબદ્ધતાને ફરી એકવાર સાબિત કરે છે.

Ministry of Education
Asmita Khelo India Wushu League 2025 Concludes Successfully at RRU
Paving the Way for Women’s Combat Sports in India
07 APR 2025 4:47PM by PIB Ahmedabad
The Asmita Khelo India Wushu League 2025, hosted by Rashtriya Raksha University (RRU), concluded with resounding success, marking a significant milestone in the advancement of women's combat sports in India. Organized by the School of Physical Education and Sports, this landmark event welcomed over 400 athletes from junior and sub-junior categories across various states, offering a transformative platform for performance, growth, and empowerment.
Over the course of six days, the university witnessed a celebration of skill, strength, and sportsmanship. Every athlete demonstrated unwavering commitment, discipline, and compassion, reflecting the core values of sportsmanship that the university strives to foster. The league was enriched by the seamless coordination of faculty, student volunteers, and organizing committees, making it a benchmark for future sporting events.
The league was not merely a competition but a comprehensive developmental experience. Athletes underwent a range of scientific assessments including Anthropometric Data Collection, Body Composition Analysis, Proprioceptive Control Analysis (PCA), Lower-body Explosive Strength Testing, and Reaction Time Evaluations, aimed at enhancing performance and ensuring holistic athletic support.
Prof (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor, Rashtriya Raksha University, in his address, emphasized the institution’s commitment to developing world-class sports infrastructure and promoting self-defence oriented disciplines. He also announced that a state-of-the-art indoor sports facility would soon be constructed at RRU and shared the university’s plans to support two upcoming anti-doping centers in Arunachal Pradesh and Puducherry, aligned with national goals in sports integrity.
To provide deeper insight into the vision and purpose of the event, a short interview was conducted with Mr. Yash Sharma, Director, School of Physical Education and Sports, whose leadership played a pivotal role in the league’s success. Below is an excerpt from the conversation:
Q: What is Wushu, and how did it evolve?
A: Wushu is a dynamic martial art that originated in India but gained widespread recognition and development in China. It is not only a sport but also a means of self-defence, physical fitness, and mental discipline.
Q: Why did Rashtriya Raksha University choose to host this league?
A: This initiative is not just about organizing a sports event; it reflects a broader commitment to women’s empowerment and the promotion of combat sports in India.
One of the primary reasons RRU chose to host this league is to promote women’s participation in combat sports. The league represents a historic step towards creating opportunities for female athletes, allowing them to showcase their skills and resilience in a competitive environment. By focusing on women’s sports, RRU aligns with national goals aimed at fostering gender equality and empowering women through athletics
The Asmita Khelo India Wushu League is part of the larger Khelo India initiative, which aims to nurture young sporting talent across the nation. By hosting this league, RRU supports the Government of India’s vision for sports development, particularly for women. This alignment with national policies enhances RRU’s role as an institute of national importance under the Ministry of Home Affairs.
The league offers substantial rewards for participants, including cash prizes and access to world-class training facilities provided by the Sports Authority of India (SAI). This professional exposure is crucial for young female athletes who aspire to advance their careers in sports. By providing these opportunities, RRU demonstrates its commitment to not only recognizing talent but also nurturing it.
Hosting the league also contributes to fostering a culture of sportsmanship among young women in India. It encourages resilience, discipline, and excellence—qualities that are essential both in sports and life.The event aims to inspire future champions who can represent India on global stages, thereby enhancing national pride.
Q: What steps were taken to ensure the smooth execution of the league?
A: Multiple dedicated committees were established to manage logistics, hospitality, technical support, and media outreach. We reached out to sponsors to secure additional resources, and players were provided with excellent accommodation, nutrition, and support services throughout the event.
Q: How does this event contribute to the broader vision of women’s empowerment?
A: This league is a platform where young female athletes not only compete but gain confidence, exposure, and access to professional sporting pathways. It demonstrates that with the right environment, women can thrive in combat sports traditionally dominated by men.
Q: What makes this event unique in the Indian sports landscape?
A: It is the first time such an event has been executed in India with a perfect blend of athletic competition and scientific support. From physical assessments to structured counselling, the approach was holistic and athlete-centric—setting a new benchmark for how grassroots sports should be conducted.
The successful execution of the Asmita Khelo India Wushu League 2025 sets a precedent for future sports events of national importance, reaffirming RRU’s position as a frontrunner in promoting excellence, discipline, and empowerment through sport.