સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ગુણવત્તા યાત્રા ગુજરાતમાં MSME માટે ગુણવત્તા પ્રથમ એજન્ડાને આગળ ધપાવે છે
07 APR 2025 4:07PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના MSME ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા તરફ એક નિર્ણાયક પગલું ભરતા, ગુણવત્તા યાત્રા અમદાવાદના ઓઢવ પહોંચી, જેમાં ઉદ્યોગના નેતાઓ, સરકારી અધિકારીઓ અને ગુણવત્તા નિષ્ણાતોને સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ ઔદ્યોગિક વિકાસ માટેનો માર્ગ તૈયાર કરવા માટે એકસાથે લાવવામાં આવ્યા.
આ કાર્યક્રમમાં ઉદ્યોગ સહયોગને મજબૂત બનાવવા અને ગુણવત્તા-કેન્દ્રિત વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટે QCI અને ઓઢવ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ એસોસિએશન (OIA), તેમજ અમદાવાદ મેનેજમેન્ટ એસોસિએશન (AMA) વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર પણ થયા.
આ પ્રસંગે ગુજરાત સરકારના સહકાર, મીઠા ઉદ્યોગ, છાપકામ અને સ્ટેશનરી, પ્રોટોકોલ અને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ, કુટીર, ખાદી અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગ, નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી જગદીશ વિશ્વકર્મા; ગુજરાત સરકારના ઉદ્યોગ અને ખાણ વિભાગના મુખ્ય સચિવ શ્રીમતી મમતા વર્મા (IAS); ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયાના અધ્યક્ષ શ્રી જક્ષય શાહ; અમદાવાદ મેનેજમેન્ટ એસોસિએશનના પ્રમુખ ડૉ. સાવન ગોડિયાવાલા; અને ઓઢવ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ એસોસિએશન (OIA) ના પ્રમુખ શ્રી મુકેશભાઈ વેકરિયાની હાજરી હતી.
ગુણવત્તા યાત્રા ગુજરાતની ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો પ્રયાસ કરે છે, જેના દ્વારા ગુણવત્તા, નવીનતા અને ટકાઉપણું તેના મૂળમાં સમાવિષ્ટ થાય છે. વ્યવસાયોને યોગ્ય સાધનો અને જ્ઞાનથી સજ્જ કરીને, તે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદન અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના કેન્દ્ર તરીકે ગુજરાતની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવશે.
શ્રી જગદીશ વિશ્વકર્મા (માનનીય સહકાર, મીઠા ઉદ્યોગો, છાપકામ અને સ્ટેશનરી, પ્રોટોકોલ (સ્વતંત્ર હવાલો), સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો, કુટીર, ખાદી અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી) એ જણાવ્યું હતું કે, "ગુજરાતની ઉદ્યોગસાહસિક ભાવના, જ્યારે ગુણવત્તા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા સાથે જોડાયેલી હોય છે, ત્યારે તે આપણા MSME ને મેક ઇન ઇન્ડિયામાં ભાગ લેનારાઓમાંથી મેડ વિથ એક્સેલન્સ ઇન ઇન્ડિયામાં પરિવર્તિત કરી શકે છે - અને ગુણવત્તા યાત્રા ગૌરવ, ચોકસાઈ અને હેતુ સાથે આ ઉદય માટે ઉત્પ્રેરક છે."
QCI ના ચેરમેન શ્રી જક્ષય શાહે યાત્રા પાછળના પરિવર્તનશીલ વિઝન પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે, "ગુજરાત ગુણવત્તા યાત્રા માત્ર એક કાર્યક્રમ નથી - તે પાયાના સ્તરેથી ગુણવત્તાની સંસ્કૃતિને પ્રજ્વલિત કરવાની એક ચળવળ છે. MSME સાથે સીધા જોડાણ કરીને, અમે ગુણવત્તાને સુલભ, સસ્તું અને મહત્વાકાંક્ષી બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ. ગુજરાતના નવીનતાના વારસા પાસે હવે એક નવું લક્ષ્ય છે: ગુણવત્તામાં ભારતનું નેતૃત્વ કરવું, 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારત માટે ગતિ નક્કી કરવી."
સૌર અને નવીનીકરણીય ઉર્જા, રેલ્વે અને એરોસ્પેસ એન્જિનિયરિંગ, સંરક્ષણ, સેમિકન્ડક્ટર અને લિથિયમ-આયન બેટરી જેવા નવા ક્ષેત્રોમાં ગુજરાત અગ્રણી શક્તિ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, તેથી ગુણવત્તા ખાતરી પહેલા કરતાં વધુ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે.
આજની વર્કશોપમાં સતત અનેક ટેકનિકલ સત્રોનો સમાવેશ થતો હતો, જેમાં નીચે મુજબનો સમાવેશ થતો હતો:
- શ્રમ વિભાગ, DISH અને GeM ના નિષ્ણાતો દ્વારા શ્રમ કલ્યાણ, સામાજિક સુરક્ષા, કૌશલ્ય વિકાસ અને GeM પ્રાપ્તિ પર આંતરદૃષ્ટિ.
- QCI દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતા ગુણવત્તાયુક્ત સાધનો અને સેવાઓ કાર્યકારી શ્રેષ્ઠતાને વેગ આપે છે.
- ATIRA, પશ્ચિમ રેલ્વે, SAC-ISRO અને ગત્રાડ એવિએશનના નિષ્ણાતો દ્વારા ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ હસ્તક્ષેપો.
- MSME મંત્રાલય (GoI) અને ગુજરાત સરકારના MSME વિભાગના અધિકારીઓ દ્વારા રજૂ કરાયેલ સરકારી યોજનાઓ અને લાભો.
- MSME માટે ZED, LEAN પ્રમાણપત્રો અને NABL માન્યતા પર હાઇલાઇટ્સ.
- BIS, GPCB અને FDCA દ્વારા મુખ્ય નિયમનકારી પાલન માર્ગદર્શન.
- EQDC, ગાંધીનગર દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી ઉત્પાદન પરીક્ષણ અને માપાંકન સેવાઓ.
ગુણવત્તા યાત્રા રાજ્યભરમાં લગભગ 55 દિવસ સુધી તેની યાત્રા ચાલુ રાખશે, જે સુરત, વડોદરા, રાજકોટ, ગાંધીધામ, જામનગર, મોરબી, સિદ્ધપુર, અમરેલી અને આણંદ જેવા મુખ્ય ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો સહિત 32 જિલ્લાઓ સુધી પહોંચશે, જે ગુજરાતના ઉદ્યોગોમાં ગુણવત્તા અને શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવશે. આ યાત્રા રાજ્યભરના MSMEs માટે ZED, ISO અને LEAN જેવી યોજનાઓ અને પ્રમાણપત્રોને પ્રોત્સાહન આપશે.
આ પહેલ ગુણવત્તાને રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળ બનાવવાની અને ઉદ્યોગ અને નવીનતામાં પાવરહાઉસ બનવા તરફ ગુજરાત અને ભારતની સફરને ટેકો આપવાની QCI ની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
ગુણવત્તા યાત્રા એ ગુણવત્તા શ્રેષ્ઠતાની સફરમાં એક નવી શરૂઆત છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Gunvatta Yatra Drives Quality First Agenda for MSMEs in Gujarat
07 APR 2025 4:07PM by PIB Ahmedabad
Taking a decisive step towards strengthening Gujarat’s MSME ecosystem, the Gunvatta Yatra reached Odhav, Ahmedabad, bringing industry leaders, government officials, and quality experts together to chart a path for inclusive and sustainable industrial growth.
The event also witnessed the signing of strategic Memorandums of Understanding (MoUs) between QCI and the Odhav Industries Association, as well as the Ahmedabad Management Association, to strengthen industry collaboration and drive quality-centric growth.
The occasion was graced by the esteemed presence of Shri Jagdish Vishwakarma, Hon’ble Minister of State (Independent Charge) for Co-operation, Salt Industries, Printing and Stationery, Protocol, and Minister of State for Micro, Small and Medium Industries, Cottage, Khadi and Rural Industries, Civil Aviation, Government of Gujarat; Shri Jaxay Shah, Chairperson, Quality Council of India; Dr. Savan Godiawala, President, Ahmedabad Management Association; and Shri Mukeshbhai Vekaria, President, Odhav Industries Association (OIA).
The Gunvatta Yatra seeks to enhance Gujarat’s industrial competitiveness by embedding quality, innovation, and sustainability at its core. By equipping businesses with the right tools and knowledge, it will further strengthen Gujarat’s position as a hub for high-quality manufacturing and enterprise.
Shri Jagdish Vishwakarma (Hon’ble Minister of State for Cooperation, Salt Industries, Printing and Stationery, Protocol (Independent Charge), Micro, Small and Medium Industries, Cottage, Khadi and Rural Industries) said,“Gujarat’s entrepreneurial spirit, when fused with a commitment to quality, can transform our MSMEs from participants in Make in India to leaders of Made with Excellence in India—and the Gunvatta Yatra is a catalyst for this rise with pride, precision, and purpose.”
Shri Jaxay Shah, Chairman, QCI, emphasized the transformative vision behind the Yatra, stating, “The Gujarat Gunvatta Yatra is not just a program—it’s a movement to ignite a culture of quality from the grassroots. By engaging directly with MSMEs, we aim to make quality accessible, affordable, and aspirational. Gujarat’s legacy of innovation now has a new goal: to lead India in quality, setting the pace for Viksit Bharat by 2047.”
With Gujarat emerging as a leading force in new sectors such as solar and renewable energy, railway and aerospace engineering, defence, semiconductors, and lithium-ion batteries, quality assurance has become more crucial than ever.
Today’s workshop featured a series of back-to-back technical sessions, featuring:
• Insights on labour welfare, social security, skill development, and GeM procurement by experts from the Labour Department, DISH, and GeM.
• Quality tools and services offered by QCI to drive operational excellence.
• Sector-specific interventions by experts from ATIRA, Western Railways, SAC-ISRO, and Gatrad Aviation.
• Government schemes and benefits presented by officials from the Ministry of MSME (GoI) and the MSME Department, Government of Gujarat.
• Highlights on ZED, Lean certifications, and NABL accreditation for MSMEs.
• Key regulatory compliance guidance by BIS, GPCB, and FDCA.
• Product testing and calibration services offered by EQDC, Gandhinagar.
The Gunvatta Yatra will continue its journey for around 55 days across the state, reaching another 32 districts including key industrial hubs such as Surat, Vadodara, Rajkot, Gandhidham, Jamnagar, Morbi, Sidhpur, Amreli, and Anand, further strengthening the commitment to quality and excellence across Gujarat’s industries. The Yatra will promote schemes and certifications such as ZED, ISO, and LEAN to MSMEs across the state.
This initiative reaffirms QCI’s commitment to making quality a nationwide movement and supporting Gujarat and Bharat’s journey toward becoming a powerhouse in industry and innovation.
Gunvatta Yatra is just a start to a new beginning on the journey of Quality Excellence.