ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
इंडिया जेम अँड ज्वेलरी शो चे मुंबईत आयोजन
केंद्रीय मंत्री प्रल्हाद जोशी यांच्या उपस्थितीत सोहळा संपन्न
05 APR 2025 7:57PM by PIB Mumbai
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण आणि नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री प्रल्हाद जोशी यांनी आज मुंबईत अखिल भारतीय रत्ने आणि आभूषणे परिषदद्वारे (जीजेसी) आयोजित इंडिया जेम अँड ज्वेलरी शो (जीजेएस) 2025 ला संबोधित केले. परिषदेचे अध्यक्ष राजेश रोकडे, उपाध्यक्ष अविनाश गुप्ता या प्रसंगी पाहुणे म्हणून उपस्थित होते.
उद्योगाप्रती जीजेएसच्या वचनबद्धतेचे कौतुक करताना, जोशी यांनी अधोरेखित केले की देशांतर्गत दागिने क्षेत्राचे "संरक्षण, प्रोत्साहन आणि प्रगती" हे परिषदेचे ध्येय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दृष्टिकोनाला अनुरूप आहे. त्यांनी भारताच्या रत्न आणि आभूषण क्षेत्राचे ऐतिहासिक आणि आर्थिक महत्त्व अधोरेखित केले, जे जीडीपीमध्ये अंदाजे 7% योगदान देते आणि सुमारे 50 लाख लोकांना रोजगार प्रदान करते.
मंत्र्यांच्या भाषणातील प्रमुख मुद्दे पुढीलप्रमाणे :
आर्थिक वर्ष 2023–24 मध्ये, भारताची रत्ने आणि आभूषण निर्यात 22 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स इतकी राहिली जी 2027 पर्यंत 100 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सपर्यंत पोहोचण्याचा अंदाज आहे.
भारत हा हिऱ्यांचा आघाडीचा जागतिक निर्यातदार आणि सोन्याचा सर्वात मोठा ग्राहक आहे.
गुणवत्ता, मानकीकरण आणि ग्राहक संरक्षण यावर लक्ष केंद्रित करून जागतिक उत्पादन केंद्र म्हणून भारताचा दर्जा कायम राखण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे.
भारतीय मानक ब्युरो (बीआयएस ) ने अनेक प्रमुख उपक्रम राबविले आहेत:
361 जिल्ह्यांमध्ये सोन्याच्या दागिन्यांचे हॉलमार्किंग अनिवार्य
हॉलमार्किंग नोंदणींमध्ये सुमारे 2 लाख जवाहिऱ्यांची वाढ
असेयिंग आणि हॉलमार्किंग केंद्रांची संख्या 331 (2014–15) वरून 1623 (2025) पर्यंत वाढ
एक्सआरएफ मशीन आणि लेसर सिस्टीमच्या एकत्रीकरणासह हॉलमार्किंग प्रक्रियांचे डिजिटल ऑटोमेशन
आजपर्यंत 44 कोटींहून अधिक सोन्याच्या वस्तूंचे हॉलमार्क झाले आहे
केंद्रीय मंत्र्यांनी इंटर्नशिप कार्यक्रम, कौशल्य विकास अभ्यासक्रम आणि बीआयएस प्रयोगशाळांना भेटीसह कौशल्य विकासाला बळकटी देण्याच्या सरकारच्या प्रयत्नांवर भर दिला.
सोन्याच्या दागिन्यांसाठी अभिनव नॉन-डिस्ट्रक्टिव्ह टेस्टिंग (एनडीटी) तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठी त्यांनी जीजेसीच्या सहकार्याने राष्ट्रीय हॅकेथॉन सुरू करण्याची घोषणा केली.
तसेच सरकारने जगभरात उद्योगाचा विस्तार करण्यासाठी धोरणात्मक पावले उचलली आहेत:
स्वयंचलित मार्गाने या क्षेत्रात 100% एफडीआयला परवानगी
निर्यात वाढविण्यासाठी विविध मुक्त व्यापार करार (एफटीए)
मुंबईत सिप्झ सेझ येथे भारतरत्नम मेगा कॉमन फॅसिलिटेशन सेंटर चे उद्घाटन
जोशी यांनी उद्योगांना शाश्वत पद्धती, आधुनिक तंत्रज्ञानाचा अवलंब करण्याचे आणि जागतिक बाजारपेठेला आकर्षित करण्यासाठी 'ब्रँड इंडिया' वर लक्ष केंद्रित करण्याचे आवाहन केले.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना, केंद्रीय मंत्र्यांनी रत्ने आणि आभूषणे क्षेत्राप्रति सरकारच्या अतूट पाठिंब्याचा पुनरुच्चार केला आणि जीजेएस 2025 च्या यशस्वी आयोजनासाठी जीजेसीचे अभिनंदन केले.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India Gem & Jewellery Show (GJS) organized in Mumbai
The ceremony was held in the presence of Union Minister Pralhad Joshi
05 APR 2025 7:57PM by PIB Mumbai
Mumbai, 5 April 2025
Shri Pralhad Joshi, Hon’ble Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution & New and Renewable Energy, addressed the India Gem & Jewellery Show (GJS) 2025, organized by the All India Gem & Jewellery Domestic Council (GJC) in Mumbai today.
Mr Rajesh Rokde, Chairman, All India Gem & Jewellery Domestic Council (GJC), Mr Avinash Gupta, Vice Chairman, Mr Saiyam Mehra, Immediate Past Chairman and Convener of GJS, Mr Saiyam Mehra as the guest on this occasion.
Commending GJC’s commitment to the industry, Shri Joshi highlighted that the council’s mission to “Protect, Promote, and Progress” the domestic jewellery sector aligns with the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. He emphasized the historical and economic significance of India’s gem and jewellery sector, which contributes approximately 7% to the GDP and provides employment to around 5 million people.
Key highlights from the Minister’s address include:
In FY 2023–24, India’s gems and jewellery exports stood at US$ 22 billion, projected to reach US$ 100 billion by 2027.
India is the top global exporter of diamonds and the largest consumer of gold.
The Government is committed to maintaining India’s status as a global manufacturing hub with a focus on quality, standardization, and consumer protection.
The Bureau of Indian Standards (BIS) has implemented several key initiatives:
Mandatory Hallmarking of gold jewellery across 361 districts
Growth in hallmarking registrations to ~2 lakh jewellers
Increase in Assaying & Hallmarking Centres from 331 (2014–15) to 1623 (2025)
Digital automation of hallmarking processes, including integration of XRF machines and Laser systems
Over 44 crore gold articles hallmarked to date
The Minister also emphasized the Government’s efforts to strengthen skill development, with internship programs, upskilling courses, and exposure visits through BIS labs.
He announced the launch of a National Hackathon, in collaboration with GJC, to develop innovative Non-Destructive Testing (NDT) technologies for gold jewellery.
Further, the Government has undertaken strategic steps to boost the industry’s global presence:
100% FDI permitted in the sector through the automatic route
Multiple Free Trade Agreements (FTAs) to enhance exports
Launch of the Bharat Ratnam Mega Common Facilitation Centre (CFC) at SEEPZ SEZ in Mumbai
Shri Joshi urged the industry to adopt sustainable practices, modern technologies, and focus on ‘Brand India’ to appeal to global markets.
Concluding his address, the Minister reaffirmed the Government’s unwavering support to the gems and jewellery sector and congratulated GJC for successfully organizing GJS 2025.