Ministry of Education
Inauguration of the First-of-its-Kind Khelo India Ashmita Wushu League at Rashtriya Raksha University
03 APR 2025 9:40PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) proudly inaugurates the Khelo India Ashmita Wushu League 2025, marking a historic milestone in Indian sports. This pioneering initiative is the first of its kind in India, introducing an integrated approach that combines psychological and physical assessments to enhance athlete performance and well-being.
Prof (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor, Rashtriya Raksha University along with distinguished dignitaries, top coaches, and esteemed sports officials, graced the occasion. The presence of the Chief Guest (to be announced) added further prestige to this momentous event.
The Ashmita Wushu League, being held from April 3 to April 7, 2025, features junior and sub-junior female athletes competing in an electrifying display of strength, skill, and determination. Beyond competition, this league is setting a new benchmark in sports science and athlete development.
A Scientific Approach to Sports Excellence
For the first time in India, this league is implementing comprehensive psychological and physical assessments to provide participants with personalized support and counselling. These tests include:
Anthropometric Data Analysis – Measuring body dimensions for performance optimization.
Body Composition Analysis – Understanding muscle-fat ratio for athletic enhancement.
Proprioceptive Control Analysis (PCA) – Evaluating body balance and coordination.
Lower-Body Explosive Strength Tests – Assessing power and agility.
Reaction Time Tests – Measuring reflexes and cognitive responses.
This data-driven approach will allow coaches, trainers, and sports scientists to identify specific needs of each athlete and tailor training programs to maximize their potential. It is a revolutionary step towards scientific sports management and athlete care in India.
Empowering Women Through Sports
The Ashmita Wushu League is not just about competition; it is a platform for empowering young female athletes by providing them with the best resources, training, and scientific guidance. The top eight performers will receive:
Gold Medallist – ₹20,000
Silver Medallist – ₹18,000
Bronze Medallist – ₹10,000
Rest of the Top 8 Players – ₹5,000 each
Additionally, all top eight players will earn an opportunity to join the Sports Authority of India (SAI), ensuring continued professional development and access to world-class training facilities.
During his address, Prof (Dr.) Bimal N. Patel declared, “The Ashmita Wushu League is not just about competition; it is about transformation. We are building a future where our female athletes receive the best possible support—scientifically, psychologically, and structurally—to achieve global excellence.”
He also announced that a state-of-the-art indoor sports facility will soon be built at RRU, further strengthening the university’s role as a hub for sporting excellence. Additionally, two new anti-doping centers will be established in Arunachal Pradesh and Puducherry, reinforcing India's commitment to clean and ethical sports.
Emphasizing the unwavering dedication of the entire organizing team, the Vice Chancellor also highlighted that this entire event was planned and executed within an astonishingly short span of just 13 days. The remarkable coordination and swift execution of this large-scale event demonstrate RRU’s capability, vision, and commitment to sports development in India.
The Khelo India Ashmita Wushu League 2025 is a game-changer, setting new standards in athlete development, scientific training, and women’s sports empowerment. This event is not just about today—it is about reshaping the future of Indian sports.
The Khelo India Ashmita Wushu League 2025 is set to inspire a new generation of athletes, revolutionize sports training, and establish a legacy of excellence in women’s sports.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી ખાતે પ્રથમ એવી ખેલો ઇન્ડિયા અશ્મિતા વુશુ લીગનું ઉદઘાટન
03 APR 2025 9:40PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ)એ ખેલો ઇન્ડિયા અશ્મિતા વુશુ લીગ 2025નું ગર્વભેર ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે ભારતીય રમતગમતમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ અગ્રણી પહેલ ભારતમાં આ પ્રકારની પ્રથમ પહેલ છે, જેમાં સંકલિત અભિગમનો પરિચય આપવામાં આવ્યો છે, જે રમતવીરોના દેખાવ અને સુખાકારીને વધારવા માટે મનોવૈજ્ઞાનિક અને શારીરિક મૂલ્યાંકનને જોડે છે.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પ્રો.(ડો.) બિમલ એન.પટેલ સહિત વિશિષ્ટ મહાનુભાવો, ટોચના કોચશ્રીઓ અને રમત-ગમતના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
3 એપ્રિલથી 7 એપ્રિલ, 2025 દરમિયાન આયોજિત અશ્મિતા વુશુ લીગમાં જુનિયર અને સબ-જુનિયર મહિલા એથ્લેટ્સ શક્તિ, કુશળતા અને દ્રઢ નિશ્ચયના પ્રદર્શનમાં ભાગ લેશે. સ્પર્ધા ઉપરાંત, આ લીગ સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ અને એથ્લેટ ડેવલપમેન્ટમાં એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કરી રહી છે.
રમતગમતની ઉત્કૃષ્ટતા માટે વૈજ્ઞાનિક અભિગમ
ભારતમાં પ્રથમ વખત, આ લીગ સહભાગીઓને વ્યક્તિગત ટેકો અને પરામર્શ પ્રદાન કરવા માટે વ્યાપક મનોવૈજ્ઞાનિક અને શારીરિક મૂલ્યાંકનનો અમલ કરી રહી છે. આ પરીક્ષણોમાં સામેલ છેઃ
એન્થ્રોપોમેટ્રિક ડેટા એનાલિસિસ - પર્ફોર્મન્સ ઓપ્ટિમાઇઝેશન માટે શરીરના પરિમાણોનું માપન.
બોડી કમ્પોઝિશન એનાલિસિસ – એથ્લેટિક એન્હાન્સમેન્ટ માટે સ્નાયુ-ચરબીના ગુણોત્તરને સમજવો.
પ્રોપ્રિઓસેપ્ટિવ કન્ટ્રોલ એનાલિસિસ (પીસીએ) – શરીરના સંતુલન અને સંકલનનું મૂલ્યાંકન કરવું.
લોઅર-બોડી એક્સપ્લોઝિવ સ્ટ્રેન્થ ટેસ્ટ - પાવર અને ચપળતાનું મૂલ્યાંકન કરવું.
રિએક્શન ટાઇમ ટેસ્ટ્સ - રિફ્લેક્સિસ અને જ્ઞાનાત્મક પ્રતિભાવોને માપવા.
આ ડેટા-સંચાલિત અભિગમથી કોચ, ટ્રેનર્સ અને રમતગમત વૈજ્ઞાનિકો દરેક રમતવીરની ચોક્કસ જરૂરિયાતોને ઓળખી શકશે અને તેમની ક્ષમતાને મહત્તમ બનાવવા માટે તાલીમ કાર્યક્રમોને અનુરૂપ બનાવી શકશે. તે ભારતમાં વૈજ્ઞાનિક રમતગમત વ્યવસ્થાપન અને રમતવીરોની સંભાળ તરફનું એક ક્રાંતિકારી પગલું છે.
રમતગમત દ્વારા મહિલા સશક્તીકરણ
અશ્મિતા વુશુ લીગ માત્ર સ્પર્ધા નથી, તે યુવાન મહિલા એથ્લેટ્સને શ્રેષ્ઠ સંસાધનો, તાલીમ અને વૈજ્ઞાનિક માર્ગદર્શન પ્રદાન કરીને સશક્ત બનાવવા માટેનું એક મંચ છે. ટોચનાં આઠ પર્ફોર્મર્સને મળશેઃ
સુવર્ણ ચંદ્રક વિજેતા - ₹20,000
સિલ્વર મેડલ વિજેતા - ₹18,000
કાંસ્ય ચંદ્રક વિજેતા - ₹10,000
બાકીના ટોચના 8 ખેલાડીઓ – પ્રત્યેકને ₹5,000
આ ઉપરાંત તમામ ટોચના આઠ ખેલાડીઓને સ્પોર્ટસ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (એસએઆઈ)માં જોડાવાની તક મળશે, જેના કારણે સતત વ્યાવસાયિક વિકાસ અને વિશ્વ કક્ષાની તાલીમ સુવિધાઓની સુલભતા સુનિશ્ચિત થશે.
પોતાના સંબોધન દરમિયાન પ્રોફેસર (ડો.) બિમલ એન. પટેલે જાહેર કર્યું હતું કે, "અશ્મિતા વુશુ લીગ માત્ર સ્પર્ધા પૂરતી જ નથી, તે રૂપાંતરણની વાત છે. અમે એક એવા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ જ્યાં આપણી મહિલા એથ્લેટ્સને વૈશ્વિક ઉત્કૃષ્ટતા હાંસલ કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક, મનોવૈજ્ઞાનિક અને માળખાગત રીતે શક્ય તેટલો શ્રેષ્ઠ ટેકો મળે."
તેમણે એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે, આર.આર.યુ.માં ટૂંક સમયમાં અત્યાધુનિક ઇન્ડોર સ્પોર્ટ્સ સુવિધા ઊભી કરવામાં આવશે, જે રમતગમતની ઉત્કૃષ્ટતા માટેના કેન્દ્ર તરીકે યુનિવર્સિટીની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવશે. આ ઉપરાંત અરુણાચલ પ્રદેશ અને પુડુચેરીમાં બે નવા એન્ટી ડોપિંગ સેન્ટર્સ સ્થાપવામાં આવશે, જે ભારતની સ્વચ્છ અને નૈતિક રમતો પ્રત્યેની કટિબદ્ધતાને વધુ મજબુત બનાવશે.
સમગ્ર આયોજક ટીમના અતૂટ સમર્પણ પર ભાર મૂકતા કુલપતિએ એ બાબત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, આ સમગ્ર કાર્યક્રમનું આયોજન માત્ર 13 દિવસના આશ્ચર્યજનક ટૂંકા ગાળામાં જ કરવામાં આવ્યું હતું અને તેનું અમલીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ મોટા પાયા પરના કાર્યક્રમનું નોંધપાત્ર સંકલન અને ઝડપી અમલીકરણ આરઆરયુની ક્ષમતા, વિઝન અને ભારતમાં રમતગમતના વિકાસ પ્રત્યેની કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ખેલો ઇન્ડિયા અશ્મિતા વુશુ લીગ 2025 ગેમ-ચેન્જર છે, જે રમતવીરોના વિકાસ, વૈજ્ઞાનિક તાલીમ અને મહિલા રમતગમત સશક્તિકરણમાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કરે છે. આ ઘટના માત્ર આજની જ નથી પરંતુ ભારતીય રમતગમતના ભાવિને નવો આકાર આપવાની છે.
ખેલો ઇન્ડિયા અશ્મિતા વુશુ લીગ 2025 નવી પેઢીના રમતવીરોને પ્રેરિત કરવા, રમતગમતની તાલીમમાં ક્રાંતિ લાવવા અને મહિલાઓની રમતોમાં ઉત્કૃષ્ટતાના વારસાને સ્થાપિત કરવા માટે સજ્જ છે.