માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
આઈઆઈટીજીએન કોમિક્સ કોન્ક્લેવ 3.0નું આયોજન કરવા માટે સજ્જ
03 APR 2025 4:23PM by PIB Ahmedabad
IIT ગાંધીનગર (IITGN) કોમિક્સ કોન્ક્લેવ 3.0નું આયોજન કરવા માટે તૈયાર છે; કોમિક્સ અને વાર્તા કહેવાનો ઉત્સવ, જ્યાં કલા, વિચારો અને કલ્પના, બધા સર્જનાત્મક આદાનપ્રદાનના આ રોમાંચક ઉત્સવમાં જીવંત થાય છે. IITGNના મુખ્ય કોમિક્સ ફેસ્ટિવલ તરીકે, તે શિક્ષણ, સંશોધન અને સામાજિક પ્રવચનમાં દ્રશ્ય અને ગ્રાફિક કથાઓની દુનિયાનું અન્વેષણ કરવા માટે અગ્રણી કલાકારો, લેખકો, વિદ્વાનો, વાર્તાકારો અને ઉત્સાહીઓને એક સાથે લાવે છે.
કોમિક્સ કોન્ક્લેવની સ્થાપના અને ક્યુરેટ ત્રણ વર્ષ પહેલાં શૈક્ષણિક તપાસ અને સર્જનાત્મક પ્રથા વચ્ચેના વિભાજનને દૂર કરવાના મિશન સાથે કરવામાં આવી હતી. બીજી પુનરાવૃત્તિએ અમને અમારા દ્રષ્ટિકોણને વિસ્તૃત કરવા અને વિવિધ દ્રષ્ટિકોણથી કોમિક્સ માધ્યમની તપાસ કરવામાં સક્ષમ બનાવ્યું. મુક્ત વિચાર માટે એક મંચ બનાવવા માટે, આ સંમેલનમાં શિક્ષણવિદો, કોમિક્સ પત્રકારો, કોમિક્સ કલાકારો, ઉત્તમ કલાકારો, લેખકો, સંપાદકો અને વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના વિદ્યાર્થીઓને ભેગા કરવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમનું આયોજન દર વર્ષે આર્ટિસ્ટ-ઇન-રેસિડેન્સ, હ્યુમેનિટીઝ એન્ડ સોશિયલ સાયન્સિસના પ્રોફેસર અરઘા મન્ના અને પ્રોફેસર જેસન એ માંજલી, જસુભાઇ મેમોરિયલ ચેર પ્રોફેસર, હ્યુમેનિટીઝ એન્ડ સોશિયલ સાયન્સિસ (કોગ્નિટિવ એન્ડ બ્રેઇન સાયન્સિસ ડિપાર્ટમેન્ટ સાથે સંયુક્ત રીતે) અને કો-પીઆઇ અને પીઆઇ, ક્યુરિયોસિટી લેબ, IITGN દ્વારા કરવામાં આવે છે.
તેની પ્રથમ બે આવૃત્તિઓની સફળતાના આધારે, કોમિક્સ કોન્ક્લેવ 3.0 કોમિક્સ કેવી રીતે કલાત્મક અભિવ્યક્તિઓ કરતાં વધુ કામ કરે છે તેના પર વાતચીત કરવાનું ચાલુ રાખશે. તેઓ હાંસિયામાં ધકેલાયેલા અવાજોને વિસ્તૃત કરે છે અને વાસ્તવિક પરિવર્તનની પ્રેરણા આપે છે. 5-6 એપ્રિલ, 2025 ના રોજ યોજાનારી આ વર્ષની કોન્ક્લેવ, કોમિક્સ દ્વારા પર્યાવરણીય અને સામાજિક ન્યાય, સ્થાનિક ભાષામાં કોમિક્સ અને બાળકો માટે શૈક્ષણિક સાધન તરીકે કલાના ઉપયોગ જેવા વિષયો પર પ્રકાશ પાડશે.
આ કાર્યક્રમમાં મુખ્યત્વે વાર્તાલાપ અને પેનલ ડિસ્કશન, આર્ટ સ્પિજેલમેનનું પ્રથમ સ્ક્રિનિંગ: ડિઝાસ્ટર ઇઝ માય મ્યુઝ! ઇન ઇન્ડિયા, કોમિક્સ એક્ઝિબિશન, સરબજિત સેન સાથેની કોમિક્સ "અડ્ડા", સુમન ચૌધરી સાથે નેરેટિવ ડ્રોઇંગ તરીકે નેચર સ્કેચ, અને કોમિક બુક સ્ટોલ્સ અને ફ્લી માર્કેટનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમ શાળાના બાળકો, કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, સંશોધકો અને કલાકારો માટે રજિસ્ટ્રેશન ફી વિના ખુલ્લો મૂકવામાં આવ્યો છે. ભાગીદારી ભારતભરના વ્યક્તિઓ માટે ખુલ્લી છે. ઇવેન્ટ માટે રજિસ્ટ્રેશન કરાવવા અને નિયમિત અપડેટ મેળવવા માટે, IITGN ખાતેની સત્તાવાર વેબસાઇટ, ક્યુરિયોસિટી લેબની મુલાકાત લો.

Ministry of Education
IITGN set to host Comics Conclave 3.0
03 APR 2025 4:23PM by PIB Ahmedabad
IIT Gandhinagar (IITGN) is set to host Comics Conclave 3.0; a celebration of comics and storytelling, where art, ideas, and imagination, all come alive in this electrifying festival of creative exchange. As IITGN’s flagship comics festival, it brings together leading artists, writers, scholars, storytellers, and enthusiasts to explore the world of visual and graphic narratives in education, research, and social discourse.
The Comics Conclave was established and curated three years ago with the mission to bridge the divide between academic inquiry and creative practice. The second iteration enabled us to broaden our perspective and examine the comics medium from diverse perspectives. In order to create a forum for free thought, the conclave gathered together academicians, comics journalists, comics artists, fine artists, writers, editors, and students from various backgrounds. This event is organised annually by Prof Argha Manna, Artist-in-Residence, Humanities and Social Sciences, and Prof Jaison A Manjaly, Jasubhai Memorial Chair Professor, Humanities and Social Sciences (Jointly with Cognitive and Brain Sciences department), and Co-PI and PI, Curiosity Lab, IITGN.
Building on the success of its first two editions, Comics Conclave 3.0 will continue cultivating conversations on how comics serve as more than just artistic expressions; they amplify marginalised voices and inspire real change. This year's conclave, set for April 5-6, 2025, will spotlight themes such as environmental and social justice through comics, comics in vernacular, and the use of art as a pedagogical tool for children.
Key event highlights include keynote talks and panel discussions, the debut screening of Art Spiegelman: Disaster is My Muse! in India, comics exhibition, comics “adda” with Sarbajit Sen, nature sketch as narrative drawing with Suman Chowdhury, and comic book stalls and flea market. The event is open to school children, college students, educators, researchers, and artists without registration fees. Participation is open to individuals from across India. To register for the event and to receive regular updates, visit the official website, Curiosity Lab at IITGN.