अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने धुळे जिल्ह्यात 9.49 एकर बेकायदेशीररित्या लागवड केलेली गांजा पीक केली नष्ट
महसूल गुप्तचर संचालनालयाची अंमली पदार्थ तस्करांविरोधातील कारवाईने नशा मुक्त भारत मोहिमेला बळकटी
03 APR 2025 3:20PM by PIB Mumbai
मुंबई, 3 एप्रिल 2025
महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या (Directorate of Revenue Intelligence - DRI) मुंबई शाखेने पुणे आणि नागपूर मधील प्रादेशिक पथकांच्या मदतीने धुळे जिल्ह्यातील बेकायदेशीर गांजा लागवडीविरोधात मोठी कारवाई केली. संचालनालयाला मिळालेल्या खात्रीशीर गुप्त माहितीच्या आधारे तपास केला असता संचालनालयाच्या अधिकार्‍यांना महाराष्ट्रातील धुळे जिल्ह्यातील खामखेडा आंबे आणि रोहिणी या गावांमध्ये बेकायदेशीर गांजा लागवड केली जात असल्याचे आढळून आले होते.
त्यानंतर महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या अधिकाऱ्यांनी मध्य प्रदेश - महाराष्ट्र सीमेवर असलेल्या दुर्गम भागाचे निरीक्षण करून संशयित ठिकाणे निश्चित केली आणि, संबंधित जिल्हा प्रशासन आणि न्यायिक दंडाधिकाऱ्यांशी समन्वय साधला. या अधिकाऱ्यांनी न्यायिक दंडाधिकाऱ्यांच्या उपस्थितीत केलेल्या कारवाईत 7 ठिकाणी, एकूण 9.493 एकर क्षेत्रावर बेकायदेशीर गांजा लागवड होत असल्याचे आढळून आले. या ठिकाणी ठिबक सिंचन प्रणालीचा वापर करून उत्पादनवाढीवर भर दिला गेला होता, यावरून ही अत्यंत सुनियोजित बेकायदेशीर लागवड असल्याचेही स्पष्ट झाले. याशिवाय, या शेतांमध्ये भरलेली गोणपाटातील सुकवलेला गांजा देखील आढळून आला. त्यानंतर न्यायिक दंडाधिकाऱ्यांच्या उपस्थितीत या ठिकाणाचे मोजमाप करण्यात आले आणि जिओ-टॅग केलेले छायाचित्रण केले गेले.
त्यानंतर, जिल्हा प्रशासनाच्या मदतीने सर्व 7 ठिकाणांचे जमीन अभिलेखही तपासण्यात आले. तपासणीअंती या जमिनी बेकायदेशीरपणे अतिक्रमित करून गांजाच्या लागवडीसाठी वापरण्यात आल्याचेही निष्पन्न झाले. त्यानुसार, अंमली पदार्थ आणि नशायुक्त घटक कायद्याच्या (Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act) कलम 48 अंतर्गत या बेकायदेशीर लागवडीवरील मालमत्तेवर जप्ती आणि नष्ट करण्याची प्रक्रिया राबवण्यात आली.
या कारवाईअंतर्गत एकूण 9.493 एकर क्षेत्रावर लावण्यात आलेली 96,049 गांजाची रोपे उपटून नष्ट करण्यात आली. तसेच, शेतात आढळून आलेल्या गोणपाटांमध्ये भरलेला 420.39 किलो गांजा जप्त करण्यात आला. प्राथमिक अंदाजानुसार, या कारवाईमुळे सुमारे 10,000 किलो गांजा बेकायदेशीर बाजारपेठेत पोहोचण्यापासून रोखला गेला आहे आणि त्यामुळे होणारे घातक दुष्पपरिणामही टाळले गेले आहेत.
अंमली पदार्थ आणि नशायुक्त घटक कायदा, 1985 अंतर्गत कोणत्याही व्यक्तीला अशा पदार्थांची लागवड करणे, साठा बाळगणे, विक्री करणे, खरेदी करणे किंवा सेवन करणे बेकायदेशीर कृती आहे. या तरतुदींचे उल्लंघन केल्यास कठोर दंड आणि कमाल 20 वर्षांपर्यंत कारावासाची शिक्षेचीही तरतूद कायद्यात केली गेली आहे.
महसूल गुप्तचर संचालनालय सातत्याने अंमली पदार्थांच्या तस्करांविरोधात कठोर कारवाई करत आले आहे. अशा मोहिमांतून नशा मुक्त भारताचे उद्दिष्ट साध्य करण्याप्रति महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या ठाम संकल्पाचीच प्रचिती येते.

Ministry of Finance
DRI destroys 9.49 acres of illegally cultivated Cannabis at Dhule District
DRI’s Operation Against Drug Syndicates Strengthens ‘Nasha Mukt Bharat’ Drive
03 APR 2025 2:16PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 3rd April, 2025
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI), Mumbai, with the assistance of its regional units in Pune and Nagpur, undertook a major breakthrough operation targeting the illegal cultivation of Cannabis in Dhule District. Based on specific intelligence, it was found that illegal cultivation of Cannabis was being carried out in the villages of Khamkheda Ambe and Rohini in Dhule District, Maharashtra.
DRI officers conducted surveillance of the remote area located along the Madhya Pradesh-Maharashtra border to narrow down the suspicious sites. Officers then approached the concerned district administration and the Judicial Magistrate. In the presence of the Judicial Magistrate, 7 sites covering a total area of 9.493 acres were found to be used for the illegal cultivation of Cannabis. Drip irrigation was being employed on the sites to increase the yield, indicating a highly organized illicit cultivation operation. Further, gunny bags filled with dried Ganja were found lying in the fields. The measurement of the sites, along with geo-tagged photographs, was carried out in the presence of the Judicial Magistrate. Subsequently, the land records for all 7 sites were traced with the help of the district administration and it was found that the lands had been encroached upon and were being illegally used for the cultivation of Cannabis. Accordingly, the attachment and destruction of the illegally cultivated Cannabis area was carried out under Section 48 of the NDPS Act.
A total of 96,049 illegally cultivated Cannabis plants across 9.493 acres were uprooted and destroyed. Additionally, 420.39 kg of Ganja, recovered from the gunny bags lying in the fields, was also seized under the provisions of the NDPS Act, 1985. By a conservative estimate, this operation has prevented approximately 10,000 kg of Ganja from entering the illicit market and contributing to its deleterious effects.
The Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act, 1985 makes it illegal for any person to cultivate, possess, sell, buy or consume narcotic and psychotropic substances. Violations of these provisions can result in severe fines and imprisonment of up to 20 years.
The DRI has been actively cracking down on drug syndicates, and operations like this demonstrate DRI’s unwavering commitment to achieving a “Nasha Mukt Bharat”.