Ministry of Electronics & IT
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw Stresses Need for Techno-Legal Framework to Address Emerging New-Age Crimes and to Ensure Prompt Investigation and Bringing Criminals to Justice for Effective Prosecution
Technical knowhow of India’s academia, scientists and researchers should be harnessed to bring about technological solutions in investigations
Union Minister Urges CBI to Establish State-of-the-Art Cyber Forensic Labs in Collaboration with Academia
Amid Deepfake & AI challenges, Ashwini Vaishnaw says the Future of Effective Criminal Justice lies in combining legal frameworks with Technological Capability and Institutional innovation
Shri Ashwini Vaishnaw delivers 21st D.P. Kohli Memorial Lecture on CBI’s 62nd Foundation Day, presents police medals to 26 officers
Union Minister highlights CBI’s role in justice and outlines four key pillars of India’s growth strategy
01 APR 2025 5:46PM by PIB Delhi
Shri Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Minister of Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & IT, addressed the 21st D.P. Kohli Memorial Lecture on CBI’s 62nd Foundation Day held today at Bharat Mandapam, New Delhi. Speaking on the theme ‘VIKSIT BHARAT @ 2047 - A Roadmap for CBI’, the Minister outlined a strategic vision for the agency’s role in India’s progress over the next two decades. During the event, President’s Police Medals (PPM) for Distinguished Service and Police Medals (PM) for Meritorious Service to CBI officers were presented acknowledging their dedication and exceptional contributions.
In his address, Sh. Ashwini Vaishnaw elaborated the important role played by CBI over the years in bringing out truth through in depth & professional investigation and in bringing criminals to justice through effective prosecution. He further said “Our academia, our scientists, our researchers today possess remarkable strength and capabilities. This strength must be harnessed by investigating agencies, law officers, and government departments to co-develop technological solutions. Law alone will not be sufficient, we need techno-legal approach to address the challenges posed by new-age crimes and investigation,” the Minister emphasized.
Union Minister urged the Central Bureau of Investigation (CBI) to take the lead in building state-of-the-art cyber forensic laboratories by actively partnering with academic and research institutions. He further highlighted the need for institutional frameworks that facilitate such collaborations and suggested that Ministries and Departments such as MeitY, Department of Telecommunications (DoT), and Department of Science and Technology (DST) work closely with investigative agencies to co-create technologies required for modern-day law enforcement.
The Minister’s remarks come in the backdrop of rapid technological evolution, including challenges posed by artificial intelligence, deepfakes, and cyber-enabled crimes. He stressed that the future of effective criminal justice lies in combining legal frameworks with technological capability and institutional innovation.
Reflecting on India’s transformative journey over the past decade, the Minister noted the country's rapid economic growth, strong governance, and technological leadership. He further highlighted four pillars of growth strategy in the last decade, first, public investment in physical, social and digital infrastructure, second a large number of inclusive growth programs, third a strong focus on manufacturing and innovation and fourth, simplification of legal and compliance structures.
First Pillar: Public Investment In Physical, Social and Digital infrastructure
The first pillar of India’s growth strategy focuses on significant investments in social, physical and digital infrastructure, including the construction of national highways, new airports, and the electrification of railways. The Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has democratized technology with over 118 crore telecom subscribers, 70 crore smartphone users, and a robust AI ecosystem to support innovation. In social infrastructure, India has also expanded educational opportunities by opening 490 new universities and increasing the capacity of IITs, IIMs, and AIIMS.
Second Pillar: Inclusive Growth
The second pillar of India’s growth strategy focuses on inclusive growth, ensuring that economic progress translates into real improvements in people's lives. Over the past decade, 54 crore new bank accounts have been opened, 4 crore houses built, and 12 crore tap water connections provided. In addition, 35 crore citizens are part of the Ayushman Bharat program, with more than 25 crore citizens coming out of poverty and improved access to essential services for millions.
Third Pillar: Strong Focus on Manufacturing and Innovation
The third pillar of India’s growth strategy emphasizes manufacturing and innovation, shifting the country from a services-based economy to a manufacturing hub. Initiatives like Make in India and Startup India have spurred growth, with electronics becoming the third-largest export and India becoming the second-largest mobile manufacturer globally. Key successes include developments in the semiconductor, defense, telecom sector, and the launch of high-speed Vande Bharat trains.
Fourth Pillar: Simplification of legal and compliance structures
The fourth pillar of India’s growth strategy focuses on simplification by eliminating outdated colonial-era laws. Over 1,500 archaic laws have been removed, and new frameworks like the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS) and Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS) have replaced old legal structures such as the IPC and CrPC. This simplification process is paving the way for a more modern and efficient legal system.
CBI Director, Shri Praveen Sood welcomed the guests on the occasion. Attorney General of India, Central Vigilance Commissioner, Director IB, Director ED, Heads of NIA & Central Paramilitary Forces graced the occasion. Police Liaison Officers (PLOs) of other countries, also attended the event.
Following officers & officials of CBI were presented the medals by the Honb’le Minister for Distinguished and Meritorious Service:
(i) President’s Police Medals (PPM) for Distinguished Service were presented to :
1. Shri K. Pradeep Kumar, SP, CBI, ACB, Jammu;
2. Shri Naresh Kumar Sharma, ASP, CBI, Special Unit, New Delhi;
3. Shri Mukesh Kumar, ASP, CBI, AC-II, New Delhi;
4. Shri Ramji Lal Jat, Head Constable, CBI, ACB, Jaipur (Now Retired) and
5. Shri Raj Kumar, Head Constable, CBI, Head Office, New Delhi
(ii) Police Medals (PM) for Meritorious Service were presented to:
1. Shri Raghavendra Vatsa, IPS (GJ:05), then DIG-HoB, CBI, ACB, New Delhi (presently in the cadre as IGP, Gujarat Police);
2. Ms. Sharada Pandurang Raut, IPS (MH:05) then DIG- HoB, CBI, EOB, Mumbai (presently in the cadre as Jt. Commissioner, S.I.D., Maharashtra Mumbai);
3. Shri Prem Kumar Gautam, IPS (UP:05), then DIG - HoB, CBI, SU, New Delhi (presently in the cadre as IGP, Prayagraj Range, Uttar Pradesh);
4. Shri Manoj Chaladan, DLA, CBI, ACB, Mumbai;
5. Shri Srinivas Pillari, Principal System Analyst, CBI, ACB, Kolkata (Now posted at Systems Division, Delhi Branch);
6. Shri K. Madhusudhanan, DSP, CBI, ACB, Visakhapatnam;
7. Shri Ajay Kumar, DSP (Now ASP) CBI, Policy Division, New Delhi;
8. Shri Balwinder Singh, Inspector, CBI, SCB, Chandigarh;
9. Shri Chitti Babu N., Inspector, CBI, ACB, Hyderabad;
10. Shri Manoj Kumar, Inspector, CBI, HO, New Delhi (presently in his parent force & posted at CISF, CGBS Unit Mahipalpur, New Delhi);
11. Shri Rahul Kumar, Inspector, CBI, EOB, Kolkata (presently in his force & posted at CISF Unit SMP, Kolkata);
12. Shri Rajeev Sharma, Inspector, CBI,HO, New Delhi;
13. Shri S. Nanda Kumar, Assistant Sub Inspector, CBI, SU, Chennai;
14. Shri Suresh Prasad Shukla, Head Constable, CBI, ACB, Jabalpur (now posted at CBI, BSFB Mumbai);
15. Shri Rajesh Kumar, Head Constable, CBI, HO, New Delhi;
16. Shri Om Prakash Daloutra, Head Constable, CBI, ACB, Jammu;
17. Shri Randhir Singh, Head Constable, CBI, ACB, Jaipur;
18. Shri Pawan Kumar, Constable, CBI, SC-I, NewDelhi;
19. Shri Tejpal Singh, Constable, CBI, Policy Division, New Delhi;
20. Shri Atul Sareen, Crime Assistant, CBI, Policy Division, New Delhi and
21. Shri Subra Mohanty, Steno Gr.-II, CBI, ACB, Bhubaneswar
About the event
CBI pays its respect and homage to its founder Director late Shri Dharamnath Prasad Kohli and has been organizing the D.P. Kohli Memorial Lecture since the year 2000.
Shri Dharamnath Prasad Kohli was born in 1907 in Uttar Pradesh (UP), India. After joining Police Service in 1931, he served in UP, erstwhile Madhya Bharat and the Government of India. He had distinguished career in the Indian Police. He headed Delhi Special Police Establishment (DSPE) from July 1955 to March 1963. On creation of Central Bureau of Investigation, on 1st April, 1963, Shri D.P. Kohli became its founder Director and continued as its Director from 1963 till his retirement on May 31, 1968.
The lecture series has been honoured to feature highly distinguished speakers and luminaries from various fields who share their insights and experience on pertinent topics. The lecture series is intended to contribute to fostering dialogue, sharing knowledge, and advancing the understanding of challenges and solutions in the realm of law enforcement, criminal justice system and criminal investigation. The D.P. Kohli Memorial Lecture serves as an apt tribute to Shri D.P. Kohli's vision and legacy in establishing the CBI as a premier investigating and prosecuting agency. It also underscores the agency's commitment to upholding integrity, accountability, and excellence in its operations as enshrined in CBI’s motto Industry, Impartiality and Integrity.
The Central Bureau of Investigation was established by a Government of India resolution dated 1st April, 1963 to investigate not only cases of bribery and corruption, but also violation of central fiscal laws, serious crimes besides collecting supporting intelligence. Over the last more than six decades, the Central Bureau of Investigation has emerged as a premier investigating and prosecuting agency of the country covering entire gamut of crimes including emerging new age crimes like cyber enabled financial crimes, online CSAM (Child Sexual Abuse Material), etc. CBI as the National Central Bureau for INTERPOL in India also coordinates international cooperation in law enforcement.
The function was also webcast live Union Minister Ashwini Vaishnaw Delivers the 21st D.P. Kohli Memorial Lecture at Bharat Mandapam

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಹೊಸ ಯುಗದ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ತರಲು ತಾಂತ್ರಿಕ-ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ತರಲು ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೈಬರ್‌ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಿಬಿಐಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ಮನವಿ
ಡೀಪ್‌ ಫೇಕ್‌ ಮತ್ತು ಎಐ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ನ್ಯಾಯದ ಭವಿಷ್ಯವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದರಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಹೇಳಿದರು
ಸಿಬಿಐನ 62ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದಂದು 21ನೇ ಡಿ.ಪಿ.ಕೊಹ್ಲಿಸ್ಮಾರಕ ಉಪನ್ಯಾಸ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌, 26 ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪದಕ ಪ್ರದಾನ
ನ್ಯಾಯದಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಐನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು
01 APR 2025 5:46PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್‌ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿಇಂದು ನಡೆದ ಸಿಬಿಐನ 62ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು 21ನೇ ಡಿ.ಪಿ.ಕೊಹ್ಲಿಸ್ಮಾರಕ ಉಪನ್ಯಾಸವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 - ಸಿಬಿಐಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ’ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿಏಜೆನ್ಸಿಯ ಪಾತ್ರದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಿಬಿಐ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪದಕಗಳು (ಪಿಪಿಎಂ) ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್‌ ಪದಕಗಳನ್ನು (ಪಿಎಂ) ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ತನಿಖೆಯ ಮೂಲಕ ಸತ್ಯವನ್ನು ಹೊರತರುವಲ್ಲಿಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯದ ಮುಂದೆ ತರುವಲ್ಲಿಸಿಬಿಐ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವಹಿಸಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ನಮ್ಮ ಸಂಶೋಧಕರು ಇಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕಾನೂನು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಕಾನೂನು ಮಾತ್ರ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಹೊಸ ಯುಗದ ಅಪರಾಧಗಳು ಮತ್ತು ತನಿಖೆಯಿಂದ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಮಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ-ಕಾನೂನು ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗುವ ಮೂಲಕ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೈಬರ್‌ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ತನಿಖಾ ದಳ (ಸಿಬಿಐ) ಮುಂದಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಸಹಯೋಗಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಎಂಇಐಟಿವೈ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒಟಿ) ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಸ್‌ಟಿ) ನಂತಹ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ಆಧುನಿಕ ಕಾನೂನು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸಹ-ರಚಿಸಲು ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಡೀಪ್‌ ಫೇಕ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌-ಶಕ್ತ ಅಪರಾಧಗಳು ಒಡ್ಡುವ ಸವಾಲುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತ್ವರಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಕಾಸದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಬಂದಿವೆ. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ನ್ಯಾಯದ ಭವಿಷ್ಯವು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದರಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ದೇಶದ ತ್ವರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಬಲವಾದ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು, ಮೊದಲನೆಯದು, ಭೌತಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆ, ಎರಡನೆಯದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಮೂರನೆಯದು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಬಲವಾದ ಗಮನ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೆಯದು, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ರಚನೆಗಳ ಸರಳೀಕರಣ ಆಗಿದೆ.
ಮೊದಲ ಆಧಾರಸ್ತಂಭ: ಭೌತಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆ
ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮೊದಲ ಸ್ತಂಭವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಯ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 118 ಕೋಟಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಚಂದಾದಾರರು, 70 ಕೋಟಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಫೋನ್‌ ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ದೃಢವಾದ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು 490 ಹೊಸ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಐಐಟಿಗಳು, ಐಐಎಂಗಳು ಮತ್ತು ಏಮ್ಸ್ ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಎರಡನೇ ಆಧಾರಸ್ತಂಭ: ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಎರಡನೇ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯು ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, 54 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, 4 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 12 ಕೋಟಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 35 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ, 25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಮೂರನೇ ಸ್ತಂಭ: ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಬಲವಾದ ಗಮನ
ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮೂರನೇ ಸ್ತಂಭವು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ದೇಶವನ್ನು ಸೇವಾ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಮೇಕ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್‌ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿವೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್‌ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಫು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್‌ ತಯಾರಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌, ರಕ್ಷಣಾ, ಟೆಲಿಕಾಂ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ರೈಲುಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವು ಪ್ರಮುಖ ಯಶಸ್ಸುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ತಂಭ: ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ರಚನೆಗಳ ಸರಳೀಕರಣ
ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ತಂಭವು ಹಳೆಯ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಯುಗದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಸರಳೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. 1,500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪುರಾತನ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ (ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ (ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌) ನಂತಹ ಹೊಸ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಐಪಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಿಆರ್‌ಪಿಸಿಯಂತಹ ಹಳೆಯ ಕಾನೂನು ರಚನೆಗಳನ್ನು ಬದಲಿಸಿವೆ. ಈ ಸರಳೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ.
ಸಿಬಿಐ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀಣ್‌ ಸೂದ್‌ ಅವರು ಅತಿಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಅಟಾರ್ನಿ ಜನರಲ್‌, ಕೇಂದ್ರ ವಿಚಕ್ಷಣಾ ಆಯುಕ್ತರು, ಐಬಿ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಇಡಿ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಎನ್‌ಐಎ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಅರೆಸೈನಿಕ ಪಡೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಇತರ ದೇಶಗಳ ಪೊಲೀಸ್‌ ಸಂಪರ್ಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಪಿಎಲ್‌ಒಗಳು) ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಿಬಿಐನ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮತ್ತು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಸೇವಾ ಸಚಿವರು ಪದಕಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು:
(i) ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪದಕಗಳನ್ನು (ಪಿಪಿಎಂ) ಇವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು:
1. ಶ್ರೀ ಕೆ.ಪ್ರದೀಪ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಎಸ್‌ಪಿ , ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ, ಜಮ್ಮು;
2. ಶ್ರೀ ನರೇಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಶರ್ಮಾ, ಎಎಸ್‌ಪಿ, ಸಿಬಿಐ, ವಿಶೇಷ ಘಟಕ, ನವದೆಹಲಿ;
3. ಶ್ರೀ ಮುಖೇಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಎಎಸ್‌ಪಿ , ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿ-2, ನವದೆಹಲಿ;
4. ಶ್ರೀ ರಾಮ್ಜಿ ಲಾಲ್‌ ಜಾಚ್‌, ಹೆಡ್‌ ಕಾನ್‌ಸ್ಟೇಬಲ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ, ಜೈಪುರ (ಈಗ ನಿವೃತ್ತ) ಮತ್ತು
5. ಶ್ರೀ ರಾಜ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಹೆಡ್‌ ಕಾನ್‌ಸ್ಟೇಬಲ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ, ನವದೆಹಲಿ
(ii) ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪದಕಗಳನ್ನು (ಪಿಎಂ) ಇವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು:
1. ಶ್ರೀ ರಾಘವೇಂದ್ರ ವತ್ಸ, ಐಪಿಎಸ್‌ (ಜಿಜೆ:05), ಆಗಿನ ಡಿಐಜಿ-ಎಚ್‌ಒಬಿ, ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ, ನವದೆಹಲಿ (ಪ್ರಸ್ತುತ ಗುಜರಾತ್‌ ಪೊಲೀಸ್‌ ಐಜಿಪಿಯಾಗಿ ಕೇಡರ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ);
2. ಶ್ರೀಮತಿ ಶಾರದಾ ಪಾಂಡುರಂಗ ರಾವತ್‌, ಐಪಿಎಸ್‌ (ಎಂಎಚ್‌:05) ಆಗಿನ ಡಿಐಜಿ- ಎಚ್‌ಒಬಿ, ಸಿಬಿಐ, ಇಒಬಿ, ಮುಂಬೈ (ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಂಬೈನ ಎಸ್‌ಐಡಿಯ ಜಂಟಿ ಆಯುಕ್ತರಾಗಿ ಕೇಡರ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ);
3. ಶ್ರೀ ಪ್ರೇಮ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಗೌತಮ್ ಐಪಿಎಸ್‌ (ಯುಪಿ:05), ಆಗಿನ ಡಿಐಜಿ - ಸಿಬಿಐ, ಎಸ್‌ಯು, ನವದೆಹಲಿ (ಪ್ರಸ್ತುತ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ ವಲಯದ ಐಜಿಪಿಯಾಗಿ ಕೇಡರ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ);
4. ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್‌ ಸಲಾದನ್‌, ಡಿಎಲ್‌ಎ, ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ, ಮುಂಬೈ;
5. ಶ್ರೀ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್‌ ಪಿಳ್ಳೇರಿ, ಪ್ರಧಾನ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ ವಿಶ್ಲೇಷಕ, ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ, ಕೋಲ್ಕತಾ (ಈಗ ದೆಹಲಿ ಶಾಖೆಯ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್‌ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ);
6. ಶ್ರೀ ಕೆ.ಮಧುಸೂದನ್‌- ಡಿಎಸ್‌ಪಿ, ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ;
7. ಶ್ರೀ ಅಜಯ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಡಿಎಸ್‌ಪಿ (ಈಗ ಎಎಸ್‌ಪಿ ) ಸಿಬಿಐ, ನೀತಿ ವಿಭಾಗ, ನವದೆಹಲಿ;
8. ಶ್ರೀ ಬಲ್ವಿಂದರ್‌ ಸಿಂಗ್‌, ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಎಸ್‌ಸಿಬಿ, ಚಂಡೀಗಢ;
9. ಶ್ರೀ ಚಿಟ್ಟಿ ಬಾಬು ಎನ್‌., ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ, ಹೈದರಾಬಾದ್‌;
10. ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಎಚ್‌ಒ, ನವದೆಹಲಿ (ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವರ ಮಾತೃ ಪಡೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌, ಸಿಜಿಬಿಎಸ್‌ ಘಟಕ ಮಹಿಪಾಲ್ಪುರ, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ);
11. ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಇಒಬಿ, ಕೋಲ್ಕತಾ (ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವರ ಪಡೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತಾದ ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ಘಟಕ ಎಸ್‌ಎಂಪಿಯಲ್ಲಿ ನೇಮಕಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ);
12. ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್‌ ಶರ್ಮಾ, ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಎಚ್‌ಒ, ನವದೆಹಲಿ;
13. ಶ್ರೀ ಎಸ್‌.ನಂದ ಕುಮಾರ್‌, ಸಹಾಯಕ ಸಬ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಎಸ್‌ಯು, ಚೆನ್ನೈ;
14. ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್‌ ಪ್ರಸಾದ್‌ ಶುಕ್ಲಾ, ಹೆಡ್‌ ಕಾನ್‌ಸ್ಟೇಬಲ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ, ಜಬಲ್‌ಪುರ (ಈಗ ಸಿಬಿಐನಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ಬಿ ಮುಂಬೈ);
15. ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಹೆಡ್‌ ಕಾನ್‌ಸ್ಟೇಬಲ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಎಚ್‌ಒ, ನವದೆಹಲಿ;
16. ಶ್ರೀ ಓಂ ಪ್ರಕಾಶ್‌ ದಲೌತ್ರಾ, ಹೆಡ್‌ ಕಾನ್‌ಸ್ಟೇಬಲ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ, ಜಮ್ಮು;
17. ಶ್ರೀ ರಣಧಿರ್‌ ಸಿಂಗ್‌, ಹೆಡ್‌ ಕಾನ್‌ಸ್ಟೇಬಲ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ, ಜೈಪುರ;
18. ಶ್ರೀ ಪವನ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಕಾನ್‌ಸ್ಟೇಬಲ್‌, ಸಿಬಿಐ, ಎಸ್‌ಸಿ -1, ನವದೆಹಲಿ;
19. ಶ್ರೀ ತೇಜ್‌ಪಾಲ್‌ ಸಿಂಗ್‌, ಕಾನ್‌ಸ್ಟೇಬಲ್‌, ಸಿಬಿಐ, ನೀತಿ ವಿಭಾಗ, ನವದೆಹಲಿ;
20. ಶ್ರೀ ಅತುಲ್‌ ಸರೀನ್‌, ಅಪರಾಧ ಸಹಾಯಕ, ಸಿಬಿಐ, ನೀತಿ ವಿಭಾಗ, ನವದೆಹಲಿ ಮತ್ತು
21. ಶ್ರೀ ಸುಬ್ರಾ ಮೊಹಾಂತಿ, ಸ್ಟೆನೊ ಗ್ರೇಡ್‌-2, ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ, ಭುವನೇಶ್ವರ
ಘಟನೆಯ ಬಗ್ಗೆ
ಸಿಬಿಐ ತನ್ನ ಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ದಿವಂಗತ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮನಾಥ್‌ ಪ್ರಸಾದ್‌ ಕೊಹ್ಲಿಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2000 ರಿಂದ ಡಿಪಿ ಕೊಹ್ಲಿಸ್ಮಾರಕ ಉಪನ್ಯಾಸವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮನಾಥ್‌ ಪ್ರಸಾದ್‌ ಕೊಹ್ಲಿ1907 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ(ಯುಪಿ) ಜನಿಸಿದರು. 1931 ರಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ಸೇವೆಗೆ ಸೇರಿದ ನಂತರ, ಅವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಹಿಂದಿನ ಮಧ್ಯ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರು ಜುಲೈ 1955ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್‌ 1963ರವರೆಗೆ ದೆಹಲಿ ವಿಶೇಷ ಪೊಲೀಸ್‌ ಸ್ಥಾಪನೆಯ (ಡಿಎಸ್‌ಪಿಇ) ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿದ್ದರು. 1963ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 1ರಂದು ಸಿಬಿಐ ರಚನೆಯಾದಾಗ, ಶ್ರೀ ಡಿ.ಪಿ.ಕೊಹ್ಲಿಅದರ ಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದರು ಮತ್ತು 1963 ರಿಂದ 1968ರ ಮೇ 31ರಂದು ನಿವೃತ್ತರಾಗುವವರೆಗೂ ಅದರ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿ ಮುಂದುವರೆದರು.
ಉಪನ್ಯಾಸ ಸರಣಿಯು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಭಾಷಣಕಾರರು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಅವರು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಉಪನ್ಯಾಸ ಸರಣಿಯು ಸಂವಾದವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು, ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ, ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ತನಿಖೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಡಿ.ಪಿ. ಕೊಹ್ಲಿ ಸ್ಮಾರಕ ಉಪನ್ಯಾಸವು ಸಿಬಿಐ ಅನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ತನಿಖಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಡಿ.ಪಿ.ಕೊಹ್ಲಿಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಗೆ ಸೂಕ್ತ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಸಿಬಿಐನ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ ಉದ್ಯಮ, ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿರುವಂತೆ ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿಸಮಗ್ರತೆ, ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಮತ್ತು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಏಜೆನ್ಸಿಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
1963ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 1ರ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಣಯದ ಮೂಲಕ ಸಿಬಿಐಅನ್ನು ಲಂಚ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸಿನ ಕಾನೂನುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆ, ಗಂಭೀರ ಅಪರಾಧಗಳ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುಪ್ತಚರವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ ಆರು ದಶಕಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಸೈಬರ್‌ ಸಕ್ರಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳು, ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಸಿಎಸ್‌ಎಎಂ (ಮಕ್ಕಳ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಸಾಮಗ್ರಿ) ಮುಂತಾದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಹೊಸ ಯುಗದ ಅಪರಾಧಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ತನಿಖಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ತನಿಖಾ ದಳ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ ಬ್ಯೂರೋ ಆಗಿ ಸಿಬಿಐ ಕಾನೂನು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯವನ್ನು ವೆಬ್‌ಕಾಸ್ಟ್‌ ಲೈವ್‌ ಕೂಡ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು 21ನೇ ಡಿ.ಪಿ. ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿಕೊಹ್ಲಿಸ್ಮಾರಕ ಉಪನ್ಯಾಸ