Ministry of Education
VISA and Rashtriya Raksha University Sign MoU to Strengthen Cybersecurity Training in India
28 MAR 2025 3:26PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), an institute of national importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India, has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Visa, a global leader in digital payments, to advance cybersecurity education and training in India. This landmark partnership will equip students, professionals, cybersecurity leaders, and law enforcement agencies (LEAs) with critical skills to combat digital fraud and emerging cyber threats.
The MoU was formally signed at RRU’s Gandhinagar campus in the esteemed presence of Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor, RRU, and Mr. Sandeep Ghosh, Group Country Manager for Visa India and South Asia. The collaboration leverages Visa’s global expertise in digital payments security and RRU’s academic and research excellence in security studies to create a structured, impactful training initiative that will enhance India’s digital resilience.
Speaking on the occasion, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel stated, “This collaboration marks a significant step in strengthening India's cybersecurity ecosystem. Rashtriya Raksha University is committed to pioneering security education, and this partnership with Visa will empower individuals and institutions with the necessary knowledge to mitigate cyber risks, ensuring a secure digital economy for the nation.”
Mr. Sandeep Ghosh, Group Country Manager, Visa India and South Asia, added, “Visa is honored to partner with the Rashtriya Raksha University to champion cybersecurity in India. As India and Indians become more digital-first, securing the ecosystem requires collective action to build awareness and equip professionals with the right skills, tools and knowhow. Our partnership with RRU reflects Visa’s commitment to building trust in the digital ecosystem through education, robust technology and innovation. By combining forces, we believe RRU and Visa can help our country’s citizens, professionals and officials to stay ahead of cybersecurity threats.
As part of this initiative, Visa and RRU will develop specialized programs, expert-led training sessions, and co-created knowledge resources to ensure a robust cybersecurity framework. The collaboration aligns with Visa’s broader efforts to promote safe digital payment ecosystems, including financial literacy programs, consumer awareness campaigns, and cybersecurity training for digital professionals.
This partnership underscores RRU’s dedication to national security and its commitment to fostering academic excellence in security studies, law enforcement, and cybersecurity.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
વિઝા અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ ભારતમાં સાયબર સુરક્ષા તાલીમને મજબૂત કરવા એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
28 MAR 2025 3:26PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)એ ભારતમાં સાયબર સુરક્ષા શિક્ષણ અને તાલીમને આગળ વધારવા માટે ડિજિટલ પેમેન્ટમાં વૈશ્વિક અગ્રણી વિઝા સાથે સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ ભાગીદારી વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો, સાયબર સિક્યોરિટી લીડર્સ અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (એલઇએ)ને ડિજિટલ છેતરપિંડી અને ઉભરતા સાયબર જોખમોનો સામનો કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ કૌશલ્યોથી સજ્જ કરશે.
RRUના ગાંધીનગર કેમ્પસમાં RRUના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડો.) બિમલ એન. પટેલ અને વિઝા ઇન્ડિયા અને સાઉથ એશિયાના ગ્રૂપ કન્ટ્રી મેનેજર શ્રી સંદીપ ઘોષની આદરણીય ઉપસ્થિતિમાં આ એમઓયુ પર ઔપચારિક હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ જોડાણ ડિજિટલ પેમેન્ટ સુરક્ષામાં વિઝાની વૈશ્વિક કુશળતા અને સુરક્ષા અભ્યાસમાં RRUની શૈક્ષણિક અને સંશોધન ઉત્કૃષ્ટતાનો લાભ ઉઠાવે છે, જેથી એક માળખાગત, અસરકારક તાલીમ પહેલ ઊભી થશે, જે ભારતની ડિજિટલ સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરશે.
આ પ્રસંગે પ્રોફેસર (ડો.) બિમલ એન.પટેલે જણાવ્યું હતું કે, "આ સહયોગ ભારતની સાયબર સિક્યોરિટી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી સુરક્ષા શિક્ષણમાં પથપ્રદર્શક બનવા માટે કટિબદ્ધ છે અને વિઝા સાથેની આ ભાગીદારી સાયબર જોખમોને ઘટાડવા માટે જરૂરી જાણકારી ધરાવતી વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવશે, જે રાષ્ટ્ર માટે સુરક્ષિત ડિજિટલ અર્થતંત્રની ખાતરી કરશે."
વિઝા ઇન્ડિયા અને દક્ષિણ એશિયાના ગ્રુપ કન્ટ્રી મેનેજર શ્રી સંદીપ ઘોષે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારતમાં સાયબર સુરક્ષાને ચેમ્પિયન બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી સાથે ભાગીદારી કરવા માટે વિઝાનું સન્માન કરવામાં આવે છે. જેમ જેમ ભારત અને ભારતીયો વધુ ડિજિટલ-ફર્સ્ટ બનતા જાય છે, તેમ તેમ ઇકોસિસ્ટમને સુરક્ષિત કરવા માટે જાગૃતિ લાવવા અને વ્યાવસાયિકોને યોગ્ય કૌશલ્યો, સાધનો અને જ્ઞાનથી સજ્જ કરવા માટે સામૂહિક પગલાં લેવાની જરૂર છે. RRU સાથેની અમારી ભાગીદારી શિક્ષણ, મજબૂત ટેકનોલોજી અને નવીનતા મારફતે ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં વિશ્વાસનું નિર્માણ કરવા વિઝાની કટિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. દળોને જોડીને, અમારું માનવું છે કે RRU અને વિઝા આપણા દેશના નાગરિકો, વ્યાવસાયિકો અને અધિકારીઓને સાયબર સુરક્ષાના જોખમોથી આગળ રહેવામાં મદદ કરી શકે છે."
આ પહેલના ભાગરૂપે વિઝા અને RRU એક મજબૂત સાયબર સુરક્ષા માળખું સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિશિષ્ટ કાર્યક્રમો, નિષ્ણાતોની આગેવાની હેઠળના તાલીમ સત્રો અને સહ-નિર્મિત જ્ઞાન સંસાધનો વિકસાવશે. આ સહયોગ સુરક્ષિત ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિઝાના વ્યાપક પ્રયાસો સાથે સુસંગત છે, જેમાં નાણાકીય સાક્ષરતા કાર્યક્રમો, ગ્રાહક જાગૃતિ અભિયાનો અને ડિજિટલ વ્યાવસાયિકો માટે સાયબર સુરક્ષા તાલીમ સામેલ છે.
આ ભાગીદારી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પ્રત્યે RRUના સમર્પણ અને સુરક્ષા અભ્યાસો, કાયદાના અમલીકરણ અને સાયબર સુરક્ષામાં શૈક્ષણિક ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.