Ministry of Education
Master’s in Financial and Economic Crimes (MFEC) program was being launched in collaboration with the Indian Institute of Corporate Affairs (IICA), Ministry of Corporate Affairs
26 MAR 2025 11:08AM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India, engaged with the media in Bengaluru on 24 March 2025 to introduce its first-of-its-kind hybrid program for working professionals – the Master’s in Financial and Economic Crimes (MFEC). This pioneering program was being launched in collaboration with the Indian Institute of Corporate Affairs (IICA), Ministry of Corporate Affairs.
The event began with the felicitation of Mr. George Mathew, Deputy Director at PIB. Following this, Professor (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor of RRU, addressed the media, providing detailed insights into the MFEC program and its significance.
He emphasized that the true beneficiaries of this program are every citizen striving for financial and economic growth, as economic stability is fundamental to individual and national progress. Highlighting the relevance of this initiative, he stated that as India's states continue to achieve substantial economic and financial growth, it is imperative for the country and its academic institutions to introduce specialized programs that equip professionals to combat financial crimes effectively.
"RRU considers the Financial and Economic Crimes program a foundational strategy to help prevent, reduce, and control financial and economic offenses," he remarked. He elaborated on the program's structure, benefits, syllabus, and modules, emphasizing how top-tier faculty members, industry experts, and advanced investigative tools would provide participants with practical and hands-on learning experiences.
Dr. Patel further stated that cutting-edge technologies would be made available to all participants, making the MFEC program a unique and distinguished offering. He stressed that the country needs a dedicated cadre of financial crime practitioners who will actively prevent, reduce, and control financial offenses, ensuring a robust financial ecosystem.
He also spoke about the emerging global economic order, asserting that in the near future, there would be no place for individuals or entities that undermine financial and economic stability, particularly in the Global South. He reiterated that educational ecosystems like RRU, which bring together industry leaders and government organizations, are best suited to offer such programs, contributing meaningfully to the vision and mission of the nation.
In addition to discussing the MFEC program, Dr. Patel also provided a detailed overview of RRU’s various academic programs and campuses. He expressed gratitude to the Hon’ble Home Minister, Mr. Rajesh Goyal (Former Home Secretary, Government of Karnataka), and the Government of Karnataka for their support in making this initiative a reality.
Following Dr. Patel’s address, Dr. Neeraj Gupta, Head of the School of Finance & Management at IICA, discussed emerging challenges in the financial and economic domain and elaborated on how the MFEC program will play a crucial role in addressing and resolving these complex issues.
The session concluded with Dr. Kaveri Tandon, Director (I/C) of RRU Shivamogga Campus, elaborating on the course offerings and facilities at the Shivamogga campus. The event ended with an engaging question-and-answer session, allowing media representatives to gain further clarity on the objectives and impact of the MFEC program.
With this landmark initiative, Rashtriya Raksha University continues to set new benchmarks in financial crime education and economic security, furthering India’s commitment to safeguarding its financial ecosystem.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ બેંગલુરુમાં મીડિયા સાથે જોડાણ કરી કાર્યકારી વ્યાવસાયિકો માટે પ્રથમ હાઈબ્રિડ પ્રોગ્રામ ‘માસ્ટર્સ ઈન ફાઈનાન્સિયલ એન્ડ ઈકોનોમિક ક્રાઈમ્સ’ (MFEC)નો પ્રારંભ કર્યો
26 MAR 2025 11:08AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) 24 માર્ચ, 2025ના રોજ બેંગલુરુમાં મીડિયા સાથે જોડાણ કર્યું હતું. જેમાં કાર્યકારી વ્યાવસાયિકો માટે તેના પ્રકારનો પ્રથમ હાઇબ્રિડ પ્રોગ્રામ - નાણાકીય અને આર્થિક ગુનાઓમાં માસ્ટર્સ (MFEC) રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ અગ્રણી કાર્યક્રમ કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયની ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોર્પોરેટ અફેર્સ (આઇઆઇસીએ)ના સહયોગથી શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમની શરૂઆત પીઆઈબીના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર શ્રી જ્યોર્જ મેથ્યુના સન્માન સાથે થઈ હતી. જેમના કારણે આર.આર.યુ.ના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર (ડો.) બિમલ એન.પટેલે મીડિયાને સંબોધન કરીને MFEC કાર્યક્રમ અને તેના મહત્ત્વ વિશે વિસ્તૃત માહિતી પૂરી પાડી હતી.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમનાં સાચા લાભાર્થીઓ દરેક નાગરિક નાણાકીય અને આર્થિક વૃદ્ધિ માટે આતુર છે. કારણ કે વ્યક્તિગત અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ માટે આર્થિક સ્થિરતા મૂળભૂત છે. આ પહેલની પ્રાસંગિકતા પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં રાજ્યો સતત નોંધપાત્ર આર્થિક અને નાણાકીય વૃદ્ધિ હાંસલ કરી રહ્યાં છે, ત્યારે દેશ અને તેની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ માટે વ્યાવસાયિકોને નાણાકીય અપરાધોનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા સજ્જ કરે તેવા વિશિષ્ટ કાર્યક્રમો પ્રસ્તુત કરવા અતિ આવશ્યક છે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "આરઆરયુ ફાઇનાન્સિયલ એન્ડ ઇકોનોમિક ક્રાઇમ્સ પ્રોગ્રામને નાણાકીય અને આર્થિક ગુનાઓને રોકવા, ઘટાડવા અને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરવા માટે એક પાયાની વ્યૂહરચના માને છે." તેમણે કાર્યક્રમના માળખા, લાભો, અભ્યાસક્રમ અને મોડ્યુલો વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું. જેમાં ટોચના સ્તરના ફેકલ્ટી સભ્યો, ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો અને અદ્યતન તપાસ સાધનો કેવી રીતે સહભાગીઓને વ્યવહારિક અને રૂબરૂ શીખવાના અનુભવો પ્રદાન કરશે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડો.પટેલે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, તમામ સહભાગીઓને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. જેનાથી MFEC કાર્યક્રમ એક વિશિષ્ટ અને વિશિષ્ટ ઓફર બની રહેશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશને નાણાકીય અપરાધ પ્રેક્ટિશનર્સની સમર્પિત કેડરની જરૂર છે. જે નાણાકીય અપરાધોને સક્રિયપણે અટકાવશે, ઘટાડશે અને નિયંત્રિત કરશે તેમજ મજબૂત નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરશે.
તેમણે ઉભરતી વૈશ્વિક આર્થિક વ્યવસ્થા વિશે પણ વાત કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નજીકના ભવિષ્યમાં, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથમાં નાણાકીય અને આર્થિક સ્થિરતાને નબળી પાડતી વ્યક્તિઓ અથવા સંસ્થાઓ માટે કોઈ સ્થાન નહીં હોય. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, આરઆરયુ જેવી શૈક્ષણિક ઇકોસિસ્ટમ, જે ઉદ્યોગનાં અગ્રણીઓ અને સરકારી સંસ્થાઓને એક મંચ પર લાવે છે. આ પ્રકારનાં કાર્યક્રમો પ્રસ્તુત કરવા માટે શ્રેષ્ઠ રીતે અનુકૂળ છે, જે દેશનાં વિઝન અને મિશનમાં અર્થપૂર્ણ પ્રદાન કરે છે.
MFEC કાર્યક્રમની ચર્ચા કરવા ઉપરાંત ડો.પટેલે આર.આર.યુ.ના વિવિધ શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો અને કેમ્પસની વિસ્તૃત ઝાંખી પણ પૂરી પાડી હતી. તેમણે આ પહેલને વાસ્તવિક બનાવવામાં સાથ સહકાર આપવા બદલ માનનીય ગૃહમંત્રી શ્રી રાજેશ ગોયલ (ભૂતપૂર્વ ગૃહ સચિવ, કર્ણાટક સરકાર) અને કર્ણાટક સરકારનો આભાર માન્યો હતો.
ડૉ. પટેલના સંબોધન બાદ આઇઆઇસીએની સ્કૂલ ઓફ ફાઇનાન્સ એન્ડ મેનેજમેન્ટના વડા ડો.નીરજ ગુપ્તાએ નાણાકીય અને આર્થિક ક્ષેત્રમાં ઉભરી રહેલા પડકારો અંગે ચર્ચા કરી હતી અને આ જટિલ મુદ્દાઓના ઉકેલ અને નિરાકરણમાં MFEC કાર્યક્રમ કેવી રીતે નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે તે અંગે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું.
સત્રનું સમાપન RRU શિવમોગા કેમ્પસના ડિરેક્ટર (આઈ/સી) ડો. કાવેરી ટંડન દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં શિવમોગા કેમ્પસમાં કોર્સ ઓફ રિંગ્સ અને સુવિધાઓ વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમનું સમાપન રસપ્રદ પ્રશ્ન-જવાબ સત્ર સાથે થયો હતો. જેણે મીડિયાના પ્રતિનિધિઓને MFEC કાર્યક્રમના ઉદ્દેશો અને અસર અંગે વધુ સ્પષ્ટતા પ્રાપ્ત કરવાની મંજૂરી આપી હતી.
આ સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ સાથે, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ નાણાકીય ગુનાના શિક્ષણ અને આર્થિક સુરક્ષામાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. જેણે તેની નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમની સુરક્ષા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને આગળ ધપાવી છે.