പ്രത്യേക സേവനങ്ങളും ഫീച്ചറുകളും
നാഷണൽ ലൈബ്രറി മിഷന്റെ കാര്യക്ഷമതാ പരിപോഷണ പരിപാടി കേരള സെൻട്രൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റിയിൽ ആരംഭിച്ചു
24 MAR 2025 5:10PM by PIB Thiruvananthpuram
കാസർഗോഡ്, 24 മാർച്ച് 2025
ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള പബ്ലിക് ലൈബ്രറി ജീവനക്കാർക്കായി നാഷണൽ മിഷൻ ഓൺ ലൈബ്രറികളുടെ (NML) അഞ്ചു ദിവസത്തെ കാര്യക്ഷമതാ പരിപോഷണ പരിപാടി (Capacity Building program ) ഇന്ന് മുതൽ സെൻട്രൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഓഫ് കേരള (CUK) ൽ ആരംഭിച്ചു. CUK രജിസ്ട്രാർ ഡോ. എം. മുരളീധരൻ നമ്പ്യാർ പരിപാടി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
നാഷണൽ നോളജ് കമ്മീഷന്റെ ശുപാർശ പ്രകാരം മുൻ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീ പ്രണബ് മുഖർജി 2014 ൽ ആരംഭിച്ച NML ന്റെ പ്രധാന ഘടകങ്ങളിലൊന്നാണ് കാര്യക്ഷമതാ വർദ്ധക പരിശീലന പരിപാടി. കേരളം, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, ലക്ഷദ്വീപ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പബ്ലിക് ലൈബ്രറി പ്രൊഫഷണലുകൾ ഉൾപ്പെടുന്ന 50 പേർ ഈ പരിശീലനത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു.
"മോഡൽ ലൈബ്രറികളുടെ സ്ഥാപനം, പബ്ലിക് ലൈബ്രറികളുടെ ഗുണപരവും അളവ്പരവുമായ സർവേ, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ പരിശീലന പരിപാടി, ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ വെർച്വൽ ലൈബ്രറിയുടെ സൃഷ്ടി എന്നിങ്ങനെ നാല് ഘടകങ്ങളോടെ 2014 ൽ എൻ‌എം‌എൽ സ്ഥാപിതമായി," എൻ‌എം‌എൽ പ്രോജക്ട് ഓഫീസർ ശ്രീ ദിപഞ്ജൻ ചാറ്റർജി പറഞ്ഞു. കേരള സർക്കാർ നടത്തുന്ന രണ്ട് (02) ലൈബ്രറികൾ - കോഴിക്കോട്ടെ സ്റ്റേറ്റ് പബ്ലിക് ലൈബ്രറി ആൻഡ് റിസർച്ച് സെന്റർ, തിരുവനന്തപുരത്തെ സ്റ്റേറ്റ് സെൻട്രൽ ലൈബ്രറി എന്നിവയെ "മോഡൽ ലൈബ്രറി" ആയി അപ്‌ഗ്രേഡ് ചെയ്തു. കൂടാതെ എൻ‌എം‌എൽ ഇതിനകം ഈ ലൈബ്രറികൾക്ക് യഥാക്രമം 37.50 ലക്ഷം രൂപയും 116.61 ലക്ഷം രൂപയും ധനസഹായം അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട് എന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു.
നാഷണൽ ലൈബ്രറി ഓഫ് ഇന്ത്യ, രാജാ റാംമോഹൻ റോയ് ലൈബ്രറി ഫൗണ്ടേഷൻ (ആർ‌ആർ‌ആർ‌എൽ‌എഫ്) എന്നിവയുടെ ഡയറക്ടർ ജനറലും എൻ‌എം‌എല്ലിന്റെ അഡീഷണൽ മിഷൻ ഡയറക്ടറുമായ പ്രൊഫ. അജയ് പ്രതാപ് സിംഗ്, ഫോണിലൂടെ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു.സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുടെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെ ഭരണകൂടങ്ങളുടെയും ലൈബ്രറി സേവന മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന മറ്റ് സംഘടനകളുടെയും സജീവ സഹകരണത്തോടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പൊതു ലൈബ്രറികൾക്ക് ധനസഹായം നൽകുന്ന ഒരേയൊരു സംഘടനയാണ് ആർആർആർഎൽഎഫ്. ഇന്ത്യയിലെ പൊതു ലൈബ്രറി സംവിധാനത്തിന്റെയും സേവനങ്ങളുടെയും വികസനത്തിനായി ആർആർആർഎൽഎഫ് ചില പദ്ധതികൾ രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. പദ്ധതികൾ ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും വികസന പദ്ധതികൾ തയ്യാറാക്കുന്നതിനുമായി, ഓരോ സംസ്ഥാനത്തും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും ഒരു സംസ്ഥാന ലൈബ്രറി കമ്മിറ്റി (എസ്എൽസി) രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. സംസ്ഥാന സർക്കാർ അനുവദിച്ച ബജറ്റ്, ആവശ്യകതകൾ എന്നിവ കണക്കിലെടുത്ത് ലൈബ്രറി സേവനങ്ങൾക്കായി എസ്എൽസി വാർഷിക നിർവ്വഹണ പദ്ധതി തയ്യാറാക്കുന്നു. ഈ പദ്ധതികളുടെ വ്യവസ്ഥകൾ അനുസരിച്ച്, പൊതു ലൈബ്രറി സംവിധാനത്തിന്റെയും സേവനങ്ങളുടെയും ഉന്നമനത്തിനും മെച്ചപ്പെടുത്തലിനും ഓരോ വശത്തിനും സഹായം നൽകുന്നു. നിലവിൽ 24 പൊതു ലൈബ്രറികളിൽ ഇവയെ മോഡൽ ലൈബ്രറികളാക്കി മാറ്റുന്നതിനുള്ള വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ പൂർത്തിയായിട്ടുണ്ടെന്നും മറ്റ് 40 ലൈബ്രറികളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പുരോഗമിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. “2026 നകം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും ഒരു സംസ്ഥാന കേന്ദ്ര ലൈബ്രറിയും ഒരു ജില്ലാ ലൈബ്രറിയും NML മാതൃകാ ലൈബ്രറിയായി വികസിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം” എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സിയുകെ രജിസ്ട്രാർ ആർആർആർഎൽഎഫിന് അവരുടെ സർവകലാശാലയിൽ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് നന്ദി പറഞ്ഞു. വായനാശീലം വളർത്തിയെടുക്കാൻ നമ്മൾ ലൈബ്രറിയിലേക്ക് പോകണമെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ത്യയിലെ പൊതു ലൈബ്രറികളുടെ അവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, “ആർആർആർഎൽഎഫിന്റെയും എൻഎംഎല്ലിന്റെയും ഉദാരമായ പിന്തുണയോടെ ലൈബ്രറികൾ ആധുനിക ഉപകരണങ്ങളും സാങ്കേതിക വിദ്യകളും ഉപയോഗിച്ച് നവീകരിക്കപ്പെടുന്നു” എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കേരളത്തിന് നല്ലൊരു പബ്ലിക് ലൈബ്രറി ശൃംഖലയുണ്ടെന്നും പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ ഗുണനിലവാരമുള്ള ഒരു ലൈബ്രറി അടിസ്ഥാന സൗകര്യം വികസിപ്പിക്കാൻ എൻഎംഎൽ അധികാരിയോട് അദ്ദേഹം അഭ്യർത്ഥിച്ചു. പങ്കെടുക്കുന്നവരുമായുള്ള ആശയവിനിമയത്തിനിടെ, അവരുടെ ജോലിസ്ഥലത്ത് ഈ പരിശീലന പരിപാടി പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ അദ്ദേഹം അവരെ ഉപദേശിച്ചു.
മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളിൽ, ഭാരതിദാസൻ സർവകലാശാലയിലെ ലൈബ്രറി ആൻഡ് ഇൻഫർമേഷൻ സയൻസ് വിഭാഗത്തിൽ നിന്നും ഡോ. ആർ. ബാലസുബ്രഹ്മണി, തിരുപ്പതി ശ്രീവെങ്കടേശ്വര സർവകലാശാലയിലെ പ്രൊഫ. കെ. സുരേന്ദ്ര ബാബു, തമിഴ്‌നാട് സെൻട്രൽ യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി ഡെപ്യൂട്ടി ലൈബ്രേറിയൻ പ്രൊഫ. എസ്. ധനവന്ദൻ എന്നിവരും പങ്കെടുത്തു.
സി.യു.കെ.യുടെ ലൈബ്രറി-ഇൻ-ചാർജ് ഡോ. സെന്തിൽകുമാർ എല്ലാ പങ്കാളികളെയും വിശിഷ്ട വ്യക്തികളെയും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ശ്രീമതി ശ്രുതി കെ. വി. നന്ദി അറിയിച്ചു. പരിശീലന പരിപാടി 2025 മാർച്ച് 28 വരെ തുടരും.

Special Service and Features
Capacity Building Programme of National Mission on Libraries begins at Central University of Kerala
24 MAR 2025 5:10PM by PIB Thiruvananthpuram
Kasargod, 24 March 2025
A 5-day Capacity Building Program of National Mission on Libraries (NML) for Public Library Personnel under the Ministry of Culture, Government of India has been started in the Central University of Kerala (CUK) from 24th March, 2025. Dr. M. Muralidharan Nambiar, Registrar, CUK inaugurated the programme.
Capacity Building Training Program is one of the major components of NML, which was launched in 2014 by the former President Shri Pranab Mukherjee on recommendation of the National Knowledge Commission. 50 participants, who are mainly public library professionals from Kerala, Andhra Pradesh and Lakshadweep are attending this training.
Shri Dipanjan Chatterjee, Project Officer, NML said, "NML has been established in 2014 with its 04 components i.e. Establishment of Model Libraries, Qualitative and Quantitative Survey of Public Libraries, Capacity Building Training Program and Creation of National Virtual Library of India." He added, "In Kerala, two (02) model libraries run by Govt. of Kerala i.e. State Public Library and Research Centre, Kozhikode and State Central Library, Thiruvananthapuram were upgraded as “Model Library” and NML has already sanctioned assistances of Rs. 37.50 lakhs and Rs.116.61 lakhs respectively. While talking about the training programme he informed that in this training program library professionals are being trained in respect of providing quality library services to the society with updated ICT skills, library automation software KOHA, library management, preservation and conservation of documents, use of social media to reach the unreached, soft skills etc. in the next 5 days.
Prof. Ajay Pratap Singh, Director General, The National Library of India and Raja Rammohun Roy Library Foundation (RRRLF) and also Additional Mission Director of NML who attended the event over the phone, said, “RRRLF has been entrusted to run the components of NML except the National Virtual Library of India, which has been entrusted to IIT Bombay.” He added, “RRRLF is the only organization that provides funding support to the public libraries throughout the country with the active cooperation of State Governments, UT administrations and other organisations working in the field of library services. RRRLF, in order to accomplish the objectives, has formulated some schemes for development of public library system and services in India. For effective implementation of the schemes and also to draw development plans, a State Library Committee (SLC) is constituted in each state and Union Territories. SLC draws the annual implementation plan for library services keeping in view the budget allocated by the State Government, requirements and thirst area. As per provisions of these schemes, assistance is provided to each and every aspect towards upliftment and betterment of public library system and services. He also informed that presently developmental works in the 24 public libraries for converting those into Model Libraries have already been completed and there are other 40 libraries in the country, where works are under progress. He said, “We have a target to develop one state central library and one district library as NML model library in all states and UTs within 2026.”
Registrar, CUK thanked RRRLF for organizing the programme at their university. He added that we must go to library to inculcate reading habits. While talking about the status of public libraries in India, he said, “Libraries are being upgraded with modern tools and techniques under the generous support of RRRLF and NML.” He also mentioned Kerala has a good Public Library Network and requested NML authority to develop a quality library infrastructure especially in rural areas. During interaction with the participants, he advised them to make optimum use of this training programme at their workplace.
Among the other dignitaries, Dr. R. Balasubramani, Department of Library and Information Science, Bharathidasan University, Prof. K. Surendra Babu, Sri Venkateswara University, Tirupati, Prof. S. Dhanavandan, Deputy Librarian, Central University of Tamilnadu were present.
Dr. Senthilkumar, Library in charge of CUK welcomed all participants and dignitaries and Ms. Sruthi K. V. proposed the vote of thanks. The programme will continue till 28th March, 2025.
1PJB.jpeg)
DA0U.jpeg)