ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ: ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕ್ಷಣ ಬಂದಿದೆ
ವಿಜೇತರ ಘೋಷಣೆ: ‘ಅನಲಾಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಡಿಸೈನ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ಸ್’ (2,210 ತಂಡಗಳು, 10,040 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು)
ಸ್ವದೇಶೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು: ವರ್ವೆಸೆಮಿ ಮೈಕ್ರೋಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಪ್ರೈ. ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಬಿ ಎಲ್‌ ಡಿ ಸಿ ಮೋಟಾರ್ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಚಿಪ್ ಅನ್ನು ಶೇ.90 ರಷ್ಟು 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಬಿಒಎಂ ನೊಂದಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಸುತ್ತದೆ
ಮುಂದಿನ ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತ: ‘ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್‌ ಐ ಎಸ್ ಸಿ-ವಿ (ಡಿಐರ್-ವಿ) ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜ್’ ಪ್ರಾರಂಭ
20 MAR 2025 8:05PM by PIB Bengaluru
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು, ಅದರ ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಹಂತಗಳ ಸರಣಿಯೊಂದಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 300+ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ (250 ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 65 ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ವಿಧಾನವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಹಂತಗಳು ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸಹಜ ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಯಾರಾದರೂ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿ ಬೇಕಾದರೂ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಚಿಪ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದಷ್ಟೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸವೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ' ಎಂಬ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಿ2ಎಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ
ಚಿಪ್ಸ್ ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ (ಸಿ2ಎಸ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಬಿಟೆಕ್, ಎಂಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಪಿ ಎಚ್‌ ಡಿ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿರುವ 85,000 ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ-ಸಿದ್ಧವಾದ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ, ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸುವ ನಿಯಮಿತ ತರಬೇತಿ ಅವಧಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ, ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಇಡಿಎ ಪರಿಕರಗಳು, ಚಿಪ್‌ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಫೌಂಡರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಅವಕಾಶಗಳಲ್ಲಿ ಎ ಎಸ್‌ ಐ ಸಿ ಗಳು, ಎಸ್‌ ಒ ಸಿ ಗಳು ಮತ್ತು ಐಪಿ ಕೋರ್ ವಿನ್ಯಾಸಗಳ ಮೂಲಮಾದರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ.
ಚಿಪ್ಇನ್ ಕೇಂದ್ರ
ಸಿ-ಡಿಎಸಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಸಿ2ಎಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಿಪ್‌ ಇನ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಮುದಾಯದ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ತರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಿನ್ಯಾಸ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದ್ದು, 5nm ಅಥವಾ ಮುಂದುವರಿದ ನೋಡ್‌ವರೆಗಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಫೌಂಡರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ ನಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸದ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿ2ಎಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಾನ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಮಾರ್ಚ್ 20, 2025 ರಂದು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಂಡ ಸಂಯೋಜಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುನೀತಾ ವರ್ಮಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು.
1. ಕೋಡಿಂಗ್, ವಿನ್ಯಾಸ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ನೇತೃತ್ವದ ತರಬೇತಿಯ ತೀವ್ರ ಸುತ್ತುಗಳ ನಂತರ, 40 ಗಣ್ಯ ತಂಡಗಳು, 200 ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಎಎಂಡಿ, ಸಿನೋಪ್ಸಿಸ್ ಮತ್ತು CoreEL ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್‌ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 100 ಗಂಟೆಗಳ ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ "ಅನಲಾಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌" ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದರು. ಇಡಿಎ ಮತ್ತು ಕ್ಲೌಡ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜಿತರಾದ ಅವರು - ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಎಫ್‌ ಪಿ ಜಿ ಎ ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಲೈವ್ ಇಮೇಜ್ ಪ್ರೊಸೆಸಿಂಗ್ ಅನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅನಲಾಗ್ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಸಂಕೀರ್ಣ ವೋಲ್ಟೇಜ್ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸುವ ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿದರು. ಆರು ವಿಜೇತ ತಂಡಗಳನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು:
ಅನಲಾಗ್ ಡಿಸೈನ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ವಿಜೇತರು:
1. ಪ್ರಥಮ ಬಹುಮಾನ- ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯ ಇಂಟ್ಯೂಷನ್ ತಂಡ
2. ದ್ವಿತೀಯ ಬಹುಮಾನ- ಎನ್‌ ಐ ಟಿ ರೂರ್ಕೆಲಾದ ಅನಲಾಗ್ ಎಡ್ಜ್ ತಂಡ
3. ತೃತೀಯ ಬಹುಮಾನ- ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿಯ ಎಫ್‌ಇಟಿಮೇನಿಯಾಕ್ಸ್ ತಂಡ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಡಿಸೈನ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ವಿಜೇತರು:
1. ಪ್ರಥಮ ಬಹುಮಾನ- ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಯ ಆರ್‌ ಐ ಎಸ್‌ ಸಿ ಬಿ ತಂಡ
2. ದ್ವಿತೀಯ ಬಹುಮಾನ- ಸವೀತಾ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜಿನ ಸಿಲಿಕಾನ್ ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟರ್‌ ಗಳ ತಂಡ
3. ತೃತೀಯ ಬಹುಮಾನ- ಐಐಟಿ (ಬಿ ಎಚ್‌ ಯು ವಾರಾಣಸಿ)ಯ ಡೇಡಾಲಸ್ ತಂಡ
ii. ‘ಬಿ ಎಲ್‌ ಡಿ ಸಿ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಚಿಪ್’ನ ದೇಶೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವರ್ವೆಮಿ ಮೈಕ್ರೋಎಲೆಕ್ಟ್ರೊನಿಕ್ಸ್ ಪ್ರೈ. ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ‘ಬಿಎಲ್‌ಡಿಸಿ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಚಿಪ್’ಈ ಕೆಳಗಿನ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ: ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಶೇ.90 BOM, 1.50 ಡಾಲರ್‌ ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು 10 ಮಿಲಿಯನ್ ಯೂನಿಟ್‌ ಗಳು/ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸ್ಕೇಲೆಬಿಲಿಟಿ.
ವರ್ವೆಸೆಮಿ 2017 ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂವೇದಕಗಳು ಮತ್ತು ವೈರ್‌ಲೆಸ್‌ ಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಎ ಎಸ್‌ ಐ ಸಿ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ದತ್ತಾಂಶ ಪರಿವರ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಅನಲಾಗ್ ಐಪಿಗಳ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ವರ್ವೆಸೆಮಿಯ ಐಸಿಗಳನ್ನು 8nm, 22nm, 28nm, 40nm, 55nm, 90nm, 180nm, 110nm ನೋಡ್ ಆಫ್ ಸ್ಯಾಮ್‌ಸಂಗ್, ಯುಎಂಸಿ, ಟಿ ಎಸ್‌ ಎಂ ಸಿ, ಎಸ್‌ ಎಂ ಐ ಸಿ ಪಿ ಎಸ್‌ ಎಂ ಸಿ ಯಲ್ಲಿ ಟೇಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
<200W ಬಿ ಎಲ್‌ ಡಿ ಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ ಆರ್ ಮೋಟಾರ್‌ ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು
iii. ಏಪ್ರಿಲ್ 10 ರಿಂದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ‘ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್‌ ಐ ಎಸ್ ಸಿ-ವಿ (ಡಿಐರ್-ವಿ) ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜ್’ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ವೇಗಾ ಪ್ರೊಸೆಸರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಮೈಕ್ರೊಪ್ರೊಸೆಸರ್‌ ಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಚಾಲೆಂಜ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ನವೀನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಸಿ-ಡಾಕ್‌ ನ ವೇಗಾ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್‌ ನ ಶಕ್ತಿ ಪ್ರೊಸೆಸರ್, ರೆನೆಸಾಸ್, ಎಲ್‌ ಟಿ ಎಸ್‌ ಸಿ, CoreEL ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್‌ನ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಚಾಲಿತವಾಗಿದೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಮಾನ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಭಾರತವು ಉತ್ಪನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ನಾವು ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮೂರು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
1. "ದೇಶವು ಸೇವಾ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅದು ಈಗ ಉತ್ಪನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕು. ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಇಂದಿನ ಘೋಷಣೆಗಳು ಆ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೆಲವು ಯಶಸ್ವಿ ಹೆಜ್ಜೆಗಳಾಗಿವೆ."
2. ಈ ಪರಿಹಾರಗಳು ಕೇವಲ ಆಯ್ದ ಕೆಲವರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತದ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ ಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಭಾಗೀದಾರರಿಂದ ಬರಬೇಕು.
• III. ಈ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆದರೆ ಪ್ರಗತಿಶೀಲವಾದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಕೆಲವು ಚಿಪ್‌ ಗಳು ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಯೋಜನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಕೆಲವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು ಆದರೆ ಸೀಮಿತ ನಿಯೋಜನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು. ಇಡೀ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಅನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಬೇಕು. ಇಂದು ಘೋಷಿಸಲಾದ ಬಿ ಎಲ್‌ ಡಿ ಸಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚಿಪ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆರ್‌ ಐ ಎಸ್‌ ಸಿ-ವಿ, ಓಪನ್‌ ಸೋರ್ಸ್‌ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ, ಸಿಪಿಯುಗಳು, ಜಿಪಿಯುಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
1. ಭವಿಷ್ಯದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ‌ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ಭಾರತ ಇಂದು ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ "ಚಿಪ್ಸ್ ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ (ಸಿ2ಎಸ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ"ವು ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ ಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಕೇಂದ್ರವಾಗುವತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Government of India is democratizing Chip designing in India: India’s semiconductor moment has arrived
Winners Announced: ‘Analog & Digital Design Hackathons’ (participated by 2,210 teams, 10,040 students)
Boosting Indigenization: M/s Vervesemi Microelectronics Pvt. Ltd. to design BLDC Motor Controller Chip with 90% BOM ‘Made in India’
Next Big Leap: Launch of ‘Digital India RISC-V (DIR-V) Grand Challenge’
20 MAR 2025 8:05PM by PIB Delhi
Understanding chip design as a strategic necessity, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) with its series of graded and proactive steps, is in the process of systematic overhaul of semiconductor design approach at 300+ organizations across the country (including 250 academic institutions and 65 start-up companies). These steps aim to debut an era of creative enablement where anyone with innate skills, anywhere in the country can get the semiconductor chips designed. In the process, chip design will be democratized in line with the vision of Hon’blePrime Minister of India Shri Narendra Modi that –‘Design in India is as important as Make in India’.
The C2S Programme aims to generate 85,000 number of industry-ready manpower at B.Tech, M.Tech, and PhD levels specialized in semiconductor chip design. The Programme takes a comprehensive approach by offering students complete hands-on experience in chip design, fabrication, and testing. This is achieved through regular training sessions, conducted in collaboration with industry partners, and by providing mentorship and access to chip design, fabrication & testing resources to students, including EDA tools, access to semiconductor foundries for fabricating their chips etc. These opportunities include implementing the R&D projects for development of working prototypes of ASICs, SoCs, and IP Core designs.
ChipIN Centre has been setup under C2S Programme as one of the largest facilities established at C-DAC, aims to bring the chip design infrastructure at door-steps of semiconductor design community in the country. It is a centralized design facility, not only hosting the most advanced tools for entire chip design cycle going up to 5nm or advanced node but also provide aggregate services for fabrication of design at foundries and packaging.
Under C2S Programme, following announcements were made by Hon’ble Minister- Shri Ashwini Vaishnaw with august presence of Secretary- Shri Krishnan, Additional Secretary- Shri Abhishek Singh and Group Coordinator- Smt Sunita Verma, MeitY on 20th March 2025.
1. After intense rounds of coding, design challenges, and expert-led training, 40 elite teams, 200 innovators battled it out in the Grand Finale of the 100-hour deep-tech "Analog and Digital Hackathons" launched in partnership of AMD, Synopsys and CoreEL Technologies. Armed with EDA & cloud resources, they tackled real-world problems—enhancing LIVE image processing on FPGA hardware in Digital Design and optimizing complex voltage regulator circuits in Analog Design. Six winning teams were announced by Hon’ble Minister:
Winners of the Analog Design Hackathon:
1. 1st Prize winner to the Team Intuition from IIT Delhi.
2. 2nd Prize Winner to Team Analog Edge from NIT Rourkela.
3. 3rd Prize Winner to Team FETManiacs from IIT Guwahati.
Winners of the Digital Design Hackathon:
1. 1st Prize winner to the Team RISCB from IIT Bombay.
2. 2nd Prize Winner to Team Silicon Scripters from Saveetha Engineering College.
3. 3rd Prize Winner to Team Daedalus from IIT (BHU Varanasi).
1. The indigenous development of the ‘BLDC Controller Chip’ was awarded to M/s Vervesemi Microelectronics Pvt. Ltd.
This ‘BLDC Controller Chip’ has the following USP: 90% BOM made in India for self-reliant semiconductor solution, Complete power & control solution under $1.50 and Scalability at 10 million units/year.
Vervesemi is a fabless semiconductor company incorporated in 2017 and developing high performance ASICs for sensors and wireless, exploiting the expertise of state-of-art data converters and differentiated Analog IP. The ICs of VerveSemi has been taped out on 8nm, 22nm, 28nm, 40nm, 55nm, 90nm, 180nm, 110nm node of Samsung, UMC, TSMC, SMIC PSMC.
Supporting BLDC and SR motors <200W
1. The launch of ‘Digital India RISC-V (DIR-V) Grand Challenge’ was announced – to start inviting applications from 10th April onwards. With VEGA Processors and SHAKTI Microprocessor at its core - the participants of DIR-V Grand Challenge will tinker innovative applications using them. The DIR-V Grand Challenge is technologically powered by VEGA Processor from C-DAC & SHAKTI Processor from IIT Madras with support from Renesas, LTSC, CoreEL Technologies and Bharat Electronics. MakerVillage will provide the coordination and incubation support.
While addressing the gathering, Hon’ble Minister Shri Ashwini Vaishnaw stated that we must all collectively adopt three approaches for India to become a product nation.
1. “While the country has made significant achievements in the service industry and it continues to grow, it must now become a product nation. Today's announcements on developing software & hardware products are a few successful steps toward that goal."
2. These solutions should come from a broader category of stakeholders, involving partnerships across all tiers of academia, start-ups, students, and researchers, rather than just a select few.
3. The incremental yet progressive approach needs to be ensured to achieve these solutions. Some chips may have low value but high deployment potential, while others may have high value but limited deployment potential. The entire spectrum should be targeted. While the BLDC Controller chip development announced today has significant volume deployment potential, RISC-V, being open-source, holds very high-value due to its use in designing CPUs, GPUs, and sustainable products for the country.
India today presents a significant opportunity for aspiring entrepreneurs and researchers to be at the forefront of designing and redefining the semiconductor systems, devices and products of the future. “Chips to Start-up (C2S) Programme” of Government of India and MeitY in alignment with the nation's unwavering commitment to building a robust and self-sustaining semiconductor ecosystem, is empowering the next generation of engineers, researchers and entrepreneurs to drive India's technological advancements and propel the nation towards becoming a global powerhouse.