Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during a programme of Bavaliyali Dham
20 MAR 2025 11:22PM by PIB Delhi
Mahant Shri Ram Bapu ji, esteemed members of society, and all the millions of devoted brothers and sisters who have gathered here—Namaskar and Jai Thakar!
First and foremost, I offer my respectful salutations to the traditions of the Bharwad community, to all the revered saints and mahants, and to all those who have dedicated their lives to preserving this sacred tradition. Today, our joy has multiplied manifold. This time, the Maha Kumbh was not only historic but also a moment of great pride for us because, on this auspicious occasion, Mahant Shri Ram Bapu ji has been honoured with the title of Maha Mandaleshwar. This is a significant achievement and a moment of immense joy for all of us. My heartfelt congratulations to Ram Bapu ji and all the families of our community.
Over the past week, it felt as if the land of Bhavnagar had transformed into Lord Krishna’s Vrindavan, and to make this even more special, our revered brother’s Bhagavata Katha took place. The way devotion flowed, and the way people immersed themselves in Krishna’s love, created a truly divine atmosphere. My dear family, Bavaliyali Dham is not just a religious site; it is a symbol of faith, culture, and unity for the Bharwad community and many others.
By the grace of Naga Lakha Thakar, this sacred place has always provided the Bharwad community with true guidance and an immense legacy of noble inspiration. Today, the re-consecration of the Shri Naga Lakha Thakar Temple at this holy site has become a golden opportunity for us. Over the past week, there has been an atmosphere of grand celebration. The enthusiasm and excitement of the community are remarkable—I keep hearing praises from all around. In my heart, I feel that I should be there among you all, but due to my commitments in Parliament and work, it has been difficult to leave. However, when I hear about the magnificent ‘Raas’ (dance) performed by thousands of our sisters, I feel immense joy—they have truly brought Vrindavan to life right there!
The blending of faith, culture, and tradition is truly heart-warming and uplifting. Among all these events, I deeply appreciate the artists—brothers and sisters—who participated, making the occasion vibrant and delivering meaningful messages to society through their performances. I am confident that Bhai ji will continue to enlighten us with his wisdom through his storytelling. No matter how many times I express my gratitude, it will never be enough.
I sincerely thank Mahant Shri Ram Bapu ji and Bavaliyali Dham for allowing me to be a part of this sacred occasion. However, I must also seek forgiveness, as I could not be present with you all on this auspicious day. I know that you all have an equal right over me. But I assure you, whenever I visit that place in the future, I will definitely come to bow my head in reverence.
My dear family members,
My connection with the Bharwad community and Bavaliyali Dham goes back a long way. The service-mindedness of the Bharwad community, their love for nature, and their devotion to cow service are difficult to put into words. One phrase that always comes to our lips is:
नगा लाखा नर भला,
पच्छम धरा के पीर।
खारे पानी मीठे बनाये,
सूकी सूखी नदियों में बहाये नीर।
(Naga Lakha, the noble man,
The saint of the western land.
He made salty water sweet,
And brought flowing streams to dry rivers.)
These are not just words. Even in those times, selfless service and the ability to accomplish the impossible (as the Gujarati saying goes, नेवा के पानी मोभे लगा लिए i.e., Drawing water from a dry well) were visible in their deeds. Every step they took spread the fragrance of service, and even centuries later, people continue to remember them—that itself is a great achievement. I have personally witnessed the selfless service of the revered Isu Bapu. I have seen his dedication with my own eyes. Droughts are not new to Gujarat. There was a time when out of ten years, drought used to hit Gujarat for seven years. In Gujarat, it was even said: "Do anything, but don’t marry your daughter in Dhandhuka (a drought-prone area)." (In Gujarati: बंदूके देजो पण धंधूके न देता, meaning "It’s better to shoot your daughter than marrying her off in Dhandhuka.") This saying existed because Dhandhuka frequently suffered from severe droughts. Even Dhandhuka and Ranpur were places that struggled for water. And during that time, the selfless service of the revered Isu Bapu was evident. The way he served the suffering people is still remembered today. Not just me, but the entire state of Gujarat considers his work to be divine. People do not stop praising his contributions. Whether it was serving the nomadic communities, ensuring education for their children, dedicating himself to environmental causes, or taking care of Gir cows, his commitment to service could be seen in everything he did. Through his work, we can clearly see the deep-rooted tradition of selfless service.
My dear family members,
The Bharwad community has never shied away from hard work and sacrifice—they have always been at the forefront. You all know that whenever I have come among you, I have spoken frankly. I once told the Bharwad community that the era of carrying sticks is over—you have carried sticks long enough, but now is the era of the pen. And today, I must proudly say that during my years of service in Gujarat, the new generation of the Bharwad community has embraced this change. Children are now studying and progressing. Earlier, I used to say, "Put down the stick and pick up the pen." Now, I say, "My daughters should also have computers in their hands." In these changing times, we can achieve a lot—this is what inspires us. Our community is a protector of nature. You have truly brought the spirit of "Atithi Devo Bhava" (Guest is God) to life. Many people are unaware of the traditions of our pastoral and Balwa communities. You will not find elders from the Bharwad community in old-age homes. The concept of joint families, and the service of elders is regarded as service to God in their culture. They do not send their elders away to old-age homes—they take care of them. Passing these values to the next generation is a significant achievement. For generations, efforts have been made to strengthen the moral and family values of the Bharwad community.
I find great satisfaction in seeing that our society is preserving its traditions while also advancing rapidly towards modernity. Providing education and hostel facilities for the children of nomadic families is also a great service. Connecting our community with modernity and creating opportunities to integrate with the world is also a crucial responsibility. Now, I wish to see our daughters excelling in sports as well. We must work towards this goal. This is also a great service. When I was in Gujarat, I saw young girls attending school and winning medals in sports at the Khel Mahakumbh (Sports Festival). God has gifted them with special strength, and we must also focus on their progress. We care for our livestock—if our cattle fall ill, we do everything possible to ensure their health. Now, we must have the same dedication and concern for our children. Bavaliyali Dham has excelled in animal husbandry, especially in preserving the Gir cow breed, which is a matter of pride for the entire nation. Today, the Gir cow is being praised worldwide.
My dear family members,
Brothers and sisters, we are not different; we are all companions. I have always felt that we are members of the same family. I have always been among you as a family member. Today, as I see the millions of people gathered here at Bavaliyali Dham, I feel I have the right to ask something from you. I want to ask something of you, and I am making a request with the belief that you will never disappoint me. We cannot remain as we are—we must take a great leap forward and work towards making Bharat a developed nation within the next 25 years. Without your support, my work will remain incomplete. The entire community must come together for this goal. You may recall that I once emphasised ‘Sabka Prayas’ (collective effort) from the Red Fort. ‘Sabka Prayas’ is our greatest strength. The first step towards a ‘Viksit Bharat’ begins with the development of our villages. Serving nature and livestock is our sacred duty. With that in mind, there is one more important task we must undertake. The Government of Bharat runs a completely free program to combat Foot and Mouth Disease—a disease we call Khurpaka-Muhpaka in our local language. To fully protect our livestock, regular vaccination is essential. This is a compassionate act, and the government provides these vaccines for free. We must ensure that all our community’s livestock receives this vaccination regularly. Only then will we receive the continuous blessings of Lord Krishna, and our Thakars will come to our aid.
Another important initiative taken by our government is related to financial support for livestock farmers. Earlier, only farmers had access to Kisan Credit Cards, but now we have introduced credit cards for livestock farmers as well. With this credit card, livestock owners can get low-interest loans from banks to expand their businesses. Additionally, the National Gokul Mission is in progress to preserve and expand indigenous cow breeds. My humble request to you is this: If I am sitting in Delhi working on these initiatives, but you do not take advantage of them, then what is the point? You must benefit from these programs. By doing so, I will receive the blessings of millions of animals and living beings. Therefore, I request you to take full advantage of this scheme.
One more important matter, which I have mentioned before and will repeat today, is the importance of tree plantation. This year, I started a campaign that has been praised worldwide: ‘Ek Pedh Maa Ke Naam’ (One Tree in the Name of the Mother). If your mother is alive, plant a tree in her presence. If she has passed away, plant a tree in her memory, keeping her photograph in front of it. The Bharwad community is known for its strong, long-living elders—many of whom live 90 to 100 years—and we take pride in serving them. Now, we must take pride in planting trees in the name of our mothers. We must also acknowledge that we have harmed Mother Earth—we have extracted water, added chemicals, left her thirsty, and even poisoned her soil. It is our responsibility to restore the health of Mother Earth. For this, livestock manure is like wealth for our land. It nourishes and strengthens the soil. That is why natural farming is crucial. Those who own land and have the opportunity should embrace natural farming. Gujarat’s Governor, Acharya ji, has been making great efforts to promote natural farming. So, my request to all of you is: Whatever land we have—big or small—we must shift towards natural farming and serve Mother Earth.
Dear brothers and sisters,
Once again, I extend my heartfelt best wishes to the Bharwad community and offer my prayers that the blessings of Naga Lakha Thakar remain upon us all. May every individual associated with Bavaliyali Dham be blessed with prosperity and progress—this is my prayer at the feet of Thakar. What more could we ask for than to see our daughters and sons educated and progressing and our community growing stronger? On this auspicious occasion, let us honour Bhai ji’s words and carry them forward by ensuring that our community moves toward modernity while maintaining its strength. I have truly felt immense joy. If I had been able to come in person, it would have been even more delightful.
Jai Thakar!

பிரதமர் அலுவலகம்
பவாலியாலி தாம் நிகழ்ச்சியின் போது பிரதமர் தெரிவித்த கருத்துகள்
20 MAR 2025 11:22PM by PIB Chennai
மஹந்த் ஸ்ரீ ராம் பாபு அவர்களே, சமூகத்தின் மதிப்பிற்குரியவர்களே மற்றும் இங்கு கூடியிருக்கும் லட்சக்கணக்கான பக்தியுள்ள சகோதர சகோதரிகளே – வணக்கம். ஜெய் தக்கர்!
முதன் முதலாக, பர்வாத் சமூகத்தின் மரபுகளுக்கும், மரியாதைக்குரிய அனைத்து மகான்களுக்கும், இந்தப் புனித பாரம்பரியத்தைப் பாதுகாப்பதற்காக தங்கள் வாழ்வை அர்ப்பணித்த அனைவருக்கும் எனது மரியாதைக்குரிய வணக்கங்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இன்று நமது மகிழ்ச்சி பன்மடங்கு அதிகரித்துள்ளது. இம்முறை, மஹா கும்பமேளா வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்கதாக மட்டுமல்லாமல் , நமக்குப் பெருமை சேர்க்கும் தருணமாகவும் இருந்தது. ஏனெனில், இந்த மங்களகரமான தருணத்தில், மஹந்த் ஸ்ரீ ராம் பாபு ஜிக்கு மகா மண்டலேஷ்வர் என்ற பட்டம் வழங்கி கௌரவிக்கப்பட்டுள்ளது. இது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க சாதனை. நம் அனைவருக்கும் மகத்தான மகிழ்ச்சியின் தருணம். ராம் பாபு ஜி மற்றும் நமது சமூகத்தின் அனைத்து குடும்பங்களுக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துக்கள்.
கடந்த ஒரு வாரமாக, பாவாநகர் தேசம் கிருஷ்ணரின் பிருந்தாவனமாக மாறியது போல் உணர்ந்தேன், இதை மேலும் சிறப்புறச் செய்யும் வகையில், எங்கள் மதிப்பிற்குரிய சகோதரரின் பாகவத கதை நடந்தது. பக்தி வழியும், மக்கள் கிருஷ்ணரின் அன்பில் மூழ்கிய விதமும் உண்மையான தெய்வீக சூழலை உருவாக்கியது. எனது அன்பான குடும்பமே, பவலியாலி ஒரு மதத் தளம் மட்டுமல்ல; இது பர்வாத் சமூகம் மற்றும் பலருக்கு நம்பிக்கை, கலாச்சாரம் மற்றும் ஒற்றுமையின் சின்னமாகும்.
நாக லகா தக்கரின் அருளால், இந்தப் புனித இடம் எப்போதும் பர்வாத் சமூகத்திற்கு உண்மையான வழிகாட்டுதலையும் உன்னதமான உத்வேகத்தின் மகத்தான மரபையும் அளித்து வருகிறது. இன்று, இந்தப் புனித தலத்தில் ஸ்ரீ நாக லகா தக்கார் ஆலயத்தின் மறு கும்பாபிஷேகம் நமக்கு ஒரு பொன்னான வாய்ப்பாக மாறியுள்ளது. கடந்த ஒரு வாரமாக அங்கு பிரமாண்டமான கொண்டாட்டம் நிலவுகிறது. சமூகத்தின் உற்சாகமும் குறிப்பிடத்தக்கவை - நான் சுற்றியிருப்பவர்களிடமிருந்து பாராட்டுக்களைக் கேட்டுக்கொண்டே இருக்கிறேன். என் இதயத்தில், உங்கள் அனைவருக்கும் மத்தியில் நான் இருக்க வேண்டும் என்று உணர்கிறேன், ஆனால் நாடாளுமன்றம் மற்றும் வேலையில் எனது கடமைகள் காரணமாக, வெளியேறுவது கடினமாக உள்ளது. இருப்பினும், ஆயிரக்கணக்கான சகோதரிகள் நிகழ்த்திய அற்புதமான ‘ராஸ்’ (நடனம்) பற்றி நான் கேட்கும்போது, நான் மட்டற்ற மகிழ்ச்சி அடைகிறேன் - அவர்கள் உண்மையிலேயே பிருந்தாவனத்தை அங்கேயே உயிர்ப்பித்திருக்கிறார்கள்!
நம்பிக்கை, கலாச்சாரம் மற்றும் பாரம்பரியம் ஆகியவற்றின் கலவையானது உண்மையிலேயே இதயத்தைக் குளிர்விப்பதுடன் மேம்படுத்துகிறது. இந்த நிகழ்வுகள் அனைத்திலுமிருந்து, இந்த நிகழ்வை விறுவிறுப்பாகவும், அர்த்தமுள்ள செய்திகளை தங்கள் நிகழ்ச்சிகளின் மூலம் சமுதாயத்திற்கு வழங்கவும் பங்கெடுத்துக் கொண்ட கலைஞர்கள்-சகோதர சகோதரிகளை நான் மிகவும் பாராட்டுகிறேன். பாய் ஜி தனது கதைசொல்லல் மூலம் தனது ஞானத்தால் நம்மை தொடர்ந்து அறிவூட்டுவார் என்று நான் நம்புகிறேன். எத்தனை முறை நன்றி தெரிவித்தாலும் அது போதாது.
இந்தப் புனிதமான நிகழ்வின் ஒரு பகுதியாக இருக்க என்னை அனுமதித்த மஹந்த் ஸ்ரீ ராம் பாபு ஜி மற்றும் பவாலியாலி தாம் நிர்வாகிகளுக்கு நான் மனப்பூர்வமாக நன்றி கூறுகிறேன். இருப்பினும், இந்த நல்ல நாளில் உங்கள் அனைவருடனும் என்னால் இருக்க முடியாது என்பதால், நான் மன்னிப்பு கேட்க வேண்டும். உங்கள் அனைவருக்கும் என் மீது சம உரிமை உண்டு என்பதை நான் அறிவேன். ஆனால் எதிர்காலத்தில் நான் அந்த இடத்திற்குச் செல்லும் போதெல்லாம், நான் நிச்சயமாக தலை வணங்கி வருவேன் என்று உறுதியளிக்கிறேன்.
என் அன்பான குடும்ப உறுப்பினர்களே,
பர்வாத் சமூகத்துடனும் பவாலியாலி தாமுடனும் எனது தொடர்பு நீண்ட தூரம் செல்கிறது. பர்வாட் சமூகத்தின் சேவை மனப்பான்மை, இயற்கையின் மீதான அவர்களின் அன்பு மற்றும் பசு சேவையில் அவர்களின் பக்தி ஆகியவை வார்த்தைகளில் சொல்வது கடினம்.
மதிப்பிற்குரிய இசு பாபுவின் தன்னலமற்ற சேவையை நான் நேரில் பார்த்திருக்கிறேன். அவருடைய அர்ப்பணிப்பை என் கண்களால் பார்த்திருக்கிறேன். குஜராத்தில் வறட்சி புதிதல்ல. ஒரு காலத்தில் குஜராத்தில் பத்து வருடங்களில் ஏழு வருடங்கள் வறட்சி நிலவியது. குஜராத்தில், "எதையும் செய்யுங்கள், ஆனால் உங்கள் மகளை தண்டுகாவில் (வறட்சியால் பாதிக்கப்பட்ட பகுதி) திருமணம் செய்து கொடுக்காதீர்கள்" என்று கூட கூறப்பட்டது. தண்டுகாவில் அடிக்கடி கடுமையான வறட்சியால் அவதிப்படுவதால் இந்த பழமொழி நிலவியது. தண்டுகா, ரன்பூர் ஆகியவை தண்ணீருக்காக போராடிய இடங்களாகும். அந்த நேரத்தில், மதிப்பிற்குரிய இசு பாபுவின் தன்னலமற்ற சேவை வெளிப்பட்டது. பாதிக்கப்பட்ட மக்களுக்கு அவர் சேவை செய்த விதம் இன்றும் நினைவுகூரப்படுகிறது. நான் மட்டுமல்ல, ஒட்டுமொத்த குஜராத் மாநிலமும் அவருடைய பணியை தெய்வீகமாக கருதுகிறது. அவரது பங்களிப்புகளை மக்கள் பாராட்டுவதை நிறுத்தவில்லை. நாடோடி சமூகங்களுக்குச் சேவை செய்தல், அவர்களின் குழந்தைகளுக்கு கல்வியை உறுதி செய்தல், சுற்றுச்சூழல் காரணங்களுக்காக தன்னை அர்ப்பணித்தல் அல்லது கிர் மாடுகளைப் பராமரிப்பது என எல்லாவற்றிலும் அவரது சேவை அர்ப்பணிப்பைக் காணலாம். அவரது பணி மூலம், நாம் தெளிவுபடுத்த முடியும் தன்னலமற்ற சேவையின் ஆழமான வேரூன்றிய பாரம்பரியத்தைப் பார்க்கவும்.
என் அன்பான குடும்ப உறுப்பினர்களே,
பர்வாத் சமூகம் கடின உழைப்பிலிருந்தும் தியாகத்திலிருந்தும் ஒருபோதும் பின்வாங்கவில்லை - அவர்கள் எப்போதும் முன்னணியில் உள்ளனர். நான் உங்களிடையே வரும்போதெல்லாம் வெளிப்படையாகப் பேசியது உங்கள் அனைவருக்கும் தெரியும். நான் ஒருமுறை பர்வாத் சமூகத்தினரிடம் சொன்னேன், தடிகளை சுமக்கும் சகாப்தம் முடிந்துவிட்டது - நீங்கள் குச்சிகளை நீண்ட நேரம் சுமந்தீர்கள், ஆனால் இப்போது பேனாவின் யுகம். இன்று, குஜராத்தில் நான் பணியாற்றிய ஆண்டுகளில், பர்வாத் சமூகத்தின் புதிய தலைமுறை இந்த மாற்றத்தை ஏற்றுக்கொண்டது என்பதை நான் பெருமையுடன் சொல்ல வேண்டும். இப்போது குழந்தைகள் படித்து முன்னேறுகிறார்கள். முன்பெல்லாம், "தடியை கீழே போட்டு, பேனாவை எடு" என்று சொல்வேன். இப்போது நான் சொல்கிறேன், "என் மகள்களின் கைகளிலும் கணினி இருக்க வேண்டும்." இந்த மாறிவரும் காலங்களில், நாம் நிறைய சாதிக்க முடியும் - இதுவே நம்மை ஊக்குவிக்கிறது. நமது சமூகம் இயற்கையின் பாதுகாவலர். "அதிதி தேவோ பவ" (விருந்தினரே கடவுள்) என்ற உணர்வை நீங்கள் உண்மையிலேயே உயிர்ப்பித்துள்ளீர்கள். நமது ஆயர் மற்றும் பால்வா சமூகங்களின் மரபுகள் பலருக்குத் தெரியாது. முதியோர் இல்லங்களில் பர்வாத் சமூகத்தைச் சேர்ந்த பெரியவர்களை நீங்கள் காண முடியாது. கூட்டுக் குடும்பங்களின் கருத்தும், பெரியவர்களின் சேவையும் அவர்களின் கலாச்சாரத்தில் கடவுளுக்குச் செய்யும் சேவையாகக் கருதப்படுகிறது. அவர்கள் தங்கள் முதியவர்களை முதியோர் இல்லங்களுக்கு அனுப்புவதில்லை - அவர்கள் அவர்களைக் கவனித்துக்கொள்கிறார்கள். இந்த மதிப்புகளை அடுத்த தலைமுறைக்குக் கடத்துவது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க சாதனை. தலைமுறை தலைமுறையாக, பர்வாத் சமூகத்தின் தார்மீக மற்றும் குடும்ப விழுமியங்களை வலுப்படுத்த முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன.
நவீனத்துவத்தை நோக்கி வேகமாக முன்னேறும் அதே வேளையில், நமது சமூகம் அதன் பாரம்பரியங்களைப் பாதுகாத்து வருவதைக் கண்டு நான் மிகுந்த திருப்தி அடைகிறேன். நாடோடி குடும்பங்களின் குழந்தைகளுக்கு கல்வி மற்றும் விடுதி வசதிகளை செய்து கொடுப்பதும் ஒரு சிறந்த சேவையாகும். நமது சமூகத்தை நவீனத்துவத்துடன் இணைப்பதும், உலகத்துடன் ஒன்றிணைவதற்கான வாய்ப்புகளை உருவாக்குவதும் ஒரு முக்கியமான பொறுப்பாகும். இப்போது, எங்கள் மகள்கள் விளையாட்டிலும் சிறந்து விளங்குவதைப் பார்க்க விரும்புகிறேன். இந்த இலக்கை நோக்கி நாம் உழைக்க வேண்டும். இதுவும் ஒரு சிறந்த சேவை. நான் குஜராத்தில் இருந்தபோது, இளம் பெண்கள் பள்ளிக்குச் செல்வதையும், விளையாட்டுப் போட்டிகளில் பதக்கம் வெல்வதையும் பார்த்தேன். கடவுள் அவர்களுக்கு சிறப்பு பலத்தை அளித்துள்ளார், மேலும் அவர்களின் முன்னேற்றத்திலும் நாம் கவனம் செலுத்த வேண்டும். நாம் நமது கால்நடைகளை கவனித்துக்கொள்கிறோம் - நமது கால்நடைகள் நோய்வாய்ப்பட்டால், அவற்றின் ஆரோக்கியத்தை உறுதிப்படுத்த முடிந்த அனைத்தையும் செய்கிறோம். இப்போது, நம் குழந்தைகளின் மீது அதே அர்ப்பணிப்பும் அக்கறையும் இருக்க வேண்டும். பவளியலி தாம் கால்நடை வளர்ப்பில் சிறந்து விளங்குகிறது, குறிப்பாக கிர் இன மாடுகளைப் பாதுகாப்பதில், இது ஒட்டுமொத்த தேசத்திற்கும் பெருமை சேர்க்கிறது. இன்று கிர் பசு உலகளவில் போற்றப்படுகிறது.
சகோதர சகோதரிகளே,
நாம் வேறுபட்டவர்கள் அல்ல; நாம் அனைவரும் தோழர்கள். நாம் ஒரே குடும்பத்தைச் சேர்ந்தவர்கள் என்பதை நான் எப்போதும் உணர்ந்திருக்கிறேன். நான் எப்போதும் ஒரு குடும்ப உறுப்பினராக உங்களிடையே இருக்கிறேன். இன்று, லட்சக்கணக்கான மக்கள் இங்கு பவலியாலி தாமில் திரண்டிருப்பதைப் பார்க்கும்போது, உங்களிடம் ஏதாவது கேட்க எனக்கு உரிமை இருப்பதாக உணர்கிறேன். நான் உங்களிடம் ஒன்றைக் கேட்க விரும்புகிறேன், நீங்கள் என்னை ஒருபோதும் ஏமாற்ற மாட்டீர்கள் என்ற நம்பிக்கையுடன் நான் ஒரு கோரிக்கையை வைக்கிறேன். நாம் இருப்பது போல் இருக்க முடியாது - நாம் ஒரு பெரிய பாய்ச்சலை எடுத்து அடுத்த 25 ஆண்டுகளுக்குள் பாரதத்தை வளர்ந்த தேசமாக மாற்றுவதற்கு உழைக்க வேண்டும். உங்கள் ஆதரவு இல்லாமல், எனது பணி முழுமையடையாமல் இருக்கும். இந்த இலக்கை அடைய ஒட்டுமொத்த சமூகமும் ஒன்றுபட வேண்டும். நான் ஒருமுறை செங்கோட்டையில் இருந்து கூட்டு முயற்சி என்பதை வலியுறுத்தியது உங்களுக்கு நினைவிருக்கலாம். கூட்டு முயற்சி என்பது நமது மிகப்பெரிய பலம். வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவை நோக்கிய முதல் படி நமது கிராமங்களின் வளர்ச்சியில் இருந்து தொடங்குகிறது. இயற்கை மற்றும் கால்நடைகளுக்கு சேவை செய்வது நமது புனிதமான கடமை. இதைக் கருத்தில் கொண்டு, நாம் செய்ய வேண்டிய மற்றொரு முக்கியமான பணி உள்ளது. கால் மற்றும் வாய் நோயை எதிர்த்துப் போராடுவதற்கு மத்திய அரசு முற்றிலும் இலவசத் திட்டத்தை நடத்துகிறது - இந்த நோயை நம் உள்ளூர் மொழியில் குர்பகா-முஹ்பகா என்று அழைக்கிறோம். நமது கால்நடைகளை முழுமையாகப் பாதுகாக்க, வழக்கமான தடுப்பூசிகள் அவசியம். இது ஒரு இரக்கமான செயல், மேலும் இந்தத் தடுப்பூசிகளை அரசு இலவசமாக வழங்குகிறது. நமது சமூகத்தின் அனைத்து கால்நடைகளும் இந்தத் தடுப்பூசியை தவறாமல் பெறுவதை உறுதி செய்ய வேண்டும். அப்போதுதான் பகவான் கிருஷ்ணரின் தொடர்ச்சியான ஆசீர்வாதங்களைப் பெறுவோம், நமது தக்கார்களும் நமக்கு உதவி செய்வார்கள்.
எங்கள் அரசால் எடுக்கப்பட்ட மற்றொரு முக்கியமான முயற்சி கால்நடை வளர்ப்பாளர்களுக்கான நிதி உதவி தொடர்பானது. முன்னதாக, விவசாயிகளுக்கு மட்டுமே கிசான் கிரெடிட் கார்டு வசதி இருந்தது, ஆனால் இப்போது கால்நடை விவசாயிகளுக்கும் கடன் அட்டைகளை அறிமுகப்படுத்தியுள்ளோம். இந்த கிரெடிட் கார்டு மூலம், கால்நடை உரிமையாளர்கள் தங்கள் தொழிலை விரிவுபடுத்த வங்கிகளில் குறைந்த வட்டியில் கடன் பெறலாம். கூடுதலாக, தேசிய கோகுல் இயக்கம் உள்நாட்டு மாடு இனங்களைப் பாதுகாத்து விரிவுபடுத்தும் செயல்பாட்டில் உள்ளது. உங்களிடம் எனது பணிவான வேண்டுகோள் இதுதான்: நான் தில்லியில் அமர்ந்து இந்த முயற்சிகளில் ஈடுபட்டாலும், நீங்கள் அவற்றைப் பயன்படுத்திக் கொள்ளவில்லை என்றால், என்ன பயன்? இந்தத் திட்டங்களிலிருந்து நீங்கள் பயனடைய வேண்டும். அப்படிச் செய்வதன் மூலம் கோடிக்கணக்கான விலங்குகள் மற்றும் உயிரினங்களின் ஆசிகளைப் பெறுவேன். எனவே, இந்தத் திட்டத்தை முழுமையாகப் பயன்படுத்திக் கொள்ளுமாறு கேட்டுக்கொள்கிறேன்.
இன்னும் ஒரு முக்கியமான விஷயம், நான் முன்பு குறிப்பிட்ட மற்றும் இன்று மீண்டும் சொல்கிறேன், மரம் வளர்ப்பின் முக்கியத்துவம். இந்த ஆண்டு, நான் ஒரு பிரச்சாரத்தைத் தொடங்கினேன், அது உலகம் முழுவதும் பாராட்டப்பட்டது: தாயின் பெயரில் ஒரு மரம். உங்கள் தாய் உயிருடன் இருந்தால், அவர் முன்னிலையில் ஒரு மரத்தை நடவும். அவர் இறந்து விட்டால், அவரது நினைவாக ஒரு மரத்தை நடவும், அதன் முன் அவரது புகைப்படத்தை வைக்கவும். பர்வாத் சமூகம் அதன் வலிமையான, நீண்ட காலம் வாழும் பெரியவர்களுக்கு பெயர் பெற்றது-அவர்களில் பலர் 90 முதல் 100 ஆண்டுகள் வரை வாழ்கிறார்கள்-அவர்களுக்கு சேவை செய்வதில் நாங்கள் பெருமை கொள்கிறோம். இனி, நம் தாய்மார்களின் பெயரில் மரங்களை நடுவதில் பெருமை கொள்ள வேண்டும். பூமி அன்னைக்கு நாம் தீங்கு விளைவித்தோம் என்பதை ஒப்புக் கொள்ள வேண்டும் - நாம் தண்ணீரைப் பிரித்தெடுத்தோம், ரசாயனங்களைச் சேர்த்துள்ளோம், அவளுக்கு தாகத்தை விட்டுவிட்டோம், அவளுடைய மண்ணில் கூட விஷம் வைத்தோம். அன்னையின் ஆரோக்கியத்தை மீட்டெடுப்பது நமது பொறுப்பு. இதற்கு கால்நடை உரம் எங்கள் நிலத்திற்கு செல்வம் போன்றது. இது மண்ணை ஊட்டுகிறது மற்றும் பலப்படுத்துகிறது. அதனால் இயற்கை விவசாயம் முக்கியமானது. சொந்த நிலம், வாய்ப்பு உள்ளவர்கள் இயற்கை விவசாயத்தை மேற்கொள்ள வேண்டும். குஜராத் கவர்னர் ஆச்சார்யா ஜி, இயற்கை விவசாயத்தை ஊக்குவிக்க பெரும் முயற்சிகளை மேற்கொண்டு வருகிறார். எனவே, உங்கள் அனைவருக்கும் எனது வேண்டுகோள்: சிறியதோ, பெரியதோ - நிலம் எதுவாக இருந்தாலும், இயற்கை விவசாயத்தை நோக்கி நாம் மாறி, பூமிக்கு சேவை செய்ய வேண்டும்.
அன்பான சகோதர சகோதரிகளே,
மீண்டும் ஒருமுறை, நான் பர்வாத் சமூகத்திற்கு எனது மனமார்ந்த நல்வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன், மேலும் நாக லகா தக்கரின் ஆசீர்வாதம் நம் அனைவரின் மீதும் நிலைத்திருக்க எனது பிரார்த்தனைகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். பவளியலி தாமுடன் தொடர்புடைய ஒவ்வொரு தனிமனிதனும் செழிப்புடனும் முன்னேற்றத்துடனும் ஆசீர்வதிக்கப்பட வேண்டும் - இது தக்கரின் பாதங்களில் எனது பிரார்த்தனை. நம் மகள்கள் மற்றும் மகன்கள் படித்து முன்னேறுவதையும், நமது சமூகம் வலுவடைவதையும் பார்க்க இதைவிட வேறு என்ன வேண்டும்? இந்த நல்ல சந்தர்ப்பத்தில், பாய் ஜியின் வார்த்தைகளுக்கு மதிப்பளித்து, நமது சமூகம் அதன் பலத்தை தக்க வைத்துக் கொண்டு நவீனத்தை நோக்கி நகர்வதை உறுதிசெய்வதன் மூலம் அவற்றை முன்னெடுத்துச் செல்வோம். நான் உண்மையிலேயே அளவற்ற மகிழ்ச்சியை உணர்ந்தேன். நான் நேரில் வர முடிந்திருந்தால், அது இன்னும் மகிழ்ச்சியாக இருந்திருக்கும்.
ஜெய் தக்கர்!