Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during a programme of Bavaliyali Dham
20 MAR 2025 11:22PM by PIB Delhi
Mahant Shri Ram Bapu ji, esteemed members of society, and all the millions of devoted brothers and sisters who have gathered here—Namaskar and Jai Thakar!
First and foremost, I offer my respectful salutations to the traditions of the Bharwad community, to all the revered saints and mahants, and to all those who have dedicated their lives to preserving this sacred tradition. Today, our joy has multiplied manifold. This time, the Maha Kumbh was not only historic but also a moment of great pride for us because, on this auspicious occasion, Mahant Shri Ram Bapu ji has been honoured with the title of Maha Mandaleshwar. This is a significant achievement and a moment of immense joy for all of us. My heartfelt congratulations to Ram Bapu ji and all the families of our community.
Over the past week, it felt as if the land of Bhavnagar had transformed into Lord Krishna’s Vrindavan, and to make this even more special, our revered brother’s Bhagavata Katha took place. The way devotion flowed, and the way people immersed themselves in Krishna’s love, created a truly divine atmosphere. My dear family, Bavaliyali Dham is not just a religious site; it is a symbol of faith, culture, and unity for the Bharwad community and many others.
By the grace of Naga Lakha Thakar, this sacred place has always provided the Bharwad community with true guidance and an immense legacy of noble inspiration. Today, the re-consecration of the Shri Naga Lakha Thakar Temple at this holy site has become a golden opportunity for us. Over the past week, there has been an atmosphere of grand celebration. The enthusiasm and excitement of the community are remarkable—I keep hearing praises from all around. In my heart, I feel that I should be there among you all, but due to my commitments in Parliament and work, it has been difficult to leave. However, when I hear about the magnificent ‘Raas’ (dance) performed by thousands of our sisters, I feel immense joy—they have truly brought Vrindavan to life right there!
The blending of faith, culture, and tradition is truly heart-warming and uplifting. Among all these events, I deeply appreciate the artists—brothers and sisters—who participated, making the occasion vibrant and delivering meaningful messages to society through their performances. I am confident that Bhai ji will continue to enlighten us with his wisdom through his storytelling. No matter how many times I express my gratitude, it will never be enough.
I sincerely thank Mahant Shri Ram Bapu ji and Bavaliyali Dham for allowing me to be a part of this sacred occasion. However, I must also seek forgiveness, as I could not be present with you all on this auspicious day. I know that you all have an equal right over me. But I assure you, whenever I visit that place in the future, I will definitely come to bow my head in reverence.
My dear family members,
My connection with the Bharwad community and Bavaliyali Dham goes back a long way. The service-mindedness of the Bharwad community, their love for nature, and their devotion to cow service are difficult to put into words. One phrase that always comes to our lips is:
नगा लाखा नर भला,
पच्छम धरा के पीर।
खारे पानी मीठे बनाये,
सूकी सूखी नदियों में बहाये नीर।
(Naga Lakha, the noble man,
The saint of the western land.
He made salty water sweet,
And brought flowing streams to dry rivers.)
These are not just words. Even in those times, selfless service and the ability to accomplish the impossible (as the Gujarati saying goes, नेवा के पानी मोभे लगा लिए i.e., Drawing water from a dry well) were visible in their deeds. Every step they took spread the fragrance of service, and even centuries later, people continue to remember them—that itself is a great achievement. I have personally witnessed the selfless service of the revered Isu Bapu. I have seen his dedication with my own eyes. Droughts are not new to Gujarat. There was a time when out of ten years, drought used to hit Gujarat for seven years. In Gujarat, it was even said: "Do anything, but don’t marry your daughter in Dhandhuka (a drought-prone area)." (In Gujarati: बंदूके देजो पण धंधूके न देता, meaning "It’s better to shoot your daughter than marrying her off in Dhandhuka.") This saying existed because Dhandhuka frequently suffered from severe droughts. Even Dhandhuka and Ranpur were places that struggled for water. And during that time, the selfless service of the revered Isu Bapu was evident. The way he served the suffering people is still remembered today. Not just me, but the entire state of Gujarat considers his work to be divine. People do not stop praising his contributions. Whether it was serving the nomadic communities, ensuring education for their children, dedicating himself to environmental causes, or taking care of Gir cows, his commitment to service could be seen in everything he did. Through his work, we can clearly see the deep-rooted tradition of selfless service.
My dear family members,
The Bharwad community has never shied away from hard work and sacrifice—they have always been at the forefront. You all know that whenever I have come among you, I have spoken frankly. I once told the Bharwad community that the era of carrying sticks is over—you have carried sticks long enough, but now is the era of the pen. And today, I must proudly say that during my years of service in Gujarat, the new generation of the Bharwad community has embraced this change. Children are now studying and progressing. Earlier, I used to say, "Put down the stick and pick up the pen." Now, I say, "My daughters should also have computers in their hands." In these changing times, we can achieve a lot—this is what inspires us. Our community is a protector of nature. You have truly brought the spirit of "Atithi Devo Bhava" (Guest is God) to life. Many people are unaware of the traditions of our pastoral and Balwa communities. You will not find elders from the Bharwad community in old-age homes. The concept of joint families, and the service of elders is regarded as service to God in their culture. They do not send their elders away to old-age homes—they take care of them. Passing these values to the next generation is a significant achievement. For generations, efforts have been made to strengthen the moral and family values of the Bharwad community.
I find great satisfaction in seeing that our society is preserving its traditions while also advancing rapidly towards modernity. Providing education and hostel facilities for the children of nomadic families is also a great service. Connecting our community with modernity and creating opportunities to integrate with the world is also a crucial responsibility. Now, I wish to see our daughters excelling in sports as well. We must work towards this goal. This is also a great service. When I was in Gujarat, I saw young girls attending school and winning medals in sports at the Khel Mahakumbh (Sports Festival). God has gifted them with special strength, and we must also focus on their progress. We care for our livestock—if our cattle fall ill, we do everything possible to ensure their health. Now, we must have the same dedication and concern for our children. Bavaliyali Dham has excelled in animal husbandry, especially in preserving the Gir cow breed, which is a matter of pride for the entire nation. Today, the Gir cow is being praised worldwide.
My dear family members,
Brothers and sisters, we are not different; we are all companions. I have always felt that we are members of the same family. I have always been among you as a family member. Today, as I see the millions of people gathered here at Bavaliyali Dham, I feel I have the right to ask something from you. I want to ask something of you, and I am making a request with the belief that you will never disappoint me. We cannot remain as we are—we must take a great leap forward and work towards making Bharat a developed nation within the next 25 years. Without your support, my work will remain incomplete. The entire community must come together for this goal. You may recall that I once emphasised ‘Sabka Prayas’ (collective effort) from the Red Fort. ‘Sabka Prayas’ is our greatest strength. The first step towards a ‘Viksit Bharat’ begins with the development of our villages. Serving nature and livestock is our sacred duty. With that in mind, there is one more important task we must undertake. The Government of Bharat runs a completely free program to combat Foot and Mouth Disease—a disease we call Khurpaka-Muhpaka in our local language. To fully protect our livestock, regular vaccination is essential. This is a compassionate act, and the government provides these vaccines for free. We must ensure that all our community’s livestock receives this vaccination regularly. Only then will we receive the continuous blessings of Lord Krishna, and our Thakars will come to our aid.
Another important initiative taken by our government is related to financial support for livestock farmers. Earlier, only farmers had access to Kisan Credit Cards, but now we have introduced credit cards for livestock farmers as well. With this credit card, livestock owners can get low-interest loans from banks to expand their businesses. Additionally, the National Gokul Mission is in progress to preserve and expand indigenous cow breeds. My humble request to you is this: If I am sitting in Delhi working on these initiatives, but you do not take advantage of them, then what is the point? You must benefit from these programs. By doing so, I will receive the blessings of millions of animals and living beings. Therefore, I request you to take full advantage of this scheme.
One more important matter, which I have mentioned before and will repeat today, is the importance of tree plantation. This year, I started a campaign that has been praised worldwide: ‘Ek Pedh Maa Ke Naam’ (One Tree in the Name of the Mother). If your mother is alive, plant a tree in her presence. If she has passed away, plant a tree in her memory, keeping her photograph in front of it. The Bharwad community is known for its strong, long-living elders—many of whom live 90 to 100 years—and we take pride in serving them. Now, we must take pride in planting trees in the name of our mothers. We must also acknowledge that we have harmed Mother Earth—we have extracted water, added chemicals, left her thirsty, and even poisoned her soil. It is our responsibility to restore the health of Mother Earth. For this, livestock manure is like wealth for our land. It nourishes and strengthens the soil. That is why natural farming is crucial. Those who own land and have the opportunity should embrace natural farming. Gujarat’s Governor, Acharya ji, has been making great efforts to promote natural farming. So, my request to all of you is: Whatever land we have—big or small—we must shift towards natural farming and serve Mother Earth.
Dear brothers and sisters,
Once again, I extend my heartfelt best wishes to the Bharwad community and offer my prayers that the blessings of Naga Lakha Thakar remain upon us all. May every individual associated with Bavaliyali Dham be blessed with prosperity and progress—this is my prayer at the feet of Thakar. What more could we ask for than to see our daughters and sons educated and progressing and our community growing stronger? On this auspicious occasion, let us honour Bhai ji’s words and carry them forward by ensuring that our community moves toward modernity while maintaining its strength. I have truly felt immense joy. If I had been able to come in person, it would have been even more delightful.
Jai Thakar!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బవలియాలీ ధామ్ కార్యక్రమంలో ప్రధాని ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
20 MAR 2025 11:22PM by PIB Hyderabad
మహంత్ శ్రీ రామ్ బాపూజీ, సంఘానికి చెందిన గౌరవ సభ్యులు, ఇక్కడకు విచ్చేసిన భక్తులైన లక్షలాది మంది సోదర సోదరీమణులకు - నమస్కారం, జై ఠాకర్!
ముందుగా, భర్వాడ్ సమాజ సంప్రదాయాలకు, గౌరవనీయులైన సాధువులు, మహంతులకు, ఈ పవిత్ర సంప్రదాయాన్ని పరిరక్షించేందుకు తమ జీవితాలను అంకితం చేసిన వారికి నా ప్రణామాలు అర్పిస్తున్నాను. ఈ రోజు మన ఆనందం ఎన్నో రెట్లు పెరిగింది. ఈ సారి నిర్వహించిన మహాకుంభ్ చరిత్రలో నిలిచిపోవడమే కాకుండా, మనందరికీ గర్వకారణంగా నిలిచింది. ఎందుకంటే ఈ పవిత్ర కార్యక్రమంలో భాగంగానే మహంత్ శ్రీ రామ్ బాపూజీని మహామండలేశ్వర్ బిరుదుతో సత్కరించుకున్నాం. ఇది మనందరికీ అమితానందనాన్ని కలిగిస్తోంది. రామ్ బాపూజీకి, మన సమాజానికి చెందిన అన్ని కుటుంబాలకు నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
గడచిన వారం రోజులుగా, భావనగర్ నేల అంతా కృష్ణభగవానుని బృందావనంగా మారిపోయినట్లుగా అనిపిస్తోంది. మన గౌరవ సోదరుడు నిర్వహించిన భాగవత కథ ఈ సందర్భాన్ని మరింత ప్రత్యేకంగా మార్చింది. ఇక్కడ పొంగి పొర్లుతున్న భక్తిభావన, భక్తులు కృష్ణుని ప్రేమలో తమను తాము లీనం చేసుకుంటున్న విధానం ఈ వాతావరణాన్ని ఆధ్యాత్మికంగా మార్చేశాయి. నా ప్రియ కుటుంబ సభ్యులారా, బవలియాలీ ధామ్ధార్మిక ప్రదేశం మాత్రమే కాదు.. ఇది భర్వాడ్ సమాజంతో పాటు ఇతరుల నమ్మకానికి, సంస్కృతికి, ఏకత్వానికి ప్రతీక.
నగా లఖా ఠాకర్ ఆశీర్వాదంతో ఈ పుణ్యస్థలం ఎల్లప్పుడూ భర్వాడ్ సమాజానికి అసలైన మార్గనిర్దేశం, గొప్ప ప్రేరణను అందిస్తోంది. ఈ రోజు, శ్రీ నగ లఖా ఠాకర్ ఆలయ పున:ప్రతిష్ఠ చేయడం మనకు దక్కిన సువర్ణావకాశం. గడచిన వారం రోజులుగా ఇక్కడ పండగ వాతావరణం నెలకొంది. ఈ సమాజం ప్రదర్శిస్తున్న ఆసక్తి, ఉత్సాహం అద్భుతంగా ఉన్నాయి - ఇక్కడ ఉన్నవారి నుంచి నాకు ప్రశంసలు వినపడుతున్నాయి. మీలో ఒకడిగా అక్కడ ఉండి ఉంటే బాగుండునని నా మనసుకు అనిపిస్తోంది. కానీ పార్లమెంటులో నాకున్న బాధ్యతలు, పని కారణంగా నేను అక్కడికి రాలేకపోయాను. దానికి నేను చాలా విచారిస్తున్నాను. వేలాది మంది సోదరీమణులు అద్భుతంగా ప్రదర్శించిన రాస్ (దాండియా నృత్యం) గురించి విన్నప్పుడు నాకెంతో సంతోషం కలిగింది. వారు ఇక్కడే బృందావనానికి జీవం పోశారు!
నమ్మకం, సంస్కృతి, సంప్రదాయాల మేళవింపు హృదయాన్ని ఉప్పొంగిపోయేలా చేస్తోంది. ఈ కార్యక్రమాలన్నింటిలో, పాల్గొన్న కళాకారులు, సోదరసోదరీమణులను నేను అభినందిస్తున్నాను. వారు తమ అద్భుతమైన ప్రదర్శనల ద్వారా అర్థవంతమైన సందేశాలను ఈ సమాజానికి అందించారు. కథల ద్వారా భాయ్ జీ తన జ్ఞానాన్ని మనందరికీ పంచడం కొనసాగిస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. ఎన్నిసార్లు నేను కృతజ్ఞతలు తెలిపినా అది సరిపోదు.
ఈ పవిత్రమైన కార్యంలో పాల్గొనేందుకు నాకు అనుమతిచ్చిన మహంత్ శ్రీ రామ్ బాపూజీ, బవలియాలీ ధామ్కు నేను హృదయపూర్వకంగా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ పవిత్రమైన రోజున మీ అందరి మధ్య నేను ఉండలేకపోయాను కాబట్టి క్షమాపణలు కూడా కోరుతున్నాను. మీ అందరికీ నాపై సమాన హక్కు ఉందని నాకు తెలుసు. కానీ భవిష్యత్తులో ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శించినప్పుడల్లా భక్తితో నా శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తాను.
నా ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా,
భర్వాడ్ సమాజంతో, బవలియాలీ ధామ్తో నా అనుంబంధం చాలా పాతది. భర్వాడ్ సమాజం అనుసరించే సేవా దృక్పథం, గోసేవ పట్ల వారి అంకితభావాన్ని మాటల్లో వర్ణించడం అసాధ్యం. ఎల్లప్పుడూ మనం ఉచ్చరించే ఒక వచనం:
నగా లాఖా నర్ భలా,
పచ్ఛమ్ ఘరా కే పీర్|
ఖారే పానీ మీఠే బనాయే,
సూకీ సూఖీ నదియోం మే బహాయే నీర్|
(నాగ లఖా, గొప్ప వ్యక్తి,
పశ్చిమ ప్రాంతానికి చెందిన సాధువు.
ఉప్పునీటిని తీపిగా మార్చారు,
ఎండిపోయిన నదులకు తిరిగి జీవం పోశారు.)
ఇవి వట్టి మాటలేం కావు. ఆ కాలంలో సైతం, నిస్వార్థ సేవ, ఏదైనా అసాధ్యమనుకున్న దానిని సాధించాలన్న సత్తా వారు పూనుకొని చేపట్టే పనుల్లో కనిపించేది. (గుజరాతీలో ఒక నానుడి ఉంది.. నేవా కే పానీ మోభే లగా లియే- ఎండిపోయిన బావి నుంచి నీటిని తోడడం). వారు వేసిన ప్రతి అడుగూ సేవా పరిమళాన్ని వెదజల్లింది. మరి వందల ఏళ్ల తరువాత కూడా, ఇంకా ప్రజలు వారిని స్మరించుకొంటూనే వస్తున్నారంటే అది దానంతట అదే ఒక ఘనమైన కార్యం. పూజ్య ఈశు బాపు స్వార్థరహిత సేవను నేను ప్రత్యక్షంగా గమనించాను. ఆయనలో ఉన్న అంకితభావాన్ని నా కళ్లారా చూశాను. అనావృష్టి పరిస్థితులు గుజరాత్‌కు కొత్త కాదు. పదేళ్లలో ఏడు సంవత్సరాల పాటు దుర్భిక్షం తాండవించేది. గుజరాత్‌లో చివరకు ఈ మాటలు కూడా అనే వారు.. ‘‘ఏమైనా చేయి, కానీ ధంధూకా (దుర్భిక్ష ప్రాంతం) వారికి మీ అమ్మాయిని ఇచ్చి పెళ్లి చేయకు’’. (గుజరాతీలో ‘బందూకే దేజో పణ్ ధంధూకే న దేనా..’ అని. ఈ మాటలకు.. మీ కుమార్తెను ధంధూకాకు వధువుగా పంపే కన్నా తుపాకితో కాల్చి చంపడమే నయం అని భావం). ధంధూకా తరచుగా తీవ్ర కరవులతో అల్లాడిపోయేది కాబట్టి ఈ నానుడి చలామణిలోకి వచ్చింది. ధంధూకాతోపాటు రాణ్‌పుర్ నీటికి కటకటలాడింది. ఆ కాలంలో, పూజ్య ఈశు బాపు చేసిన నిస్వార్థ సేవ సుస్పష్టం. ఆయన ప్రజల ఇక్కట్లను తీర్చిన తీరును ఈనాటికీ జ్ఞాపకం పెట్టుకొన్నారు. నేనొక్కడినే కాదు, గుజరాత్ ప్రజలంతా ఆయన చేసిన పనిని దైవీకార్యమనే తలుస్తున్నారు. ఆయన అందించిన తోడ్పాటులను ప్రజలు ప్రశంసించకుండా ఉండలేరు. సంచార జాతులకు సేవలు చేయడం కావచ్చు, వారి పిల్లలు చదువుకునేటట్టు చూడడం కావచ్చు, పర్యావరణ పరిరక్షణకు సంబంధించిన ఆశయాలకు తనను తాను అంకితం చేసుకోవడం కావచ్చు, లేదా గిర్ గోవులను కంటికి రెప్పలా కాపాడడం కావచ్చు.. సేవకు కట్టుబడిపోయిన ఆయన తత్వాన్ని ఆయన చేసిన ప్రతి పనిలోనూ చూడవచ్చు. ఆయన చేసిన పనుల ద్వారా, స్వార్థరహిత సేవా సంప్రదాయం ఎంత లోతుగా వేళ్లూనుకుపోయిందీ మనం సుస్పష్టంగా గమనించవచ్చు.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
భర్వాడ్ ప్రజలు కష్టపడి పనిచేయడానికి, త్యాగాలు చేయడానికి ఎన్నడూ వెనుకాడలేదు.. వారు సదా ముందుభాగంలో నిలబడుతూ వచ్చారు. నేను మీ మధ్యకు వచ్చినప్పుడల్లా, నేను సూటిగా స్పష్టంగా మాట్లాడిన సంగతి మీకందరికీ తెలుసు. కర్రలు పట్టుకొనే రోజులు పోయాయని నేను ఒక సారి భర్వాడ్ ప్రజలతో అన్నాను.. మీరు చాలా కాలం పాటు కర్రలు పట్టుకున్నారు. కానీ కలం పట్టుకోవాల్సిన కాలమిది. మరి ఈ రోజు, నేను గర్వంగా చెప్పి తీరాలి.. గుజరాత్‌కు నేను సేవలందించిన కాలంలో, భర్వాడ్ ప్రజల్లో నవ తరం ఈ మార్పును హృదయానికి హత్తుకుంది. పిల్లలు ఇప్పుడు చదువుకుంటూ, జీవనంలో ముందడుగు వేస్తున్నారు. ఇంతకు ముందు నేను అంటుండే వాడిని.. ‘‘మీ కర్రలు కిందపడేసి కలం పట్టుకోండి’’ అని. ఇప్పుడు, నేను అంటున్నా.. ‘‘నా కుమార్తెలు వారి చేతుల్లో కంప్యూటర్లతో కనపడాలి అని’’. మారుతున్న ఈ కాలంలో, మనం ఎంతో సాధించవచ్చు.. ఇదే కదా మనకు ప్రేరణనిచ్చేది. మన సముదాయం ప్రకృతి పరిరక్షకురాలు. మీరు ‘‘అతిథి దేవో భవ’’ అనే భావనను ప్రవేశపెట్టారు. చాలా మందికి మన ధార్మిక సంప్రదాయాలు, బల్వా సముదాయాల సంప్రదాయాల గురించి తెలియదు. భర్వాడ్ ప్రజల్లో వయోవృద్ధులు వృద్ధాశ్రమాల్లో కనిపించరు. ఉమ్మడి కుటుంబ భావన, వయస్సు మళ్లిన వారికి సేవ చేయడాన్ని దైవానికి సేవ చేయడంగా భావించడం వారి సంస్కృతిలో ఉంది. కుటుంబాల్లోని పెద్దవారిని వృద్ధాశ్రమాలకు పంపించరు.. వారిని వారు జాగ్రత్తగా చూసుకుంటారు. ఈ విలువలను తరువాతి తరం వారికి అందించడం ఒక గొప్ప విజయం. తరాల తరబడి, భర్వాడ్ ప్రజల్లో నైతిక విలువలను, కుటుంబ విలువలను బలపరచే కృషి సాగుతూ వచ్చింది.
ఆధునికత వైపునకు మన సమాజం శరవేగంగా దూసుకుపోతూనే తన సంప్రదాయాలను పరిరక్షించుకోవడం చూసి నాకు చాలా సంతోషం కలుగుతోంది. సంచార జాతుల కుటుంబాల పిల్లలకు విద్యతోపాటు వసతిగృహ సదుపాయాల కల్పన సైతం గొప్ప సేవే. మన ప్రజల్ని ఆధునికతకు జోడించడం, ప్రపంచంతో మమేకం అయ్యే అవకాశాలను కల్పించడం కూడా ఒక కీలక బాధ్యత. మన ఆడబిడ్డలు క్రీడల్లో సైతం రాణించడం చూడాలని నేను అభిలషిస్తున్నాను. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించే దిశగా మనం తప్పక కృషిచేయాలి. ఇదీ ఒక మహా సేవే. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు, బాలికలు బడికి వెళ్లడంతోపాటు ఖేల్ మహాకుంభ్‌లో క్రీడా పతకాలను గెలుచుకోవడం గమనించాను. వారికి దైవం ప్రత్యేక బలాన్నిచ్చినందువల్ల, మనం కూడా వారి పురోగతి విషయంలో శ్రద్ధ తీసుకోవాలి. మనం మన పశుగణం సంరక్షణపై దృష్టి పెడతాం.. వాటికి రోగం వస్తే, పున:స్వస్థత కోసం మనం చేయాల్సిందంతా చేస్తాం. ఇప్పుడు, మన పిల్లల పట్ల కూడా మనం అదే అంకితభావాన్ని, ఆందోళనను వ్యక్తం చేసి తీరాలి. బావలియాలీ పశు సంవర్ధకం విషయంలో ఆరితేరింది. ముఖ్యంగా గిర్ గోజాతిని సంరక్షించడంలో. ఇది యావత్తు దేశానికి గర్వకారణం. ప్రస్తుతం, గిర్ గోవును ప్రపంచం అంతటా ప్రశంసిస్తున్నారు.
నా ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా, సోదరసోదరీమణులారా,
మనం వేర్వేరు కాదు, సహచరులమన్నది నా భావన. మనమంతా ఒకే కుటుంబ సభ్యులమని నాకనిపిస్తూ ఉంటుంది. నేను ఎప్పుడూ మీ మధ్య ఒక కుటుంబ సభ్యుడిగానే ఉన్నాను. ఈ రోజు బవలియాలీ ధామ్ కు చేరుకున్న లక్షలాది మందిని చూస్తుంటే మీ నుంచీ ఆశించే హక్కు నాకుందని, మిమ్మల్ని కొన్ని విషయాలు అడగాలనీ అనిపిస్తోంది. మీరు నన్ను నిరాశ పరచరనే నమ్మకంతో అభ్యర్థిస్తున్నాను. మనం ఇప్పుడు ఉన్న విధంగానే కొనసాగే వీలు లేదు. వేగంగా ముందడుగు వేస్తూ రానున్న 25 సంవత్సరాల్లో భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దే దిశగా పనిచేయాలి. మీ సహకారం లేనిదే నా పని నెరవేరే అవకాశం లేదు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు మొత్తం సమాజం ఒకటిగా కదలాలి. ఒకనాడు నేను ఎర్రకోట నుంచీ ఇచ్చిన 'సబ్ కా ప్రయాస్' పిలుపు మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. 'సబ్ కా ప్రయాస్' మన సిసలైన బలం. ‘వికసిత్ భారత్’ వైపు తొలి అడుగులు మన గ్రామాల అభివృద్ధి నుంచే ప్రారంభమవుతుంది. ప్రకృతిని, మన పశు సంపదను కాపాడుకోవడం మన కర్తవ్యం. ఈ విషయాన్ని గుర్తుంచుకుని మనం చేయవలసిన మరొక ముఖ్యమైన పని ఉంది. భారత ప్రభుత్వం ఫుట్ అండ్ మౌత్ వ్యాధికి సంబంధించి పూర్తి ఉచిత కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఈ వ్యాధినే మన భాషలో ఖుర్పకా-ముఖ్‌పకా (నోరు, కాలి వ్యాధి) అని పిలుస్తాం. మన జంతువుల్ని సంపూర్ణంగా కాపాడుకోవాలంటే, అవసరాన్ని బట్టి ఎప్పటికప్పుడు వాటికి టీకాలు వేయించడం చాలా అవసరం. మూగజీవాల పట్ల కరుణతో చేపట్టవలసిన పని. ఈ టీకాలను ప్రభుత్వం పూర్తి ఉచితంగా అందిస్తోంది. మన పశువులన్నింటికీ ఈ టీకాలు సరైన పద్ధతిలో అందేలా మనం జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి. అప్పుడే శ్రీ కృష్ణుడి అనుగ్రహం పొందగలం. మన థాకర్లు మనకు తప్పక సహాయం చేస్తారు.
మన ప్రభుత్వం తీసుకున్న మరో ముఖ్యమైన చర్య పశుపాలన పరంగా రైతులకు ఆర్థిక సహాయం అందించేందుకు సంబంధించినది. గతంలో కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు కేవలం రైతులకు మాత్రమే అందుబాటులో ఉండేవి. ఇప్పుడు వీటిని పశువులున్న రైతులకు కూడా అందుబాటులోకి తెచ్చాం. ఈ క్రెడిట్ కార్డులతో పశుపాలన రైతులు తమ వ్యాపారాలను విస్తరించుకునేందుకు బ్యాంకుల నుంచీ తక్కువ వడ్డీతో రుణాలు పొందవచ్చు. ఇక దేశవాళీ గోజాతుల సంరక్షణ, కొత్త జాతుల సృష్టి కోసం జాతీయ గోకుల్ మిషన్ అమల్లో ఉంది. మీ అందరినీ అభ్యర్థించేది ఇదే... నేను ఢిల్లీలో ఉండి ఈ చర్యలను తీసుకుంటున్నా. మీరు వాటిని ఉపయోగించుకోకపోతే ప్రయోజనం ఏముంది? మీరు ఈ పథకాల లబ్ధి తప్పక పొందాలి. అప్పుడు ఇక్కడున్న లక్షలాది పశువుల, మనుషుల ఆశీస్సులు నాకు దక్కుతాయి. ఈ పథకాన్ని సద్వినియోగం చేసుకొమ్మని మిమ్మల్ని మరోసారి కోరుతున్నాను.
నేను గతంలో చెప్పిన ముఖ్యమైన విషయాన్ని మరోసారి గుర్తు చేస్తాను. మొక్కలు నాటడం ఎంత ముఖ్యమైన విషయమో మీకు చెప్పాను. ఈ సంవత్సరం నేను ప్రారంభించిన ఒక ప్రచారం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలు అందుకుంది – అదే ‘ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్’ (తల్లి పేరు మీద ఒక చెట్టు). మీ తల్లి జీవించి ఉన్నట్లయితే, ఆమె సమక్షంలో ఒక చెట్టు నాటండి. ఆమె గనక స్వర్గస్తురాలై ఉంటే, ఆమె జ్ఞాపకార్థం ఆమె ఫోటో ముందు ఒక చెట్టు నాటండి. భార్వాడ్ సామాజిక వర్గ పెద్దలు దృఢమైన వారని, దీర్ఘాయుష్కులని పేరుంది. వీరిలో చాలామంది 90-100 సంవత్సరాల వరకు జీవిస్తారు. వారికి సేవ చేయడంలో మనం గొప్ప తృప్తిని, గర్వాన్ని అనుభవిస్తాం. ఇప్పుడు మన తల్లుల పేరుతో చెట్లు నాటి అదే గర్వాన్ని అనుభూతి చెందాలి. పుడమి తల్లికి మనమంతా హాని చేశామన్న విషయాన్ని అంగీకరించాల్సిందే! నీళ్ళు తోడుకున్నాం, రసాయనాలు ఉపయోగించాం. చుక్క నీటిని మిగల్చకుండా ఆమెకు దాహం కలిగించాం. చివరికి మట్టిని విషపూరితం చేశాం. భూమాతకి తిరిగి స్వస్థత చేకూర్చే పూచీ మనదే. పశువుల పేడ మన భూమికి వరం వంటిది, అది మట్టికి పోషణనందిస్తుంది, బలాన్నందిస్తుంది. అందుకే సహజ వ్యవసాయం ఎంతో కీలకమైనది. భూమి కలిగి, అవకాశం ఉన్నవారు సహజ వ్యవసాయాన్ని తప్పక మొదలుపెట్టాలి. గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్యజీ సహజ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ఎంతో కృషి చేస్తున్నారు. మీ అందరికి నా అభ్యర్థన ఇదే, మనకు ఉన్న భూమి – పెద్దదైనా చిన్నదైనా, మనం సహజ వ్యవసాయం వైపు మళ్ళాలి, భూమాతను కాపాడుకోవాలి.
నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా,
భార్వాడ్ సమాజానికి మరొకసారి హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు, నాగ లక్ఖా థాకర్ మనపై సదా ఆశీర్వాదాలు కురిపించాలని ప్రార్థిస్తున్నాను. బవలియాలీ ధామ్ కు చెందిన ప్రతి ఒక్కరూ సుఖసమృద్ధులతో ప్రగతి సాధించాలని థాకర్ పాదాలనంటి వేడుకుంటున్నాను. మన ఆడపిల్లలు, మగపిల్లలూ పెద్ద చదువులు చదివి ఎదుగుతూ, మన సమాజం బలంగా ఎదగడం కంటే నేనేమి కోరుకోగలను! ఈ శుభ సందర్భంలో, భాయిజీ మాటలను గౌరవించి, ఆయన మాటలు నిజమయ్యేలా ఈ సమాజం తన శక్తిని నిలుపుకుంటూ ఆధునికత వైపు ప్రయాణం సాగించాలి. నాకు ఈరోజు నిజంగా ఎంతో ఆనందం కలిగింది. నేను స్వయంగా వచ్చి ఉంటే, ఈ సంతోషం రెట్టింపయ్యేది.
జై థాకర్!