சுற்றுலா அமைச்சகம்
உலகின் முன்னணி சுற்றுலா மையமாக இந்தியா உருவெடுத்துள்ளது
20 MAR 2025 5:14PM by PIB Chennai
மத்திய சுற்றுலா அமைச்சகம் 2014-15-ம் ஆண்டில் அடையாளம் காணப்பட்ட கருப்பொருள் அடிப்படையில் சுற்றுவழி சுற்றுலா வசதிகளை மேம்படுத்தும் நோக்கத்துடன் தனது ஸ்வதேஷ் தர்ஷன் திட்டத்தை அறிமுகப்படுத்தியது. இதன் கீழ் சுற்றுலா அமைச்சகம் நாட்டில் ரூ.5287.90 கோடி மதிப்பில் 76 திட்டங்களுக்கு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. நிலையான மற்றும் பொறுப்பான சுற்றுலாத் தலங்களை உருவாக்கும் நோக்கத்துடன் ஸ்வதேஷ் தர்ஷன் திட்டத்தை ஸ்வதேஷ் தர்ஷன் 2.0 (எஸ்டி 2.0) என அமைச்சகம் மாற்றியமைத்தது. எஸ்டி 2.0-ன் கீழ் ரூ .791.25 கோடிக்கு 34 திட்டங்களுக்கு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது.
நாட்டில் உள்ள முக்கிய மற்றும் அதிகம் பிரபலமாகாத சுற்றுலாத் தலங்களுக்கு சாலை மற்றும் விமானம் உள்ளிட்ட இணைப்பை மேம்படுத்துவதற்காக சம்பந்தப்பட்ட தொடர்புடைய அமைச்சகங்கள் மற்றும் மாநில அரசுகளுடன் சுற்றுலா அமைச்சகம் தொடர்ந்து ஒருங்கிணைந்து செயல்பட்டு வருகிறது.
நாட்டின் வளமான கலாச்சார பாரம்பரியம், இயற்கை அழகு மற்றும் மாறுபட்ட இடங்களை ஆராய ஆர்வமுள்ள பயணிகள் மற்றும் பங்குதாரர்களுக்கான விரிவான ஆதாரமாக வியப்பூட்டும் இந்தியா டிஜிட்டல் தளத்தின் புதுப்பிக்கப்பட்ட பதிப்பை அமைச்சகம் 2024 செப்டம்பர் 27 அன்று அறிமுகப்படுத்தியுள்ளது. ஐ.ஐ.டி.பி.யின் புதிய அம்சங்களில் ஒன்று வியப்பூட்டும் இந்தியா உள்ளடக்க மையம் ஆகும். இது ஒரு விரிவான டிஜிட்டல் களஞ்சியமாகும். இதில் உயர்தர படங்கள், திரைப்படங்கள், பிரசுரங்கள் மற்றும் இந்தியாவில் சுற்றுலா தொடர்பான செய்திமடல்கள் ஆகியவற்றின் சிறந்த தொகுப்பு உள்ளது. சுற்றுலா ஏற்பாட்டாளர்கள், பத்திரிகையாளர்கள், மாணவர்கள், ஆராய்ச்சியாளர்கள், திரைப்பட இயக்குநர்கள், எழுத்தாளர்கள், உள்ளடக்க படைப்பாளர்கள் உள்ளிட்ட பல்வேறு தரப்பினரின் பயன்பாட்டிற்காக இந்தக் களஞ்சியம் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது. நிகழ்நேர வானிலை முன்னெச்சரிக்கைகள், நகர ஆய்வு மற்றும் அத்தியாவசிய பயண சேவைகளை வழங்குவதன் மூலம் தனிப்பயனாக்கப்பட்ட பார்வையாளர் அனுபவங்களை ஐஐடிபி வழங்கும். விமானங்கள், ஹோட்டல்கள், ரயில்கள், பேருந்துகள் மற்றும் ஏ.எஸ்.ஐ நினைவுச் சின்னங்களுக்கான டிக்கெட்டுகளை தடையின்றி முன்பதிவு செய்வதற்காக பல ஆன்லைன் பயண முகவர்கள் மற்றும் சம்பந்தப்பட்டவர்களுடன் இந்த தளம் கூட்டு சேர்ந்துள்ளது.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய சுற்றுலா மற்றும் கலாச்சாரத்துறை அமைச்சர் திரு. கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.

Ministry of Tourism
India as a Leading Global Tourist Destination
20 MAR 2025 5:14PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism launched its Swadesh Darshan scheme in 2014-15 with the objective to develop tourism facilities under identified thematic circuits and sanctioned 76 projects in the country for Rs.5287.90 Crore. The Ministry revamped the Swadesh Darshan scheme as Swadesh Darshan 2.0 (SD2.0) with the objective to develop sustainable and responsible tourism destinations and has sanctioned 34 projects for Rs.791.25 Crore under SD2.0.
Ministry of Tourism regularly co-ordinates with the concerned line Ministries and State Governments in order to improve connectivity including road and air to both prominent and lesser known tourist destinations in the country.
The Ministry has launched the revamped version of Incredible India Digital Platform (IIDP) on September 27, 2024 as a comprehensive resource for travellers and stakeholders interested in exploring the country’s rich cultural heritage, natural beauty, and diverse attractions. One of the new feature of the IIDP is the Incredible India Content Hub - a comprehensive digital repository, featuring rich collection of high-quality images, films, brochures, and newsletters related to tourism in India. This repository is intended for the use of a diverse range of stakeholders, including tour operators, journalists, students, researchers, film makers, authors, influencers, content creators etc. The IIDP would provide personalized visitor experiences by offering real-time weather updates, city exploration, and essential travel services. The portal has partnered with several OTAs (Online Travel Agents) and Stakeholders for seamless booking of flights, hotels, cabs, and buses and tickets for ASI monuments.
This information was given by Union Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Rajya Sabha today.