खाण मंत्रालय
खाण मंत्रालय उद्या गोव्यामध्ये सुरू करणार भारताचा पहिला उत्खनन परवाना लिलाव
12 MAR 2025 5:17PM by PIB Mumbai
पणजी, 12 मार्च 2025
देशाचा पहिला उत्खनन परवाना लिलाव सुरू करण्यासाठी खाण मंत्रालय सज्ज झाले असून, भारताच्या अद्याप वापर न झालेल्या महत्त्वाच्या आणि भूगर्भात खोलवर असलेल्या खनिज स्रोतांचे भांडार खुले करण्यासाठी एक महत्त्वाची सुधारणा असलेला हा लिलाव उद्या गोव्यात ताज कन्वेन्शन सेंटर येथे होणार आहे.
या कार्यक्रमात अतिमहत्त्वाच्या खनिज खंडांच्या पाचव्या टप्प्याविषयी रोड शो आणि एआयचा वापर करून खनिजांना लक्ष्य करण्यावर आधारित खनिज उत्खनन हॅकेथॉन, एआय हॅकेथॉन 2025 चे आयोजनही होणार आहे.
केंद्रीय कोळसा आणि खाण मंत्री जी. किशन रेड्डी आणि गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत या कार्यक्रमाला उपस्थित राहतील.
एमएमडीआर सुधारणा कायदा, 2023 लागू झाल्यानंतर, कायद्याच्या नवीन सातव्या अनुसूचीमध्ये सूचीबद्ध केलेल्या लिथियम, तांबे, कोबाल्ट, सोने, चांदी, आरईई आणि पीजीईसह अतिमहत्त्वाच्या आणि खोलवर असलेल्या 29 खनिजांच्या उत्खननासाठी खाजगी सहभागास परवानगी देण्यासाठी परवाने सुरू करण्यात आले.
सुरळीत अंमलबजावणीसाठी केंद्र सरकारने एमएमडीआर कायद्याच्या कलाम 20ए अंतर्गत आपल्या अधिकारांचा वापर केला आणि 21.10.2024 रोजी उत्खनन परवाने लिलाव प्रक्रिया सुरू करण्यासाठी एक आदेश जारी केला.
पहिल्या टप्प्यात मंत्रालय 13 उत्खनन खंडांचा लिलाव करेल. आरईई, जस्त, हिरा, तांबे आणि पीजीई यांच्या या खाणी असून त्यांचा लिलाव ऑनलाईन निविदा प्रक्रिया पारदर्शक पद्धतीने राबवून केला जाणार आहे. या टप्प्यासाठी निविदा कागदपत्रे एमएसटीसी लिलाव प्लॅटफॉर्मवर 20 मार्चपासून उपलब्ध होतील.
अधिक तपशील येथे उपलब्ध आहे: https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/
या पावलामुळे उत्खननाचा वेग वाढून, खाजगी क्षेत्राच्या सहभागात वाढ होईल आणि भारताच्या खनिज सुरक्षा आणि अतिमहत्त्वाच्या खनिज उत्पादनातील स्वयंपूर्णता वाढू शकेल. खाण मंत्रालय उत्खनन , नवोन्मेष आणि खाणकाम क्षेत्रातील शाश्वत विकासाला चालना देण्यासाठी वचनबद्ध आहे.

Ministry of Mines
Ministry of Mines set to launch India’s first-ever Exploration Licence (EL) Auction in Goa tomorrow
12 MAR 2025 2:45PM by PIB Mumbai
Panaji, Goa; March 12, 2025
Ministry of Mines, government of India, is set to launch the nation’s first-ever auction of Exploration Licences (ELs) tomorrow at the Taj Convention Centre, Goa — a major reform to unlock India’s untapped critical and deep-seated mineral resources.
The programme will also feature a Roadshow on the 5th Tranche of Critical Mineral Blocks and the launch of AI Hackathon 2025, a Mineral Exploration Hackathon focused on ‘Mineral Targeting using AI’.
The event will be graced by Union Minister for Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, and Chief Minister of Goa, Dr Pramod Sawant.
With the enactment of the MMDR Amendment Act, 2023, Exploration Licences were introduced to allow private participation in reconnaissance and prospecting for 29 critical and deep-seated minerals, including lithium, copper, cobalt, gold, silver, REEs, and PGEs, listed in the new Seventh Schedule of the Act.
To facilitate smooth implementation, the Central Government exercised its powers under Section 20A of the MMDR Act, issuing an order on 21.10.2024 to conduct the EL auction process.
In the first phase, the Ministry will auction 13 Exploration Blocks for minerals like REE, Zinc, Diamond, Copper, and PGE, through a transparent online bidding process. Tender documents for Tranche I will be available on the MSTC auction platform from March 20, 2025.
For details: https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/
This step is expected to accelerate exploration, increase private sector participation, and bolster India’s mineral security and self-reliance in critical minerals.
The Ministry of Mines remains committed to advancing exploration, innovation, and sustainable development in the mining sector.