ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਅਵਧ ਅਤੇ ਪੁਰੀ ਤੇਲ ਮਿੱਲਜ਼ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 'ਪ੍ਰਗਤੀ' ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਅਤੇ ਏਸੀਆਈਸੀ ਜੀਆਈਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
01 MAR 2025 6:19PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀ-ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਤਹਿਤ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਆਈ ਹੱਬ ਅਵਧ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਅਵਧ) ਅਤੇ ਪੁਰੀ ਆਇਲ ਮਿੱਲਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲ) ਵਲੋਂ ਏਸੀਆਈਸੀ ਜੀਆਈਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਗੁਣੁਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ (ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਲੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ) ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ, ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਸਮਾਗਮ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਿਰਜਣਾ, ਫੰਡਿੰਗ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਥੀਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਅਵਧ, ਪੁਰੀ ਤੇਲ ਮਿੱਲਜ਼ ਅਤੇ ਏਸੀਆਈਸੀ ਜੀਆਈਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ, ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਏਸੀਆਈਸੀ ਜੀਆਈਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵਿਚਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਡਿਆਥੋਨ (ਸਮ੍ਰਿਧੀ 4.0) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਨੇ ਸੀਪੀਐੱਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 9 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 14 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਏਸੀਆਈਸੀ ਜੀਆਈਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਅਵਧ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਵੀਨਤਾ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਕੇਸਤਵਾਲ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਜੀਆਈਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ, ਪ੍ਰੋ. ਏਵੀਐੱਨਐੱਲ ਸ਼ਰਮਾ ਦੇ ਨਾਲ; ਡੀਨ (ਆਰ ਅਤੇ ਡੀ), ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਵੀ ਐੱਸ ਦੇਵਦਾਸ; ਐਸੋਸੀਏਟ ਡੀਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੂਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ; ਅਤੇ ਏਸੀਆਈਸੀ ਜੀਆਈਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਯਾਦਵ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਸੀਆਈਸੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸਟੀਕ ਖੇਤੀ, ਸਮਾਰਟ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਫਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆ-ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹੁੰਚਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਅਵਧ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਵੀਨਤਾ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਅਵਧ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੰਡਿੰਗ, ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿੱਥੇ ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਮਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ - ਅਵਧ ਇੱਕ ਡੀਪਟੈੱਕ ਹੱਬ ਹੈ ਜੋ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਾਈਬਰ-ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮ-ਆਈਈਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਵਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਸੀਐੱਸਐੱਫਐੱਸ), ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਜੈਨਸਿਸ), ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ (ਪਰਿਵਰਤਨ) ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ (ਨਿਧੀ ਐੱਸਐੱਸਐੱਸ) ਵਲੋਂ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਗਤੀ (ਪੁਰੀ ਤੇਲ ਮਿੱਲਜ਼ ਅਤੇ ਅਵਧ ਖੋਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ) ਇੱਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਐਕਸਲੇਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਅਤੇ ਪੁਰੀ ਤੇਲ ਮਿੱਲਜ਼ ਵਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਤਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਸਲਾਹ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ₹25 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਊਟਰੀਚ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
2020 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਅਵਧ ਨੇ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਜੀਵ ਆਹੂਜਾ (ਡਾਇਰੈਕਟਰ - ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਪੀ ਸਿੰਘ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ - ਆਈ ਹੱਬ ਅਵਧ ਅਤੇ ਡੀਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ - ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅਵਧ ਨੇ 114 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।

Ministry of Education
IIT Ropar’s AWaDH and Puri Oil Mills host PRAGATI Outreach Event to Empower Tribal Innovations
IIT Ropar and ACIC GIET University Foundation, Odisha sign MoU to strengthen collaboration in agricultural research and innovation
01 MAR 2025 6:19PM by PIB Chandigarh
In a move towards fostering agri-innovation and sustainability, IIT Ropar’s iHub AWaDH hosted the PRAGATI Outreach event, a collaborative initiative by IIT Ropar Technology Innovation Foundation (AWaDH) and Puri Oil Mills Limited (CSR Initiative) at ACIC GIET University Foundation, Gunupur, Odisha (supported by Atal Innovation Mission, NITI Aayog).
Organized on the occasion of National Science Day under the theme Empowering Indian Youth for Global Leadership in Science & Innovation for Viksit Bharat, the two-day event sought to empower over 200 tribal innovators and students by providing insights into startup creation, funding opportunities, and advanced agricultural solutions. More than 20 startups and student-led innovations were also showcased, reflecting the theme of the National Science Day.
Through this initiative, AWaDH, Puri Oil Mills, and ACIC GIET University Foundation reaffirmed their commitment to empowering tribal communities and accelerating sustainable innovation in the agri-tech sector. On the occasion, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between IIT Ropar and ACIC GIET University Foundation to strengthen collaboration in agricultural research and innovation.
Further, as part of Ideathon (SAMRIDHI4.0), IIT Ropar has selected 14 Institutions from 9 States to conduct CPS training program, and ACIC GIET University Foundation being one among them was given certification with a grant of Rs. 1 lakh to host the program for 2 days.
The event was attended by Chief Innovation Officer at IIT Ropar AWaDH, Dr. Mukesh Chandra Kestwal as the Chief Guest; alongside Vice-Chancellor of GIET University, Prof. AVNL Sharma; Dean (R&D), Prof. (Dr.) V.S. Devadas; Associate Dean, School of Agriculture, Mr. Ashok Kumar Mishra; and CEO of ACIC GIET University Foundation, Mr. Ravindra Yadav. They welcomed participants and highlighted ACIC’s mission to foster grassroots innovations. They emphasized the role of agri-innovation in economic growth, urging students to integrate modern technology with traditional farming for sustainability and resilience. Discussions also explored opportunities in precision farming, smart irrigation, and sustainable crop management, inspiring students to embrace problem-solving approaches in agriculture.
In his keynote address, Chief Innovation Officer at IIT Ropar AWaDH, Dr. Mukesh highlighted the importance of deep-tech interventions in agriculture. He elaborated on various funding, incubation, and mentorship opportunities provided by IIT Ropar AWaDH, encouraging young minds to leverage these resources to develop transformative solutions, particularly for tribal and rural communities.
The program concluded with a field visit, where Dr. Mukesh engaged with students and innovators, gaining insights into their field experiences. This initiative underscores Government of India’s vision and IIT Ropar’s mission to bridge academia and industry while nurturing next-generation innovators in the agricultural and sustainability sectors.
IIT Ropar’s Technology and Innovation Foundation – AWaDH is a deep-tech hub established under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS) by the Department of Science & Technology (DST), Government of India, also supported by Startup India (SISFS), Ministry of Electronics and Information Technology (GENESIS), HDFC (Parivartan) and DST (NIDHI SSS).
PRAGATI (Puri Oil Mills and AWaDH Research for Agriculture Growth and Acceleration towards Transforming Innovation) is a Micro-Accelerator Program jointly driven by IIT Ropar and Puri Oil Mills. It offers funding support of up to ₹25 Lakhs, along with mentorship, industry connections, and strategic guidance to scale impactful solutions in agriculture and sustainability. This outreach event provided a unique platform for innovators, entrepreneurs, and researchers to explore how PRAGATI can help transform their ideas into market-ready solutions and their scale up.
Since its inception in 2020, IIT Ropar AWaDH under the leadership of Prof. Rajeev Ahuja (Director - IIT Ropar) and Prof. Pushpendra P. Singh (Project Director - iHub AWaDH & Dean R&D - IIT Ropar), AWaDH has incubated over 114 startups, Developed 80+ technologies and enabling the startup ecosystem.