રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આણંદ અને દાહોદ રેલવે સ્ટેશન પર ચાલી રહેલા કામની સમીક્ષા કરી
આણંદ સ્ટેશન પર વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ (OSOP) સ્ટોલની પણ મુલાકાત લીધી
દાહોદમાં નિર્મિત લોકોમોટિવ્સની ટૂંક સમયમાં નિકાસ કરાશેઃ શ્રી વૈષ્ણવ
01 MAR 2025 8:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે ગુજરાતમાં વિવિધ રેલવે સ્ટેશન પર ચાલી રહેલા પુનર્વિકાસ કામની સમીક્ષા કરી હતી. સૌ પ્રથમ અમદાવાદ રેલવે સ્ટેશનનું નિરીક્ષણ કરી મંત્રી શ્રી વૈષ્ણવ આણંદ અને દાહોદ સ્ટેશનની મુલાકાતે આવ્યા હતા.
રેલ્વે મંત્રી આણંદ રેલ્વે સ્ટેશન પહોંચ્યા અને સ્ટેશનનું નિરીક્ષણ કર્યું. તેમણે સ્ટેશન પર વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ (OSOP) સ્ટોલની પણ મુલાકાત લીધી. આણંદ સ્ટેશન પર મીડિયા પ્રતિનિધિઓ સાથે વાત કરતા, શ્રી વૈષ્ણવે માહિતી આપી કે 2014 થી ગુજરાતમાં 1000 થી વધુ રેલ ઓવર બ્રિજ અને રેલ અંડર બ્રિજ બનાવવામાં આવ્યા છે. ઉપરાંત, 2014 થી 3,144 કિલોમીટરનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. બખ્તર પરનું કામ પણ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. ગુજરાતમાં ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. આનાથી આ પ્રદેશમાં બંદર જોડાણ વધ્યું છે. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ ગુજરાતમાં 87 સ્ટેશનોનો પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. બાદમાં, શ્રી વૈષ્ણવે બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટના ટ્રેક બાંધકામ બેઝ (રેલ વેલ્ડીંગ કાર્ય) ની મુલાકાત લીધી અને નિરીક્ષણ કર્યું, ત્યારબાદ ચાલી રહેલા આણંદ હાઇ સ્પીડ રેલ (HSR) સ્ટેશન કાર્યનું નિરીક્ષણ કર્યું. શ્રી વૈષ્ણવે કામદારો સાથે વાતચીત કરી અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેમના યોગદાન બદલ તેમની પ્રશંસા કરી અને તેમની સાથે સેલ્ફી પણ લીધી.
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે દાહોદ ખાતે સ્થિત લોકોમોટિવ રોલિંગ સ્ટોક વર્કશોપની મુલાકાત પણ લીધી હતી. એમઆરએ વર્કશોપમાં સિમ્યુલેટર સહિત ફેક્ટરીનું નિરીક્ષણ કર્યું અને 9000 HP WAG લોકોમોટિવના નવા વિકસિત પ્રોટોટાઇપનું નિરીક્ષણ કર્યું. એમઆરએ આ લોકોમોટિવના તમામ પાસાઓનું નિરીક્ષણ કર્યું, જે દાહોદ વર્કશોપમાં ઉત્પાદિત થઈ રહેલા સૌથી શક્તિશાળી લોકોમોટિવ (9000 HP) પૈકીનું એક છે. શ્રી વૈષ્ણવે મીડિયા પ્રતિનિધિઓને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે પ્રોટોટાઇપ લોકોમોટિવ તૈયાર છે અને તેના ટ્રાયલ ચાલી રહ્યા છે. આ લોકોમોટિવ મેક ઇન ઇન્ડિયા છે અને કવચ ટેકનોલોજી સહિત અદ્યતન સુવિધાઓથી સજ્જ છે. ટૂંક સમયમાં, લોકોમોટિવ નિકાસ થવાનું શરૂ થશે અને તે દાહોદને વિશ્વભરમાં વૈશ્વિક નામ બનાવશે. આનાથી દાહોદનું ચંડી કા ભોરીયુ અને ઝુલ્દી પણ સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રખ્યાત થશે. એમઆરએ ઉલ્લેખ કર્યો કે વર્કશોપનું કામ પૂર્ણ થવાના આરે છે અને ટૂંક સમયમાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે આ વર્કશોપથી સ્થાનિકો માટે રોજગારની તકો ઉભી થઈ છે.

Ministry of Railways
The Union Railway Minister also visited the One Station One Product (OSOP) stall at Anand station
Dahod-made locomotives to be exported soon: Shri Vaishnav
Railway Minister Ashwini Vaishnaw reviewed the ongoing work at Anand and Dahod railway stations
01 MAR 2025 8:38PM by PIB Ahmedabad
The Union Minister of Railways, Shri Ashwini Vaishnaw, today reviewed the ongoing redevelopment work at various railway stations in Gujarat. After inspecting the Ahmedabad railway station for the first time, the Minister, Shri Vaishnav, visited Anand and Dahod stations.
The railway minister reached Anand railway station and inspected the station. He also visited the One Station One Product (OSOP) stall at the station. Interacting with media representatives at Anand station, Shri Vaishnav informed that more than 1000 Rail Over Bridges and Rail Under Bridges have been constructed in Gujarat since 2014. In addition, 3,144 km has been electrified since 2014. Work on Kavach (KAVACH) is also going on at a fast pace. The work on dedicated freight corridor in Gujarat has been completed. This has increased port connectivity in the region. He further informed that 87 stations are being redeveloped in Gujarat under amrut bharat station scheme. Later, Shri Vaishnav visited the track construction base (rail welding work) of the bullet train projectHe then inspected the ongoing Work of Anand High Speed Rail (HSR) Station. Shri Vaishnav interacted with the workers and appreciated them for their contribution in nation building and also took selfies with them.
Shri Ashwini Vaishnaw also visited the Locomotive Rolling Stock Workshop at Dahod . Minister of Railways inspected the factory, including the simulator, in the workshop and inspected the newly developed prototype of the 9000 HP WAG locomotive. MR inspected all aspects of this locomotive, which is one of the most powerful locomotives (9000 HP) being produced at dahod workshop. Addressing media representatives, Mr. Vaishnav said that the prototype locomotive is ready and its trials are underway. This locomotive is Make in India and is equipped with the latest facilities, including kavach technology.Locomotives will start exporting and that will make Dahod a global name across the globe. This will also make Dahod's Chandi Ka Bhoriyu and Zuldi famous all over the world. MR mentioned that the workshop work is nearing completion and will soon be dedicated to the nation by the Prime Minister. He mentioned that this workshop has created employment opportunities for locals.