शिक्षण मंत्रालय
भारताच्या आदित्य-एल 1 ने सूर्याच्या प्रभावळीतील 'कर्नेल', म्हणजेच शक्तिशाली सौर ज्वाळांचे अभूतपूर्व दृश्य टिपले
आदित्य-एल 1 वरील एसयूव्हीने दिले सौर ज्वालांचे अभूतपूर्व तपशील
सौर भौतिकशास्त्रातील ही ऐतिहासिक झेप
28 FEB 2025 9:00PM by PIB Mumbai
पुणे/मुंबई, 28 फेब्रुवारी 2025
भारताची पहिली समर्पित सौर अंतराळ मोहीम असलेल्या आदित्य-एल 1 वरील ‘एसयूटी (SUIT)’, या सोलर अल्ट्राव्हायोलेट इमेजिंग टेलिस्कोपने (दुर्बीण) सूर्याच्या प्रभावळीतील फोटोस्फीअर आणि क्रोमोस्फीअर या वातावरणात 'कर्नेल', म्हणजेच शक्तिशाली सौर ज्वाळांचे अभूतपूर्व दृश्य टिपले आहे. सौर भौतिकशास्त्रातील ही ऐतिहासिक झेप आहे.
एसयूटीने 22 फेब्रुवारी 2024 रोजी एक्स 6.3-क्लास ची सौर ज्वाला टिपली होती, ज्याची अल्ट्राव्हायोलेट (एनयूव्ही) तरंगलांबी श्रेणी (200-400 एनएम) इतकी होती. सूर्याचा संपूर्ण पृष्ठभाग संपूर्ण तरंगलांबीच्या श्रेणीत एवढ्या बारीक तपशिलांसह प्रथमच चित्रित करण्यात आला आहे. ही निरीक्षणे सूर्याच्या पृष्ठभागावरील स्फोटक घडामोडी आणि सूर्याच्या वातावरणातील विविध थरांमध्ये ऊर्जा हस्तांतरण नियंत्रित करणाऱ्या जटील प्रक्रियांबद्दलचा नवा दृष्टीकोन देतात.
चुंबकीय ऊर्जा अचानक मुक्त झाल्यामुळे निर्माण होणार्‍या सौर ज्वालांचा अनेक प्रकारे परिणाम होऊ शकतो, उपग्रह परिचालन, रेडिओ दळणवळण आणि पॉवर ग्रिडवर परिणाम होऊ शकतो, तसेच अंतराळवीर आणि विमान प्रवाशांसाठी ते धोकादायक ठरू शकते. इतिहासात एक शतकाहून अधिक काळ अशा घटनांची नोंद झाली आहे, परंतु समर्पित अंतराळ दुर्बिणींच्या कमतरतेमुळे एनयूव्ही बँडमधील डेटाची नोंद झाली नाही. एसयूआयटी उपकरण आता सूर्याच्या पृष्ठभागावरील घडामोडींबद्दल आपली समज वाढविणारी अशा प्रकारची पहिली निरीक्षणे देऊन ही मोठी पोकळी भरून काढत आहे.
एसयूटीच्या निरीक्षणांमधून झालेला मोठा खुलासा म्हणजे, सूर्याच्या पृष्ठभागावरील एकाच भागातील स्फोट. सूर्याच्या प्रभावळीतील प्लाझ्माच्या तापमान वाढीशी त्याचा थेट संबंध आहे. हे निष्कर्ष फ्लेअर एनर्जी डिपॉझिशन आणि हीटिंग मधील थेट दुवा सांगतात, जे सौर भौतिक शास्त्रीय संशोधनाचे नवे मार्ग खुले करतात आणि दीर्घ काळापासून केल्या जाणाऱ्या सैद्धांतिक भाकितांची पडताळणी करतात.
आयुकाचे संचालक प्रा. श्रीआनंद, यांनी एसयूटीच्या योगदानाची ‘अभूतपूर्व’ अशा शब्दांत प्रशंसा केली असून, आदित्य-एल 1 च्या महत्वाच्या निष्कर्षांची ही सुरुवात असल्याचे म्हटले आहे. एसयूआयटी आणि इतर उपकरणे पूर्णपणे कार्यान्वित झाल्यामुळे, आदित्य-एल 1 सौर संशोधनात क्रांती घडवून आणेल, तसेच जागतिक अंतराळ विज्ञानात भारताला अव्वल स्थान मिळवून देईल.
पुण्यातील इंटर युनिव्हर्सिटी सेंटर फॉर अॅस्ट्रोनॉमी अँड अॅस्ट्रोफिजिक्स (आयुका) येथील प्रा. दुर्गेश त्रिपाठी आणि प्रा. ए.एन.रामप्रकाश यांच्या मार्गदर्शनाखाली पीएच.डी.ची विद्यार्थिनी सौम्या रॉय यांनी हे संशोधन केले असून, भारत आणि जर्मनीतील अग्रगण्य संस्थांचे यामध्ये योगदान आहे. हे निष्कर्ष द अॅस्ट्रोफिजिकल जर्नल लेटर्स (डीओआय: 10.3847/2041-8213/एडीबी0बीई) मध्ये प्रकाशित झाले आहेत. हे यश प्रगत सौर निरीक्षणाच्या परिवर्तनशील क्षमतेवर प्रकाश टाकते, असे सौम्या रॉय म्हणाल्या. ही निरीक्षणे सूर्याची स्फोटक शक्ती बारीक तपशिलांसह उघड करतात, असे प्रा. दुर्गेश त्रिपाठी म्हणाले. हे प्रारंभिक निकाल नवीन उपकरणांची अफाट क्षमता दर्शवितात, जी यापुढेही असे अनेक शोध लावतील, असे प्रा. ए. एन. रामप्रकाश यांनी नमूद केले.

Ministry of Education
India’s Aditya-L1 spots solar flare ‘kernel’, sheds light on Sun’s explosive activity
SUIT onboard Aditya-L1 captures unprecedented details of solar flares
28 FEB 2025 6:00PM by PIB Mumbai
Pune/Mumbai, 28 February 2025
The Solar Ultraviolet Imaging Telescope (SUIT) onboard India’s first dedicated solar space mission, Aditya-L1, has captured an unprecedented view of a powerful solar flare ‘kernel’ in the lower solar atmosphere, namely the photosphere and the chromosphere. This marks a historic leap in solar physics!
SUIT observed an X6.3-class solar flare on February 22, 2024, detecting brightening in the near-ultraviolet (NUV) wavelength range (200-400 nm). This is the first time the Sun’s full disk has been imaged in this entire wavelength range with such remarkable detail. These observations provide new insights into explosive solar activities and the complex processes governing energy transfer across different layers of the Sun’s atmosphere.
Solar flares, caused by sudden releases of magnetic energy, can impact space weather, affecting satellite operations, radio communications, and power grids, while also posing risks to astronauts and airline passengers. Historically, these events have been observed for over a century, but data in the NUV band has remained largely absent due to a lack of dedicated space telescopes. The SUIT instrument is now filling this crucial gap by delivering first-of-its-kind observations that enhance our understanding of solar flare dynamics.
A key revelation from SUIT’s observations is the detection of localized brightening that corresponds directly with increases in plasma temperature in the solar corona. These findings provide a direct link between flare energy deposition and heating, validating long-standing theoretical predictions while opening new avenues in solar physics research.
Prof. Srianand, Director of IUCAA, hailed SUIT’s contributions as groundbreaking, marking the beginning of significant findings from Aditya-L1. With SUIT and other instruments fully operational, Aditya-L1 is set to revolutionize solar research, positioning India at the forefront of global space science.
This pioneering research is led by Ph.D. student Soumya Roy under the guidance of Prof. Durgesh Tripathi and Prof. A. N. Ramaprakash at the Inter-University Centre for Astronomy and Astrophysics (IUCAA), Pune, with contributions from leading institutions in India and Germany. The findings have been published in The Astrophysical Journal Letters (DOI: 10.3847/2041-8213/adb0be). This breakthrough highlights the transformative capabilities of advanced solar observation, stated Soumya Roy. Prof. Durgesh Tripathi emphasized that these observations reveal the Sun’s explosive power in extraordinary detail. Prof. A. N. Ramaprakash noted that these initial results demonstrate the immense potential of novel instrumentation, with many more discoveries ahead.