ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਸਲਾਨਾ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
28 FEB 2025 5:08PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਤਸੁਕਤਾ ਦੇ ਤੱਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ 28 ਫਰਬਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ) ਮੋਹਾਲੀ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵਸਾਰ ਜਾਂ ਮੂਲ, ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਮਾਡਲ ਜੀਵ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਇਵੈਂਟਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਵਿਜ਼, ਬਹਿਸ, ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਬੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਜੋਤ ਸਿੰਘ ਬੈਂਸ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਰਗੇ ਅਮੀਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਈ ਗਈ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ, ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਾਇੰਸ ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਮਰਕੀ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ।
ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਸ ਸਕੂਲ ਮੋਹਾਲੀ, ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਐਮੀਨੈਂਸ, ਫੇਜ਼ 11, ਅਤੇ ਜੀਐੱਚਐੱਸ ਮੌਲੀ ਬੈਦਵਾਨ ਸਮੇਤ ਪੰਜਾਬ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਏ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਆਪਸੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ। ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਅੰਜਨ ਰੇਅ ਨੇ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜਣਾ ਵਿਸ਼ੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਆਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ, ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਨਾਵਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਵਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਡੀਨ, ਪ੍ਰੋ. ਅਮਿਤ ਕੁਲਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੱਤ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।"

Ministry of Education
Two-day Annual Science Festival of IISER Mohali inaugurated by Education Minister of Punjab
28 FEB 2025 5:08PM by PIB Chandigarh
Tattva, the annual Science Festival of Indian Institute of Science Education and Research Mohali (IISER) Mohali, celebrating the essence of scientific curiosity and its deep-rooted connection with society, has been inaugurated on National Science Day today, February 28, 2025. IISER Mohali, a premier science institute in the country, embodies the ethos of Tattva, the essence or the core, by pioneering cutting-edge scientific research and training the next generation of India's scientists.
The two-day festival features thought-provoking discussions, interactive workshops, and engaging competitions aimed at students. The workshops, led by faculty members and research scholars of the institute, cover diverse themes ranging from model organisms in Biology to remote sensing in Earth Sciences. Students would also be participating in fun events such as quizzes, debates, and an integration bee.
Inaugurating the festival, the Education Minister of Punjab, Shri Harjot Singh Bains, emphasized the need for students from Punjab to pursue science and address the state’s challenges using its rich resources, such as agriculture. He was particularly impressed by the Science Exhibition presented by the students of IISER Mohali’s academic clubs. He, along with other dignitaries released, Meraki, the students’ Science Magazine of the Institute.
Students from various schools across Punjab, including Meritorious School Mohali, School of Eminence, Phase 11, and GHS Mauli Baidwan, attended the inaugural ceremony.
Director of IISER Mohali, Prof. Anil Kumar Tripathi welcomed the Minister and the visiting students, expressing the institute’s enthusiasm for collaborating with Punjab on areas of mutual and societal interest through scientific ideas and technology. The festival’s inaugural lecture was delivered by Dr. Anjan Ray, former Director of the Indian Institute of Petroleum, Dehradun. He gave an engaging talk on Science and Social Media: Sifting Facts from Misinformation.
In the evening, a panel discussion explored the interactions between Science and Society, focusing on how science shapes society and how society, in turn, influences novel scientific avenues. The closing talk of the festival will be delivered on Saturday by Dr. Srivari Chandrashekhar, Former Secretary of the Department of Science and Technology and Former Director of the Indian Institute of Chemical Technology, Hyderabad.
Speaking about the event, Dean of International Relations at IISER Mohali, Prof. Amit Kulshrestha remarked, "Science extends beyond laboratory walls, and Tattva offers a platform to inspire young minds and showcase the impact of science in everyday life."