सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
अली यावर जंग राष्ट्रीय मूक व कर्णबधीर (दिव्यांगजन) प्रशिक्षण संस्थेतर्फे कर्णबधीर उपजीविका मेळा 2025 चे यशस्वी आयोजन – श्रवणदोष असलेल्या व्यक्तींसाठी रोजगाराच्या समान संधींच्या दिशेने वाटचाल
22 FEB 2025 4:05PM by PIB Mumbai
अली यावर जंग राष्ट्रीय मूक व कर्णबधीर (दिव्यांगजन) प्रशिक्षण संस्थेने [AYJNISHD(D)] मुंबईत वांद्रे पश्चिम इथल्या AYJNISHD संस्थेत बडोद्याच्या महाराजा सयाजीराव विद्यापीठाच्या सहकार्याने कर्णबधीर उपजीविका मेळा 2025 चे यशस्वी आयोजन केले. जागतिक सामाजिक न्याय दिनी आयोजित केलेल्या या विशेष कार्यक्रमाद्वारे नोकरी करण्यास इच्छुक असणाऱ्या कर्णबधीर व्यक्तींना रोजगार देणाऱ्या संभाव्य व्यावसायांशी संवाद साधता आला, व्यवसाय संधी जाणून घेता आल्या आणि कृत्रिम प्रज्ञेवर आधारित कार्यक्रमांमधून कौशल्यवृद्धी करता आली.
कर्णबधीर उपजीविका मेळा 2025 च्या आयोजनासाठी भारत सरकारच्या सामाजिक न्याय व सक्षमीकरण मंत्रालयाच्या दिव्यांगजन सक्षमीकरण विभागाचे सहाय्य लाभले. रोजगाराच्या समान संधींना महत्त्व देणाऱ्या या रोजगार मेळ्याला नोकरी शोधणाऱ्या आणि देणाऱ्याही व्यक्तींकडून उत्तम प्रतिसाद मिळाला. या मेळाव्यात भारतीय सांकेतिक भाषेतील दुभाषी व्यक्ती सहभागी झाल्यामुळे सर्व सहभागींना सर्वसमावेशकता व सुलभतेचा अनुभव घेता आला.
मेळ्यात सहभागी झालेल्या नोकरी देऊ करणाऱ्या संस्थांमध्ये महाराष्ट्र राज्य दिव्यांगजन आर्थिक विकास महामंडळ, राष्ट्रीय दिव्यांग करिअर सेवा केंद्र, अटिपीकल ऍडव्हान्टेज, डॉ. रेड्डीज फाउंडेशन, टेक महिंद्रा फाउंडेशन, ऍमेझॉन, बिग बास्केट, कल्पवृक्ष प्रा. लि. यासारख्या प्रमुख संस्थांचा समावेश होता. त्यांच्या सक्रिय सहभागामुळे कामासाठी सर्वसमावेशक व वैविध्यपूर्ण सुविधा उपलब्ध करण्याप्रतीची त्यांची वचनबद्धता अधोरेखित होते.
AYJNISHD(D) चे संचालक डॉ. सुमन कुमार या मेळ्याच्या उद्घाटनप्रसंगी म्हणाले, “कर्णबधीर उपजीविका मेळ्याने नोकरीइच्छुक व नोकरी देणाऱ्यांच्याही सहभागातून श्रवणदोष असलेल्या व्यक्तींच्या आर्थिक समावेशनाला एक नवी उंची प्राप्त करुन दिली आहे.” अखिल भारतीय कर्णबधीर महासंघाचे अध्यक्ष सुनील सहस्रबुद्धे म्हणाले, “नोकरी देऊ करणाऱ्या व नोकरी मिळविण्यास इच्छुक असणाऱ्या अशा दोघांनाही एकत्र आणून आम्ही रोजगार मिळविण्यातील अडचणी कमी करीत आहोत आणि कर्णबधीर व्यक्तींसाठी समान संधी पुरवित आहोत.”
या मेळ्यातून केवळ तत्काळ रोजगाराच्या संधीच मिळाल्या नाहीत तर सर्वसमावेशक कामाच्या ठिकाणांबाबतच्या धोरणांचे महत्त्वदेखील अधोरेखित झाले. सहभागी व्यावसायिक आस्थापनांनी कर्णबधीर व्यक्तींची क्षमता व कौशल्ये ओळखून या उपक्रमाची प्रशंसा केली.
या मेळ्यात नोकरी करण्यास इच्छुक असलेल्या 200 कर्णबधीर व्यक्ती सहभागी झाल्या होत्या. या कार्यक्रमातून त्यांना नोकरीसाठी मुलाखती देता आल्या, नवीन ओळखी करुन घेण्याच्या संधी मिळाल्या, स्वयंरोजगार व कौशल्य विकास कार्यशाळेत सहभागी होता आले. याचा त्यांच्यावर खोलवर परिणाम झाला. AYJNISHD (D) आणि त्यांच्या सहयोगी संस्थांनी सर्व व्यावसायिक, नेमणूककर्ते आणि हा मेळा यशस्वी होण्यामध्ये योगदान दिलेल्या सर्व संबंधितांचे आभार मानले.
AYJNISHD(D) विषयी
अली यावर जंग राष्ट्रीय मूक व कर्णबधीर (दिव्यांगजन) प्रशिक्षण संस्था ही मूक व कर्णबधीर व्यक्तींच्या सक्षमीकरणाच्या कार्याला समर्पित एक प्रमुख संस्था आहे.

Ministry of Social Justice & Empowerment
AYJNISHD(D) Successfully Hosts Deaf Livelihood Fair 2025: Advancing Equal Employment Opportunities for Persons with Hearing Disabilities
22 FEB 2025 4:05PM by PIB Mumbai
Mumbai, 22nd February 2025
The Ali Yavar Jung National Institute of Speech and Hearing Disabilities (Divyangjan) [AYJNISHD(D)], in collaboration with The Maharaja Sayajirao University of Baroda (MSU Baroda), successfully hosted the ‘Deaf Livelihood Fair 2025’ at AYJNISHD, Bandra West, Mumbai. This significant event, held on the occasion of World Day of Social Justice-2025, provided a platform for deaf job seekers to engage with potential employers, explore business opportunities, and enhance their skills through AI-driven programs.
The Deaf Livelihood Fair 2025 was supported by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India. The fair garnered an overwhelming response from job seekers and employers alike, emphasizing the importance of equal employment opportunities. The event featured Indian Sign Language interpreters, ensuring an inclusive and accessible experience for all participants.
Employers participating in the fair included prominent organizations such as Maharashtra State Divyangjan Finance Development Corporation, National Career Services Centre for Differently Abled, Atypical Advantage, Dr. Reddy’s Foundation, Tech Mahindra Foundation, Amazon, Big Basket, Kalpavriksh Pvt Ltd., and many others. Their active involvement underscores their commitment to promoting workplace diversity and inclusion.
Speaking at the event’s inauguration, Dr. Suman Kumar, Director of AYJNISHD(D), remarked, “The Deaf Livelihood Fair 2025 has set a new benchmark for promoting economic inclusion for persons with hearing disabilities, ensuring accessibility for both job seekers and employers.” Shri Sunil Sahasrabudhe, President of the All India Federation of the Deaf, added, “By bringing together employers and job seekers in an inclusive environment, we are reducing employment barriers and fostering equal opportunities for the deaf community.”
The fair facilitated not only immediate employment opportunities but also highlighted the importance of inclusive workplace policies. Employers expressed their appreciation for the initiative, recognizing the potential and talent of individuals from the deaf community.
With over 200 deaf job seekers participating, the event offered job interviews, networking opportunities, and workshops on self-employment and skill development, leaving a lasting impact on all involved. AYJNISHD(D) and its collaborators extend their sincere gratitude to all employers, recruiters, and stakeholders who contributed to making this groundbreaking event a success.
About AYJNISHD(D)
The Ali Yavar Jung National Institute of Speech and Hearing Disabilities (Divyangjan) is a premier institution dedicated to the empowerment of individuals with speech and hearing disabilities.