Ministry of Communications
Gujarat LSA, Department of Telecommunications convened 4th State Broadband Committee meeting of Gujarat for the year 2024-25
20 FEB 2025 3:23PM by PIB Ahmedabad
In line with the vision of National Broadband Mission (NBM) to enable fast track growth of digital communication infrastructure across the country, Gujarat Licensed Service Area, Department of Telecommunications convened State Broadband Committee Committee(SBC) meeting under the Chairmanship of Sh. Pankaj Joshi, Chief Secretary, Government of Gujarat at Gandhinagar on 18.02.2025.
During the meeting, Sh. Ajatshatru Somani, Additional Director General of Telecom, Gujarat LSA highlighted about the telecom development of Gujarat and briefed the citizen centric initiatives taken by Department of telecommunications.
4G Saturation Project in Gujarat Nears Completion
The Department of Telecommunications is spearheading the 4G Saturation Project to ensure 4G mobile connectivity reaches rural and underserved regions. BSNL is overseeing the execution of this project, and in Gujarat, more than 70% of the work has been successfully completed. This initiative is expected to significantly boost mobile coverage, providing better connectivity and access to high-speed internet in areas that have long lacked reliable service.
Implementation of Telecommunications Right of Way (RoW) Rules-2024
The Department of Telecommunications has notified the Telecommunications Right of Way (RoW) Rules-2024, which comes into effect on January 1, 2025. To ensure full compliance with the new regulations, Gujarat's State RoW Portal has been updated and aligned with the RoW Rules-2024, enabling seamless implementation across the state.
Government of Gujarat to Accelerate 5G Rollout with Deployment of Small Cells on Street Furniture
To expedite the rollout of 5G technology across Gujarat, small cells will be deployed on existing street furniture, including poles, streetlights, traffic signals, bus stop shelters, advertisement hoardings, and billboards. These small cells, which are compact and lightweight, are ideal for quick and efficient installation.
The Government of Gujarat is working closely with stakeholders to upgrade current street infrastructure and design standardized, future-ready street furniture. This initiative ensures that upcoming street furniture is optimally designed to support the deployment of 5G small cells, facilitating a seamless transition to advanced connectivity.
By leveraging these existing structures, Gujarat is poised to accelerate its journey towards widespread 5G adoption, enhancing connectivity for citizens and businesses alike.
Gujarat Leads with "Call Before You Dig" (CBuD) App Usage
The "Call Before You Dig" (CBuD) mobile app, launched by Hon'ble Prime Minister on March 22, 2023, aims to minimize damage to underground assets during excavation activities. The app is designed to encourage responsible digging practices and protect vital infrastructure.
Gujarat was the first state to pilot the CBuD app, and it now leads with the highest number of excavation enquiries to date. The Gujarat Government remains committed to promoting the widespread use of the CBuD app to ensure digging activities are conducted with minimal disruption to underground assets.
5G Labs Commissioned at Leading Institutions in Gujarat
The Department of Telecommunications has set up 5G labs at prominent institutions including IIT Gandhinagar, NFSU Gandhinagar, and SVNIT Surat, all of which are now fully commissioned. These labs will function as centers of excellence, empowering students with hands-on experience in the latest 5G technologies while enhancing telecom training and skills development.
The meeting was attended by departmental heads from the Government of Gujarat, senior officers from the Department of Telecom, as well as representatives from BSNL, BBNL, DIPA, and COAI.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ગુજરાત એલએસએ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ દ્વારા વર્ષ 2024-25 માટે ગુજરાતની ચોથી સ્ટેટ બ્રોડબેન્ડ કમિટીની બેઠક બોલાવવામાં આવી
20 FEB 2025 3:23PM by PIB Ahmedabad
દેશભરમાં ડિજિટલ કોમ્યુનિકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઝડપી વિકાસ થાય તે માટે નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન (એનબીએમ)ના વિઝનને અનુલક્ષીને ગુજરાત લાઇસન્સ્ડ સર્વિસ એરિયા, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ દ્વારા તા.18/02/2025ના રોજ ગાંધીનગર ખાતે ગુજરાત સરકારના મુખ્ય સચિવ શ્રી પંકજ જોશીની અધ્યક્ષતામાં સ્ટેટ બ્રોડબેન્ડ કમિટીની બેઠક બોલાવવામાં આવી હતી.
આ બેઠક દરમિયાન ગુજરાત એલએસએના ટેલિકોમ વિભાગના એડિશનલ ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી અજાતશત્રુ સોમાણીએ ગુજરાતના ટેલિકોમ ડેવલપમેન્ટ અંગે પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી નાગરિક કેન્દ્રિત પહેલો વિશે માહિતી આપી હતી.
ગુજરાતમાં 4G સેચ્યુરેશન પ્રોજેક્ટ પૂર્ણતાના આરે
ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ 4જી સંતૃપ્તિ પ્રોજેક્ટનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે જેથી 4જી મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી ગ્રામીણ અને વંચિત વિસ્તારો સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય. બીએસએનએલ આ પ્રોજેક્ટના અમલીકરણની દેખરેખ રાખી રહ્યું છે અને ગુજરાતમાં 70 ટકાથી વધુ કામ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયું છે. આ પહેલથી મોબાઇલ કવરેજમાં નોંધપાત્ર વધારો થવાની અપેક્ષા છે, જે લાંબા સમયથી વિશ્વસનીય સેવાનો અભાવ ધરાવતા વિસ્તારોમાં વધુ સારી કનેક્ટિવિટી અને હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટની સુલભતા પ્રદાન કરશે.
ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ રાઇટ ઓફ વે (આરઓડબ્લ્યુ) રૂલ્સ - 2024નો અમલ
ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગે ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ રાઈટ ઓફ વે (આરઓડબ્લ્યુ) રૂલ્સ -2024ને સૂચિત કર્યું છે, જે 1 જાન્યુઆરી, 2025થી અમલમાં આવશે. નવા નિયમોનું સંપૂર્ણ પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ગુજરાતનું સ્ટેટ રોડબલ્યુ પોર્ટલ અપડેટ કરવામાં આવ્યું છે અને તેને આરઓડબલ્યુ રૂલ્સ -2024 સાથે સુસંગત કરવામાં આવ્યું છે, જે રાજ્યભરમાં અવિરત અમલીકરણને સક્ષમ બનાવે છે.
ગુજરાત સરકાર સ્ટ્રીટ ફર્નિચર પર નાના સેલની તૈનાતી સાથે 5G રોલઆઉટને વેગ આપશે
સમગ્ર ગુજરાતમાં 5જી ટેકનોલોજીના રોલઆઉટને ઝડપી બનાવવા માટે હાલના સ્ટ્રીટ ફર્નિચર પર થાંભલા, સ્ટ્રીટલાઇટ, ટ્રાફિક સિગ્નલ, બસ સ્ટોપ શેલ્ટર, જાહેરાતના હોર્ડિંગ્સ અને બિલબોર્ડ સહિતના નાના સેલ તૈનાત કરવામાં આવશે. આ નાના કોષો, જે કોમ્પેક્ટ અને હળવા વજનના હોય છે, તે ઝડપી અને કાર્યક્ષમ ઇન્સ્ટોલેશન માટે આદર્શ છે.
ગુજરાત સરકાર વર્તમાન સ્ટ્રીટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવા અને સ્ટાન્ડર્ડાઇઝ્ડ, ફ્યુચર-રેડી સ્ટ્રીટ ફર્નિચર ડિઝાઇન કરવા માટે હિસ્સેદારો સાથે મળીને કામ કરી રહી છે. આ પહેલ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આગામી સ્ટ્રીટ ફર્નિચર 5જી નાના કોષોના અમલીકરણને ટેકો આપવા માટે શ્રેષ્ઠ રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જે અદ્યતન કનેક્ટિવિટીમાં અવિરત સંક્રમણની સુવિધા આપે છે.
આ પ્રવર્તમાન માળખાઓનો લાભ લઈને ગુજરાત વ્યાપકપણે 5G અપનાવવાની દિશામાં તેની સફરને વેગ આપવા સજ્જ છે, જે નાગરિકો અને વ્યવસાયો માટે કનેક્ટિવિટીમાં વધારો કરશે.
"કોલ બિફોર યુ ડિગ" (CBuD) એપના વપરાશ સાથે ગુજરાત મોખરે છે
માનનીય વડા પ્રધાન દ્વારા 22 માર્ચ, 2023ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી "કોલ બિફોર યુ ડિગ" (સીબીયુડી) મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો હેતુ ખોદકામ પ્રવૃત્તિઓ દરમિયાન ભૂગર્ભ સંપત્તિને ઓછામાં ઓછું નુકસાન પહોંચાડવાનો છે. એપ્લિકેશન જવાબદાર ખોદકામ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહિત કરવા અને મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓને સુરક્ષિત રાખવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
ગુજરાત સીબીયુડી (CBUD) એપ્લિકેશનનું સંચાલન કરનારું પ્રથમ રાજ્ય હતું, અને હવે તે અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ ખોદકામની પૂછપરછમાં મોખરે છે. ગુજરાત સરકાર ભૂગર્ભ સંપત્તિમાં ઓછામાં ઓછા વિક્ષેપ સાથે ખોદકામની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સીબીયુડી એપ્લિકેશનના વ્યાપક ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ગુજરાતમાં અગ્રણી સંસ્થાઓમાં 5G લેબ શરૂ કરવામાં આવી
ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગે આઇઆઇટી ગાંધીનગર, એનએફએસયુ ગાંધીનગર, અને એસવીએનઆઈટી સુરત સહિતની અગ્રણી સંસ્થાઓમાં 5જી લેબ સ્થાપી છે, જે તમામ હવે સંપૂર્ણપણે કાર્યરત થઈ ગઈ છે. આ પ્રયોગશાળાઓ ઉત્કૃષ્ટતાનાં કેન્દ્રો તરીકે કામ કરશે, જે વિદ્યાર્થીઓને અત્યાધુનિક 5G ટેકનોલોજીમાં હાથોહાથનો અનુભવ પ્રદાન કરવાની સાથે-સાથે દૂરસંચાર તાલીમ અને કૌશલ્ય વિકાસમાં વધારો કરશે.
આ બેઠકમાં ગુજરાત સરકારના વિભાગીય વડાઓ, ટેલિકોમ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ બીએસએનએલ, બીબીએનએલ, ડીઆઇપીએ અને સીઓએઆઇના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.