वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केमेक्सिल उत्कृष्ट निर्यातदारांना प्रतिष्ठित निर्यात पुरस्कार समारंभात करणार सन्मानित
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण आणि खते आणि रसायन राज्यमंत्री अनुप्रिया पटेल निर्यात प्रोत्साहन परिषद- केमेक्सिलच्या निर्यात पुरस्कार समारंभाला राहणार उपस्थित
07 FEB 2025 3:40PM by PIB Mumbai
भारत सरकारच्या वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाने स्थापन केलेली केमेक्सिल अर्थात मूलभूत रसायने, रंग आणि सौंदर्य प्रसाधने निर्यात प्रोत्साहन परिषद उद्या( 8 फेब्रुवारी 2025 रोजी) मुंबईत ग्रँड हयात हॉटेल येथे प्रतिष्ठित निर्यात पुरस्कार समारंभ आयोजित करणार आहे. या कार्यक्रमाला केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण आणि खते आणि रसायन राज्यमंत्री अनुप्रिया पटेल प्रमुख अतिथी म्हणून आणि महाराष्ट्राचे मंत्री उदय सामंत सन्माननीय अतिथी म्हणून उपस्थित राहणार आहेत.
भारतीय रसायन उद्योगाचे आकारमान 2022 मध्ये अंदाजे 220 अब्ज डॉलर होते आणि 2025 मध्ये ते 300 अब्ज डॉलर, तर 2040 मध्ये एक ट्रिलियन डॉलर होण्याचा अंदाज आहे. भारतीय अर्थव्यवस्थेचा तो एक अविभाज्य घटक आहे ज्याचे भारताच्या सकल देशांतर्गत उत्पादनात 7% योगदान आहे. भारतीय रसायनांचे जागतिक रसायन उद्योगात 2.8 ते 3% योगदान आहे. भारतीय रसायन उद्योगात मोठ्या प्रमाणावर विविधता आहे ज्यामध्ये 80,000 पेक्षा जास्त व्यावसायिक उत्पादने आहेत. या उद्योगात अप्रत्यक्ष आणि प्रत्यक्षपणे 20 लाख लोकांना रोजगार मिळत आहे.
या पुरस्कार समारंभाविषयी बोलताना केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण आणि खते आणि रसायन राज्यमंत्री अनुप्रिया पटेल यांनी मूलभूत रसायने, डाईज, आणि डाय इंटरमिजिएट्स, सौंदर्यप्रसाधने आणि टॉयलेटरीज, एरंडेल तेल विशेष रसायने यामधील निर्यातदारांचा सन्मान करण्यासाठी हा निर्यात पुरस्कार सोहळा आयोजित केल्याबद्दल केमेक्सिलची प्रशंसा केली. त्या म्हणाल्या की भारतीय रसायन उद्योग हा औद्योगिक विकासाचा एक महत्त्वाचा स्तंभ आहे. व्यापार आणि शाश्वततेमध्ये आपण नवे टप्पे सर करत असताना रसायन उद्योगाने नव्या तंत्रज्ञानाचा, शाश्वत पद्धतींचा आणि मूल्यवर्धित उत्पादनाचा अंगिकार करावा असे आवाहन त्यांनी केले.भारत सरकार आपल्या निर्यातदारांच्या प्रगतीसाठी व्यवसाय सुलभतेसह धोरणात्मक पाठबळ देण्यास आणि उद्योगस्नेही वातावरण निर्माण करण्यासाठी वचनबद्ध असल्याची ग्वाही त्यांनी दिली.
केमेक्सिल विषयी
रसायन उत्पादनांच्या निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी भारत सरकारच्या वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या वाणिज्य विभागाने केमेक्सिलची स्थापना केली आहे.
केमेक्सिलचे अध्यक्ष अभय उदेशी यांनी सांगितले की केंद्रीय अर्थसंकल्प 2025-26 ने रसायन उद्योगाला भरीव पाठबळ दिले आहे.
यामध्ये खालील बाबींचा समावेश आहे.
• फॉस्फोरिक ऍसिड, बोरिक ऍसिड, सॉर्बिटॉल इ. अत्यावश्यक कच्च्या मालावरील आयातशुल्कात कपात.
• सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना(MSMEs) सर्वसमावेशक पाठबळ .
केमेक्सिलनुसार अर्थसंकल्पात या क्षेत्रासाठी असलेल्या महत्त्वाच्या तरतुदी:
• सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना 20 कोटी रुपयांच्या मुदत कर्जासह रु. 20 कोटींची वाढीव पतहमी.
• सूक्ष्म उद्योगांना खेळत्या भांडवलाकरता 5 लाख रुपयांच्या मर्यादेपर्यंतची क्रेडीट कार्ड्स.
• अनुसूचित जाती आणि जमातीमधील पहिल्यांदाच उद्योजक बनलेल्या महिलांसाठी नव्या योजना.
• सर्व आकारमानाच्या उद्योगांना पाठबळ देण्यासाठी नॅशनल मॅन्युफॅक्चरिंग मिशन.
• निर्यात सुलभतेसाठी रु. 25,000 कोटींचा सागरी विकास निधी
• निर्यातीच्या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी निर्यात प्रोत्साहन अभियान

Ministry of Commerce & Industry
CHEMEXCIL to Honour Outstanding Exporters at Prestigious Export Awards Ceremony
MoS (Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers) Smt. Anupriya Patel to attend Export Promotion Council - CHEMEXCIL’s Export Awards Ceremony
07 FEB 2025 3:40PM by PIB Mumbai
: Mumbai, February 7, 2025
CHEMEXCIL (Basic Chemicals, Cosmetics & Dyes Export Promotion Council), established by the Union Ministry of Commerce and Industry, will host its prestigious Export Awards Ceremony in Mumbai, tomorrow (February 8, 2025). Union Minister of State for Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers Smt. Anupriya Patel, along with Minister of Industries, Government of Maharashtra Shri Uday Samant will attend the function as the Chief Guest and Guest of Honour respectively,
The size of Indian Chemical industry is approx. USD 220 billion in 2022 & is projected to reach USD 300 billion in 2025 and US$ 1 trillion by 2040. It is an integral component of Indian economy, contributing around 7% of India’s GDP. Indian chemicals contribute 2.8 to 3% of total global chemical industry. The Chemical industry in India is highly diversified, covering more than 80,000 commercial products. The industry employs more than 2 million people, both directly and indirectly.
Speaking about the awards ceremony, Union MoS Smt. Anupriya Patel appreciated CHEMEXCIL for organizing its Export Awards to felicitate outstanding exporters in basic chemicals, dyes and dye intermediates, cosmetics and toiletries, castor oil, and specialty chemicals. Smt. Patel said, India’s chemical sector has been a crucial pillar of industrial development. “As we move towards achieving new milestones in trade and sustainability, I encourage the chemical industry to embrace cutting edge technologies, sustainable practices, and value-added manufacturing. The Government of India remains committed to fostering a business-friendly environment, providing policy support, and facilitating ease of doing business to help our exporters thrive”, also stated the Union MoS Smt. Anupriya Patel.
About CHEMEXCIL
CHEMEXCIL is set by Department of Commerce, Ministry of Commerce & Industry, Government of India, to promote the export of chemical products. The Council actively engages with the government to formulate export oriented policies that support and enhance India’s chemical export. The Council is focusing on emerging markets and promoting "Green Chemicals" and bio-based specialty chemicals to align with global sustainability trends. CHEMEXCIL is poised to cross USD 30 billion in exports for 2024-25. From April to December 2024, exports have already reached USD 21.20 billion, as stated in GoI’s NIRYAT Portal.
Shri Abhay Udeshi, Chairman of CHEMEXCIL stated that the Union Budget 2025-26 has provided substantial support to the chemical sector. It includes:
• Reductions in import duties on essential raw materials such as phosphoric acid, boric acid, sorbitol, etc..
• Comprehensive support for Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs).
According to CHEMEXCIL, key budget initiatives for the sector include:
• Enhanced Credit Guarantee for MSMEs with term loans up to Rs. 20 crore.
• Credit Cards for Micro Enterprises with a limit of Rs. 5 lakh for working capital.
• New Schemes for First-Time Women Entrepreneurs from Scheduled Castes and Tribes.
• National Manufacturing Mission to support industries of all sizes.
• A Rs. 25,000-crore Maritime Development Fund to streamline exports.
• An Export Promotion Mission aimed at addressing export challenges.