સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
અમદાવાદમાં નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામા દ્વારા આયોજિત ભારત રંગ મહોત્સવ 2025નું આયોજન
NSDનો મુખ્ય ઉત્સવ ભારત રંગ મહોત્સવ 2025માં અનેક કાર્યક્રમો પ્રથમ વખત આયોજિત કરવામાં આવશે
જાણીતા અભિનેતા અને એનએસડીના પૂર્વ વિદ્યાર્થી રાજપાલ યાદવ આ વર્ષના મહોત્સવના 'રંગ દૂત' અથવા મહોત્સવના રાજદૂત
મહોત્સવની થીમ “One Expression, Supreme Creation” (એક અભિવ્યક્તિ, સર્વોચ્ચ સૃજન)
ભારત રંગ મહોત્સવ (બીઆરએમ) 2025 ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવવાનો પ્રયાસ
કોલંબો (શ્રીલંકા) અને કાઠમંડુ (નેપાળ) સહિત દેશનાં 13 શહેરમાં ઉત્સવની ઉજવણી
વિવિધ વંચિત સમુદાયો સાથેનું થિયેટર, જેમાં સંથાલ જનજાતિઓ (બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતિના અવસર પર), સેક્સ વર્કર્સ, તૃતીયપંથીઓ, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને બાળકોનો સમાવેશ થાય છે
28 JAN 2025 2:18PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામા (NSD) તેના ફ્લેગશિપ ભારત રંગ મહોત્સવ (BRM), ઇન્ટરનેશનલ થિયેટર ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇન્ડિયાનું આયોજન કરી રહી છે. જેણે 2024માં સફળતાનાં 25 વર્ષ પૂર્ણ કર્યાં છે. પ્રેમથી 'ભારંગમ' તરીકે ઓળખાતા બીઆરએમ વિશ્વનો સૌથી મોટો થિયેટર ફેસ્ટિવલ છે અને તે 11 ફેબ્રુઆરીથી 15 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન અમદાવાદમાં યોજાશે. આ પથપ્રદર્શક પ્રયાસ થકી એનએસડી ગયા વર્ષની થીમ 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ, વંદે ભારંગમ'ની પર આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણની સાથે મહોત્સવની પહોંચ વિસ્તારી રહ્યું છે.
“One Expression, Supreme Creation” (એક અભિવ્યક્તિ, સર્વોચ્ચ સર્જન) ભારત રંગ મહોત્સવ 2025નું આ સૂત્ર સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિમાં એકતાની ભાવના અને સૌનું ઐકય ગુંજી ઉઠે છે. જાણીતા અભિનેતા અને એનએસડીના પૂર્વ વિદ્યાર્થી શ્રી રાજપાલ યાદવને આ વર્ષ માટે રંગ દૂત (ફેસ્ટિવલ એમ્બેસેડર) બનાવવામાં આવ્યા છે.
ગુજરાત યુનિવર્સિટીની ઉપાસના સ્કૂલ ઓફ પરફોર્મિંગ આર્ટ્સના સહયોગથી અમદાવાદમાં 11 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ સાંજે 6:00 વાગ્યે ઉપાસના સ્કૂલ ઓફ પરફોર્મિંગ આર્ટ્સ ખાતે ઉદઘાટન સમારોહ સાથે મહોત્સવનો પ્રારંભ થશે, જેની શરૂઆતમાં મારે ગયે ગુલફામ નાટક દર્શાવવામાં આવશે.
અમદાવાદના કાર્યક્રમ શિડ્યૂલ પર એક નજર કરીએ:
- મંગળવાર, 11 ફેબ્રુઆરી, 2025 (ઉદઘાટન સમારોહ)
કાર્યક્રમ: મારે ગયે ગુલફામ
સમય: સાંજે 6.00 વાગ્યે
લેખક: ફણીશવર નાથ રેણુ નાટ્યકાર.
ડાયરેક્ટરઃ રઘુબીર યાદવ ગ્રુપ: રાયરા આર્ટ, મુંબઈ
ભાષા: હિન્દી; સમયગાળો: 120 મિનિટ
- બુધવાર, 12 ફેબ્રુઆરી, 2025
કાર્યક્રમ: અગ્નિ જોલ
સમય: સાંજે 6:30 વાગ્યે
લેખક: ગિરીશ કર્નાડ
અનુવાદ: બિભાસ ચક્રવર્તી ડાયરેક્ટરઃ મનોજ કુમાર સાહા (અબીર)
ગ્રુપ: નયાબાદ તિતાસ, કોલકાતા
ભાષા: બંગાળી; સમયગાળો: 130 મિનિટ
- ગુરૂવાર, 13 ફેબ્રુઆરી, 2025
કાર્યક્રમ: ગોકુલ નિર્ગમના
સમય: સાંજે 6:30 વાગ્યે
લેખક: પી.ટી. નરસિમ્હાચરના ડાયરેક્ટરઃ કે. રામકૃષ્ણૈયા
ગ્રુપ: ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ પરફોર્મિંગ આર્ટ્સ,
બેંગ્લોર યુનિવર્સિટી, બેંગલુરુ ભાષા: કન્નડ
- શુક્રવાર,14 ફેબ્રુઆરી, 2025
કાર્યક્રમ: વિથાબાઈ
સમય: સાંજે 6:30 વાગ્યે
લેખક: સંજય જીવન
ડાયરેક્ટરઃ મંગેશ બંસોડ
ગ્રુપ: થિયેટર આર્ટ્સ એકેડમી, મુંબઈ યુનિવર્સિટી
ભાષા: મરાઠી; સમયગાળો: 130 મિનિટ
- શનિવાર,15 ફેબ્રુઆરી, 2025 (સમાપન સમારંભ)
કાર્યક્રમ: સૈરંધ્રી
સમય: સાંજે 6.00 વાગ્યે
લેખક: વિનોદ જોશી ડાયરેક્ટરઃ અદિતિ દેસાઈ
ગ્રુપ: જશવંત ઠાકર મેમોરિયલ ફાઉન્ડેશન, અમદાવાદ
ભાષા: ગુજરાતી; સમયગાળો: 105 મિનિટ
આ પ્રસંગે નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામાના ડિરેક્ટર શ્રી ચિત્તરંજન ત્રિપાઠીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત રંગ મહોત્સવ તેના વિસ્તૃત અભિગમ સાથે વૈશ્વિક મંચ પર એક ઉત્કૃષ્ટ થિયેટર ફેસ્ટિવલ બની ગયો છે. તેણે માત્ર વિશ્વભરના થિયેટર પર્ફોમન્સ માટેના મંચ તરીકે જ કામ કર્યું નથી, પરંતુ વિવિધ પરંપરાગત પર્ફોર્મિંગ આર્ટ ફોર્મ્સના જોડાણ માટે પણ તકો પૂરી પાડી છે. તદુપરાંત, તેણે નાટ્યાત્મક કળાઓ અને અન્ય સર્જનાત્મક ક્ષેત્રોની વ્યક્તિઓ વચ્ચે જ્ઞાન-વહેંચણી અને વિચાર-વિનિમયની સુવિધા આપી છે."
શ્રી રાજપાલ યાદવે પોતાના વિચારો જણાવતા કહ્યું હતું કે, "1997માં વિદ્યાર્થી તરીકે સ્નાતક થયા પછી, ભારંગમ 2025 માટે રંગદૂત તરીકે એનએસડીમાં પાછા ફરવું, એવું લાગે છે કે જાણે જીવન સંપૂર્ણ વર્તુળમાં આવી ગયું છે. જ્યારે હું સિનેમામાં 25 વર્ષની ઉજવણી કરું છું, ત્યારે હું આ અવિશ્વસનીય મહોત્સવનો ભાગ બનવા માટે ખૂબ જ પ્રભાવિત થયો છું. અહીંથી મેળવેલી ઘણીવાર મર્યાદિત સંસાધનો સાથે, જે સિનેમાની દુનિયાથી તદ્દન વિપરીત છે. એવી ઉચ્ચ સ્તરની કલાત્મકતાને જોવી એ ખરેખર પ્રશંસનીય છે. હું દંગ રહી ગયો છું." તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, "થિયેટર અને નાટક દ્વારા લોકોને એક કરવાના મિશન સાથે, હું હવે અને હંમેશાં તમારી સાથે ઉભો છું. વિશ્વની ટોચની થિયેટર સંસ્થાઓમાંની એક એનએસડીએ અસાધારણ પ્રતિભા પેદા કરી છે અને શ્રી ચિત્તરંજન ત્રિપાઠીના નેતૃત્વ હેઠળ મને કોઈ શંકા નથી કે ટૂંક સમયમાં જ વૈશ્વિક મંચ પર આપણને નેતા તરીકે ઓળખવામાં આવશે."
નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામા સોસાયટીના વાઇસ ચેરપર્સન પ્રોફેસર ભરત ગુપ્તેએ ભારંગમ 2025માં સૌને આવકારતા જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે આપણે નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામાની 65મી વર્ષગાંઠ અને એનએસડી રેપર્ટરી કંપનીની 60મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે ભારત રંગ મહોત્સવ 2025ની ઉજવણી કરીએ છીએ, ત્યારે અમે 'એક રંગ, શ્રેષ્ઠ રંગ' (એક અભિવ્યક્તિ, સુપ્રીમ ક્રિએશન)ને આવકારીએ છીએ, કારણ કે થિયેટર આપણને બધાને એક કરે છે. વાર્તા કહેવાની સાર્વત્રિક ભાષા દ્વારા સીમાઓને ઓળંગી રહી છે. રંગ ષષ્ઠી મહોત્સવ આઇકોનિક પ્રોડક્શન્સને ભારત અને તેનાથી આગળના શહેરોમાં લઈ જઈ રહ્યો છે. ત્યારે અમે અમર્યાદિત સર્જનાત્મકતાના ભવિષ્યની રાહ જોતા અમારા વારસાનું સન્માન કરીએ છીએ. એકતા, ઉત્કૃષ્ટતા અને થિયેટરની કાલાતીત શક્તિની ઉજવણી કરતા તહેવારમાં આપનું સ્વાગત છે."
28 જાન્યુઆરી, 2025થી 16 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધીના 20 દિવસની અવધિ સુધી ચાલનારા બીઆરએમ 2025માં ભારત સિવાય 9 જુદા જુદા દેશોના 200થી વધુ અનન્ય કાર્યક્રમો દર્શાવવામાં આવશે. જે ભારતના 11 સ્થળો અને વિદેશમાં 2 સ્થળો કાઠમંડુ અને કોલંબોમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. આ ફેસ્ટિવલમાં ભાગ લેનારા આંતરરાષ્ટ્રીય થિયેટર જૂથો રશિયા, ઇટાલી, જર્મની, નોર્વે, ચેક રિપબ્લિક, નેપાળ, તાઇવાન, સ્પેન અને શ્રીલંકાના છે.
દિલ્હી ફેસ્ટિવલના કેન્દ્રબિંદુ તરીકે અને સાથે-સાથે ભારતીય સેટેલાઇટ સ્થળોમાં અગરતલા, બેંગલુરુ, ભટિંડા, ભોપાલ, ગોવા, ગોરખપુર, જયપુર, ખૈરાગઢ અને અમદાવાદ સહિત રાંચીનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી ત્રિપાઠીએ જણાવ્યું, "એનએસડીના વારસાને આગળ વધારતા, અમે આ વખતે બે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્થળોએ ભારત રંગ મહોત્સવ 2025નું આયોજન કરી રહ્યા છીએ. આગામી વર્ષોમાં અમે આ મહોત્સવનો વ્યાપ વધુ વિસ્તૃત કરવા અને તેને અન્ય ખંડોમાં વિસ્તૃત કરવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ."
તદુપરાંત, 2024ના જન ભારત રંગ પ્રોજેક્ટ સાથે 'સૌથી મોટી સંખ્યામાં કલાત્મક પ્રદર્શન ઓન એ કોમન થીમ' માટે લંડનનું પ્રમાણપત્ર, વર્લ્ડ બુક ઓફ રેકોર્ડ્સ પ્રાપ્ત કર્યા પછી નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામા (NSD) એ 'વિશ્વ જન રંગ'ની શરૂઆત કરી છે, જે વિશ્વભરના સાત ખંડોમાં એનઆરઆઈ દ્વારા અને ભારતના યુવાનો દ્વારા નાના નાટકોના વર્ચ્યુઅલ પર્ફોમન્સ છે. તે તેના વ્યાપ અને વ્યાપક પહોંચની દ્રષ્ટિએ મહોત્સવના યાદગાર સફળતાની સાથે આ વર્ષે ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સ ફોર લાર્જેસ્ટ થિયેટર ફેસ્ટિવલ (નાટકો)માં સ્થાન સુરક્ષિત કરવા માટે એનએસડીના અધિકારીઓનો વિશ્વાસ વધારે છે .
ઉલ્લેખનીય છે કે, ભારત રંગ મહોત્સવ નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામાની 65મી વર્ષગાંઠ અને નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામા રિપેર્ટરી કંપનીની 60મી વર્ષગાંઠ સાથેનો સુમેળ છે. આ સીમાચિહ્નોની યાદગીરીરૂપે, રિપેર્ટરી કંપની રંગ ષષ્ઠી થિયેટર ફેસ્ટિવલ શ્રેણીની ઉજવણી કરી રહી છે. જેમાં દેશભરમાં વિવિધ પ્લેટફોર્મ પર તેના કેટલાક સૌથી લોકપ્રિય નાટકોનું મંચન કરવામાં આવી રહ્યું છે. કંપની બીઆરએમ 2025 દરમિયાન કોલંબો, કાઠમંડુ, બેંગલુરુ અને ગોવા જેવા સ્થળોએ પણ તેના પ્રોડક્શન્સ રજૂ કરશે.
બીઆરએમ 2025માં વિદ્યાર્થીઓની આગેવાની હેઠળ સમાંતર ઉજવણી, અદ્વિતીય 2025 પણ હશે. અદ્વિતીયની ઓળખ પણ લગભગ બીઆરએમ (BRM) જેટલી જ જૂની છે, જેણે એનએસડીયનોને વિવિધ શાખાઓના વિદ્યાર્થીઓ સાથે જોડાવાની, અન્ય યુનિવર્સિટીઓમાં અભ્યાસ કરવા અને પરફોર્મિંગ આર્ટ્સની પ્રેક્ટિસ કરવાની તક આપી છે. તેમના ફેસ્ટિવલમાં સ્ટ્રીટ થિયેટર, ફોક બેન્ડ્સ, ઓપન સ્ટેજ, ટોક્સ અને અન્ય બાબતોનો સમાવેશ થાય છે, જે સંપૂર્ણ પણે ક્યુરેટ કરવામાં આવે છે અને પ્રથમ, દ્વિતીય અને ત્રીજા વર્ષની વર્તમાન બેચ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે.
ભારત રંગ મહોત્સવનો મુખ્ય ઉદ્દેશ 1999માં તેની શરૂઆતથી જ ભારતીય રંગ કલાકારોને એક મંચ પ્રદાન કરવાનો છે, ત્યારે તે જ્ઞાનની વહેંચણીના મંચ તરીકે પણ વિકસ્યું છે, જે સમૃદ્ધ અનુભવો પ્રદાન કરે છે. સમગ્ર ભારતમાંથી લોક અને પરંપરાગત સ્વરૂપોનું પરિવેશ પ્રદર્શન વિવિધ મેળાવડાની જગ્યાઓની બહાર દર્શકોનું મનોરંજન કરશે; દિગ્દર્શક-શ્રોતા સંવાદો, પરિસંવાદો અને માસ્ટરક્લાસ એલાઇડ ઇવેન્ટ્સના સ્વરૂપમાં થિયેટરના વિવિધ પાસાઓની શોધ કરશે, જે પ્રેરક વાર્તાલાપ અને આંતરદૃષ્ટિને વેગ આપશે. તદુપરાંત, સાહિત્યિક કલાઓ પર સમર્પિત કાર્યક્રમ, 'શ્રુતિ'માં પુસ્તક વિમોચન અને સાહિત્ય પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. ઉપસ્થિત લોકો પોતાને વાઇબ્રન્ટ રંગ હાટમાં ડૂબી શકે છે, અને ફૂડ બજારમાં વિવિધ ઓફરની લાભ લઈ શકે છે, જે થિયેટરની ભાવનાને ખરેખર તેમને મોહિત કરવા દે છે.
વધુ માહિતી માટે કૃપા કરીને NSD/BRMની સત્તાવાર વેબસાઇટની મુલાકાત લોઃ
https://nsd.gov.in/, www.brm.nsd.gov.in

Ministry of Culture
Bharat Rang Mahotsav 2025 by National School of Drama comes to Ahmedabad with Groundbreaking Firsts
NSD’s Flagship Festival Bharat Rang Mahotsav 2025 to Feature Many Firsts
Noted Actor and NSD Alumnus Rajpal Yadav named ‘Rang Doot’ or Festival Ambassador
of this year’s Festival.
‘One Expression, Supreme Creation’ becomes festival theme.
BRM 2025 attempts the Guinness World Record.
‘Vishwa Jan Rang’- across all the continents of the world.
Festival to be celebrated across 13 cities including Colombo (Sri Lanka) and Kathmandu (Nepal).
Theatre with various disenfranchised communities including: Santhal Tribes (marking
150th birth anniversary of Birsa Munda); Sex Workers; Transgender persons; Senior Citizens; and Children.
28 JAN 2025 2:18PM by PIB Ahmedabad
Ahmedabad, 28 January 2025: The National School of Drama (NSD) is organising its flagship Bharat Rang Mahotsav (BRM), International Theatre Festival of India, which completed a successful run of 25 years in 2024. Fondly called ‘Bharangam’, BRM is the world’s largest theatre festival, and is set to take place from 11 February to 15 February, 2025 in Ahmedabad. Through this pioneering effort, NSD is expanding the festival's outreach with enhanced international engagement, building on last year’s theme 'Vasudhaiva Kutumbakam, Vande Bharangam.’
One Expression, Supreme Creation.This slogan for Bharat Rang Mahotsav 2025 resonates with the spirit of unity in creative expression, and the oneness of all. Noted actor and NSD alumnus Sh. Rajpal Yadav has been named the Rang Doot (Festival Ambassador) for this year.
In collaboration with Upasana School of Performing Arts, Gujarat University the festival will kick off in the city with an inauguration ceremony on February 11, 2025, at 6:00 PM at Upasana School of Performing Arts itself, featuring the play Maare Gaye Gulfam.
Take a glance at the programme schedule for Ahmedabad:
Tue, Feb 11, 2025 (Opening Ceremony)
Programme: Maare Gaye Gulfam
Time: 6:00 PM
Writer: Phanishwar Nath Renu Dramatiz. & Dir: Raghubir Yadav Group: Ryra Art, Mumbai Language: Hindi
Duration: 120 mins
Wed, Feb 12, 2025
Programme: Agni Jol
Time: 6:30 PM
Writer: Girish Karnad Translation: Bibhash Chakrobarty Dir: Manoj Kumar Saha (Abir) Group: Nayabad Titas, Kolkata Language: Bangla
Duration: 130 mins
Thu, Feb 13, 2025
Programme: Gokula Nirgamana
Time: 6:30 PM
Writer: P.T. Narsimhachar Director: K. Ramakrishnaiah
Group: Department of Performing Arts,
Bangalore University, Bengaluru Language: Kannada
Duration: 85 mins
Fri, Feb 14, 2025
Programme: Vithabai
Time: 6:30 PM
Writer: Sanjay Jiwane Director: Mangesh Bansod
Group: Academy of Theatre Arts, University
of Mumbai
Language: Marathi Duration: 130 mins
Sat, Feb 15, 2025 (Closing Ceremony)
Programme: Sairandhri
Time: 6:00 PM
Writer: Vinod Joshi Director: Aditi Desai
Group: Jashwant Thaker Memorial Foundation, Ahmedabad Language: Gujarati
Duration: 105 mins
Speaking on the occasion, Shri Chittaranjan Tripathy, Director of the National School of Drama, said: "Bharat Rang Mahotsav has become a quintessential theatre festival on the global stage with its expansive approach. It has not only served as a platform for theatre performances from around the world but has also offered opportunities for the amalgamation of various traditional performing art forms. Additionally, it has facilitated knowledge-sharing and idea-exchange among individuals from the dramatic arts and other creative fields."
Shri Rajpal Yadav shared his thoughts as, “To return to NSD as a Rangdoot for Bharangam 2025, after graduating as a student in 1997, feels like life has come full circle. As I celebrate 25 years in cinema, I'm deeply moved to be part of this incredible gathering. It's truly commendable to witness the high level of artistry achieved here, often with limited resources, a stark contrast to the world of cinema. I'm awestruck.” He further added, “With a mission to unite people through theatre and natya, I stand with you now and always. NSD, one of the world’s premier theatre institutes, has produced extraordinary talent, and under the leadership of Shri Chittaranjan Tripathy, I have no doubt that we will soon be recognized as leaders on the global stage."
Welcoming one and all to Bharangam 2025, Professor Bharat Gupt, Vice Chairperson, National School of Drama Society said, "As we celebrate Bharat Rang Mahotsav 2025, marking the 65th Anniversary of the National School of Drama and the 60th Anniversary of the NSD Repertory Company, we embrace 'Ek Rang, Shreshth Rang,' (One Expression, Supreme Creation) as theatre unites us all, transcending borders through the universal language of storytelling. With the Rang Shashthi festival taking iconic productions to cities across India and beyond, we honour our legacy while looking forward to a future of limitless creativity. Welcome to a festival that celebrates unity, excellence, and the timeless power of theatre ."
BRM 2025, which spans a period of 20 days, from January 28, 2025 to February 16, 2025, will feature more than 200 unique productions from 9 different countries apart from India, showcased across 11 locations in India and 2 abroad, which are Kathmandu and Colombo . International theatre groups
participating in the said festival are hailing from Russia, Italy, Germany, Norway, Czech Republic, Nepal, Taiwan, Spain, and Sri Lanka.
Alongside the festival’s epicenter in Delhi, Indian satellite locations include Agartala, Bengaluru, Bhatinda, Bhopal, Goa, Gorakhpur, Jaipur, Khairagarh and Ranchi including Ahmedabad.
"In continuation of NSD's legacy, we are organising the Bharat Rang Mahotsav 2025 in two international locations this time. In the coming years, we aim to broaden the scope of this festival further, and extend it to other continents," Shri Tripathy added.
Furthermore, after securing the World Book of Records, London’s Certificate for ‘Largest Number of Artistic Performances on a Common Theme’ with 2024’s Jan Bharat Rang project, National School of Drama (NSD) has initiated ‘Vishwa Jan Rang’, virtual performances of short plays by NRIs across seven continents worldwide, and by the youth of India. That, along with the monumental success of the festival in terms of its scale and wider reach, bolsters the confidence of NSD officials in securing a place for the festival in the Guinness World Records for Largest Theatre Festival (Plays) this year.
Notably, the Bharat Rang Mahotsav coincides with the 65th Anniversary of the National School of Drama, and the 60th Anniversary of the National School of Drama Repertory Company. To commemorate these milestones, the Repertory Company is celebrating the Rang Shashthi theatre festival series, staging some of its most popular plays on various platforms across the nation. The Company will also present its productions during BRM 2025 in locations such as Colombo, Kathmandu, Bengaluru, and Goa.
BRM 2025 will also feature a parallel student-led fiesta, Advitiya 2025. Advitiya has existed almost as long as BRM itself, giving NSDians an opportunity to connect with students from across disciplines, studying at other universities and practicing performing arts. Their festival features Street Theatre, Folk Bands, Open Stage, Talks, and more, fully curated and conducted by the current batch of First, Second, and Third Years.
While the primary objective of the Bharat Rang Mahotsav, since its inception in 1999, has been to provide a platform for Indian theatre artists, it has grown as a knowledge-sharing platform too, offering a plethora of enriching experiences. Ambience Performances of Folk and Traditional Forms from across India will entertain audiences outside various gathering spaces; Director-audience dialogues, seminars, and masterclasses will explore various facets of theatre in the form of Allied Events, sparking stimulating conversations and insights. Moreover, a dedicated programme on literary arts, ‘Shruti’ will feature book launches and discussions on literature. Attendees can immerse themselves in the vibrant Rang Haat, and explore the diverse offerings at the Food Bazaar, letting the spirit of theatre truly captivate them.
For more information, please visit the official NSD/BRM websites:
https://nsd.gov.in/, www.brm.nsd.gov.in