Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the annual NCC PM Rally
The NCC has constantly inspired the youth of India towards nation-building: PM
India's youth are a force for global good: PM
In the last 10 years, we have worked towards removing many obstacles faced by the youth in India, This has enhanced the potential of India's youth: PM
In this Amrit Kaal, We have to keep only one goal in mind – Viksit Bharat, the criterion for every decision of ours, for every action of ours should be that of Viksit Bharat: PM
27 JAN 2025 6:48PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the annual National Cadet Corps (NCC) PM rally at the Cariappa Parade Ground in Delhi. Shri Modi witnessed a cultural program and presented the Best Cadet Awards. Greeting the gathering on the occasion of NCC Day, the Prime Minister said there were around 150 cadets from the 18 friendly nations and welcomed them. He congratulated the youth from across India who had joined virtually through the Mera Yuva Bharat (MY Bharat) portal.
“Being selected for the Republic Day Parade is an achievement in itself”, said the PM addressing the cadets. He added that this year’s Republic Day was special as India completed 75 years as a Republic. He further said that these memories will last a lifetime and the cadets would feel proud to have been a part of the momentous occasion. He congratulated the cadets who had won the awards. Remarking that he had the opportunity to flag off several campaigns of the NCC today, the Prime Minister said that such campaigns connect the heritage of India with the aspirations of the youth. He extended his best wishes to all the cadets involved in the campaigns.
Shri Modi noted that the NCC was established around the same time as India's independence. He highlighted that the journey of the NCC began even before the country's Constitution. Shri Modi said that over 75 years of the Republic, the Constitution has inspired democracy and emphasized the importance of civic duties. Similarly, the NCC has inspired the youth of India in nation-building and taught them the importance of discipline. The Prime Minister expressed satisfaction that the government has worked extensively to expand the scope and responsibilities of the NCC in recent years. He noted that the NCC has been extended to border areas and coastal districts, with over 170 border talukas and nearly 100 coastal talukas now having NCC presence. Shri Modi congratulated the three armed forces for taking on the responsibility of specially training young NCC cadets in these districts. He highlighted that this initiative has benefited thousands of youth living in border areas. Noting that the reforms in the NCC are evident in the increased number of cadets, Shri Modi said that in 2014, there were approximately 14 lakh NCC cadets, and today the number has reached 20 lakh, with over 8 lakh girl cadets. Prime Minister Modi emphasized that NCC cadets play a crucial role in disaster management and are excelling in the world of sports. He expressed pride that the NCC is the largest uniformed youth organization in the world.
The Prime Minister remarked that the youth of India will determine the development of the country and the world in the 21st century. He emphasized that “Indian youth are not only contributing to India's development but are also a force for global good”. Citing a recently published report in newspapers, which revealed that in the past decade, Indian youth have created 1.5 lakh startups and over 100 unicorns, the Prime Minister noted that more than 200 major global companies are led by people of Indian origin, contributing trillions of rupees to the global GDP and helping improve the lives of millions. Prime Minister Modi emphasized that Indian scientists, researchers, and teachers are accelerating global progress. He stated that in any sector, imagining the future of the world without the talent and strength of India's youth is difficult and this is why he refers to them as a ‘force for global good’.
Underlining that the strength of an individual or a country increases when unnecessary obstacles are overcome, the Prime Minister expressed satisfaction that in the past 10 years, many barriers faced by the youth in India have been removed, enhancing the capabilities of both the youth and the nation. He noted that in 2014, many of the youth were around 10-12 years old and should ask their families about the conditions back then. The Prime Minister provided an example of document attestation, where previously, documents had to be attested by a gazetted officer for admissions, exams, and recruitments, causing significant hassle. He highlighted that the Government had resolved this issue, allowing self-attestation of documents now. He also mentioned the difficulties faced by youth in applying for and receiving scholarships, with many issues in the disbursement of scholarship funds. He highlighted that the introduction of a single-window system has eliminated these old problems. Pointing out another major issue related to subject selection, Shri Modi said that earlier, once a subject was chosen after board exams, changing it was difficult, however now the new National Education Policy provided the flexibility to change subjects as per one's preference.
Noting that a decade ago, it was difficult for young people to get bank loans easily as the banks would ask for guarantees before providing loans, Shri Modi said that when he became the Prime Minister in 2014, he assured that he would take responsibility for the youth of the country. He added that the government introduced the Mudra Yojana, which provided loans without bank guarantees. Delving further into the scheme, the Prime Minister noted that initially, loans up to ₹10 lakh were given without guarantees, and in the Government's third term, this limit has been increased to ₹20 lakh. He highlighted that over the past 10 years, more than ₹40 lakh crore has been disbursed under the Mudra Yojana, helping millions of young people start their businesses.
Highlighting the importance of the electoral system for the future of the youth, Shri Modi noted that two days ago, National Voters Day was celebrated, and many young people became first-time voters. He added that the purpose of Voter's Day was to encourage maximum voter participation. The Prime Minister highlighted that while India conducts the world's largest elections, frequent elections every few months pose challenges. He explained that initially, Lok Sabha and Vidhan Sabha elections were held together, but this pattern changed, causing significant issues for the country. Shri Modi underscored that frequent elections required updating voter lists and involved many tasks, often affecting teachers' duties, studies, and exam preparations. He added that repeated elections also created governance difficulties and therefore, the country was currently debating the concept of "One Nation, One Election." Prime Minister Modi urged the youth of India to actively participate in this debate, as it directly impacts their future. He mentioned that in countries like the United States, the date for forming a new government is fixed, and elections are held every four years. Similarly, he said, in colleges or schools, student council elections are completed in one go. He encouraged the youth to think about the impact of having elections every month on their studies and to engage in the "One Nation, One Election" debate.
Remarking that the 21st-century world is changing rapidly, and it is essential to keep pace with this change, Shri Modi emphasized the significant role of the youth in this transformation. He added that in every sector, be it art, research, or innovation, the youth must bring new energy through their innovative ideas and creativity. The Prime Minister highlighted the importance of politics as another crucial field and encouraged the youth to enter politics with new suggestions and innovative ideas, stating that this is the need of the hour. He reiterated his call from the Red Fort for one lakh youth to join politics. Prime Minister Modi noted the strength of the youth, as seen during the "Viksit Bharat: Young Leaders Dialogue." He mentioned that millions of young people across the country had provided invaluable suggestions and expressed their ideas for building a developed India.
The Prime Minister remarked that during the freedom struggle, people from every profession had a single goal - India's independence. Similarly, he added that in this Amrit Kaal, our sole objective should be a developed India. He emphasized that every decision and action should be measured against this goal. The Prime Minister highlighted the importance of remembering the Panch Pran: building a developed India, freeing ourselves from the mindset of slavery, taking pride in our heritage, working for the unity of India, and fulfilling our duties with honesty. He stated that these Panch Pran will guide and inspire every Indian. Shri Modi praised the cultural performance which he witnessed earlier at the event, noting that it reflected the spirit of "Ek Bharat, Shrestha Bharat", which is a significant strength of the country. He mentioned that the ongoing Maha Kumbh in Prayag also symbolizes the unity of the nation, calling it a "Kumbh of Unity." He emphasized that this unity is essential for the country's progress.
Emphasizing the importance of always remembering one's duties, the Prime Minister remarked that the foundation of a grand and divine developed India will be built on the basis of duties. Concluding his address, the Prime Minister recalled some lines he had written to motivate the cadets and youth of the nation and extended his heartfelt wishes for a bright future to everyone.
Union Minister for Defence, Shri Rajnath Singh, Union Minister of State for Defence, Shri Sanjay Seth, Chief of Defence Staff, Gen. Anil Chauhan, Chief of Army Staff, Gen. Upendra Dwivedi, Chief of Air Staff, Air Chief Marshal AP Singh, Chief of Naval Staff, Admiral Dinesh K Tripathi, Director General of NCC, Lt. Gen. Gurbirpal Singh, and Defence Secretary, Shri Rajesh Kumar Singh were present on the occasion among others.
Background
A total of 2361 NCC cadets participated in the Republic Day Camp this year which included 917 girl cadets, which was the highest ever participation by girls cadets. The participation of these cadets in the PM Rally will mark the successful culmination of the month-long NCC Republic Day Camp 2025 at New Delhi. Theme for this year's NCC PM Rally is ‘Yuva Shakti, Viksit Bharat’.
A cultural programme by more than 800 cadets showcasing commitment of NCC towards nation building was performed on the day. Participation by 144 young cadets from 18 friendly foreign countries added fervour to this year’s Rally.
More than 650 volunteers from Mera Yuva (MY) Bharat, Education Ministry and Tribal Affairs from across the nation also attended the NCC PM Rally as special guests.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या (एनसीसी) वार्षिक मेळाव्याला केले संबोधित
एनसीसीने भारतातील युवकांना राष्ट्र उभारणीसाठी सातत्याने प्रेरित केले आहे: पंतप्रधान
भारताचे युवक हे जागतिक कल्याणासाठी एक शक्ती आहेत: पंतप्रधान
भारतात युवकांना भेडसावणारे अनेक अडथळे दूर करण्यासाठी गेल्या 10 वर्षांमध्ये आम्ही काम केले आहे, यामुळे भारतातील युवकांची क्षमता वाढली आहे: पंतप्रधान
या अमृत काळात आपल्याला एकच ध्येय लक्षात ठेवायचे आहे - विकसित भारत, आपल्या प्रत्येक निर्णयाचा, आपल्या प्रत्येक कृतीचा निकष विकसित भारत असायला हवा: पंतप्रधान
27 JAN 2025 9:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जानेवारी 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दिल्लीतील करिअप्पा परेड मैदानावर राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या (एनसीसी) वार्षिक मेळाव्याला संबोधित केले. सांस्कृतिक कार्यक्रमांना मोदी उपस्थित राहिले तसेच त्यांच्या हस्ते सर्वोत्कृष्ट कॅडेट पुरस्कार प्रदान करण्यात आले. एनसीसी दिनानिमित्त उपस्थितांना शुभेच्छा देताना पंतप्रधान म्हणाले की, 18 मित्र देशांमधील सुमारे 150 छात्रसैनिक इथे असून त्यांचे मी स्वागत करतो. मेरा युवा भारत (माय भारत) पोर्टलच्या माध्यमातून दूरदृश्य प्रणालीद्वारे सहभागी झालेल्या भारतातील युवकांचे त्यांनी अभिनंदन केले.
“प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनासाठी निवड होणे ही एक मोठी कामगिरी आहे,” असे पंतप्रधान छात्रसैनिकांना संबोधित करताना म्हणाले. यंदाचा प्रजासत्ताक दिन खास होता कारण भारताने प्रजासत्ताक म्हणून 75 वर्षे पूर्ण केली असे त्यांनी नमूद केले. ते पुढे म्हणाले की या आठवणी आयुष्यभर सोबत राहतील आणि या महत्त्वाच्या प्रसंगाचा एक भाग बनल्याचा छात्रसैनिकांना अभिमान वाटेल. पुरस्कार विजेत्या छात्रसैनिकांचे त्यांनी अभिनंदन केले. आज एनसीसीच्या अनेक मोहिमांचा प्रारंभ करण्याची संधी मिळाल्याचे सांगून पंतप्रधान म्हणाले की, अशा मोहिमा भारताचा वारसा युवकांच्या आकांक्षांशी जोडतात. मोहिमेत सहभागी असलेल्या सर्व छात्रसैनिकांना त्यांनी शुभेच्छा दिल्या.
भारताला स्वातंत्र्य मिळाले त्या काळाच्या आसपासच एनसीसीची स्थापना झाली होती असे मोदींनी नमूद केले. देशाच्या राज्यघटनेपूर्वीच एनसीसीचा प्रवास सुरू झाल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. मोदी म्हणाले की, प्रजासत्ताकच्या 75 वर्षांच्या काळात ,राज्यघटनेने लोकशाहीला प्रेरित केले आणि नागरी कर्तव्यांचे महत्त्व पटवून दिले. त्याचप्रमाणे एनसीसीने भारतातील युवकांना राष्ट्र उभारणीसाठी प्रेरित केले आहे आणि त्यांना शिस्तीचे महत्त्व शिकवले आहे. मागील काही वर्षांमध्ये एनसीसीची व्याप्ती आणि जबाबदाऱ्यांचा विस्तार करण्यासाठी सरकारने मोठ्या प्रमाणावर काम केले आहे याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. एनसीसीचा विस्तार सीमावर्ती भागात आणि किनारपट्टीलगत जिल्ह्यांमध्ये करण्यात आला असून 170 हून अधिक सीमावर्ती तालुके आणि सुमारे 100 किनारी तालुक्यांमध्ये आता एनसीसीचे अस्तित्व आहे असे त्यांनी नमूद केले . या जिल्ह्यांमधील युवा एनसीसी कॅडेट्सना विशेष प्रशिक्षण देण्याची जबाबदारी घेतल्याबद्दल तिन्ही सशस्त्र दलांचे मोदी यांनी अभिनंदन केले. या उपक्रमाचा सीमावर्ती भागात राहणाऱ्या हजारो युवकांना फायदा झाल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. एनसीसीमधील सुधारणांचा परिणाम कॅडेट्सच्या वाढलेल्या संख्येत स्पष्टपणे दिसून आल्याचे नमूद करून मोदी म्हणाले की 2014 मध्ये अंदाजे 14 लाख एनसीसी कॅडेट्स होते आणि आज ही संख्या 20 लाखांवर पोहोचली आहे आणि यात 8 लाखांहून अधिक मुली आहेत. आपत्ती व्यवस्थापनात एनसीसी कॅडेट्स महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावत असून क्रीडा विश्वातही उत्कृष्ट कामगिरी करत आहेत यावर पंतप्रधान मोदी यांनी भर दिला. एनसीसी ही जगातील सर्वात मोठी गणवेशधारी युवक संघटना आहे याबद्दल त्यांनी अभिमान व्यक्त केला.
21 व्या शतकात भारताचे युवक हे देशाच्या आणि जगाच्या विकासाची दिशा ठरवतील असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. "भारतीय युवक केवळ भारताच्या विकासात योगदान देत नाहीत तर ते जागतिक कल्याणासाठी देखील एक शक्ती आहेत" यावर त्यांनी भर दिला. गेल्या दशकात भारतीय युवकांनी 1.5 लाख स्टार्टअप्स आणि 100 हून अधिक युनिकॉर्न तयार केल्याबाबत वृत्तपत्रांमध्ये अलिकडेच प्रकाशित झालेल्या एका अहवालाचा दाखला देत पंतप्रधानांनी नमूद केले की, 200 हून अधिक प्रमुख जागतिक कंपन्यांचे नेतृत्व भारतीय वंशाचे लोक करत असून जागतिक जीडीपीमध्ये अब्जावधींचे योगदान देत आहेत आणि लाखो लोकांचे जीवन सुधारण्यात मदत करत आहेत.पंतप्रधान मोदी यांनी यावर भर दिला की भारतीय शास्त्रज्ञ, संशोधक आणि शिक्षक जागतिक प्रगतीला गती देत आहेत. त्यांनी सांगितले की, कोणत्याही क्षेत्रात, भारतातील तरुणांच्या प्रतिभेशिवाय आणि सामर्थ्याशिवाय जगाच्या भविष्याची कल्पना करणे कठीण आहे आणि म्हणूनच ते त्यांना 'जागतिक कल्याणासाठी शक्ती' म्हणून संबोधतात.
अनावश्यक अडथळे दूर केले की, एखाद्या व्यक्तीची किंवा देशाची ताकद वाढते असे अधोरेखित करून, गेल्या 10 वर्षांत भारतातील तरुणांसमोरील अनेक अडथळे दूर झाले आहेत, ज्यामुळे तरुण आणि राष्ट्र दोघांचीही क्षमता वाढली आहे याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. त्यांनी पुढे नमूद केले की, 2014 मध्ये, जे तरुण सुमारे 10 – 12 वर्षांचे होते, त्यांनी आपल्या कुटुंबियांना त्यावेळी कशी परिस्थिती होती, याबद्दल विचारले पाहिजे. यावेळी पंतप्रधानांनी दस्तऐवजांच्या स्व-प्रमाणीकरणाचे उदाहरण दिले. आधी कुठेही प्रवेश घेणे, परीक्षा आणि भरतीसाठी कागदपत्रे राजपत्रित अधिकाऱ्याकडून प्रमाणित करावी लागत होती. असे प्रमाणीकरण करून घेताना सर्वांना खूप त्रास होत होता. आता ही समस्या सोडवली असल्याचे अधोरेखित करून, सरकारने कागदपत्रांचे स्व-प्रमाणीकरण करण्याची परवानगी दिली आहे. शिष्यवृत्तीसाठी अर्ज करताना आणि ती प्राप्त करताना तरुणांना येणाऱ्या अडचणींचाही त्यांनी उल्लेख केला. शिष्यवृत्ती निधीच्या वितरणात अनेक अडचणी येत होत्या. एकल-खिडकी प्रणाली सुरू केल्यामुळे याआधी येत असलेल्या समस्या दूर झाल्या आहेत, यावर त्यांनी भर दिला. विषय निवडीशी संबंधित आणखी एक प्रमुख मुद्दा मांडताना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले की, पूर्वी बोर्ड परीक्षेनंतर विषय निवडल्यानंतर तो बदलणे कठीण होते. परंतु आता नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरणामुळे त्यांच्या आवडीनुसार विषय बदलण्याची सुविधा उपलब्ध झाली आहे.
दशकापूर्वी, तरुणांना बँक कर्ज सहज मिळणे कठीण होते. कारण बँका कर्ज देण्यापूर्वी हमी मागत होते. मात्र 2014 मध्ये आपण पंतप्रधान झाल्यानंतर देशातील तरुणांची जबाबदारी घेण्याची हमी दिली. त्यांनी पुढे सांगितले की, सरकारने मुद्रा योजना सुरू केली. या योजनेमध्‍ये बँक हमीशिवाय कर्ज दिले जात आहे. या योजनेचा अधिक तपशील सांगताना पंतप्रधान म्हणाले केले की, प्रारंभी 10 लाख रुपयांपर्यंतचे कर्ज हमीशिवाय दिले जात होते. सरकारच्या तिसऱ्या कार्यकाळात ही मर्यादा 20 लाख रुपयांपर्यंत वाढवण्यात आली आहे. गेल्या 10 वर्षांत मुद्रा योजनेअंतर्गत 40 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त निधी वितरित करण्यात आला आहे. यामुळे लाखो तरुणांना व्यवसाय सुरू करण्यास मदत झाली आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
तरुणांच्या भविष्यासाठी निवडणूक व्यवस्थेचे महत्त्व अधोरेखित करताना, पंतप्रधान मोदी यांनी नमूद केले की, दोन दिवसांपूर्वी राष्ट्रीय मतदार दिन साजरा करण्यात आला. या दिवशी मतदार यादीत नाव नोंदणी करून अनेक तरुण पहिल्यांदाच मतदार बनले. मतदार दिनाचा उद्देश मतदारांच्या सहभागाला जास्तीत जास्त प्रोत्साहन देणे हा होता. पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की, जगातील सर्वात मोठ्या निवडणुका घेणारा भारत देश आहे. एका वर्षात काही महिन्यांच्या अंतराने वारंवार होणाऱ्या निवडणुकांमुळे अनेक आव्हाने निर्माण होतात. स्‍वातंत्र्य मिळाल्यानंतर सुरुवातीला काही वर्ष लोकसभा आणि विधानसभा निवडणुका एकत्र घेतल्या जात होत्या, परंतु ही पद्धत बदलण्‍यात आली. मात्र त्यामुळे देशामध्‍ये अनेक मोठ्या समस्या निर्माण झाल्या. पंतप्रधान मोदी यांनी अधोरेखित केले की, वारंवार होणाऱ्या निवडणुकांमुळे मतदार याद्या अद्ययावत करणे आवश्यक असते आणि त्यातही अनेक कामे समाविष्ट असतात. यामुळे अनेकदा शिक्षकांच्या कर्तव्यांवर, अभ्यासावर आणि परीक्षेच्या तयारीवर परिणाम होतो.त्यांनी असेही म्हटले की, वारंवार होणाऱ्या निवडणुकांमुळे प्रशासनात अडचणी निर्माण होतात आणि म्हणूनच, देश सध्या "एक राष्ट्र, एक निवडणूक" या संकल्पनेवर चर्चा करत आहे. पंतप्रधान मोदी यांनी भारतातील तरुणांना या चर्चेत सक्रियपणे सहभागी होण्याचे आवाहन केले. याचे कारण म्हणजे, त्याचा त्यांच्या भविष्यावर थेट परिणाम होत असतो. त्यांनी नमूद केले की, अमेरिकेसारख्या देशांमध्ये नवीन सरकार स्थापनेची तारीख निश्चित केली जाते आणि दर चार वर्षांनी निवडणुका घेतल्या जातात. त्याचप्रमाणे, ते म्हणाले की, महाविद्यालये किंवा शाळांमध्ये विद्यार्थी परिषदेच्या निवडणुका एकाच वेळी पूर्ण केल्या जातात. त्यांनी तरुणांना दर महिन्याला निवडणुकांचा त्यांच्या अभ्यासावर काय परिणाम होतो याचा विचार करण्यास आणि "एक राष्ट्र, एक निवडणूक" या चर्चेत सहभागी व्‍हावे यासाठी प्रोत्साहन दिले.
एकविसाव्या शतकातील जग वेगाने बदलत आहे आणि या बदलाशी ताळमेळ राखणे अत्यावश्यक आहे अशी टिप्पणी करत पंतप्रधान मोदी यांनी या स्थित्यंतरातील युवकांच्या महत्त्वाच्या भूमिकेवर अधिक भर दिला.ते पुढे म्हणाले की कला, संशोधन अथवा नवोन्मेष अशा कोणत्याही क्षेत्रात युवा वर्गाने त्यांच्या अभिनव कल्पना आणि सर्जनशीलता यांच्या माध्यमातून नवी उर्जा निर्माण करायला हवी. राजकारण हे आणखी एक महत्त्वाचे क्षेत्र आहे हे सांगण्यावर पंतप्रधानांनी अधिक भर दिला आणि युवकांना नव्या सूचना तसेच अभिनव कल्पनांसह राजकारणात येण्यासाठी प्रोत्साहित केले. ही आजच्या काळाची गरज आहे असे ते म्हणाले. देशातील एक लाख युवकांना राजकारणात येण्यासाठी लाल किल्ल्यावरून केलेल्या आवाहनाचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. “विकसित भारत: यंग लीडर्स डायलॉग” या कार्यक्रमादरम्यान दिसून आलेल्या युवा शक्तीची पंतप्रधान मोदी यांनी दखल घेतली. विकसित भारताच्या उभारणीसाठी देशभरातील लाखो युवकांनी अनमोल सूचना केल्या असून आपापल्या संकल्पना व्यक्त केल्या आहेत याचा देखील त्यांनी उल्लेख केला.
पंतप्रधान म्हणाले की स्वातंत्र्य संग्रामादरम्यान प्रत्येक प्रकारच्या व्यवसायात कार्यरत लोकांचे एकच ध्येय होते आणि ते म्हणजे भारताचे स्वातंत्र्य. तशाच प्रकारे या अमृत काळात विकसित भारत उभारणे हे आपले एकच लक्ष्य असले पाहिजे असे त्यांनी पुढे सांगितले. याच लक्ष्याच्या कसोटीवर प्रत्येक निर्णय आणि कृती मोजली पाहिजे हे सांगण्यावर त्यांनी अधिक भर दिला. विकसित भारताची उभारणी, गुलामगिरीच्या मानसिकतेतून मुक्तता, आपल्या वारशाचा अभिमान, भारताच्या एकात्मतेसाठी कार्य आणि प्रामाणिकपणे आपली कर्तव्ये पार पाडणे या पाच निर्धारांचे महत्त्व पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. ते म्हणाले की हे पंच-निर्धार प्रत्येक भारतीयाला मार्गदर्शन करतील आणि प्रेरित करतील. या कार्यक्रमात आधी सादर झालेल्या सांस्कृतिक सादरीकरणातून देशाची महत्त्वाची ताकद असलेल्या “एक भारत, श्रेष्ठ भारत” या प्रेरणेचे दर्शन घडले याची नोंद घेऊन पंतप्रधानांनी त्या कार्यक्रमांची प्रशंसा केली. प्रयागराज येथे सध्या सुरु असलेल्या महाकुंभ मेळ्याला “एकतेचा कुंभ” असे संबोधत हा मेळादेखील देशाच्या एकतेचे प्रतीक आहे असे त्यांनी नमूद केले. देशाच्या प्रगतीसाठी हे ऐक्य अत्यावश्यक आहे यावर त्यांनी अधिक भर दिला.
प्रत्येकाने स्वतःची कर्तव्ये नेहमीच लक्षात ठेवण्याच्या महत्त्वावर अधिक भर देत पंतप्रधानांनी सांगितले की कर्तव्यांच्या भक्कम पायावरच भव्य आणि दिव्य विकसित भारताची उभारणी होईल. छात्रांना आणि देशाच्या युवकांना प्रोत्साहित करण्यासाठी स्वतः लिहिलेल्या काही ओळी उद्धृत करत प्रत्येकाला उज्ज्वल भविष्यासाठी मनापासून शुभेच्छा देऊन पंतप्रधान मोदी यांनी भाषण संपवले.
संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह, संरक्षण राज्यमंत्री संजय सेठ, संरक्षण दल प्रमुख जनरल अनिल चौहान, लष्कर प्रमुख जनरल उपेंद्र द्विवेदी, हवाई दल प्रमुख एअर चीफ मार्शल ए पी सिंग, नौदल प्रमुख अॅडमिरल दिनेश के त्रिपाठी, एनसीसीचे महासंचालक लेफ्टनंट जनरल गुरबीरपाल सिंह तसेच संरक्षण सचिव राजेश कुमार सिंग यांच्यासह इतर मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
यावर्षी एकूण राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या 2361 विद्यार्थ्यांनी प्रजासत्ताक दिन शिबिरात भाग घेतला त्यापैकी 917 विद्यार्थिनी होत्या. विद्यार्थिनींचा हा आतापर्यंतचा सर्वाधिक संख्येतील सहभाग होता. पंतप्रधान रॅलीमध्ये या विद्यार्थ्यांच्या सहभागासह नवी दिल्ली येथे महिनाभर सुरु असलेल्या एनसीसी प्रजासत्ताक दिन शिबीर 2025 यशस्वीरित्या संपन्न झाले. ‘युवा शक्ती, विकसित भारत’ ही यावर्षीच्या एनसीसी पंतप्रधान रॅलीची संकल्पना होती.
आज 800 हून अधिक छात्र राष्ट्र उभारणीप्रती एनसीसीची कटिबद्धता दाखवणाऱ्या सांस्कृतिक कार्यक्रमात सहभागी झाले होते. जगातील 18 मित्र देशांतील 144 युवा छात्रांनी या वर्षीच्या रॅलीमध्ये अधिक रंगत आणली.
देशभरातील मेरा युवा (एमवाय) भारत, शिक्षण मंत्रालय आणि आदिवासी व्यवहार मंत्रालय यांतील 650 हून अधिक स्वयंसेवकांनी देखील विशेष अतिथी म्हणून एनसीसी पंतप्रधान रॅलीमध्ये भाग घेतला.