Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the annual NCC PM Rally
The NCC has constantly inspired the youth of India towards nation-building: PM
India's youth are a force for global good: PM
In the last 10 years, we have worked towards removing many obstacles faced by the youth in India, This has enhanced the potential of India's youth: PM
In this Amrit Kaal, We have to keep only one goal in mind – Viksit Bharat, the criterion for every decision of ours, for every action of ours should be that of Viksit Bharat: PM
27 JAN 2025 6:48PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the annual National Cadet Corps (NCC) PM rally at the Cariappa Parade Ground in Delhi. Shri Modi witnessed a cultural program and presented the Best Cadet Awards. Greeting the gathering on the occasion of NCC Day, the Prime Minister said there were around 150 cadets from the 18 friendly nations and welcomed them. He congratulated the youth from across India who had joined virtually through the Mera Yuva Bharat (MY Bharat) portal.
“Being selected for the Republic Day Parade is an achievement in itself”, said the PM addressing the cadets. He added that this year’s Republic Day was special as India completed 75 years as a Republic. He further said that these memories will last a lifetime and the cadets would feel proud to have been a part of the momentous occasion. He congratulated the cadets who had won the awards. Remarking that he had the opportunity to flag off several campaigns of the NCC today, the Prime Minister said that such campaigns connect the heritage of India with the aspirations of the youth. He extended his best wishes to all the cadets involved in the campaigns.
Shri Modi noted that the NCC was established around the same time as India's independence. He highlighted that the journey of the NCC began even before the country's Constitution. Shri Modi said that over 75 years of the Republic, the Constitution has inspired democracy and emphasized the importance of civic duties. Similarly, the NCC has inspired the youth of India in nation-building and taught them the importance of discipline. The Prime Minister expressed satisfaction that the government has worked extensively to expand the scope and responsibilities of the NCC in recent years. He noted that the NCC has been extended to border areas and coastal districts, with over 170 border talukas and nearly 100 coastal talukas now having NCC presence. Shri Modi congratulated the three armed forces for taking on the responsibility of specially training young NCC cadets in these districts. He highlighted that this initiative has benefited thousands of youth living in border areas. Noting that the reforms in the NCC are evident in the increased number of cadets, Shri Modi said that in 2014, there were approximately 14 lakh NCC cadets, and today the number has reached 20 lakh, with over 8 lakh girl cadets. Prime Minister Modi emphasized that NCC cadets play a crucial role in disaster management and are excelling in the world of sports. He expressed pride that the NCC is the largest uniformed youth organization in the world.
The Prime Minister remarked that the youth of India will determine the development of the country and the world in the 21st century. He emphasized that “Indian youth are not only contributing to India's development but are also a force for global good”. Citing a recently published report in newspapers, which revealed that in the past decade, Indian youth have created 1.5 lakh startups and over 100 unicorns, the Prime Minister noted that more than 200 major global companies are led by people of Indian origin, contributing trillions of rupees to the global GDP and helping improve the lives of millions. Prime Minister Modi emphasized that Indian scientists, researchers, and teachers are accelerating global progress. He stated that in any sector, imagining the future of the world without the talent and strength of India's youth is difficult and this is why he refers to them as a ‘force for global good’.
Underlining that the strength of an individual or a country increases when unnecessary obstacles are overcome, the Prime Minister expressed satisfaction that in the past 10 years, many barriers faced by the youth in India have been removed, enhancing the capabilities of both the youth and the nation. He noted that in 2014, many of the youth were around 10-12 years old and should ask their families about the conditions back then. The Prime Minister provided an example of document attestation, where previously, documents had to be attested by a gazetted officer for admissions, exams, and recruitments, causing significant hassle. He highlighted that the Government had resolved this issue, allowing self-attestation of documents now. He also mentioned the difficulties faced by youth in applying for and receiving scholarships, with many issues in the disbursement of scholarship funds. He highlighted that the introduction of a single-window system has eliminated these old problems. Pointing out another major issue related to subject selection, Shri Modi said that earlier, once a subject was chosen after board exams, changing it was difficult, however now the new National Education Policy provided the flexibility to change subjects as per one's preference.
Noting that a decade ago, it was difficult for young people to get bank loans easily as the banks would ask for guarantees before providing loans, Shri Modi said that when he became the Prime Minister in 2014, he assured that he would take responsibility for the youth of the country. He added that the government introduced the Mudra Yojana, which provided loans without bank guarantees. Delving further into the scheme, the Prime Minister noted that initially, loans up to ₹10 lakh were given without guarantees, and in the Government's third term, this limit has been increased to ₹20 lakh. He highlighted that over the past 10 years, more than ₹40 lakh crore has been disbursed under the Mudra Yojana, helping millions of young people start their businesses.
Highlighting the importance of the electoral system for the future of the youth, Shri Modi noted that two days ago, National Voters Day was celebrated, and many young people became first-time voters. He added that the purpose of Voter's Day was to encourage maximum voter participation. The Prime Minister highlighted that while India conducts the world's largest elections, frequent elections every few months pose challenges. He explained that initially, Lok Sabha and Vidhan Sabha elections were held together, but this pattern changed, causing significant issues for the country. Shri Modi underscored that frequent elections required updating voter lists and involved many tasks, often affecting teachers' duties, studies, and exam preparations. He added that repeated elections also created governance difficulties and therefore, the country was currently debating the concept of "One Nation, One Election." Prime Minister Modi urged the youth of India to actively participate in this debate, as it directly impacts their future. He mentioned that in countries like the United States, the date for forming a new government is fixed, and elections are held every four years. Similarly, he said, in colleges or schools, student council elections are completed in one go. He encouraged the youth to think about the impact of having elections every month on their studies and to engage in the "One Nation, One Election" debate.
Remarking that the 21st-century world is changing rapidly, and it is essential to keep pace with this change, Shri Modi emphasized the significant role of the youth in this transformation. He added that in every sector, be it art, research, or innovation, the youth must bring new energy through their innovative ideas and creativity. The Prime Minister highlighted the importance of politics as another crucial field and encouraged the youth to enter politics with new suggestions and innovative ideas, stating that this is the need of the hour. He reiterated his call from the Red Fort for one lakh youth to join politics. Prime Minister Modi noted the strength of the youth, as seen during the "Viksit Bharat: Young Leaders Dialogue." He mentioned that millions of young people across the country had provided invaluable suggestions and expressed their ideas for building a developed India.
The Prime Minister remarked that during the freedom struggle, people from every profession had a single goal - India's independence. Similarly, he added that in this Amrit Kaal, our sole objective should be a developed India. He emphasized that every decision and action should be measured against this goal. The Prime Minister highlighted the importance of remembering the Panch Pran: building a developed India, freeing ourselves from the mindset of slavery, taking pride in our heritage, working for the unity of India, and fulfilling our duties with honesty. He stated that these Panch Pran will guide and inspire every Indian. Shri Modi praised the cultural performance which he witnessed earlier at the event, noting that it reflected the spirit of "Ek Bharat, Shrestha Bharat", which is a significant strength of the country. He mentioned that the ongoing Maha Kumbh in Prayag also symbolizes the unity of the nation, calling it a "Kumbh of Unity." He emphasized that this unity is essential for the country's progress.
Emphasizing the importance of always remembering one's duties, the Prime Minister remarked that the foundation of a grand and divine developed India will be built on the basis of duties. Concluding his address, the Prime Minister recalled some lines he had written to motivate the cadets and youth of the nation and extended his heartfelt wishes for a bright future to everyone.
Union Minister for Defence, Shri Rajnath Singh, Union Minister of State for Defence, Shri Sanjay Seth, Chief of Defence Staff, Gen. Anil Chauhan, Chief of Army Staff, Gen. Upendra Dwivedi, Chief of Air Staff, Air Chief Marshal AP Singh, Chief of Naval Staff, Admiral Dinesh K Tripathi, Director General of NCC, Lt. Gen. Gurbirpal Singh, and Defence Secretary, Shri Rajesh Kumar Singh were present on the occasion among others.
Background
A total of 2361 NCC cadets participated in the Republic Day Camp this year which included 917 girl cadets, which was the highest ever participation by girls cadets. The participation of these cadets in the PM Rally will mark the successful culmination of the month-long NCC Republic Day Camp 2025 at New Delhi. Theme for this year's NCC PM Rally is ‘Yuva Shakti, Viksit Bharat’.
A cultural programme by more than 800 cadets showcasing commitment of NCC towards nation building was performed on the day. Participation by 144 young cadets from 18 friendly foreign countries added fervour to this year’s Rally.
More than 650 volunteers from Mera Yuva (MY) Bharat, Education Ministry and Tribal Affairs from across the nation also attended the NCC PM Rally as special guests.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વાર્ષિક NCC PM રેલીને સંબોધિત કરી
NCC એ ભારતના યુવાનોને રાષ્ટ્રનિર્માણ તરફ સતત પ્રેરણા આપી છે: પીએમ
ભારતના યુવાનો વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે એક શક્તિ છે: પીએમ
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમે ભારતના યુવાનો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા ઘણા અવરોધોને દૂર કરવા માટે કામ કર્યું છે, આનાથી ભારતના યુવાનોની ક્ષમતામાં વધારો થયો છે: પીએમ
આ અમૃત કાળમાં, આપણે ફક્ત એક જ ધ્યેય ધ્યાનમાં રાખવાનું છે - વિકસિત ભારત, આપણા દરેક નિર્ણય, આપણા દરેક કાર્યની કસોટી વિકસિત ભારતની હોવી જોઈએઃ પીએમ
27 JAN 2025 6:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિલ્હીમાં કરિયપ્પા પરેડ ગ્રાઉન્ડ ખાતે વાર્ષિક નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સ (એનસીસી)ની પ્રધાનમંત્રી રેલીને સંબોધન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ નિહાળ્યો હતો અને બેસ્ટ કેડેટ એવોર્ડ એનાયત કર્યા હતા. એનસીસી દિવસનાં પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને શુભેચ્છા પાઠવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, 18 મૈત્રીપૂર્ણ દેશોમાંથી આશરે 150 કેડેટ્સ આવ્યા હતા અને તેમણે તેમનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે મેરા યુવા ભારત (MY Bharat) પોર્ટલ મારફતે વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાનારા સમગ્ર ભારતમાંથી યુવાનોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કેડેટ્સને સંબોધતા કહ્યું હતું કે, "પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડ માટે પસંદગી થવી એ પોતે જ એક સિદ્ધિ છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતે પ્રજાસત્તાક તરીકે 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા હોવાથી આ વર્ષનો પ્રજાસત્તાક દિવસ વિશેષ હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ યાદો આજીવન ચાલશે અને કેડેટ્સ આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગનો ભાગ બનીને ગર્વ અનુભવે છે. તેમણે એવોર્ડ જીતનારા કેડેટ્સને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. આજે તેમને એનસીસીનાં કેટલાંક અભિયાનોને લીલી ઝંડી આપવાની તક મળી છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં અભિયાનો ભારતની વિરાસતને યુવાનોની આકાંક્ષાઓ સાથે જોડે છે. તેમણે અભિયાનોમાં સામેલ તમામ કેડેટ્સને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, એનસીસીની સ્થાપના ભારતની આઝાદીની આસપાસ થઈ હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એનસીસીની સફર દેશનાં બંધારણ અગાઉ જ શરૂ થઈ હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રજાસત્તાકનાં 75 વર્ષ દરમિયાન બંધારણે લોકશાહીને પ્રેરિત કરી છે અને નાગરિક ફરજોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો છે. એ જ રીતે એનસીસીએ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં ભારતના નવયુવાનોને પ્રેરિત કર્યા છે અને તેમને શિસ્તનું મહત્ત્વ શીખવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સરકારે તાજેતરનાં વર્ષોમાં એનસીસીનાં કાર્યક્ષેત્ર અને જવાબદારીઓ વધારવા માટે વિસ્તૃતપણે કામ કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, એનસીસીને સરહદી વિસ્તારો અને દરિયાકિનારાનાં જિલ્લાઓ સુધી વિસ્તારવામાં આવી છે, જેમાં અત્યારે 170થી વધારે સરહદી તાલુકાઓ અને આશરે 100 દરિયાકિનારાનાં તાલુકાઓ એનસીસીની હાજરી ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ આ જિલ્લાઓમાં એનસીસીના યુવાન કેડેટ્સને તાલીમ આપવાની જવાબદારી લેવા બદલ ત્રણેય સશસ્ત્ર દળોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલથી સરહદી વિસ્તારોમાં રહેતાં હજારો યુવાનોને લાભ થયો છે. એનસીસીમાં સુધારાથી કેડેટ્સની વધેલી સંખ્યાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં અંદાજે 14 લાખ એનસીસી કેડેટ્સ હતાં અને અત્યારે આ સંખ્યા 20 લાખને આંબી ગઈ છે, જેમાં 8 લાખથી વધારે ગર્લ કેડેટ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એનસીસીના કેડેટ્સ આપત્તિના વ્યવસ્થાપનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને રમતગમતની દુનિયામાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. તેમણે ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, એનસીસી દુનિયામાં સૌથી મોટી ગણવેશધારી યુવા સંસ્થા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતનાં યુવાનો 21મી સદીમાં દેશ અને દુનિયાનો વિકાસ નક્કી કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતીય યુવાનો માત્ર ભારતનાં વિકાસમાં પ્રદાન જ નથી કરી રહ્યાં, પણ વૈશ્વિક સ્તરે કલ્યાણ માટેનું બળ પણ છે." વર્તમાનપત્રોમાં તાજેતરમાં પ્રકાશિત થયેલા અહેવાલને ટાંકીને જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતીય યુવાનોએ 1.5 લાખ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને 100થી વધારે યુનિકોર્નનું સર્જન કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વૈશ્વિક જીડીપીમાં રૂ. 200થી વધારે મોટી વૈશ્વિક કંપનીઓનું નેતૃત્વ ભારતીય મૂળનાં લોકો કરે છે, જે વૈશ્વિક જીડીપીમાં અબજો રૂપિયાનું પ્રદાન કરે છે અને લાખો લોકોનું જીવન સુધારવામાં મદદ કરે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધકો અને શિક્ષકોએ વૈશ્વિક પ્રગતિને વેગ આપ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ ક્ષેત્રમાં ભારતનાં યુવાનોની પ્રતિભા અને તાકાત વિનાનાં વિશ્વનાં ભવિષ્યની કલ્પના કરવી મુશ્કેલ છે અને એટલે જ તેઓ તેમને 'વૈશ્વિક હિત માટેનાં બળ' તરીકે ઓળખાવે છે.
બિનજરૂરી અવરોધો દૂર થાય છે, ત્યારે કોઈ પણ વ્યક્તિ કે દેશની તાકાતમાં વધારો થાય છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતમાં યુવાનો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા અનેક અવરોધો દૂર થયા છે, જેનાથી યુવાનો અને દેશ બંનેની ક્ષમતાઓમાં વધારો થયો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં ઘણાં યુવાનોની ઉંમર આશરે 10-12 વર્ષની આસપાસ હતી અને તેમણે તેમનાં પરિવારજનોને એ સમયની સ્થિતિ વિશે પૂછવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ દસ્તાવેજ પ્રમાણિત કરવાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું હતું, જેમાં અગાઉ પ્રવેશ, પરીક્ષા અને ભરતી માટે ગેઝેટેડ અધિકારી દ્વારા દસ્તાવેજોની ચકાસણી કરવી પડતી હતી, જેના કારણે નોંધપાત્ર મુશ્કેલી ઊભી થતી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે આ સમસ્યાનું સમાધાન કર્યું છે, જેથી હવે દસ્તાવેજોને સ્વ-પ્રમાણિત કરવાની મંજૂરી મળી છે. તેમણે શિષ્યવૃત્તિ માટે અરજી કરવામાં અને પ્રાપ્ત કરવામાં યુવાનોને પડતી મુશ્કેલીઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં શિષ્યવૃત્તિ ભંડોળના વિતરણમાં ઘણી સમસ્યાઓ છે. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે સિંગલ-વિન્ડો સિસ્ટમની રજૂઆતથી આ જૂની સમસ્યાઓ દૂર થઈ છે. વિષયોની પસંદગી સાથે સંબંધિત અન્ય એક મુખ્ય મુદ્દો ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ એક વખત બોર્ડની પરીક્ષા પછી કોઈ વિષયની પસંદગી કરવામાં આવતી હતી, તેમાં ફેરફાર કરવો મુશ્કેલ હતો, જોકે હવે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિએ પોતાની પસંદગી મુજબ વિષયોમાં ફેરફાર કરવાની અનુકૂળતા પ્રદાન કરી છે.
એક દાયકા અગાઉ યુવાનો માટે બેંક લોન સરળતાથી મેળવવી મુશ્કેલ હતી, કારણ કે બેંકો લોન આપતા પહેલા ગેરંટી માંગતી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે તેઓ વર્ષ 2014માં પ્રધાનમંત્રી બન્યાં હતાં, ત્યારે તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, તેઓ દેશનાં યુવાનોની જવાબદારી લેશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે મુદ્રા યોજના શરૂ કરી હતી, જેણે બેંક ગેરન્ટી વિના લોન પ્રદાન કરી હતી. આ યોજનામાં વધુ માહિતી આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, શરૂઆતમાં રૂ. 10 લાખ સુધીની લોન કોઈ પણ જાતની ગેરન્ટી વિના આપવામાં આવતી હતી અને સરકારની ત્રીજી ટર્મમાં આ મર્યાદા વધારીને ₹20 લાખ કરવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં મુદ્રા યોજના હેઠળ રૂ. 40 લાખ કરોડથી વધારેનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી લાખો યુવાનોને તેમનો વ્યવસાય શરૂ કરવામાં મદદ મળી છે.
યુવાનોનાં ભવિષ્ય માટે ચૂંટણી વ્યવસ્થાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, બે દિવસ અગાઉ રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ ઉજવવામાં આવ્યો હતો અને ઘણાં યુવાનો પ્રથમ વખત મતદાતા બન્યાં હતાં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મતદાતા દિવસનો ઉદ્દેશ મહત્તમ મતદાતાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, જ્યારે ભારત દુનિયામાં સૌથી મોટી ચૂંટણીઓનું આયોજન કરે છે, ત્યારે દર થોડા મહિને અવારનવાર ચૂંટણીઓ યોજાવાની સમસ્યા ઊભી થાય છે, ત્યારે પડકારો ઊભા થાય છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, શરૂઆતમાં લોકસભા અને વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ એકસાથે યોજાતી હતી, પણ આ પેટર્ન બદલાઈ ગઈ છે, જેના કારણે દેશ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સમસ્યાઓ ઊભી થઈ છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અવારનવાર ચૂંટણીઓ માટે મતદાર યાદીઓને અપડેટ કરવાની જરૂર પડે છે અને તેમાં ઘણાં કાર્યો સામેલ હોય છે, જે ઘણી વખત શિક્ષકોની ફરજો, અભ્યાસો અને પરીક્ષાની તૈયારીઓને અસર કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પુનરાવર્તિત ચૂંટણીઓએ શાસનની મુશ્કેલીઓ પણ ઊભી કરી હતી અને એટલે અત્યારે દેશમાં "એક રાષ્ટ્ર, એક ચૂંટણી"ની વિભાવના પર ચર્ચા થઈ રહી છે. વડા પ્રધાન મોદીએ ભારતના યુવાનોને આ ચર્ચામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા વિનંતી કરી, કારણ કે તે તેમના ભવિષ્યને સીધી અસર કરે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અમેરિકા જેવા દેશોમાં નવી સરકાર રચવાની તારીખ નક્કી કરવામાં આવે છે અને દર ચાર વર્ષે ચૂંટણીઓ યોજાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એ જ રીતે કોલેજો કે શાળાઓમાં વિદ્યાર્થી પરિષદની ચૂંટણીઓ એક જ વારમાં પૂર્ણ થાય છે. તેમણે યુવાનોને તેમના અભ્યાસ પર દર મહિને ચૂંટણીઓ યોજવાની અસર વિશે વિચારવા અને "એક રાષ્ટ્ર, એક ચૂંટણી" ચર્ચામાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
21મી સદીની દુનિયામાં ઝડપથી પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે અને આ પરિવર્તન સાથે તાલ મિલાવીને ચાલવું જરૂરી છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ આ પરિવર્તનમાં યુવાનોની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દરેક ક્ષેત્રમાં, પછી તે કલા હોય, સંશોધન હોય કે નવીનતા હોય, યુવાનોએ તેમના નવીન વિચારો અને રચનાત્મકતાના માધ્યમથી નવી ઊર્જા લાવવી જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ અન્ય મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર તરીકે રાજકારણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા યુવાનોને નવા સૂચનો અને નવીન વિચારો સાથે રાજકારણમાં આવવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે, આ સમયની તાતી જરૂરિયાત છે. તેમણે લાલ કિલ્લા પરથી એક લાખ યુવાનોને રાજકારણમાં જોડાવાની અપીલનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ યુવાનોની તાકાતની નોંધ લીધી હતી, જે "વિકાસશીલ ભારતઃ યુવા નેતાઓનો સંવાદ" દરમિયાન જોવા મળે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દેશભરમાં લાખો યુવાનોએ અમૂલ્ય સૂચનો કર્યા છે અને વિકસિત ભારતનાં નિર્માણ માટે પોતાનાં વિચારો વ્યક્ત કર્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આઝાદીની લડતમાં દરેક વ્યવસાયનાં લોકોનું એક જ લક્ષ્ય હતું ભારતની સ્વતંત્રતા. એ જ રીતે તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ અમૃત કાળમાં આપણો એકમાત્ર ઉદ્દેશ વિકસિત ભારતનો હોવો જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દરેક નિર્ણય અને કામગીરીને આ લક્ષ્યાંકની સામે માપવામાં આવે. પ્રધાનમંત્રીએ પંચ પ્રાણઃ વિકસિત ભારતનું નિર્માણ, ગુલામીની માનસિકતામાંથી આપણી જાતને મુક્ત કરવા, આપણા વારસા પર ગર્વ લેવા, ભારતની એકતા માટે કામ કરવા અને પ્રામાણિકતા સાથે આપણી ફરજો અદા કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પંચ પ્રાણ દરેક ભારતીયને માર્ગદર્શન આપશે અને પ્રેરિત કરશે. શ્રી મોદીએ અગાઉ આ કાર્યક્રમમાં જોયેલા સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે,"એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત"નાં જુસ્સાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે દેશની મહત્ત્વપૂર્ણ તાકાત છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રયાગમાં ચાલી રહેલો મહાકુંભ દેશની એકતાનું પણ પ્રતીક છે અને તેને "એકતાનો કુંભ" તરીકે ઓળખાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ એકતા દેશની પ્રગતિ માટે આવશ્યક છે.
પોતાની ફરજોને હંમેશા યાદ રાખવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભવ્ય અને દિવ્ય વિકસિત ભારતનો પાયો ફરજોના આધારે બનાવવામાં આવશે. પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ તેમણે દેશના કેડેટ્સ અને યુવાનોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે લખેલી કેટલીક પંક્તિઓને યાદ કરી હતી તથા દરેકને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ, કેન્દ્રીય સંરક્ષણ રાજ્યમંત્રી શ્રી સંજય શેઠ, ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ, જનરલ અનિલ ચૌહાણ, ચીફ ઓફ આર્મી સ્ટાફ, જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી, વાયુસેના પ્રમુખ જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી, એર ચીફ માર્શલ એ.પી.સિંઘ, નૌકાદળના વડા, એડમિરલ દિનેશ કે ત્રિપાઠી, એનસીસીના મહાનિદેશક લેફ્ટનન્ટ જનરલ ગુરબીરપાલ સિંહ અને સંરક્ષણ સચિવઆ પ્રસંગે શ્રી રાજેશકુમાર સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠ ભૂમિ
આ વર્ષે પ્રજાસત્તાક દિન શિબિરમાં કુલ 2361 એનસીસી કેડેટ્સે ભાગ લીધો હતો, જેમાં 917 ગર્લ કેડેટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે ગર્લ્સ કેડેટ્સ દ્વારા અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ ભાગીદારી હતી. પ્રધાનમંત્રી રેલીમાં આ કેડેટ્સની ભાગીદારી નવી દિલ્હી ખાતે એક મહિના સુધી ચાલનારા એનસીસી પ્રજાસત્તાક દિનની શિબિર 2025ની સફળ શરૂઆત કરશે. આ વર્ષની એનસીસી પીએમ રેલીની થીમ 'યુવા શક્તિ, વિકસિત ભારત' રાખવામાં આવી છે.
આ દિવસે રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રત્યે એન.સી.સી.ની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવતા 800થી વધુ કેડેટ્સ દ્વારા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ કરવામાં આવ્યો હતો. 18 મૈત્રીપૂર્ણ વિદેશી દેશોના 144 યુવા કેડેટ્સની ભાગીદારીથી આ વર્ષની રેલીમાં ઉત્સાહનો વધારો થયો છે.
એનસીસીની પીએમ રેલીમાં દેશભરમાંથી મેરા યુવા (એમવાય) ભારત, શિક્ષણ મંત્રાલય અને આદિજાતિ બાબતોના 650થી વધુ સ્વયંસેવકોએ પણ વિશેષ અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી.