Ministry of Defence
Stage set for 76th Republic Day Celebrations at Kartavya Path
Indonesian President Mr Prabowo Subianto to be the Chief Guest
The ceremony to showcase India’s rich cultural diversity, unity, equality, development & military prowess; Special focus on 75 years of enactment of the Constitution
Around 10,000 Special Guests from different walks of life to witness the parade
31 Tableaux to roll down Kartavya Path on the theme ‘Swarnim Bharat: Virasat aur Vikas’; In a first, a Tri-services tableau to display the spirit of jointness & integration among the Armed Forces
Cultural performance by 5,000 artists to cover entire Kartavya Path for the first time
25 JAN 2025 2:58PM by PIB Delhi
President Smt Droupadi Murmu will lead the Nation in celebrating the 76th Republic Day from Kartavya Path in New Delhi on January 26, 2025. With special focus on 75 years of enactment of the Constitution and Jan Bhagidari, the celebrations this year will be a unique blend of India’s rich cultural diversity, unity, equality, development and military prowess. President of the Republic of Indonesia Mr Prabowo Subianto will be the Chief Guest.
Around 10,000 Special Guests have been invited to witness the parade, in line with the Government’s objective to increase ‘Jan Bhagidari’ in events of national importance. These Special Guests from different walks of life are the architects of ‘Swarnim Bharat’. They include best performers in various fields and those who have made best use of the schemes of the Government.
The parade
The Republic Day parade will start at 1030 hrs and run for a duration of approx. 90 minutes. The ceremony will commence with the visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to the National War Memorial, where he will lead the nation in paying solemn tributes to the fallen heroes by laying a wreath. Thereafter, the Prime Minister and other dignitaries will head to the saluting dais at Kartavya Path to witness the parade.
The arrival of the President of India and her Indonesian counterpart will be escorted by the President’s Bodyguard, the senior most Regiment of the Indian Army. The two Presidents will arrive in the ‘Traditional Buggy’, the practice which made a comeback in 2024 after a gap of 40 years.
As per tradition, the National Flag will be unfurled followed by the National Anthem with a thunderous 21-gun salute using 105-mm Light Field Guns, an indigenous weapon system.
The parade will be heralded by 300 cultural artists playing ‘Sare Jahan Se Achha’ with musical instruments of different parts of the country. This indigenous mix of instruments would resonate with the melody, beat and hopes of a billion Indians hearts. The ensemble of instruments includes Shehnai, Sundari, Nadaswaram, Been, Mashak Been, Ransingha – Rajasthan, Flute, Karadi Majalu, Mohuri, Sankha, Tutari, Dhol, Gong, Nishan, Chang, Tasha, Sambal, Chenda, Idakka, Lezim, Thavil, Gudum Baza, Talam and Monbah.
Showering of flower petals will be carried out by Mi-17 1V helicopters from 129 Helicopter Unit in the Dhwaj Formation. Trooping the National Flag, this formation of helicopters will be led by Group Captain Alok Ahlawat.
The parade will then begin with the President taking the salute. The parade will be commanded by Parade Commander Lieutenant General Bhavnish Kumar, General Officer Commanding, Delhi Area, a second-generation officer. Major General Sumit Mehta, Chief of Staff, HQ Delhi Area will be the Parade Second-in-Command.
The proud winners of the highest gallantry awards will follow. They include Param Vir Chakra winners Subedar Major (Honorary Captain) Yogendra Singh Yadav (Retd) & Subedar Major Sanjay Kumar (Retd), and Ashok Chakra winner Lt Col Jas Ram Singh (Retd). The Param Vir Chakra is awarded for the most conspicuous act of bravery and self-sacrifice in the face of the enemy, while the Ashok Chakra is awarded for similar acts of valour and self-sacrifice but, other than, in the face of the enemy.
Indonesian Contingent
Kartavya Path will be witness to a march past by the Marching Contingent of Indonesian National Armed Forces and Military Band of Indonesia’s Military Academy. The marching contingent will consist of 152 members, with 190 members in the military band.
Indian Army Contingent
The first Army contingent leading the Mounted Column will be of 61 Cavalry, led by Lt Ahaan Kumar. Raised in 1953, the 61 Cavalry is the only serving active Horsed Cavalry Regiment in the world, with the amalgamation of all the ‘State Horsed Cavalry Units’. It will be followed by nine Mechanised Columns and nine marching contingents.
Tank T-90 (Bhishma); NAG Missile System along with BMP-2 Sarath; BrahMos; Pinaka Multi-launcher Rocket System, Agnibaan Multi-barrel Rocket Launcher; Akash Weapon System; Integrated Battlefield Surveillance System; All-Terrain Vehicle (Chetak), Light Specialist Vehicle (Bajrang), Vehicle Mounted Infantry Mortar System (Airawat), Quick Reaction Force Vehicles (Nandighosh & Tripurantak) and Short-Span Bridging System will also be on display at the Kartavya Path.
Marching down the Kartavya Path will be the contingents of Brigade of the Guards, The Jat Regiment, The Garhwal Rifles, The Mahar Regiment, The Jammu & Kashmir Rifles Regiment, the Corps of Signals, among others.
Tri-Services Tableau
For the first time, a Tri-services tableau will roll down on Kartavya Path, displaying the spirit of jointness and integration. With the theme ‘Shashakt aur Surakshit Bharat’, the tableau will depict a Joint Operations Room facilitating networking and communication among the three Services. It would display a battlefield scenario demonstrating a synchronised operation in land, water and air with the indigenous Arjun Main Battle Tank, Tejas MKII fighter aircraft, Advanced Light Helicopter, destroyer INS Visakhapatnam & a Remotely Piloted Aircraft, reflecting the Tri-services synergy in multi-domain operations. These platforms exemplify the vision to achieve ‘Aatmanirbharta’ in defence.
Veterans’ Tableau
Another highlight would be the Veterans’ Tableau on the theme ‘Viksit Bharat ki Ore Sadaiv Agrasar’, a heartfelt tribute to the unwavering spirit of our veterans, who are the symbols of discipline, resilience, and unyielding dedication.
Adding to the display of honor will be the esteemed veterans who have brought glory to India in sports. Among them are Padma Shri awardees Subedar Murlikant Petkar, whose story inspired the Bollywood film Chandu Champion, and Honorary Captain Jitu Rai. Arjuna and Khel Ratna awardees Colonel Balbir Singh Kular, Captain (IN) Homi Motivala, Master Chief Petty Officer Tajinder Toor, Master Warrant Officer Ram Mehar Singh, and Wing Commander Gurmeet Sandhu will also be present.
Representing Nari Shakti will be veteran women officers from all three services - Lieutenant Colonel Ravinderjeet Randhawa, Lieutenant Commander Mani Agarwal, and Flight Lieutenant Ruchi Saha, showcasing the pivotal role of women in shaping our armed forces.
Indian Navy Contingent
The Indian Navy contingent will consist of 144 personnel, led by Lt Cdr Sahil Ahluwalia as Contingent Commander and Lt Cdr Indresh Choudhary, Lt Cdr Kajal Anil Bharani & Lt Devender as Platoon Commanders. It will be followed by the Naval Tableau, depicting a strong ‘Aatmanirbhar’ Navy capable of protecting India’s maritime interests.
The tableau showcases the newly-commissioned indigenous frontline state-of-the-art combatants including the Destroyer INS Surat, Frigate INS Nilgiri and Submarine INS Vaghsheer, highlighting India’s rapid progress in indigenous warship design and construction and reinforcing Indian Navy’s commitment to build a robust and self-sufficient defence eco system.
Indian Air Force Contingent
The Indian Air Force contingent will comprise four officers and 144 personnel, led by Sqn Ldr Mahender Singh Garati, with Flt Lt Nepo Moirangthem, Flt Lt Damini Deshmukh & Fg Offr Abhinav Gorsi being supernumerary officers. It will be followed by a fly-past by three MiG-29 aircraft in ‘Baaz Formation’.
Indian Coast Guard
The Indian Coast Guard (ICG) contingent will be led by Deputy Commandant Navita Thakran followed by three officers of the guard - Deputy Commandant Sumit Kumar, Deputy Commandant Pankaj Saini and Assistant Commandant Priya Balurkar.
It will be followed by a tableau of ICG focussing on coastal security and maritime search and rescue. The theme is ‘Swarnim Bharat: Heritage and Progress’.
DRDO Tableau & Equipment
DRDO will display some path-breaking innovations for national security during the parade. The DRDO Tableau, with the theme ‘Raksha Kavach – Multi-layer Protection against Multi-domain Threats’ will feature Quick Reaction Surface-to-Air Missile; Airborne Early Warning & Control System; 155 mm/52 Cal Advanced Towed Artillery Gun System; Drone Detect, Deter & Destroy; Satellite-Based Surveillance System; Medium Power Radar – Arudhra; Advanced Light Weight Torpedo; Electronic Warfare System – Dharashakti; Laser-Based Directed Energy Weapon; Very Short Range Air Defence System; Indigenous Unmanned Aerial System; V/UHF Manpack Software Defined Radio for Land Forces; Indigenous Secure Satellite Phone and UGRAM Assault Rifle.
Apart from this, DRDO’s major landmarks of 2024 will also be showcased in the tableau posters namely Long Range Hypersonic Anti-Ship Missile; Light Weight Bullet Proof Jacket ‘ABHED’; Divyastra - Multiple Independently Targetable Re-entry Vehicle; ‘Zorawar’ Light Tank and the Dornier Mid-Life Upgrade with radar, Electronic Warfare System, Software Defined Radio etc.
Contingents of paramilitary & other auxiliary civil forces
Among the contingents marching down the Kartavya Path will be a 148-member all-women marching contingent of Central Reserve Police Force, led by Assistant Commandant Aishwarya Joy M. The marching contingent of Railway Protection Force will be led by Divisional Security Commissioner Aditya.
The Assam Rifles contingent will be led by Captain Karanveer Singh Kumbhavat of 29 Assam Rifles. It will comprise soldiers recruited from all over the country.
The Delhi Police marching contingent will be led by Additional Deputy Commissioner of Police Rishi Kumar Singh. The Delhi Police all-women band will be participating for the second time, led by Band Master Ruyangunuo Kense.
The Camel contingent of Border Security Force will be under the command of Deputy Commandant Manohar Singh Kheechee.
The all-girls marching contingent of NCC - SW (Girls) - will be led by Senior Under Officer Ekta Kumari of Jammu Kashmir & Ladakh Directorate. The all-boys marching contingent - SD (Boys) - will be led by Senior Under Officer Prasad Prakash Waikul of Maharashtra Directorate. The National Service Scheme (NSS) marching contingent of 148 volunteers will be led by Mr Deepak from Punjab.
Tableaux
Tableaux from 16 State Government/Union Territories and 10 Ministries/Departments of the Central Government highlighting ‘Swarnim Bharat: Virasat aur Vikas’, will participate in the parade this year. These tableaux would showcase India’s diverse strengths and its constantly-evolving cultural inclusiveness marching into a glorious future. The details of the participating tableaux of States/UTs are as follows:
S No
States/UTs
Theme
1
Goa
Cultural Heritage of Goa
2
Uttarakhand
Uttarakhand: Cultural Heritage and Adventure Sports
3
Haryana
Showcasing Bhagwad Gita
4
Jharkhand
Swarnim Jharkhand: A Legacy of Heritage and Progress
5
Gujarat
Swarnim Bharat: Virasat Aur Vikas
6
Andhra Pradesh
Etikoppaka Bommalu- Eco-Friendly Wooden Toys
7
Punjab
Punjab as the land of knowledge and wisdom
8
Uttar Pradesh
Mahakumbh 2025 - Swarnim Bharat Virasat aur Vikas
9
Bihar
Swarnim Bharat: Virasat Aur Vikas (Nalanda Vishwavidyalya)
10
Madhya Pradesh
Madhya Pradesh’s Glory: Kuno National park- The land of CHeetahs
11
Tripura
Eternal Reverence: The worship of 14 Deities in Tripura - Kharchi Puja
12
Karnataka
Lakkundi: Cradle of Stone craft
13
West Bengal
The ‘Lakshmir Bhandar’ & ‘Lok Prasar Prakalpa’ - Empowering Lives and Fostering Self-Reliance in Bengal
14
Chandigarh
Chandigarh: A Harmonious Blend of Heritage, Innovation and Sustainability
15
Delhi
Quality Education
16
Dadra Nagar Haveli and Daman and Diu
Daman Aviary Bird Park along with Kukri Memorial- a tribute to the valiant sailors of the Indian Navy
The details of tableaux of Ministries/Departments are as follows:
S No
Departments/Ministries
Theme
1
Department of Social Justice and Empowerment
The Constitution of India, a cornerstone of our Virasat (Heritage), Vikas and Path-Pradarshak
2
Ministry of Tribal Affairs
Janjatiya Gaurav Varsh
3
Ministry of Women & Child Development
Multifaceted journey of women and children nurtured under the Ministry’s comprehensive schemes
4
Ministry of New & Renewable Energy
Swarnim Bharat: Heritage and Development
5
Ministry of Rural Development
Lakhpati Didi
6
Department of Financial Services
India’s remarkable journey in financial evolution
7
Ministry of Earth Sciences (IMD)
Modern Science forecasting extreme weather conditioning- saving lives and livelihood
8
Department of Animal Husbandry and Dairying
Golden India Heritage and Development Honouring India’s Indigenous Bovine Breeds as Icons of Sustainable Rural Growth
9
Ministry of Culture
Swarnim Bharat: Heritage and Development
10
CPWD
75 Years of Constitution of India through flower tableau
Cultural Performance
This year, 5,000 artists in a title of ‘Jayati Jaya Mamaḧ Bharatam’ will perform over 45 dance forms from different part of the country in a 11-minute cultural performance. For the first time, the performance will cover the entire Kartavya Path - from Vijay Chowk to C hexagon - to ensure that all guests get the same viewing experience.
Motorcycle Display
The Corps of Signals Motorcycle Rider Display Team, famously known as ‘The Dare Devils’, will carry out breath-taking stunts during the motorcycle display. The team will showcase their bravery and determination through a number of formations, including Bullet Salute, Tank Top, Double Jimmy, Devils Down, Ladder Salute, Shatrujeet, Shraddhanjali, Mercury Peak, Info Warriors, Lotus and Human Pyramid.
Fly-past
One of the most eagerly-awaited events of the parade, the ‘Fly-past’ will witness a breath-taking air show by 40 aircraft/helicopters - 22 fighter jets, 11 transport aircraft and seven helicopters - of IAF. These include Rafale, Su-30, Jaguar, C-130, C-295, C-17, AWACS, Dornier-228 & An-32 aircraft and Apache & Mi-17 helicopters. They will display a variety of formations including Dhwaj, Ajay, Satluj, Rakshak, Arjan, Netra, Bheem, Amrit, Vajrang, Trishul and Vijay. The concluding Vertical Charlie maneuver will be performed by a Rafale fighter aircraft.
The ceremony will culminate with the national anthem and the release of balloons carrying banners with the official logo depicting 75 years of enactment of the Constitution in both English and Hindi.
A number of unique activities have been carried out as part of the celebrations. These include:
Rashtraparv Portal & Mobile App
‘Rashtraparv Portal’ portal and mobile App (Apple play and Msewa) have been launched to facilitate access to information related to national events such as Republic Day, Beating Retreat Ceremony, Independence Day; live streaming, purchase of tickets, provide information related to seating arrangements & route-maps of events etc.
Ease of Access
• Metro Services: Free Metro ride will be provided to Invitees/Ticket holders of RDP-2025 at entry point of the Metro Stations across Delhi. Delhi Metro operations will begin at 4:00 AM on January 26, 2025 across Delhi. Parking spaces of Delhi Metro in Across Delhi will be opened on chargeable basis at regular rates.
• Park and Ride Scheme: Park and Ride Scheme will be available. Under this scheme, invitees will park their vehicle at Palika Parking, Connaught Place and Jawaharlal Nehru Stadium’s parking area (Gate -14 & 15). From there, they can avail the ferry services (pick and drop) through the hired DTC buses. The ferry services will start at 6:00 AM and stop at 8:30 AM.
• All enclosures are accessible and Divyang friendly with ramp facility. There will also be youth volunteers from NCC with wheelchairs for assistance.
• Although the list of prohibited items are communicated well in advance, a cloak room facility will also be available.
Special Guests
Approximately 10,000 Special Guests in 34 categories, including the Sarpanches from villages excelling in key government schemes, have been invited as Special Guests to witness the parade this year. Details are as follows:
S No
Category
No of Guests
1.
Sarpanches
500
1.
Sarpanches from top performing village
200
1.
Disaster Relief Workers
300
1.
Guests from Vibrant Villages
300
1.
Best performing Water Warriors
400
1.
Primary Agriculture Credit (PAC) Societies
200
1.
Pani Samitee
400
1.
Community Resource Person (Krishi Sakhi, Udhyog Sakhi etc.)
400
1.
SHG members
200
1.
Trainees of DGT got training under National Skill Development Corporation
200
1.
PM YASASVI Scheme
400
1.
Forest & Wildlife conservation volunteers/workers
200
1.
Handloom Artisans
200
1.
Handicraft Artisans
200
1.
Special Achievers and Tribal beneficiaries of various schemes
500
1.
ASHA (Accredited Social Health Activist)
500
1.
Mann Ki Baat Participants
400
1.
My Bharat Volunteers
400
1.
Paralympic Contingent & winners of International Sports events
200
1.
Agriculture Infrastructure Fund scheme, Farmers Producing Organisation, Padma Awardee Farmers, PMKISAN, PMFBY, PMKSY
800
1.
PM Surya Ghar Yojna
400
1.
Renewable Energy workers
200
1.
Beneficiaries of PM KUSUM scheme
200
1.
Anganwadi Workers
400
1.
Road Construction Workers
300
1.
Best Start-Ups
100
1.
Best Patent Holders
100
1.
PM-VISHWAKARMA yojana Beneficiaries
200
1.
PM Matasya Sampada Yojana Beneficiaries
200
1.
Rashtriya Gokul Mission beneficiaries
200
1.
Guests from North Eastern States
200
1.
Foreign Cadets of Youth Exchange Programme/NCC
250
1.
Finalist of the National School Band Competition
600
1.
Winners of Veer Gatha 4.0
100
Beating Retreat Ceremony
RDC comes to a close with the ‘Beating Retreat Ceremony’, which is held every year on the 29th January at Vijay Chowk. It marks a centuries old military tradition, when the troops ceased fighting, sheathed their arms, withdrew from the battlefield and returned to the camps at sunset at the sounding of the Retreat. Colours and Standards are cased and flags lowered. During the Beating Retreat Ceremony 2025, only Indian Tunes will be played by all the participating bands.
Bharat Parv
‘Bharat Parv’ will be organised at the Red Fort, Delhi from January 26-31, 2025 by the Ministry of Tourism. It will showcase Republic Day Tableaux, performances by the Military Bands (Static), cultural performances, Food Courts serving pan India cuisines and Crafts Bazaar.
PM’s NCC Rally
PM’s NCC rally, with the theme of ‘Yuva Shakti-Viksit Bharat’ is scheduled to be organised at Cariappa Parade Ground, Delhi Cantt. on January 27, 2025. During the event, Prime Minister Shri Narendra Modi will review the multifarious activities of the NCC.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
76મા પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણી માટે કર્તવ્ય પથ પર સ્ટેજ તૈયાર
ઇન્ડોનેશિયાના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી પ્રબોવો સુબિયાન્ટો મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે
ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિવિધતા, એકતા, સમાનતા, વિકાસ અને લશ્કરી પરાક્રમ દર્શાવવા માટે આ સમારોહ; બંધારણના અમલીકરણના 75 વર્ષ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે
પરેડ જોવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોના લગભગ 10,000 ખાસ મહેમાનો
'સ્વર્ણિમ ભારત: વિરાસત ઔર વિકાસ' થીમ પર કર્તવ્ય પથ પર 31 ટેબ્લો રજૂ કરવામાં આવશે; સૌપ્રથમ, સશસ્ત્ર દળો વચ્ચે એકતા અને એકીકરણની ભાવના દર્શાવવા માટે ત્રિ-સેવાઓનો ટેબ્લો
પહેલી વખત સમગ્ર કર્તવ્ય પથને આવરી લેવા માટે 5,000 કલાકારો દ્વારા સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન
25 JAN 2025 2:58PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ 26 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં કર્તવ્ય પથ પરથી 76મા પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણીમાં રાષ્ટ્રનું નેતૃત્વ કરશે. બંધારણ ઘડવાના 75 વર્ષ અને જન ભાગીદારી પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે આ વર્ષે યોજાનારી ઉજવણી ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિવિધતા, એકતા, સમાનતા, વિકાસ અને સૈન્ય કૌશલ્યનું અનોખું મિશ્રણ બની રહેશે. પ્રજાસત્તાક ઇન્ડોનેશિયાનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રી પ્રબોવો સુબિયાન્તો મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે.
રાષ્ટ્રીય સ્તરે મહત્ત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમોમાં 'જન ભાગીદારી'ને વધારવાના સરકારના ઉદ્દેશ્યને અનુરૂપ આ પરેડના સાક્ષી બનવા માટે આશરે 10,000 વિશેષ અતિથિઓને આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રના આ વિશેષ અતિથિઓ 'સ્વર્ણિમ ભારત'ના આર્કિટેક્ટ છે. તેમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારાઓ અને સરકારની યોજનાઓનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરનારા લોકોનો સમાવેશ થાય છે.
પરેડ
ગણતંત્ર દિવસની પરેડ 1030 કલાકે શરૂ થશે અને લગભગ 90 મિનિટ સુધી ચાલશે. આ સમારંભની શરૂઆત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારકની મુલાકાત સાથે થશે, જ્યાં તેઓ શહીદ થયેલા નાયકોને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરવામાં દેશનું નેતૃત્વ કરશે. ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રી અને અન્ય મહાનુભવો પરેડના સાક્ષી બનવા માટે કર્તવ્ય પથ પર સલામી આપતા મંચ પર જશે.
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ અને તેમના ઇન્ડોનેશિયન સમકક્ષના આગમનને ભારતીય સેનાની સૌથી વરિષ્ઠ રેજિમેન્ટ રાષ્ટ્રપતિના બોડીગાર્ડ દ્વારા એસ્કોર્ટ કરવામાં આવશે. બંને રાષ્ટ્રપતિઓ 'ટ્રેડિશનલ બગી'માં આવશે, આ પ્રથા છે જેનું 40 વર્ષના ગાળા પછી 2024માં પુનરાગમન થયું હતું.
પરંપરા અનુસાર, રાષ્ટ્રીય ધ્વજ ફરકાવવામાં આવશે અને ત્યારબાદ સ્વદેશી શસ્ત્ર પ્રણાલી, 105-એમએમ લાઇટ ફિલ્ડ ગનનો ઉપયોગ કરીને 21-બંદૂકોની ધમાકેદાર સલામી સાથે રાષ્ટ્રગીત આપવામાં આવશે.
પરેડની ઘોષણા 300 સાંસ્કૃતિક કલાકારો દ્વારા દેશના વિવિધ ભાગોના સંગીતવાદ્યો સાથે 'સારે જહાં સે અચ્છા' વગાડતા કરવામાં આવશે . આ સ્વદેશી સાધનોનું મિશ્રણ એક અબજ ભારતીયોના હૃદયની ધૂન, ધબકારા અને આશાઓથી ગુંજી ઉઠશે. વાદ્યોના સમૂહમાં શહેનાઇ, સુંદરી, નાદસ્વરમ, બીન, મશક બીન, રણસિંઘા - રાજસ્થાન, વાંસળી, કરાડી માજાલુ, મોહુરી, સંખા, તુતારી, ઢોલ, ગોંગ, નિશાન, ચાંગ, તાશા, સંબલ, ચેંડા, ઇડક્કા, લેઝિમ, થાવિલ, ગુડુમ બાઝા, તલમ અને મોન્બાહનો સમાવેશ થાય છે.
ધ્વજ ફોર્મેશનમાં 129 હેલિકોપ્ટર યુનિટથી એમઆઇ-17 1વી હેલિકોપ્ટર દ્વારા ફૂલની પાંખડીઓનો વરસાદ કરવામાં આવશે. રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવતા હેલિકોપ્ટરની આ રચનાનું નેતૃત્વ ગ્રુપ કેપ્ટન આલોક અહલાવત કરશે.
ત્યારબાદ રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા સલામી લેવાની સાથે પરેડ શરૂ થશે. પરેડનું નેતૃત્વ પરેડ કમાન્ડર લેફ્ટનન્ટ જનરલ ભાવનીશ કુમાર, જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ, દિલ્હી એરિયા, બીજી પેઢીના અધિકારી કરશે. મુખ્ય મથક દિલ્હી એરિયાના ચીફ ઓફ સ્ટાફ મેજર જનરલ સુમિત મહેતા પરેડના સેકન્ડ-ઇન-કમાન્ડ રહેશે.
તેના પછી સર્વોચ્ચ શૌર્ય પુરસ્કારોના ગૌરવશાળી વિજેતાઓ આવશે. તેમાં પરમ વીર ચક્ર વિજેતા સુબેદાર મેજર (માનદ કેપ્ટન) યોગેન્દ્ર સિંહ યાદવ (નિવૃત્ત) અને સુબેદાર મેજર સંજય કુમાર (નિવૃત્ત), અને અશોક ચક્ર વિજેતા લેફ્ટનન્ટ કર્નલ જસ રામ સિંહ (નિવૃત્ત)નો સમાવેશ થાય છે. પરમ વીર ચક્ર દુશ્મન સામે બહાદુરી અને આત્મ-બલિદાનના સૌથી નોંધપાત્ર કાર્ય માટે આપવામાં આવે છે, જ્યારે અશોક ચક્ર દુશ્મન સામે લડવા સિવાય, સમાન બહાદુરી અને આત્મ-બલિદાનના કાર્યો માટે આપવામાં આવે છે.
ઇન્ડોનેશિયન ટુકડી
કર્તવ્ય પથ ઇન્ડોનેશિયાના રાષ્ટ્રીય સશસ્ત્ર દળોની માર્ચિંગ ટુકડી અને ઇન્ડોનેશિયાની સૈન્ય એકેડેમીના મિલિટરી બેન્ડ દ્વારા માર્ચ પાસ્ટની સાક્ષી બનશે. માર્ચિંગ ટુકડીમાં 152 સભ્યો હશે, જેમાં લશ્કરી બેન્ડમાં 190 સભ્યો હશે.
ભારતીય સેનાનું દળ
માઉન્ટેડ કોલમનું નેતૃત્વ કરનાર પ્રથમ આર્મી ટુકડી 61 કેવેલરીની હશે, જેનું નેતૃત્વ લેફ્ટનન્ટ અહાન કુમાર કરશે. 1953 માં ઉભું થયેલ, 61 કેવેલરી વિશ્વની એકમાત્ર સક્રિય હોર્સ્ડ કેવેલરી રેજિમેન્ટ છે, જેમાં તમામ 'સ્ટેટ હોર્સ્ડ કેવેલરી યુનિટ્સ'નું મિશ્રણ હશે. તે પછી નવ મિકેનાઇઝ્ડ કોલમ અને નવ માર્ચિંગ ટુકડીઓ હશે.
ટેન્ક T-90 (ભીષ્મ); BMP-2 સારથ સાથે NAG મિસાઇલ સિસ્ટમ; બ્રહ્મોસ; પિનાક મલ્ટી-લોન્ચર રોકેટ સિસ્ટમ, અગ્નિબાન મલ્ટી-બેરલ રોકેટ લોન્ચર; આકાશ વેપન સિસ્ટમ; ઇન્ટિગ્રેટેડ બેટલફિલ્ડ સર્વેલન્સ સિસ્ટમ; ઓલ-ટેરેન વ્હીકલ (ચેતક), લાઇટ સ્પેશિયાલિસ્ટ વ્હીકલ (બજરંગ), વ્હીકલ માઉન્ટેડ ઇન્ફન્ટ્રી મોર્ટાર સિસ્ટમ (ઐરાવત), ક્વિક રિએક્શન ફોર્સ વ્હીકલ્સ (નંદીઘોષ અને ત્રિપુરાંતક) અને શોર્ટ-સ્પાન બ્રિજિંગ સિસ્ટમ પણ કર્તવ્ય પથ પર પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
કર્તવ્ય પથ પર કૂચ કરનાર બ્રિગેડ ઓફ ધ ગાર્ડ્સ, ધ જાટ રેજિમેન્ટ, ધ ગઢવાલ રાઇફલ્સ, ધ મહાર રેજિમેન્ટ, ધ જમ્મુ અને કાશ્મીર રાઇફલ્સ રેજિમેન્ટ, કોર્પ્સ ઓફ સિગ્નલ્સ વગેરે ટુકડીઓ હશે.
ટ્રાઈ- સર્વિસિઝ ટેબ્લો
પહેલી વાર, કર્તવ્ય પથ પર ત્રિ-સેવાઓનો ટેબ્લો રજૂ થશે, જે સંયુક્તતા અને એકીકરણની ભાવના દર્શાવે છે. 'શશક્ત ઔર સુરક્ષિત ભારત' થીમ સાથે, ટેબ્લો ત્રણેય સેવાઓ વચ્ચે નેટવર્કિંગ અને સંદેશાવ્યવહારને સરળ બનાવતા સંયુક્ત ઓપરેશન રૂમનું ચિત્રણ કરશે. તે સ્વદેશી અર્જુન મુખ્ય યુદ્ધ ટેન્ક, તેજસ MKII ફાઇટર એરક્રાફ્ટ, એડવાન્સ્ડ લાઇટ હેલિકોપ્ટર, ડિસ્ટ્રોયર INS વિશાખાપટ્ટનમ અને રિમોટલી પાયલોટેડ એરક્રાફ્ટ સાથે જમીન, પાણી અને હવામાં સુમેળ કામગીરી દર્શાવતું યુદ્ધભૂમિ દૃશ્ય પ્રદર્શિત કરશે, જે બહુ-ડોમેન કામગીરીમાં ત્રિ-સેવાઓની સિનર્જીને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ સંરક્ષણમાં 'આત્મનિર્ભરતા' પ્રાપ્ત કરવાના વિઝનનું ઉદાહરણ આપે છે.
દિગ્ગજોનું ટેબ્લો
અન્ય એક વિશેષતા એ છે કે 'વિકસિત ભારત કી ઓર સદેવ અગ્રેસર' થીમ પર વેટરન્સ ટેબ્લો હશે, જે શિસ્ત, સ્થિતિસ્થાપકતા અને અવિરત સમર્પણના પ્રતીકો એવા આપણા નિવૃત્ત સૈનિકોની અવિરત ભાવનાને હાર્દિક શ્રદ્ધાંજલિ છે.
સન્માનના પ્રદર્શનમાં ઉમેરો એ આદરણીય દિગ્ગજો હશે જેમણે રમતગમતમાં ભારતનું નામ રોશન કર્યું છે. એમાં પદ્મશ્રી પુરસ્કારથી સમ્માનિત સુબેદાર મુરલીકાંત પેટકર, જેમની વાર્તાએ બોલિવૂડ ફિલ્મ ચંદુ ચેમ્પિયનને પ્રેરણા આપી હતી, અને માનદ કેપ્ટન જીતુ રાયનો સમાવેશ થાય છે. અર્જુન અને ખેલ રત્નથી સન્માનિત કર્નલ બલબીર સિંહ કુલર, કેપ્ટન (આઈએન) હોમી મોતીવાલા, માસ્ટર ચીફ પેટી ઓફિસર તાજિન્દર તૂર, માસ્ટર વોરન્ટ ઓફિસર રામ મેહર સિંહ અને વિંગ કમાન્ડર ગુરમીત સંધુ પણ હાજર રહેશે.
નારી શક્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી ત્રણેય સેવાઓની પીઢ મહિલા અધિકારીઓ - લેફ્ટનન્ટ કર્નલ રવિન્દરજીત રંધાવા, લેફ્ટનન્ટ કમાન્ડર મણિ અગ્રવાલ અને ફ્લાઇટ લેફ્ટનન્ટ રૂચિ સાહા હશે, જે આપણા સશસ્ત્ર દળોને આકાર આપવામાં મહિલાઓની મુખ્ય ભૂમિકા દર્શાવશે.
ભારતીય નૌકાદળની ટુકડી
ભારતીય નૌકાદળની ટુકડીમાં 144 જવાનો હશે, જેનું નેતૃત્વ લેફ્ટનન્ટ કમાન્ડર સાહિલ અહલુવાલિયા કન્ટીજન્ટ કમાન્ડર તરીકે કરશે અને લેફ્ટનન્ટ કમાન્ડર ઇન્દ્રેશ ચૌધરી, લેફ્ટનન્ટ કમાન્ડર કાજલ અનિલ ભરાણી અને લેફ્ટનન્ટ દેવેન્દ્ર પ્લાટૂન કમાન્ડર તરીકે કરશે. ત્યારબાદ નૌકાદળની ઝાંખી રજૂ કરવામાં આવશે, જેમાં ભારતના દરિયાઈ હિતોનું રક્ષણ કરવા સક્ષમ મજબૂત 'આત્મનિર્ભર' નૌકાદળ દર્શાવવામાં આવશે.
આ ઝાંખી ડિસ્ટ્રોયર INS સુરત, ફ્રિગેટ INS નીલગિરી અને સબમરીન INS વાઘશીર સહિત નવા કમિશન કરાયેલા સ્વદેશી ફ્રન્ટલાઈન અત્યાધુનિક લડવૈયાઓનું પ્રદર્શન કરે છે, જે સ્વદેશી યુદ્ધ જહાજ ડિઝાઇન અને બાંધકામમાં ભારતની ઝડપી પ્રગતિને પ્રકાશિત કરે છે અને એક મજબૂત અને આત્મનિર્ભર સંરક્ષણ ઇકો સિસ્ટમ બનાવવા માટે ભારતીય નૌકાદળની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતીય વાયુસેનાની ટુકડી
ભારતીય વાયુસેનાની ટુકડીમાં ચાર અધિકારીઓ અને 144 કર્મચારીઓનો સમાવેશ થશે, જેનું નેતૃત્વ સ્ક્વોડ્રન લેડર મહેન્દ્ર સિંહ ગેરાતી કરશે, જેમાં ફ્લાયટ લેફ્ટનન્ટ નેપો મોઇરંગથેમ, ફ્લાયટ લેફ્ટનન્ટ દામિની દેશમુખ અને ફાયટ્ર ઑફિસર અભિનવ ગોરસી સુપરન્યુમરરી ઓફિસર હશે. ત્યારબાદ 'બાઝ ફોર્મેશન'માં ત્રણ મિગ-૨૯ વિમાનો દ્વારા ફ્લાય-પાસ્ટ કરવામાં આવશે.
ભારતીય તટરક્ષક દળ
ભારતીય તટરક્ષક દળ (આઈસીજી)ની ટુકડીનું નેતૃત્વ ડેપ્યુટી કમાન્ડન્ટ નવિતા ઠકરાન કરશે, ત્યારબાદ ગાર્ડના ત્રણ અધિકારીઓ - ડેપ્યુટી કમાન્ડન્ટ સુમિત કુમાર, ડેપ્યુટી કમાન્ડન્ટ પંકજ સૈની અને આસિસ્ટન્ટ કમાન્ડન્ટ પ્રિયા બાલુરકર સામેલ છે.
તે પછી આઇસીજીનું એક ટેબ્લો આવશે જે દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા અને દરિયાઇ શોધ અને બચાવ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ થીમ 'સ્વર્ણિમ ભારતઃ હેરિટેજ એન્ડ પ્રોગ્રેસ' છે.
ડીઆરડીઓ ટેબ્લો અને ઉપકરણો
પરેડ દરમિયાન DRDO રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે કેટલીક નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરશે. ‘રક્ષા કવચ - મલ્ટી-લેયર પ્રોટેક્શન અગેઇન્સ્ટ મલ્ટી-ડોમેન થ્રેટ્સ’ થીમ સાથે DRDO ટેબ્લોમાં ક્વિક રિએક્શન સરફેસ-ટુ-એર મિસાઇલ; એરબોર્ન અર્લી વોર્નિંગ અને કંટ્રોલ સિસ્ટમ; 155 mm/52 કેલ એડવાન્સ્ડ ટોવ્ડ આર્ટિલરી ગન સિસ્ટમ; ડ્રોન ડિટેક્ટ, ડિટર એન્ડ ડિસ્ટ્રોય; સેટેલાઇટ-આધારિત સર્વેલન્સ સિસ્ટમ; મીડિયમ પાવર રડાર - અરુધ્ર; એડવાન્સ્ડ લાઇટ વેઇટ ટોર્પિડો; ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેર સિસ્ટમ - ધારશક્તિ; લેસર-આધારિત ડાયરેક્ટેડ એનર્જી વેપન; વેરી શોર્ટ રેન્જ એર ડિફેન્સ સિસ્ટમ; સ્વદેશી માનવરહિત એરિયલ સિસ્ટમ; V/UHF મેનપેક સોફ્ટવેર ડિફાઇન્ડ રેડિયો ફોર લેન્ડ ફોર્સ; સ્વદેશી સુરક્ષિત સેટેલાઇટ ફોન અને UGRAM એસોલ્ટ રાઇફલનો સમાવેશ થશે.
આ ઉપરાંત, ટેબ્લો પોસ્ટરોમાં DRDOના 2024ના મુખ્ય સીમાચિહ્નો જેમ કે લોંગ રેન્જ હાઇપરસોનિક એન્ટિ-શીપ મિસાઇલ; લાઇટ વેઇટ બુલેટ પ્રૂફ જેકેટ ‘ABHED’; દિવ્યસ્ત્ર - મલ્ટીપલ ઇન્ડિપેન્ડન્ટલી ટાર્ગેટેબલ રી-એન્ટ્રી વ્હીકલ; 'ઝોરાવર' લાઇટ ટેન્ક અને ડોર્નિયર મિડ-લાઇફ અપગ્રેડ રડાર, ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેર સિસ્ટમ, સોફ્ટવેર ડિફાઇન્ડ રેડિયો વગેરે પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
અર્ધલશ્કરી દળો અને અન્ય સહાયક નાગરિક દળોની ટુકડીઓ
કર્તવ્ય પથ પર કૂચ કરી રહેલી ટુકડીઓમાં સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સની 148 સભ્યોની ઓલ-વુમન માર્ચિંગ ટુકડી સામેલ હશે, જેનું નેતૃત્વ આસિસ્ટન્ટ કમાન્ડન્ટ ઐશ્વર્યા જોય એમ કરશે. રેલ્વે પ્રોટેક્શન ફોર્સની માર્ચિંગ ટુકડીનું નેતૃત્વ વિભાગીય સુરક્ષા કમિશનર આદિત્ય કરશે.
આસામ રાઇફલ્સ ટુકડીનું નેતૃત્વ 29 આસામ રાઇફલ્સના કેપ્ટન કરણવીરસિંહ કુંભાવત કરશે. તેમાં દેશભરમાંથી ભરતી થયેલા સૈનિકોનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.
દિલ્હી પોલીસની માર્ચિંગ ટુકડીનું નેતૃત્વ એડિશનલ ડેપ્યુટી કમિશનર ઓફ પોલીસ ઋષિકુમાર સિંહ કરશે. બેન્ડ માસ્ટર રુયાનગુનુઓ કેન્સેની આગેવાની હેઠળ દિલ્હી પોલીસનું ઓલ-વિમેન બેન્ડ બીજી વખત ભાગ લેશે.
સીમા સુરક્ષા દળની ઉંટ ટુકડી ડેપ્યુટી કમાન્ડન્ટ મનોહરસિંહ ખિચીના આદેશ હેઠળ રહેશે.
એનસીસી - એસડબ્લ્યુ (ગર્લ્સ)ની તમામ છોકરીઓની કૂચ કરનારી ટુકડીનું નેતૃત્વ જમ્મુ કાશ્મીર અને લદ્દાખ ડિરેક્ટોરેટની વરિષ્ઠ અન્ડર ઓફિસર એકતા કુમારી કરશે. ઓલ-બોયઝ માર્ચિંગ ટુકડી - એસડી (બોયઝ) - નું નેતૃત્વ મહારાષ્ટ્ર ડિરેક્ટોરેટના સિનિયર અંડર ઓફિસર પ્રસાદ પ્રકાશ વાયકુલ કરશે. રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (એનએસએસ)માં 148 સ્વયંસેવકોની કૂચ કરનારી ટુકડીનું નેતૃત્વ પંજાબના શ્રી દીપક કરશે.
Tableaus
'સ્વર્ણિમ ભારત: વિરાસત ઔર વિકાસ' પર પ્રકાશ પાડતા 16 રાજ્ય સરકાર/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્ર સરકારના 10 મંત્રાલયો/વિભાગોના ટેબ્લો આ વર્ષે પરેડમાં ભાગ લેશે. આ ટેબ્લો ભારતની વિવિધ શક્તિઓ અને તેની સતત વિકસતી સાંસ્કૃતિક સર્વસમાવેશકતા પ્રદર્શિત કરશે, જે એક ભવ્ય ભવિષ્ય તરફ કૂચ કરશે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહભાગી ટેબ્લોની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
ક્રમ
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
થીમ
1
ગોવા
ગોવાનો સાંસ્કૃતિક વારસો
2
ઉત્તરાખંડ
ઉત્તરાખંડ: સાંસ્કૃતિક વારસો અને એડવેન્ચર સ્પોર્ટ્સ
3
હરિયાણા
ભગવદ ગીતાનું પ્રદર્શન
4
ઝારખંડ
સ્વર્ણિમ ઝારખંડ: વારસા અને પ્રગતિનો વારસો
5
ગુજરાત
સ્વર્ણિમ ભારતઃ વારસો અને વિકાસ
6
આંધ્ર પ્રદેશ
એટિકોપ્પાકા બોમ્માલુ- ઇકો-ફ્રેન્ડલી લાકડાના રમકડાં
7
પંજાબ
જ્ઞાન અને શાણપણની ભૂમિ તરીકે પંજાબ
8
ઉત્તર પ્રદેશ
મહાકુંભ 2025 - સ્વર્ણિમ ભારત વિરાસત અને વિકાસ
9
બિહાર
સ્વર્ણિમ ભારત: હેરિટેજ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (નાલંદા યુનિવર્સિટી)
10
મધ્ય પ્રદેશ
મધ્ય પ્રદેશનો મહિમા: કુનો રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન- ખેતાસની ભૂમિ
11
ત્રિપુરા
શાશ્વત આદરઃ ત્રિપુરામાં 14 દેવી-દેવતાઓની પૂજા- ખારચી પૂજા
12
કર્ણાટક
લાકુન્ડી: સ્ટોન ક્રાફ્ટનું પારણું
13
પશ્ચિમ બંગાળ
'લક્ષ્મીર ભંડાર' અને 'લોક પ્રસાર પ્રસાર' - બંગાળમાં જીવનનું સશક્તિકરણ અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવું
14
ચંદીગઢ
ચંદીગઢ: વારસા, નવીનતા અને ટકાઉપણાનું સુમેળભર્યું મિશ્રણ
15
દિલ્હી
ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ
16
દાદરા નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
કુકરી મેમોરિયલ સાથે દમણ એવિઅરી બર્ડ પાર્ક- ભારતીય નૌકાદળના બહાદુર ખલાસીઓને શ્રદ્ધાંજલિ
મંત્રાલયો/વિભાગોના ટેબ્લોની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
ક્રમ
વિભાગો/મંત્રાલયો
થીમ
1
સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા વિભાગ
ભારતનું બંધારણ, આપણા વિરાસત (વારસો), વિકાસ અને પાથ-પ્રદર્શકનો પાયો છે
2
આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય
આદિજાતિ ગૌરવ વર્ષ
3
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મંત્રાલયની વિસ્તૃત યોજનાઓ હેઠળ સંવર્ધિત મહિલાઓ અને બાળકોની બહુઆયામી યાત્રા
4
નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય
સ્વર્ણિમ ભારતઃ વારસો અને વિકાસ
5
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
લખપતિ દીદી
6
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ફાયનાન્સિયલ સર્વિસીસ
નાણાકીય વિકાસમાં ભારતની નોંધપાત્ર સફર
7
પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (આઇએમડી)
આધુનિક વિજ્ઞાન જીવન અને આજીવિકા બચાવતા હવામાનની આત્યંતિક કન્ડિશનિંગની આગાહી કરે છે
8
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ
ગોલ્ડન ઇન્ડિયા હેરિટેજ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ભારતની સ્વદેશી બોવાઇન બ્રીડ્સને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસના આઇકોન તરીકે સન્માનિત કરે છે
9
સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય
સ્વર્ણિમ ભારતઃ વારસો અને વિકાસ
10
CPWD
ફ્લાવર ટેબ્લો દ્વારા ભારતના બંધારણના 75 વર્ષ
સાંસ્કૃતિક કાર્યક્ષમતા
આ વર્ષે ,'જયતી જયા મામા ભારતમ'ના ટાઇટલમાં 5,000 કલાકારો 11 મિનિટના સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનમાં દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી 45 થી વધુ નૃત્ય સ્વરૂપો રજૂ કરશે. પ્રથમ વખત, પ્રદર્શનમાં વિજય ચોકથી સી ષટ્કોણ સુધીના સમગ્ર કર્તવ્ય પથને આવરી લેવામાં આવશે, જેથી તમામ મહેમાનોને જોવાનો સમાન અનુભવ મળે તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
મોટરસાયકલ ડિસ્પ્લે
કોર્પ્સ ઓફ સિગ્નલ્સ મોટરસાઇકલ રાઇડર ડિસ્પ્લે ટીમ, જે 'ધ ડેર ડેવિલ્સ' તરીકે પ્રખ્યાત છે, તે મોટરસાઇકલ ડિસ્પ્લે દરમિયાન શ્વાસ થંભાવી દે તેવા સ્ટંટ કરશે. આ ટીમ બુલેટ સેલ્યુટ, ટેન્ક ટોપ, ડબલ જિમ્મી, ડેવિલ્સ ડાઉન, લેડર સેલ્યુટ, શત્રુજીત, શ્રદ્ધાંજલિ, મર્ક્યુરી પીક, ઇન્ફો વોરિયર્સ, લોટસ અને હ્યુમન પિરામિડ સહિત અનેક ફોર્મેશન્સ દ્વારા પોતાની બહાદુરી અને દ્રઢ સંકલ્પનું પ્રદર્શન કરશે.
ફ્લાય-પાસ્ટ
પરેડની સૌથી આતુરતાથી રાહ જોવાતી ઘટનાઓમાંની એક, 'ફ્લાય-પાસ્ટ' આઈએએફના 40 વિમાનો / હેલિકોપ્ટર - 22 લડાકુ વિમાનો, 11 પરિવહન વિમાનો અને સાત હેલિકોપ્ટરો દ્વારા શ્વાસ થંભાવી દે તેવા એર-શોનું સાક્ષી બનશે. જેમાં રાફેલ, એસયુ-30, જગુઆર, સી-130, સી-295, સી-17, એડબલ્યુએસીએસ, ડોર્નિયર-228 અને એએન-32 એરક્રાફ્ટ અને અપાચે અને એમઆઇ-17 હેલિકોપ્ટરનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ ધ્વજ, અજય, સતલુજ, રક્ષક, અરજણ, નેત્ર, ભીમ, અમૃત, વજ્રંગ, ત્રિશુલ અને વિજય સહિત વિવિધ પ્રકારની રચનાઓ પ્રદર્શિત કરશે. અંતિમ વર્ટિકલ ચાર્લી દાવપેચ રાફેલ લડાકુ વિમાન દ્વારા કરવામાં આવશે.
આ સમારંભનું સમાપન રાષ્ટ્રગીત અને અંગ્રેજી અને હિંદી એમ બંને ભાષામાં બંધારણના 75 વર્ષના અમલીકરણને દર્શાવતા સત્તાવાર લોગો સાથેના બેનરો સાથેના ફુગ્ગાઓ બહાર પાડવાની સાથે કરવામાં આવશે.
ઉજવણીના ભાગરૂપે અનેક અનોખી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી છે. તેમાં સામેલ છેઃ
રાશ્ત્રાપાર્વ પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ
પ્રજાસત્તાક દિવસ, બીટિંગ રિટ્રીટ સેરેમની, સ્વતંત્રતા દિવસ જેવા રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો સાથે સંબંધિત માહિતી સુધી પહોંચવાની સુવિધા માટે 'રાશ્તારાપર્વ પોર્ટલ' પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ (એપલ પ્લે અને મસેવા) શરૂ કરવામાં આવી છે. લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ, ટિકિટની ખરીદી, બેઠક વ્યવસ્થા અને ઇવેન્ટ્સના રૂટ-મેપ્સ વગેરે સંબંધિત માહિતી પ્રદાન કરવી.
પ્રવેશની સરળતા
• મેટ્રો સેવાઓ: આરડીપી-2025ના આમંત્રિતો/ટિકિટ ધારકોને દિલ્હીમાં મેટ્રો સ્ટેશનોના એન્ટ્રી પોઇન્ટ પર નિઃશુલ્ક મેટ્રો રાઇડ પ્રદાન કરવામાં આવશે. દિલ્હી મેટ્રોનું સંચાલન 26 જાન્યુઆરી, 2025 ના રોજ સવારે 4:00 વાગ્યે સમગ્ર દિલ્હીમાં શરૂ થશે. સમગ્ર દિલ્હીમાં દિલ્હી મેટ્રોની પાર્કિંગની જગ્યાઓ નિયમિત દરે ચાર્જેબલ ધોરણે ખોલવામાં આવશે.
• પાર્ક એન્ડ રાઇડ સ્કીમ: પાર્ક એન્ડ રાઇડ સ્કીમ મળશે. આ યોજના હેઠળ આમંત્રિતો પાલીકા પાર્કિંગ, કનોટ પ્લેસ અને જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમના પાર્કિંગ એરિયા (ગેટ -14 અને 15) પર પોતાનું વાહન પાર્ક કરશે. ત્યાંથી, તેઓ ભાડે લેવામાં આવેલી ડીટીસી બસો દ્વારા ફેરી સેવાઓ (પીક એન્ડ ડ્રોપ) નો લાભ લઈ શકે છે. ફેરી સેવાઓ સવારે 6.00 વાગ્યે શરૂ થશે અને સવારે 8.30 વાગ્યે બંધ થશે.
• રેમ્પ સુવિધા સાથે તમામ વાડાઓ સુલભ અને દિવ્યાંગ મૈત્રીપૂર્ણ છે. સહાય માટે વ્હીલચેર સાથે એન.સી.સી.ના યુવા સ્વયંસેવકો પણ હશે.
• પ્રતિબંધિત વસ્તુઓની યાદી અગાઉથી જ જણાવવામાં આવતી હોવા છતાં, ક્લોક રૂમની સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ રહેશે.
વિશિષ્ટ મહેમાનો
34 કેટેગરીમાં આશરે 10,000 વિશેષ મહેમાનો, જેમાં મુખ્ય સરકારી યોજનાઓમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરનારા ગામોના સરપંચોનો પણ સમાવેશ થાય છે, તેમને આ વર્ષે પરેડના સાક્ષી બનવા માટે વિશેષ અતિથિ તરીકે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. તેની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
વર્ગ
મહેમાનોની સંખ્યા નથી
1.
સરપંચો
500
1.
ટોચના પ્રદર્શન કરતા ગામના સરપંચો
200
1.
આપત્તિ રાહત કામદારો
300
1.
વાઈબ્રન્ટ વિલેજના મહેમાનો
300
1.
શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા વોટર વોરિયર્સ
400
1.
પ્રાઇમરી એગ્રિકલ્ચર ક્રેડિટ (પીએસી) સોસાયટીઓ
200
1.
પાણી સમિતી
400
1.
કોમ્યુનિટી રિસોર્સ પર્સન (કૃષિ સખી, ઉદ્યોગ સખી વગેરે)
400
1.
એસએચજી સભ્યો
200
1.
ડીજીટીના તાલીમાર્થીઓએ નેશનલ સ્કીલ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન હેઠળ તાલીમ મેળવી
200
1.
પ્રધાનમંત્રી યાસાસ્વી યોજના
400
1.
વન અને વન્યજીવ સંરક્ષણ સ્વયંસેવકો/કામદારો
200
1.
હેન્ડલૂમ કારીગરો
200
1.
હસ્તકલા કારીગરો
200
1.
વિવિધ યોજનાઓના વિશેષ પ્રાપ્તકર્તાઓ અને આદિજાતિ લાભાર્થીઓ
500
1.
આશા (એક્રેડિટેડ સોશિયલ હેલ્થ એક્ટિવિસ્ટ)
500
1.
મન કી બાતના સહભાગીઓ
400
1.
મારા ભારત સ્વયંસેવકો
400
1.
પેરાલિમ્પિક કોન્ટિન્જેન્ટ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પોર્ટ્સ ઇવેન્ટ્સના વિજેતાઓ
200
1.
એગ્રિકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ યોજના, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠન, પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતા ખેડૂતો, પીએમકિસાન, પીએમએફબીવાય, પીએમકેએસવાય
800
1.
પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ઘર યોજના
400
1.
પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના કામદારો
200
1.
પ્રધાનમંત્રી કુસુમ યોજનાનાં લાભાર્થીઓ
200
1.
આંગણવાડી કાર્યકરો
400
1.
માર્ગ નિર્માણ કામદારો
300
1.
શ્રેષ્ઠ સ્ટાર્ટ-અપ્સ
100
1.
શ્રેષ્ઠ પેટન્ટ ધારકો
100
1.
પ્રધાનમંત્રી-વિશ્વકર્મા યોજના લાભાર્થીઓ
200
1.
પ્રધાનમંત્રી માતાસ્ય સંપદા યોજનાનાં લાભાર્થીઓ
200
1.
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશનના લાભાર્થીઓ
200
1.
પૂર્વોત્તર રાજ્યોના મહેમાનો
200
1.
યુવા વિનિમય કાર્યક્રમ/એનસીસીના વિદેશી કેડેટ્સ
250
1.
નેશનલ સ્કૂલ બેન્ડ કોમ્પિટિશનના ફાઇનલિસ્ટ
600
1.
વીર ગાથાના વિજેતાઓ 4.0
100
બીટિંગ રિટ્રીટ સેરેમની
આરડીસી 'બીટિંગ રિટ્રીટ સેરેમની' સાથે પૂર્ણ થાય છે, જે દર વર્ષે 29 મી જાન્યુઆરીએ વિજય ચોક ખાતે યોજાય છે. તે સદીઓ જૂની લશ્કરી પરંપરાને ચિહ્નિત કરે છે, જ્યારે સૈનિકોએ લડવાનું બંધ કરી દીધું હતું, તેમના શસ્ત્રોને મ્યાનમાં લીધા હતા, યુદ્ધના મેદાનમાંથી ખસી ગયા હતા અને પીછેહઠના અવાજ સમયે સૂર્યાસ્ત સમયે શિબિરોમાં પાછા ફર્યા હતા. રંગો અને ધોરણોને કેસ કરવામાં આવે છે અને ધ્વજ નીચે કરવામાં આવે છે. બીટિંગ રિટ્રીટ સેરેમની 2025 દરમિયાન, તમામ ભાગ લેનારા બેન્ડ્સ દ્વારા ફક્ત ભારતીય ધૂન વગાડવામાં આવશે.
ભારત પર્વ
પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા 26-31 જાન્યુઆરી, 2025 દરમિયાન દિલ્હીના લાલ કિલ્લા પર 'ભારત પર્વ'નું આયોજન કરવામાં આવશે. તેમાં પ્રજાસત્તાક દિનની ટેબ્લો, મિલિટરી બેન્ડ્સ (સ્ટેટિક) દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલા કાર્યક્રમો, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, સમગ્ર ભારતમાં ખાણીપીણી પીરસતી ફૂડ કોર્ટ અને ક્રાફ્ટ્સ બઝારનું પ્રદર્શન યોજાશે.
પ્રધાનમંત્રીની એનસીસી રેલી
'યુવા શક્તિ-વિકસિત ભારત'ની થીમ સાથે પ્રધાનમંત્રીની એનસીસી રેલીનું આયોજન 27 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ કરિયપ્પા પરેડ ગ્રાઉન્ડ, દિલ્હી કેન્ટ ખાતે થવાનું છે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી એનસીસીની વિવિધ પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરશે.