માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
CBSE અને IIT ગાંધીનગર ખાતે CCL એક સાથે લાવી રહ્યા છે 3030 એક્લવ્ય (3030 EKLAVYA) ઓનલાઇન પ્રોગ્રામની ત્રીજી આવૃત્તિ!
23 JAN 2025 5:03PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન (CBSE) અને આઇઆઇટી ગાંધીનગર (IIT Gandhinagar) ખાતે આવેલ સેન્ટર ફોર ક્રિએટિવ લર્નિંગ (CCL) એક વખત ફરીથી શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં એક અદ્ભુત પહેલ સાથે લાવી રહ્યા છે, 3030 એક્લવ્ય ઓનલાઇન પ્રોગ્રામની ત્રીજી આવૃત્તિનું લક્ષ્ય, વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોમાં વિજ્ઞાન અને ગણિતના પ્રત્યેની જિજ્ઞાસા અને સર્જનાત્મકતાને જાગૃત કરવાનું છે. પ્રોગ્રામ રોજબરોજના જીવનની ઘટનાઓને પ્રાયોગિક પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડીને વિજ્ઞાન અને ગણિતને રોમાંચક બનાવશે.
પ્રમાણપત્ર વિકલ્પો:
• CBSE શિક્ષકો 10 એપિસોડ્સ અને અસાઇનમેન્ટ્સ પૂર્ણ કરીને 30-કલાકનું CPD પ્રમાણપત્ર મેળવી શકશે.
• વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય લોકો સહભાગિતા પ્રમાણપત્ર (Participation Certificate) તથા કોર્સ પૂર્ણતા પ્રમાણપત્ર (Course Completion Certificate) મેળવી શકશે.
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 સાથે સંરેખિત શ્રેણી, શિક્ષણને નવી દિશા આપે છે જે ખ્યાલાત્મક સ્પષ્ટતા અને સર્જનાત્મક વિચારધારાને વિકસાવે છે.
પ્રથમ એપિસોડની વિગતો:
• તારીખ: 26 જાન્યુઆરી 2025, રવિવાર
• સમય: સાંજે 4 વાગ્યાથી (IST)
• એપિસોડ શીર્ષક: કમ્પ્યુટિંગ વિથ સોપ (બંટીનો સાબુ ધીમો નથી, સુપરકમ્પ્યુટર કરતાં પણ ઝડપી છે)
• સાપ્તાહિક એપિસોડ્સ: 45 મિનિટની અવધીના 10 લાઇવ સત્રો, દર રવિવારે સાંજે 4 વાગ્યાથી પ્રસારિત થશે.
એપિસોડ હાઇલાઇટ્સ:
• સાબુની ફિલ્મોની મદદથી પઝલ્સ ઉકેલો અને મેટ્રો નેટવર્ક્સ ડિઝાઇન કરવાથી લઈને 300 વર્ષ જૂની સમસ્યાઓનો સામનો કરો.
• જીવવિજ્ઞાનના ખ્યાલોને સમજો સાથે બબલ્સ અને સાબુનો ઉપયોગ કરીને કોષ રચનાને નિહાળો.
• મનોરંજક અને વ્યવહારુ રીતે ભૂમિતિ, બીજગણિત અને સંખ્યા પેટર્નનું અન્વેષણ કરવા માટે DIY પ્રોજેક્ટ્સમાં ડાઇવ કરો.
શાળાઓ પ્રોગ્રામમાં કેવી રીતે સક્રિય ભૂમિકા ભજવી શકે?
૧. વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોને પ્રોત્સાહિત કરો: પ્રોગ્રામમાં જોડાઈને તેઓ વિજ્ઞાન અને ગણિતની અદ્ભુત યાત્રા પર જઈ શકે છે.
૨. સંસાધનોનો ઉપયોગ કરો: મૂલ્યાંકન ફ્રેમવર્ક અને સાધનોની મદદથી પ્રોગ્રામને વધુ સહજ અને રસપ્રદ બનાવો.
૩. જાગૃતિ ફેલાવો: પોસ્ટર્સ અને WhatsApp સંદેશાઓ શેર કરીને પ્રોગ્રામ વિશે બધાને જાણ કરો અને તેમને જોડાવા પ્રોત્સાહિત કરો.
પ્રોગ્રામને ખૂબ વ્યાપક પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે. વિજ્ઞાન અને ગણિતની અદ્ભુત દુનિયાને વધુ ખંગોળવા માટે, અમારી સાથે જોડાયેલા રહો.
પ્રથમ એપિસોડ જોવા માટે, અહીં ક્લિક કરો: https://tinyurl.com/eklavyaep1
વધુ માહિતી માટે મુલાકાત લો: https://eklavya.iitgandhinagar.ac.in/

Ministry of Education
CBSE and CCL, IIT Gandhinagar are going to launch the 3rd Edition of 3030 Eklavya Online Programme
23 JAN 2025 5:03PM by PIB Ahmedabad
The Central Board of Secondary Education (CBSE) and the Centre for Creative Learning (CCL) at IIT Gandhinagar are back with the third edition of the 3030 Eklavya Online Programme. This initiative aims to simplify complex concepts, ignite curiosity, and inspire creativity in students and teachers. It blends real-world applications with hands-on activities to make science and maths engaging.
Certification Options:
• CBSE teachers completing 10 episodes and assignments will earn a 30-hour CPD certificate.
• Students and others can receive a participation certification as well as course completion certificate.
Aligned with the National Education Policy (NEP) 2020, the series reimagines education to foster conceptual clarity and thinking out of the box.
First Episode Details:
• Date: 26th January 2025, Sunday
• Time: 4 pm (IST)
• Episode Title: Computing with Soap | बंटी का साबुन Slow नहीं, Supercomputer से भी तेज है
• Weekly Episodes: 10 live sessions, each 45 minutes long, will air every Sunday at 4 PM.
Episode Highlights:
• Discover how soap films solve puzzles, from designing metro networks to tackling 300-year-old problems.
• Visualise biology concepts like cell structures using bubbles and soap.
• Dive into DIY projects to explore Geometry, Algebra, and Number Patterns in a fun and practical way.
How Schools Can Engage:
1. Encourage Participation: Motivate students and teachers to join the programme.
2. Use Resources: Leverage the assessment framework and tools for seamless engagement.
3. Spread the Word: Share posters and pre-designed WhatsApp messages to build awareness.
This programme is receiving wide attention. To explore science and maths more, stay connected with us.
To Watch the first episode, click here: https://tinyurl.com/eklavyaep1
For More Information, visit: https://eklavya.iitgandhinagar.ac.in/