Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates ‘Hindu Adhyatmik Aur Seva Mela’ in Ahmedabad, Gujarat
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has completed many tasks pending for decades, in the past 10 years
The Modi government is enriching Indian languages and religious places and taking India's culture to the world
The Hindu Aadhyatmik Seva Sansthan brought together more than 200 ‘Seva Sanstha’ on one platform through this fair
The Hindu Aadhyatmik Seva Sansthan has a great role to play in developing, preserving and promoting our family values
Through such fairs, a wonderful system of carrying forward family, religion, culture and traditions has been going on for a long time
There is no greater message of harmony and unity than Kumbh in the entire world
The whole world is witnessing the Mahakumbh with awe, which is being held in Prayagraj at an auspicious time occurring after 144 years
23 JAN 2025 5:02PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the Hindu Adhyatmik Aur Seva Mela in Ahmedabad, Gujarat. The event was attended by several dignitaries, including Gujarat Chief Minister, Shri Bhupendra Patel.
In his address, Union Home Minister highlighted the significance of the Hindu Adhyatmik Aur Seva Mela, which brought together over 200 Seva Sanstha on a single platform. He remarked that despite numerous invasions and a long period of slavery, it was the institution of the family and its Indian Hindu values that worked to preserve the unit of the family. He lauded the Mela’s role in fostering the development, preserving, and promotion of these family values.
Shri Amit Shah said that a stall has been set up in this fair dedicated to Ahilyabai Holkar and her life and achievements. He mentioned that Ahilyabai was like a lightning shining in the darkness of that time, who worked throughout her life to restore more than 280 religious places destroyed by Muslims across the country. Shri Shah said that the 300th anniversary of Ahilyabai is being celebrated on a grand scale and in such a situation, the stall set up about Ahilyabai in this fair will prove to be very informative for the youth and women of Gujarat.
In addition, Shri Shah mentioned that the fair features stalls offering urban visitors a glimpse into the tribal lifestyles. He shared that the Mela would host various spiritual activities, including continuous Yagyas conducted in seven Havan Kunds, a Gayatri Maha Yagya, and efforts to revive traditional Indian sports.
Shri Amit Shah said that the Mahakumbh is going on in Prayagraj these days. He said that the whole world is witnessing the Mahakumbh with awe, which is being held in Prayagraj at an auspicious time occurring after 144 years. Kumbh is an event where millions of people gather at one place as soon as the alignment of planets and stars occurs. He emphasized that such a large-scale event is not organized solely based on government arrangements, but rather numerous religious organizations come together to make stay and other arrangements for millions of people. Shri Shah further stated that this remarkable arrangement of the Kumbh has been continuing for thousands of years, uninterruptedly, where millions of people come together. He urged the people of Gujarat to definitely visit the Mahakumbh, as such auspicious opportunities are very rare in life.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there is no greater message of harmony and unity in the entire world than the Kumbh. He said that during Kumbh, no one is asked about his caste, religion or community. Whoever goes there, saints and service organizations provide him food. Every person who goes there goes back to his home after taking a dip in the Ganga, awakening virtue and purifying himself.
Shri Amit Shah said that through the Hindu Adhyatmik Mela, an extraordinary system for preserving and promoting family, religion, culture, and traditions has been in place for a long time. He said that the country is being run under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for the last ten years. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, many works, which were pending for decades, have been completed by the central government in past ten years. The Union Home Minister said that Article 370 was abolished from Kashmir, Ram Lalla's exile was completed and a grand Ram Temple was built in Ayodhya after centuries, Kashi Vishwanath Corridor was built, Somnath Temple is being made of gold and Triple Talaq was abolished. He said that there were many tasks that no one had the courage to do for seven decades after independence. But now, India has been able to complete those tasks and stands with the world with full pride and honour.
Shri Amit Shah said that 170 countries of the world propagate yoga and accept its teachings. He said that the Narendra Modi government at the Centre has enriched the languages and religions of India. He said he has been able to bring back more than 350 idols of gods and goddesses stolen from India during the time of slavery. He said that the Modi government has taken India's culture to the world and the work in this direction will continue during the tenure.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah paid tribute to Netaji Subhas Chandra Bose on his birth anniversary. He said that Netaji Subhas Chandra Bose is the guiding star of the 90-year-long freedom struggle from 1857 to 1947. Netaji dedicated his entire life to the independence of the country. In the history of the world's freedom movements, Netaji will always be remembered by the world for his efforts to make India free by traveling to several countries to form the Azad Hind Fauj, and leading the nation towards independence. Shri Shah further stated that Netaji Subhas Chandra Bose will remain a guiding light for generations of India's youth, teaching them qualities like patriotism, character, and dedication.

ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતનાં અમદાવાદમાં 'હિન્દુ આધ્યાત્મિક ઔર સેવા મેળા'નું ઉદઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વ હેઠળ, સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં દાયકાઓથી પડતર ઘણા કાર્યો પૂર્ણ કર્યા છે
મોદી સરકાર ભારતીય ભાષાઓ અને ધાર્મિક સ્થળોને સમૃદ્ધ બનાવી રહી છે અને ભારતની સંસ્કૃતિને વિશ્વભરમાં લઈ જઈ રહી છે
આ મેળા દ્વારા હિન્દુ આધ્યાત્મિક સેવા સંસ્થાને 200થી વધુ 'સેવા સંસ્થાઓને એક મંચ પર એકત્રિત કરી છે
આપણા પારિવારિક મૂલ્યોનાં વિકાસ, જાળવણી અને પ્રોત્સાહનમાં હિન્દુ આધ્યાત્મિક સેવા સંસ્થાનની મોટી ભૂમિકા છે
આવા મેળાઓ દ્વારા પરિવાર, ધર્મ, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓને આગળ ધપાવવાની એક અદ્ભુત વ્યવસ્થા લાંબા સમયથી ચાલી રહી છે
સમગ્ર વિશ્વમાં કુંભથી મોટો સંવાદિતા અને એકતાનો સંદેશ કોઈ નથી
સમગ્ર વિશ્વ 144 વર્ષ પછી શુભ સમયે પ્રયાગરાજમાં યોજાઈ રહેલા મહાકુંભને વિસ્મયથી જોઈ રહ્યું છે
23 JAN 2025 5:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતનાં અમદાવાદમાં હિન્દુ અધ્યાત્મિક ઔર સેવા મેળાનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ હિંદુ અધ્યાત્મિક ઔર સેવા મેળાનાં મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે એક જ મંચ પર 200થી વધારે સેવા સંસ્થાને એકમંચ પર લાવી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે અસંખ્ય આક્રમણો અને લાંબા ગાળાની ગુલામી છતાં, તે કુટુંબની સંસ્થા અને તેના ભારતીય હિન્દુ મૂલ્યો છે જેણે કુટુંબના એકમને જાળવવાનું કામ કર્યું હતું. તેમણે આ પારિવારિક મૂલ્યોના વિકાસ, જાળવણી અને પ્રોત્સાહનમાં મેળાની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અહલ્યાબાઈ હોલકરને સમર્પિત આ મેળામાં તેમના જીવન અને સિદ્ધિઓને સમર્પિત એક સ્ટોલ ઊભો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અહિલ્યાબાઈ તે સમયનાં અંધકારમાં ચમકતી વીજળી જેવાતા, જેમણે સમગ્ર જીવન દરમિયાન દેશભરનાં મુસ્લિમો દ્વારા નાશ પામેલા 280થી વધુ ધાર્મિક સ્થળોને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે કામ કર્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અહલ્યાબાઈની 300મી વર્ષગાંઠની ભવ્યાતિભવ્ય ઉજવણી થઈ રહી છે અને આવી સ્થિતિમાં આ મેળામાં અહલ્યાબાઈ વિશે જે સ્ટોલ ઊભો કરવામાં આવ્યો છે તે ગુજરાતનાં યુવાનો અને મહિલાઓ માટે ખૂબ જ માહિતીપ્રદ સાબિત થશે.
વધુમાં શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મેળામાં શહેરી મુલાકાતીઓને આદિવાસી જીવનશૈલીની ઝાંખી કરાવતા સ્ટોલની સુવિધા આપવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ મેળામાં વિવિધ આધ્યાત્મિક પ્રવૃત્તિઓ યોજાશે, જેમાં સાત હવન કુંડમાં સતત યજ્ઞ, ગાયત્રી મહા યજ્ઞ અને પરંપરાગત ભારતીય રમતોને પુનર્જીવિત કરવાનાં પ્રયાસો સામેલ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રયાગરાજમાં આ દિવસોમાં મહાકુંભ ચાલી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રયાગરાજમાં 144 વર્ષ પછી યોજાઈ રહેલા શુભ સમયે યોજાઈ રહેલા મહાકુંભને આખું વિશ્વ વિસ્મયથી જોઈ રહ્યું છે. કુંભ એક એવી ઘટના છે જ્યાં લાખો લોકો ગ્રહો અને નક્ષત્રોની ગોઠવણી થતાંની સાથે જ એક જગ્યાએ એકઠા થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનો મોટા પાયાનો કાર્યક્રમ માત્ર સરકારી વ્યવસ્થાનાં આધારે યોજવામાં આવતો નથી, પરંતુ અસંખ્ય ધાર્મિક સંસ્થાઓ લાખો લોકો માટે રહેવા અને અન્ય વ્યવસ્થા કરવા માટે એકસાથે આવે છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કુંભની આ નોંધપાત્ર વ્યવસ્થા હજારો વર્ષોથી અવિરતપણે ચાલુ છે, જ્યાં લાખો લોકો એકઠા થાય છે. તેમણે ગુજરાતની જનતાને અનુરોધ કર્યો હતો કે, તેઓ મહાકુંભની મુલાકાત અવશ્ય લે, કારણ કે જીવનમાં આવી શુભ તકો ભાગ્યે જ જોવા મળે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે કુંભથી મોટી દુનિયામાં સંવાદિતા અને એકતાનો સંદેશ કોઈ નથી. તેમણે કહ્યું કે કુંભ દરમિયાન કોઈને પણ તેમની જાતિ, ધર્મ કે સમુદાય વિશે પૂછવામાં આવતું નથી. જે પણ ત્યાં જાય છે, સંતો અને સેવાકીય સંસ્થાઓ તેને ભોજન પૂરું પાડે છે. ત્યાં જનાર દરેક વ્યક્તિ ગંગામાં ડૂબકી લગાવી પુણ્યને જાગૃત કરી પોતાની જાતને શુદ્ધ કરીને પોતાના ઘરે પરત જાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, હિંદુ અધ્યાત્મિક મેળા મારફતે લાંબા સમયથી કુટુંબ, ધર્મ, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓનાં જતન અને પ્રોત્સાહન માટે અસાધારણ વ્યવસ્થા ઊભી થઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષથી દેશને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ચલાવવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં દાયકાઓથી વિલંબિત ઘણાં કાર્યો કેન્દ્ર સરકારે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પૂર્ણ કર્યા છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કાશ્મીરમાંથી કલમ 370 નાબૂદ કરવામાં આવી, રામ લલ્લાનો વનવાસ પૂર્ણ થયો અને અયોધ્યામાં સદીઓ પછી ભવ્ય રામ મંદિરનું નિર્માણ થયું, કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર બનાવવામાં આવ્યો, સોમનાથ મંદિર સોનાનું બનાવવામાં આવી રહ્યું છે અને ત્રણ તલાકને નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આઝાદી પછીનાં સાત દાયકા સુધી ઘણાં એવાં કાર્યો હતાં, જે કરવાની કોઈની હિંમત નહોતી. પરંતુ હવે, ભારત તે કાર્યોને પૂર્ણ કરવામાં સક્ષમ છે અને સંપૂર્ણ ગર્વ અને સન્માન સાથે વિશ્વની સાથે ઉભું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વનાં 170 દેશો યોગનો પ્રચાર કરે છે અને તેના ઉપદેશોને સ્વીકારે છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્રની નરેન્દ્ર મોદી સરકારે ભારતની ભાષાઓ અને ધર્મોને સમૃદ્ધ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, તેઓ ગુલામીનાં સમયમાં ભારતમાંથી ચોરાયેલા દેવી-દેવતાઓની 350થી વધુ મૂર્તિઓને પરત લાવવામાં સફળ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર ભારતની સંસ્કૃતિને દુનિયા સુધી લઈ ગઈ છે અને આ દિશામાં કામ કાર્યકાળ દરમિયાન પણ ચાલુ રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝને તેમની જન્મ જયંતી પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ 1857થી 1947 સુધી ચાલેલાં 90 વર્ષનાં સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામનાં માર્ગદર્શક સિતારા છે. નેતાજીએ પોતાનું આખું જીવન દેશની આઝાદી માટે સમર્પિત કરી દીધું. વિશ્વની આઝાદીની ચળવળનાં ઇતિહાસમાં નેતાજીને આઝાદ હિંદ ફૌજની રચના કરવા માટે અને રાષ્ટ્રને સ્વતંત્રતા તરફ દોરી જવા માટે અનેક દેશોનો પ્રવાસ કરીને ભારતને મુક્ત બનાવવાનાં તેમના પ્રયત્નો માટે વિશ્વ દ્વારા હંમેશા યાદ કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ ભારતની યુવા પેઢી માટે માર્ગદર્શક બની રહેશે અને તેમને દેશભક્તિ, ચારિત્ર્ય અને સમર્પણ જેવા ગુણો શીખવશે.