Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates ‘Hindu Adhyatmik Aur Seva Mela’ in Ahmedabad, Gujarat
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has completed many tasks pending for decades, in the past 10 years
The Modi government is enriching Indian languages and religious places and taking India's culture to the world
The Hindu Aadhyatmik Seva Sansthan brought together more than 200 ‘Seva Sanstha’ on one platform through this fair
The Hindu Aadhyatmik Seva Sansthan has a great role to play in developing, preserving and promoting our family values
Through such fairs, a wonderful system of carrying forward family, religion, culture and traditions has been going on for a long time
There is no greater message of harmony and unity than Kumbh in the entire world
The whole world is witnessing the Mahakumbh with awe, which is being held in Prayagraj at an auspicious time occurring after 144 years
23 JAN 2025 5:02PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the Hindu Adhyatmik Aur Seva Mela in Ahmedabad, Gujarat. The event was attended by several dignitaries, including Gujarat Chief Minister, Shri Bhupendra Patel.
In his address, Union Home Minister highlighted the significance of the Hindu Adhyatmik Aur Seva Mela, which brought together over 200 Seva Sanstha on a single platform. He remarked that despite numerous invasions and a long period of slavery, it was the institution of the family and its Indian Hindu values that worked to preserve the unit of the family. He lauded the Mela’s role in fostering the development, preserving, and promotion of these family values.
Shri Amit Shah said that a stall has been set up in this fair dedicated to Ahilyabai Holkar and her life and achievements. He mentioned that Ahilyabai was like a lightning shining in the darkness of that time, who worked throughout her life to restore more than 280 religious places destroyed by Muslims across the country. Shri Shah said that the 300th anniversary of Ahilyabai is being celebrated on a grand scale and in such a situation, the stall set up about Ahilyabai in this fair will prove to be very informative for the youth and women of Gujarat.
In addition, Shri Shah mentioned that the fair features stalls offering urban visitors a glimpse into the tribal lifestyles. He shared that the Mela would host various spiritual activities, including continuous Yagyas conducted in seven Havan Kunds, a Gayatri Maha Yagya, and efforts to revive traditional Indian sports.
Shri Amit Shah said that the Mahakumbh is going on in Prayagraj these days. He said that the whole world is witnessing the Mahakumbh with awe, which is being held in Prayagraj at an auspicious time occurring after 144 years. Kumbh is an event where millions of people gather at one place as soon as the alignment of planets and stars occurs. He emphasized that such a large-scale event is not organized solely based on government arrangements, but rather numerous religious organizations come together to make stay and other arrangements for millions of people. Shri Shah further stated that this remarkable arrangement of the Kumbh has been continuing for thousands of years, uninterruptedly, where millions of people come together. He urged the people of Gujarat to definitely visit the Mahakumbh, as such auspicious opportunities are very rare in life.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there is no greater message of harmony and unity in the entire world than the Kumbh. He said that during Kumbh, no one is asked about his caste, religion or community. Whoever goes there, saints and service organizations provide him food. Every person who goes there goes back to his home after taking a dip in the Ganga, awakening virtue and purifying himself.
Shri Amit Shah said that through the Hindu Adhyatmik Mela, an extraordinary system for preserving and promoting family, religion, culture, and traditions has been in place for a long time. He said that the country is being run under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for the last ten years. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, many works, which were pending for decades, have been completed by the central government in past ten years. The Union Home Minister said that Article 370 was abolished from Kashmir, Ram Lalla's exile was completed and a grand Ram Temple was built in Ayodhya after centuries, Kashi Vishwanath Corridor was built, Somnath Temple is being made of gold and Triple Talaq was abolished. He said that there were many tasks that no one had the courage to do for seven decades after independence. But now, India has been able to complete those tasks and stands with the world with full pride and honour.
Shri Amit Shah said that 170 countries of the world propagate yoga and accept its teachings. He said that the Narendra Modi government at the Centre has enriched the languages and religions of India. He said he has been able to bring back more than 350 idols of gods and goddesses stolen from India during the time of slavery. He said that the Modi government has taken India's culture to the world and the work in this direction will continue during the tenure.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah paid tribute to Netaji Subhas Chandra Bose on his birth anniversary. He said that Netaji Subhas Chandra Bose is the guiding star of the 90-year-long freedom struggle from 1857 to 1947. Netaji dedicated his entire life to the independence of the country. In the history of the world's freedom movements, Netaji will always be remembered by the world for his efforts to make India free by traveling to several countries to form the Azad Hind Fauj, and leading the nation towards independence. Shri Shah further stated that Netaji Subhas Chandra Bose will remain a guiding light for generations of India's youth, teaching them qualities like patriotism, character, and dedication.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ‘ಹಿಂದೂ ಅಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಔರ್‌ ಸೇವಾ ಮೇಳ’ವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದ್ದ ಹಲವು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ
ಈ ಮೇಳದ ಮೂಲಕ ಹಿಂದೂ ಅಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥಾನವು 200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ‘ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು’ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು
ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂ ಅಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥಾನವು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ಇಂತಹ ಜಾತ್ರೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಕುಟುಂಬ, ಧರ್ಮ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಅದ್ಭುತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕುಂಭಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಸಂದೇಶವಿಲ್ಲ
144 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳಕ್ಕೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ವಿಸ್ಮಯದಿಂದ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
23 JAN 2025 5:02PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂ ಅಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಔರ್‌ ಸೇವಾ ಮೇಳವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, 200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದ ಹಿಂದೂ ಅಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ್‌ ಔರ್‌ ಸೇವಾ ಮೇಳದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಹಲವಾರು ಆಕ್ರಮಣಗಳು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕುಟುಂಬದ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಭಾರತೀಯ ಹಿಂದೂ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಕುಟುಂಬದ ಘಟಕವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕುಟುಂಬ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂರಕ್ಷ ಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರದಲ್ಲಿಮೇಳದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಅಹಲ್ಯಾಬಾಯಿ ಹೋಳ್ಕರ್‌ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಈ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಳಿಗೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಹಲ್ಯಾಬಾಯಿ ಆ ಕಾಲದ ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿಹೊಳೆಯುವ ಮಿಂಚಿನಂತೆ ಇದ್ದರು. ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮುಸ್ಲಿಮರಿಂದ ನಾಶವಾದ 280ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅಹಲ್ಯಾಬಾಯಿಯ 300ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಮೇಳದಲ್ಲಿಅಹಲ್ಯಾಬಾಯಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸ್ಟಾಲ್‌ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಬಹಳ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಮೇಳವು ನಗರ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುವ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮೇಳವು ಏಳು ಹವನ ಕುಂಡಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವ ನಿರಂತರ ಯಜ್ಞಗಳು, ಗಾಯತ್ರಿ ಮಹಾ ಯಜ್ಞ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಹಾಕುಂಭ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 144 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ವಿಸ್ಮಯದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕುಂಭವು ಗ್ರಹಗಳು ಮತ್ತು ನಕ್ಷತ್ರಗಳ ಜೋಡಣೆ ಸಂಭವಿಸಿದ ತಕ್ಷಣ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಒಟ್ಟುಗೂಡುವ ಒಂದು ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ವಾಸ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಹಲವಾರು ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕುಂಭಮೇಳದ ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಒಗ್ಗೂಡುವ ಮೂಲಕ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಶುಭ ಅವಕಾಶಗಳು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಅಪರೂಪವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕುಂಭಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಸಂದೇಶವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕುಂಭಮೇಳದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾರನ್ನೂ ಅವರ ಜಾತಿ, ಧರ್ಮ ಅಥವಾ ಸಮುದಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲಿಗೆ ಯಾರೇ ಹೋದರೂ, ಸಂತರು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅವರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಗಂಗಾದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಸದ್ಗುಣವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ಮತ್ತು ತನ್ನನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ ತನ್ನ ಮನೆಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಾನೆ ಎಂದರು.
ಹಿಂದೂ ಅಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮೇಳದ ಮೂಲಕ, ಕುಟುಂಬ, ಧರ್ಮ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಸಾಧಾರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದ್ದ ಅನೇಕ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ರಾಮ್‌ ಲಲ್ಲಾ ಅವರ ಗಡೀಪಾರು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಶತಮಾನಗಳ ನಂತರ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ರಾಮ ಮಂದಿರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಚಿನ್ನದಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್‌ಅನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಏಳು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಯಾರೂ ಮಾಡಲು ಧೈರ್ಯವಿಲ್ಲದ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಈಗ, ಭಾರತವು ಆ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದಿಂದ ವಿಶ್ವದೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವದ 170 ದೇಶಗಳು ಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿನ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಧರ್ಮಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಿಂದ ಕದ್ದ 350ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇವರು ಮತ್ತು ದೇವತೆಗಳ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್‌ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್‌ ಅವರ ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್‌ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್‌ ಅವರು 1857 ರಿಂದ 1947 ರವರೆಗೆ 90 ವರ್ಷಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೇತಾಜಿ ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು. ವಿಶ್ವದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗಳ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ, ಆಜಾದ್‌ ಹಿಂದ್‌ ಫೌಜ್‌ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ನೇತಾಜಿ ಅವರನ್ನು ಜಗತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್‌ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್‌ ಅವರು ಭಾರತದ ಯುವಕರ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ಬೆಳಕಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತಾರೆ, ಅವರಿಗೆ ದೇಶಭಕ್ತಿ, ಚಾರಿತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಂತಹ ಗುಣಗಳನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅಮಿತ್‌ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.