सांस्कृतिक मंत्रालय
नेहरू विज्ञान केंद्रातर्फे वार्षिक आंतर शालेय विज्ञान प्रश्नमंजुषा 2024-25 चे आयोजन
21 JAN 2025 9:00PM by PIB Mumbai
मुंबई , 21 जानेवारी 2025
मुंबईतील नेहरू विज्ञान केंद्रातर्फे रोटरी क्लब ऑफ बॉम्बे पियर आणि रोटरी क्लब ऑफ बॉम्बे क्वीन सिटी यांच्या सहयोगाने वार्षिक आंतर शालेय विज्ञान प्रश्नमंजुषा 2024-25 आयोजित करण्यात आली होती. भारत सरकारच्या सांस्कृतिक मंत्रालयाच्या राष्ट्रीय विज्ञान संग्रहालय परिषद (एनसीएसएम) च्या महत्वाकांक्षी उपक्रमाअंतर्गत विद्यार्थ्यांमध्ये विज्ञानाविषयी जिज्ञासा निर्माण करण्यासह तर्कशुद्ध विचार करण्याचे कसब निर्माण करण्याच्या उद्देशाने मागील 25 वर्षांपासून ही स्पर्धा घेतली जाते.
या स्पर्धेची सुरुवात 28 सप्टेंबर 2024 रोजी प्राथमिक लेखी प्रश्नमंजुषेने झाली, ज्यामध्ये मिडल आणि हायस्कूल श्रेणीतील 138 शाळांनी मोठ्या उत्साहाने सहभाग घेतला. रोटरी इंटरनॅशनलचे डिस्ट्रिक्ट 3141 चे डिस्ट्रिक्ट गव्हर्नर चेतन देसाई, यांच्या प्रेरणादायी प्रास्ताविकाने कार्यक्रमाची सुरुवात झाली. मूल्यमापनाच्या फेऱ्यांनंतर, स्पर्धेची उपांत्यपूर्व फेरी, उपांत्य आणि अंतिम फेरी पार पडली.
मिडल शालेय गटाने ज्ञान आणि सांघिक कार्याचे प्रभावशाली दर्शन घडवले. 16 जानेवारी 2025 रोजी झालेल्या या अंतिम फेरीत ठाणे येथील सुलोचना देवी सिंघानिया शाळा विजेती ठरली तर माहीम येथील बॉम्बे स्कॉटिश शाळा उपविजेती ठरली. हायस्कूल गटासाठीची अंतिम फेरी 25 जानेवारी, 2025 रोजी होईल, त्यानंतर सांगता समारंभ आणि पारितोषिक वितरण समारंभ होईल, या कार्यक्रमात दोन्ही श्रेणीतील विजेते आणि उपविजेत्यांना सन्मानित केले जाईल.
सहभाग घेतलेल्या सर्व विद्यार्थ्यांनी केलेल्या अद्वितीय कामगिरीबद्दल नेहरू विज्ञान केंद्र आणि रोटरी क्लब यांनी मनःपूर्वक अभिनंदन केले असून आता माध्यमिक गटाची कामगिरी साजरी करण्यासाठी उत्सुक असल्याचे म्हटले आहे.

Ministry of Culture
Nehru Science Centre Organises Annual Inter-School Science Quiz Contest 2024-25
21 JAN 2025 7:18PM by PIB Mumbai
Mumbai, January 21, 2025
The Nehru Science Centre, Mumbai, in collaboration with the Rotary Club of Bombay Pier and the Rotary Club of Bombay Queen City organised its Annual Inter-School Science Quiz Contest. A flagship initiative under the National Council of Science Museums (NCSM), Ministry of Culture, Government of India, the contest has been fostering scientific curiosity and critical thinking among students for the past 25 years.
The competition commenced with a preliminary written quiz on September 28, 2024, which saw enthusiastic participation from 138 schools across the Middle and High School categories. The event was graced by Shri. Chetan Desai, District Governor of R.I. District 3141, who delivered an inspiring address to the participants. After rounds of evaluation, the contest progressed through Quarter-Finals, Semi-Finals and Final Rounds.
The Middle School Group concluded with an impressive display of knowledge and teamwork. The winner of the Middle School Final Round held on January 16, 2025 was Sulochana Devi Singhania School, Thane and Runner-up was Bombay Scottish School, Mahim.
The Final Round for the High School Group will take place on January 25, 2025, followed by the Valedictory Function and Prize Distribution Ceremony, where the winners and runners-up from both categories will be honoured.
The Nehru Science Centre and the Rotary Clubs extend their heartfelt congratulations to all participants for their exceptional performance and eagerly anticipate celebrating the achievements of the High School finalists.